ครัวบิลท์อิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify ครัวบิลท์อิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

ครัวบิลท์อิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

  1. บ้านเดี่ยว สไตล์โมเดิร์น:  ครัวบิลท์อิน by บริษัท ถาวรเจริญทรัพย์ จำกัด
  2. งานก่อสร้างตกแต่งภายใน:  ครัวบิลท์อิน by pyh's interior design studio
  3. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
    ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  4. :  ครัวบิลท์อิน by Zero field design studio
  5. บ้านเดี่ยว Villagio Bangna:  ครัวบิลท์อิน by pyh's interior design studio
  6. บ้านเดี่ยว Villagio Bangna:  ครัวบิลท์อิน by pyh's interior design studio
  7.  ครัวบิลท์อิน by Become a Home
  8. ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
    ต้องการความช่วยเหลือในการสร้างบ้านของคุณ?
  9.  ครัวบิลท์อิน by Flavia Benigni Architetto
  10.  ครัวบิลท์อิน by Arq. Beatriz Gómez G.
  11.  ครัวบิลท์อิน by Viva Design - projektowanie wnętrz
  12.  ครัวบิลท์อิน by PT. Dekorasi Hunian Indonesia (DHI)
  13.  ครัวบิลท์อิน by DAVIDE CASSINI DESIGN
  14.  ครัวบิลท์อิน by One look inside
  15.  ครัวบิลท์อิน by 디자인 이업
    Ad
  16.  ครัวบิลท์อิน by Dwello Design
  17.  ครัวบิลท์อิน by Angelourenzzo - Interior Design
    Ad
  18.  ครัวบิลท์อิน by Maestro Arte & Construcción
  19.  ครัวบิลท์อิน by Angelourenzzo - Interior Design
    Ad
  20.  ครัวบิลท์อิน by Angelourenzzo - Interior Design
    Ad
  21.  ครัวบิลท์อิน by hearth n home
    Ad
  22.  ครัวบิลท์อิน by CREA arquitectos
  23.  ครัวบิลท์อิน by Arkia Studios
  24.  ครัวบิลท์อิน by ARQUITECTOS UNION SC DE RL DE CV
    Ad
  25.  ครัวบิลท์อิน by Motama Interiors and Exteriors
  26.  ครัวบิลท์อิน by PT. Leeyaqat Karya Pratama
    Ad
  27.  ครัวบิลท์อิน by Formarredo Due design 1967
    Ad
  28.  ครัวบิลท์อิน by Sincro
  29.  ครัวบิลท์อิน by Arquitectura e Ingenieria GM S.A.S
    Ad
  30.  ครัวบิลท์อิน by Likha Interior
  31.  ครัวบิลท์อิน by Linken Designs
    Ad
  32.  ครัวบิลท์อิน by FABRI
  33.  ครัวบิลท์อิน by Công ty TNHH Thiết Kế Xây Dựng Song Phát

ชุดครัวบิวท์อิน

ชุดครัวบิวท์อิน เป็นเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวที่มีการออกแบบให้มีขนาดลงตัวกับพื้นที่ เมื่อติดตั้งแล้วจะอยู่แบบถาวรไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือเปลี่ยนแปลงได้ยาก เฟอร์นิเจอร์ชุดครัวแบบบิวท์อินช่วยทำให้เราใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้ชุดครัวสำเร็จรูป และยังสามารถใช้ปกปิดผนังหรือเสาที่ไม่เรียบร้อยได้ด้วย

ถ้าหากคุณกำลังอยากจะทำครัวบิวท์อินอยู่แล้ว ลองมาดูกันว่าครัวบิวท์ต้องเตรียมการอะไรบ้าง

อะไรคือครัวบิวท์อินและจะติดตั้งครัวบิวท์อินได้อย่างไร?

ห้องครัวจะสวยได้ต้องผ่านการออกแบบและตกแต่งมาอย่างดี รวมถึงการติดตั้งชุดครัวแบบบิวท์อินที่จะทำให้ครัวดูดีน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น ครัวบิวท์อินคือการทำเฟอร์นิเจอร์ให้มีตู้เก็บของ ตู้ลอยและเคาท์เตอร์ประกอบเข้ากันเป็นชุด ติดตั้งไปในครัวแบบเป็นชิ้นเดียวกัน ทำให้เพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บ โดยเฉพาะในบ้านขนาดเล็กที่มีพื้นที่ไม่มากนักการรวมเอาพื้นที่ห้องครัวกับพื้นที่กินข้าว โดยใช้เฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อินมาเป็นตัวเชื่อมเป็นไอเดียที่ดีและช่วยประหยัดพื้นที่ได้มาก

การติดตั้งครัวบิวท์อิน :

วิธีติดตั้งครัวบิวท์อินที่ง่ายที่สุดคือการจ้างมืออาชีพมาทำ แต่ถ้าอยากทำเองก็คงไม่ยากเกินความสามารถไปนัก สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามก็คือการตระเตรียมทุกอย่างไว้ให้พร้อมจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก เช่น ต้องแน่ใจก่อนว่าคุณได้เตรียมตู้ที่จะทำครัวบิวท์อินไว้แล้ว เช็คให้ถี่ถ้วนว่ามีอุปกรณ์และชิ้นส่วนของตู้ครบ จากนั้นก็เริ่มประกอบตู้โดยนำตู้ลอยขึ้นแขวนไว้ที่ผนังเป็นอันดับแรก จากนั้นก็ถึงเวลาติดตั้งฐานตู้และโครงสร้างของตู้ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม รวมทั้งตู้ทรงสูงที่ควรจะเอาเข้ามุมไว้เพื่อไม่ให้เกะกะ

จากนั้นก็ติดตั้งทอปเคาท์เตอร์ที่คุณเลือก จะเป็นหินแกรนิตที่มีความคงทน หินอ่อนที่ดูหรูหรา หรือทอปไม้ที่ดูนุ่มนวลน่าใช้ก็แล้วแต่ใจชอบ จากนั้นก็ถึงขั้นตอนการประกอบลิ้นชัก ชั้นวางของและไฟที่ให้แสงสว่าง เพียงแค่นี้รับรองว่าห้องครัวคุณต้องดูสวยจนน่าแปลกใจ

ข้อดีและข้อเสียของครัวบิวท์อิน

ข้อดีของครัวแบบบิวท์อินมีหลายข้อนัก เช่น เดี๋ยวนี้ครัวแบบบิวท์อินติดตั้งได้ง่ายขึ้นและยังเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ง่ายขึ้นมากเมื่อเทียบกับสมัยก่อน ครัวแบบบิวท์อินดูสวยสะดุดตาน่ามอง และสามารถจัดการฝังเตาแก๊สและเตาอบเข้าไปกับชุดครัวบิวท์อินให้เป็นชิ้นเดียวกันได้เลย โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับชุดครัวบิวท์อินเมื่อนำมาติดตั้งแล้วจะทำให้ครัวของคุณดูดีขึ้นมาอีกสิบระดับเลยทีเดียว เพราะทุกสิ่งในชุดครัวบิวท์อินดูกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกันทำให้เรามีพื้นที่ให้การเพิ่มเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งชิ้นอื่นๆ เข้าไปได้อีก โดยครัวแบบบิวท์อินมีให้เลือกได้หลายสไตล์มาก ไม่ว่าครัวของคุณจะมีพื้นที่ขนาดไหนชุดครัวแบบบิวท์อินก็สามารถเนรมิตขึ้นมาได้ รวมทั้งสีและสไตล์ในแบบที่คุณชอบอีกด้วย

ทุกวันนี้เรายังสามารถนำเครื่องใช้ไฟฟ้ามาบิวท์อินได้ด้วย เช่น เครื่องชงกาแฟติดตั้งบิวท์อินที่ผนังได้เลยทำให้สะดวกสบายในการใช้งานมากขึ้น อีกอย่างคือเครื่องล้างจานที่เดี๋ยวนี้มีขนาดเล็กมากสามารถติดตั้งภายใต้เคาท์เตอร์ ทำให้เครื่องทำงานเงียบ มีประสิทธิภาพและใช้พื้นที่น้อยกว่าที่คาดไว้ หรือแม้กระทั่งเครื่องปั่นและเครื่องผสมอเนกประสงค์ที่สามารถติดตั้งบนทอปของเคาท์เตอร์ได้โดยตรง เพียงนำโถปั่นมาเสียบก็ใช้งานได้ในทันที สะดวกดีไหมล่ะ

เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียกันบ้าง หากต้องการติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าและครัวแบบบิวท์อินแน่นอนว่ามีราคาสูง รวมทั้งหากจำเป็นต้องซ่อมแซมในอนาคตก็อาจจะยุ่งยากและซับซ้อนมากกว่าปกติ และถ้าหากต้องมีการอัพเดทเทคโนโลยีอะไรใหม่ๆ ก็จะเปลี่ยนแปลงได้ยาก เห็นทีว่าคุณต้องลองชั่งใจดู

วัสดุและราคาของครัวบิวท์อิน

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะทำครัวแบบบิวท์อิน ต่อไปก็ถึงขั้นตอนการเลือกวัสดุที่ต้องการใช้และราคาคร่าวๆ เราจะได้ควบคุมงบประมาณได้ ครัวบิวท์อินทำจากวัสดุได้หลายอย่างที่นิยมก็เช่น

เมลามีน ทนน้ำและความร้อนได้ดีเยี่ยมทำความสะอาดง่าย ทนรอยขีดข่วนและแข็งแรง ราคาเริ่มต้นที่ตารางเมตรละ 2,500 บาท

หินแกรนิต มีให้เลือกหลายสีทั้งดำ ขาว เทา หินแกรนิตทำความสะอาดง่าย เงางามทนกรดด่างและรอยขีดข่วน ราคาประมาณ 2,000 – 6,000 บาท ต่อตารางเมตร

หินอ่อน ให้ความงดงามหรูหรา ทนน้ำและความร้อนได้ดี แต่เกิดรอยเปื้อนได้ง่าย ราคาหินอ่อนค่อนข้างสูง จึงนิยมนำมาเป็นทอปโต๊ะมากกว่าเคาน์เตอร์ครัวทั้งชิ้น ราคาประมาณ 3,500 – 6,000 บาท ต่อตารางเมตร

กระเบื้อง เป็นที่นิยมนิยมสูงสำหรับทำเคาน์เตอร์ครัว ลายของกระเบื้องมีให้เลือกหลากหลาย หาช่างทำได้ง่าย ราคาก็ไม่แพงเพียงแค่หลักร้อยต่อตารางเมตร

ปูน วัสดุที่ทำง่ายและเบสิคที่สุด แข็งแรงและสามารถทำให้สวยด้วยการขัดมันและฉาบเรียบ ราคาประมาณ 4,000 บาทต่อตารางเมตรหรือคิดราคาเหมายกชุด

โซนที่นั่งในครัวบิวท์อิน

อีกหนึ่งไอเดียดีๆ ที่คุณควรมีครัวบิวท์อินไว้ที่บ้านก็คือ ห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารจะได้ใช้รวมกัน เพราะเมื่อห้องครัวถูกออกแบบให้เชื่อมต่อกับโต๊ะอาหารแล้วคนในครอบครัวจะสามารถกินอาหารได้ทันทีหลังจากที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ สะดวกและอิ่มอร่อยถ้วนหน้า หรือคุณลองจัดโต๊ะให้เชื่อมติดกับผนังจะช่วยให้ประหยัดพื้นที่หรือจะเป็นโต๊ะที่เชื่อมกับเคาท์เตอร์ครัวได้ก็ยิ่งดี

ส่วนการใช้สีสันที่หลากหลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ครัวของคุณสวยงามดูดี เพื่อให้ดูน่าสนใจขึ้นลองจัดให้โต๊ะและที่นั่งติดกับหน้าต่างจะดูสวยน่านั่งมากทีเดียว

ตู้สำหรับบิวท์อินเครื่องใช้ไฟฟ้า

การทำอาหารจำเป็นต้องมีเครื่องทุ่นแรงต่างๆ ดังนั้นการหาที่เก็บที่เครื่องเหล่านี้ให้เหมาะสมจะช่วยประหยัดเวลาและคุ้มค่าทุกครั้งที่คุณทำอาหาร เช่น ตู้เย็นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่คุณจะดีไซน์ครัวให้เป็นในรูปแบบใด ถ้าตู้เย็นของคุณใหญ่ก็คงต้องออกแบบครัวบิวท์อินให้มีความจุใหญ่ตามไปด้วย ส่วนเตาอบไมโครเวฟนั้นมีขนาดมาตรฐานทั่วไปดังนั้นจึงสามารถบิวท์อินไมโครเวฟเข้ากับชุดครัวของคุณได้ง่ายๆ อยู่แล้ว

การบิวท์อินมีข้อดีคือช่วยเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กให้พ้นสายตา เพื่อทำให้ห้องครัวของคุณดูเป็นระเบียบและเรียบร้อย เครื่องปิ้งขนมปังที่ต้องใช้บ่อยๆ ลองทำประตูบานพับไว้เก็บและเปิดปิดได้เร็วๆ ไว้ใช้ ก็สะดวกดีเหมือนกันนะ