บังกะโล: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

บ้านบังกาโลว์ (Bungalow)

บ้านบังกาโลว์คืออะไร? มีใครตอบได้บ้าง “บังกาโลว์ไม่ใช่บ้าน บังกาโลว์ก็คือบังกาโลว์สิครับ” “บังกาโลว์ก็บ้านเช่ารีสอร์ทหลังเล็กๆริมทะเลไง” เอาเข้าจริงๆแล้วคำตอบที่ว่ามาก็ถูกต้องเกือบจะทั้งหมด แต่จริงๆแล้วบังกาโลว์นั้นเป็นบ้านอีกรูปแบบหนึ่งที่คนไทยรับมาใช้เรียกบ้านหรือเรือนหลังน้อย รูปแบบสบายๆเอาไว้พักผ่อนตามริมทะเลหรือในป่าเขาตามธรรมชาติ ไม่ได้เอาไว้อยู่อาศัยจริงจังในระยะยาว แต่จริงๆแล้วบ้านสไตล์บังกาโลว์นี่ละคือบ้านอีกรูปแบบหนึ่งซึ่งเป็นบ้านเดี่ยวอีกสไตล์หนึ่งเลยทีเดียว

บ้านบังกาโลว์นั้นเป็นบ้านรูปแบบง่ายๆ ขนาดกะทัดรัด มักจะเป็นบ้านชั้นเดียว ไม่ต้องขึ้นลงด้วยบันไดเป็นบ้านที่โปร่งและโล่ง มีพื้นที่เปิดภายในบ้านเป็นแนวราบ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำอยู่ใกล้ๆในบริเวณเดียวกัน ส่วนภายนอกมีพื้นที่กว้างขวางพร้อมชานบ้านอเนกประสงค์ บ้านบังกาโลว์มักจะสร้างด้วยไม้ แต่ถ้าเป็นวัสดุอื่นก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน บ้านนั้นดูแล้วสบายตา น่าอยู่น่าอาศัย ครอบครัวหลายครอบครัวมักจะนึกไปว่าบังกาโลว์เอาไว้เพียงตากอากาศเท่านั้น ซึ่งไม่จริงเลย หากคุณมีใจรักอารมณ์ธรรมชาติ อยากได้บ้านสไตล์รีสอร์ท อยู่บ้านที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้พักผ่อนตลอดเวลา บ้านบังกาโลว์แบบนี้นี่ละคือคำตอบ

สไตล์และรูปแบบของบ้านบังกาโลว์

พูดถึงบังกาโลว์เมื่อไร ภาพรีสอร์ทหลังน้อยน่าพักผ่อนนอนหลับต้องลอยมา แม้ว่าภาพจำถึงบ้านบังกาโลว์จะฝังแน่นมากแค่ไหน แค่อย่างไรอยากให้เปิดใจลองดูถึงความหลากหลายของบ้านบังกาโลว์ ลองลืมๆภาพจำว่าเป็นบ้านพักแบบรีสอร์ทไปก่อนแล้วเราลองมาไล่ดูว่าบ้านบังกาโลว์นั้นมีแบบสไตล์อื่นๆอย่างไงบ้าง

คันทรี่

สไตล์คันทรี่ของบ้านบังกาโลว์นั้นใกล้เคียงกับบ้านพักรีสอร์ทมากๆ แน่นอนว่างานไม้ งานวัสดุธรรมชาติต้องมา รูปแบบและโครงสร้างของบ้านและห้องภายในต่างๆต้องเรียบง่ายได้ใจความ อยู่กันแบบพอดีๆ ไม่มีส่วนใดเพิ่มมาจนมากล้นเกินไป สไตล์คันทรี่นั้นยังใกล้เคียงกับแบบบ้านชนบท บ้านต่างจังหวัด หลังกะทัดรัด แบบที่เราทุกคนคุ้นชิน นอกจากนี้ ด้วยสไตล์การสร้างบ้านที่เปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปมาก บ้านบังกาโลว์คันทรี่อาจจะสร้างด้วยฐานแบบบ้านตึกด้วยก็ยังได้เพื่อเพิ่มความแข็งแรง

บังกาโลว์แบบอเมริกัน (American)

บังกาโลว์แบบอเมริกันฟังแล้วช่างดูเหมือนเมืองนอกเสียนี่ บ้านบังกาโลว์ลักษณะนี้คือบังกาโลว์ที่มีโครงสร้างไปห่างจากบังกาโลว์คันทรี่ทั่วๆไป แต่จะมีรายละเอียดและองค์ประกอบแยกย่อยเพิ่มเสริมความตะวันตกที่พวกเราอาจะไม่คุ้นชินเข้าไป เพราะบังกาโลว์แบบนี้จะมีองค์ประกอบให้อยู่อาศัยได้สบายมากขึ้นในสภาพอากาศที่แตกต่างจากบ้านเรา เช่นอาจจะมีเตาผิงไว้สำหรับหน้าหนาว มีปล่องไฟระบายอากาศ อาจจะสร้างด้วยไม้ท่อนทั้งชิ้นเพราะมีวัตถุดิบในราคาที่สามารถจ่ายได้

บังกาโลว์แบบสแกนดิเนเวียน (Scandinavian)

สไตล์นี้เพิ่งจะมากันสดใหม่ ไม่นานนัก (มากจากไหน? ก็ต้องมาจากแถบสแกนดิเนเวียนแน่นอน) สแกนดิเนเวียนเริ่มได้รับความนิยมในบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเน้นดีไซน์เรียบเนียนแต่คงไว้ซึ่งรายละเอียดอันเป็นเอกลักษณ์ในโครงสร้างและเฟอร์นิเจอร์ ออกแบบและคุมโทนสีได้อย่างอบอุ่นพอดี (แม้ว่าอากาศบ้านเราภายนอกจะร้อนจนแทบไหม้ก็ตาม) ข้อดีที่เรากล่าวไปนั้น มีแฟนๆคอยชื่นชมกันอยู่แล้วแต่ข้อเสียสไตล์แบบนี้ก็คือราคาและการออกแบบให้อยู่ในสไตล์ดังกล่าวนั้นค่อนข้างสูง ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบและตกแต่งภายในเพื่อช่วยคุณในเรื่องนี้ดีกว่า

บังกาโลว์ชั้นเดียวสวยๆหรือเป็นบ้านเดี่ยวสองชั้น

เลือกแบบไหนดีนี่ละที่ต้องคิดหนัก หากคุณชอบความสบายๆ ชอบบ้านที่เปิดโล่ง ทุกห้องอยู่ในบริเวณเดียวกันบ้านบังกาโลว์คือคำตอบ ยิ่งหากครอบครัวของคุณมีผู้หลักผู้ใหญ่สูงวัยอยู่ในบ้านแล้วละก็ การอยู่บ้านบังกาโลว์ก็ยิ่งตอบโจทย์มากขึ้นเพราะไม่ต้องขึ้นลงบันได แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องดูพื้นที่ใช้สอยให้พอเหมาะ เพราะหากครอบครัวของคุณมีสมาชิกมากเกินกว่าที่ขนาดของบ้านจะรับได้ก็อาจจะกลายเป็นว่าบ้านบังกาโลว์นั้นเล็กเกินไป อีกอย่างหนึ่งคือด้วยเรื่องของราคาที่ดินในสมัยนี้ที่ถีบตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ การปลูกบ้านชั้นเดียวก็อาจจะไม่คุ้มในเรื่องการใช้งานและความคุ้มค่าในระยะยาว บ้านสองชั้นอาจจะตอบโจทย์ในเรื่องของความคุ้มค่าได้ดีกว่า

บ้านบังกาโลว์ราคาประมาณเท่าไร?

บ้านบังกาโลว์นั้นราคาไม่แตกต่างจากบ้านเดี่ยวเท่าไรนัก หากคุณตัดสินใจแน่วแน่ว่าอยากได้บ้านบังกาโลว์เป็นบ้านหลังต่อไปของคุณลองดูองค์ประกอบของเรื่องที่ดินและทำเลที่ตั้ง ขนาดของบ้านรวมถึงสไตล์และรายละเอียดความต้องการเพิ่มเติม ราคาโดยเฉลี่ยมีมากมายหลายเรนจ์ตั้งแต่ย่อมๆที่หลัก 1-4 ล้านบาทและหลัก 5-10 ล้านบาทขึ้นไป บ้านบังกาโลว์อาจจะไม่มีให้เลือกซื้อแบบสไตล์โมเดิร์นที่เป็นบ้านจัดสรรแบบอื่นๆ ฉะนั้นเมื่อคุณต้องการบ้านสไตล์นี้จึงหนีไม่พ้นกับการต้องจ้างผู้รับเหมาและบริษัทก่อสร้างบ้าน ลองดูให้ดีและศึกษาข้อมูลก่อนตกลงใจให้ใครมาดูแลโปรเจคบ้านของคุณลองปรึกษาและค้นหาแรงบันดาลใจกับ homify ที่นี่