เขตร้อน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify เขตร้อน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เขตร้อน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องนอนสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Bedroom)

ในการออกแบบและตกแต่งบ้านหรือที่อยู่อาศัยนั้น หนึ่งในการออกแบบพื้นที่เพื่อการใช้สอยที่จำเป็นและสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการดำรงชีวิตของครอบครัว คือพื้นที่ห้องนอน เพราะพื้นที่ห้องนอนเป็นพื้นที่สำหรับการนอนหลับพักผ่อน และยังเป็นพื้นที่ส่วนตัวของสมาชิกในบ้านและครอบครัว ที่ซึ่งแต่ละคนจะได้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด ดังนั้นแล้วการออกแบบการใช้สอยรวมถึงบรรยากาศความสุนทรีย์ของพื้นที่ห้องนอนจึงเป็นสิ่งที่เจ้าบ้านต้องให้ความสำคัญ เพราะแต่ละตัวบุคคลเองก็อาจมีความต้องการด้านการใช้สอยและรสนิยมความชอบของบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ในการออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยนั้นยังมีอีกเรื่องสำคัญที่นักออกแบบต้องให้ความสำคัญ นั่นคือการออกแบบให้สภาพทางกายภาพของบ้านนั้นสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมของที่ตั้งบ้านนั้นๆ โดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น (Tropical Zone) ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งมีสภาพอากาศร้อนและมีฝนตกชุกตลอดทั้งปี การออกแบบบ้านแบบทรอปิคอลจึงเป็นไอเดียคอนเซปต์ที่นักออกแบบและสถาปนิกหันมาให้ความสำคัญมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วงานออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลยังมีเอกลักษณ์ความสวยงามในแบบพื้นถิ่นใกล้ชิดธรรมชาติสำหรับการอยู่อาศัย ด้วยแนวคิดนี้เองงานออกแบบสไตล์ทรอปิคอลจึงเป็นมนต์เสน่ห์ที่ถูกนำมาประยุกต์การออกแบบพื้นที่ในบ้าน หนึ่งในนั้นคือพื้นที่ห้องนอนสไตล์ทรอปิคอลซึ่งเป็นรูปแบบไอเดียการตกแต่งบ้านอีกรูปแบบที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

จะเริ่มต้นหาไอเดียการออกแบบและตกแต่งห้องนอนสไตล์ทรอปิคอลอย่างไร?

รูปแบบการตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอลนั้นฟังชื่ออาจจะไม่ค่อยคุ้นหูกันมากสักเท่าไหร่ แต่ความเป็นจริงแล้วรูปแบบดีไซน์นี้กลับเป็นรูปแบบที่เราอาจพบเห็นได้โดยทั่วไปของบริบทบ้านและที่อยู่อาศัยในเมืองไทย หรือหากจะให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นก็อาจต้องนึกถึงภาพของห้องพักในโรงแรมหรือรีสอร์ทริมชายทะเล ซึ่งมักนิยมออกแบบให้มีลักษณะของบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ทั้งการเลือกใช้วัสดุภายในท้องถิ่น โครงสร้างของอาคารที่เป็นแบบดั้งเดิม หรือการเปิดให้พื้นที่ภายในมีลมพัดผ่านโปร่งโล่ง ได้รับแสงธรรมชาติและมองเห็นวิวที่สวยงาม เป็นต้น ไอเดียดังที่กล่าวมาเป็นตัวอย่างนี้ คุณสามารถคลิกเสิร์ชภาพของห้องนอนสไตล์ทรอปิคอล ทั้งที่ก่อสร้างจริงและแบบจำลองสามมิติจากแบบบ้านและสถาปนิกนักออกแบบทั่วโลกที่เว็บไซต์ homify แห่งนี้ เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจภาพของบรรยากาศ การเลือกใช้วัสดุ การจัดองค์ประกอบต่างๆที่จะให้ความรู้สึกเรียบง่ายสดชื่นแบบสถาปัตยกรรมเขตร้อน ซึ่งนั่นจะทำให้คุณสามารถนำมาประยุกต์กับห้องนอนของบ้านคุณในแบบที่คุณต้องการ และยังช่วยให้การพูดคุยสื่อสารกับนักออกแบบตกแต่งภายใน สถาปนิกหรือผู้รับเหมาก่อสร้าง เป็นไปได้อย่างเข้าใจสะดวกราบรื่นด้วย

วัสดุ เฟอร์นิเจอร์และโทนสีของการออกแบบตกแต่งห้องนอนสไตล์ทรอปิคอลเมืองร้อน

ห้องนอนที่ตกแต่งสไตล์ทรอปิคอลนั้นจะมีการเลือกใช้วัสดุที่คล้ายคลึงหรือมีการผสมผสานกันระหว่างการตกแต่งสไตล์คันทรี่และรัสติค ซึ่งถึงแม้สไตล์ทั้งสองแบบหลังนี้จะเป็นสไตล์การตกแต่งที่ได้รับอิทธิพลจากตะวันตก แต่จุดร่วมคือการเน้นไปที่การใช้วัสดุธรรมชาติที่สามารถหาได้ง่ายภายในท้องถิ่น ซึ่งมีผลอย่างมากต่อการสร้างบรรยากาศของความเรียบง่ายและอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งในองค์ประกอบของวัสดุปูพื้นไม้เนื้อแข็งหรือลามิเนตซึ่งเป็นวัสดุสมัยใหม่ที่มีผิวสัมผัสที่หลากหลายและมีราคาถูกกว่าไม้จริง ในส่วนของผนังนั้นควรเลือกใช้ผนังโทนสีขาวหรือสีสว่างนวลๆ ไม่ควรใช้โทนสีที่เข้มหรือมีสีจัดจ้านเพราะจะทำให้บรรยากาศห้องนอนนั้นแลดูร้อนยิ่งขึ้นไปอีก การนำเอาแผ่นไม้มาประกบกับผนังของห้องนอนที่บริเวณหัวเตียงหรือเป็นฉากกั้นระหว่างพื้นที่ภายในห้องนอนก็เป็นไอเดียที่ทำให้ห้องแลดูเป็นธรรมชาติและกลมกลืนไปกับวัสดุพื้น สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่ได้แก่เตียงนอน โต๊ะข้างหัวเตียง เดย์เบด หรือเก้าอี้นั่งเล่น ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้สอยในห้องนอนสไตล์ทรอปิคอล ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ซึ่งอาจมีดีไซน์ที่ดูโมเดิร์นหรือเป็นแบบดั้งเดิมก็ไม่เสียหาย ส่วนของผ้าปูที่นอนหรือเบาะนวมอาจเลือกใช้สีขาวหรือเลือกใช้โทนสีเหลืองส้ม จะทำให้บรรยากาศแลดูสดใสขึ้น หรือหากคุณอยากตกแต่งแบบผสมผสาน ก็อาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบโมเดิร์นที่ทำจากเหล็กหรืออะลูมิเนียมที่มีโทนสีสว่างเป็นหลัก เพื่อให้เป็นจุดเด่นแก่พื้นที่และทำให้บรรยากาศแลดูทันสมัยภายในห้องนอนของคุณ

ทิปส์เล็กๆน้อยๆที่จะมองข้ามไปไม่ได้ในการออกแบบตกแต่งห้องนอนสไตล์ทรอปิคอล

อย่าลืมว่าการออกแบบตกแต่งพื้นที่ใช้สอยในบ้านสไตล์ทรอปิคอลรวมทั้งห้องนอนด้วยนั้น ต่างต้องโฟกัสไปที่การออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของเมืองไทย การออกแบบที่เหมาะสมจึงต้องช่วยแก้ไขปัญหาของอุณหภูมิความร้อนภายในบ้าน แสงแดดจ้า และฝนฟ้าที่ตกชุกตลอดปี ในส่วนของการช่วยให้บ้านลดการใช้พลังงานไฟฟ้าไปกับเครื่องปรับอากาศคือการออกแบบให้บ้านมีการถ่ายเทอากาศระหว่างภายในและภายนอกบ้านได้ดี (Passive Cooling) ทั้งการจัดวางทิศทางของห้องนอนให้อยู่ทางทิศเหนือหรือตะวันออกเพื่อให้รับแดดอ่อนๆไม่ให้ห้องสะสมความร้อนมากเกินไป

การออกแบบช่องเปิดของบ้านให้มีขนาดและตำแหน่งที่ตรงกับทิศทางลมของประเทศไทยที่มีอยู่สองรูปแบบตามฤดูกาล รวมถึงหากมีการออกแบบพื้นที่ชานระเบียงก็ควรเป็นระเบียงที่มีส่วนกำบังแสงแดดและฝน อาจเลือกใช้เป็นระแนงไม้พร้อมอะคริลิคที่ให้แสงส่องผ่านได้ เป็นต้น นอกจากนี้การออกแบบทางภูมิทัศน์รอบบ้านก็มีส่วนช่วยในการลดความร้อนของบ้านได้ เช่นการออกแบบให้มีบ่อหรือสระน้ำเพื่อให้ลมช่วยพัดไอระเหยความชื้นผ่านเข้ามาให้บ้านเย็นลง หรือใช้ไม้ยืนต้นที่มีทรงพุ่มแผ่กว้างเพื่อให้ร่มเงาแก่บ้าน รายละเอียดต่างๆในการออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างเฉพาะทาง ดังนั้นคุณจึงควรทำการศึกษาหรือขอคำแนะนำจากสถาปนิก ภูมิสถาปนิกหรือนักออกแบบตกแต่งภายในที่เชี่ยวชาญ ก็จะช่วยให้ห้องนอนและบ้านของคุณนั้นได้ทั้งบรรยากาศสดชื่นสไตล์ทรอปิคอลและยังช่วยให้ค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้ไฟฟ้าของบ้านคุณลดลงได้อีกด้วย