สแกนดิเนเวียน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify สแกนดิเนเวียน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

สแกนดิเนเวียน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องนอนสไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian bedroom)

ห้องนอนแบบสแกนดิเนเวียนั้น จะมีลักษณะเด่นๆคือ เรียบง่ายและสบาย เป็นห้องที่จะทำให้คุณรู้สึกได้พักผ่อนจริงๆ ใจเย็นพร้อมนอนหลับฝันดีในทุกคืน และนี่คือเหตุผลที่ทำไมหลายๆคนเลือกใช้สไตล์สแกนดิเนเวียในการตกแต่งห้องนอน ตัวห้องนอนเองนั้น หลักๆแล้วควรจะมีขนาดกว้างขวาง ไม่อึดอัด เพดานสูง หน้าต่างบานใหญ่ มองออกไปเห็นวิวธรรมชาติ รู้สึกถึงความใกล้ชิดกับธรรมชาติ ถ้าคุณมีห้องแล้วแต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะแต่งอย่างไรดี มาดูกันเลย

คู่สีที่เหมาะสม

ไม่ต่างจากการแต่งบ้านทั่วๆไป หรือการตกแต่งห้องอื่นๆ เช่นห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขกที่บ้าน เหมือนกับทุกๆห้องที่สิ่งแรกๆก่อนที่คุณจะตกแต่งอะไร คุณต้องเริ่มจากคู่สีในห้องเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นพื้น การออกแบบและเลือกใช้กำแพง เพดานและอื่นๆ ต้องนึกถึงว่าในหน้าหนาวของประเทศในแถบสแกนดิเนเวียนั้น จะมีช่วงเวลามืดที่ยาวนาน ซึ่งทำให้บรรยากาศของทุกอย่างดูอึมครึมไปหมด ดังนั้นแน่นอนว่าคุณคงไม่อยากรู้สึกอึมครึมเมื่ออยู่ในห้องนอนเช่นกัน การแต่งห้องนอนแบบสแกนดิเนเวียนั้นจะใช้สีสว่างเป็นหลัก เช่นสีขาวหรือเทาสว่าง แต่ด้วยความที่ธีมหลักของการแต่งบ้านยังคงเป็นไม้อยู่ เราขอแนะนำให้ใช้ไม้มาทำเป็นพื้น ส่วนพรมนั้น เราขอแนะนำให้ใช้เป็นพรมปลอมรูปหนังสัตว์มาวางอยู่ใต้เตียง เมื่อคุณต้องลุกออกจากผ้าห่มแล้วนั้น คุณคงไม่อยากเหยียบพื้นที่มีอุณหภูมิเย็นเฉียบใช่มั้ย และอาจจะวางไปจนถึงประตูทางออกเลยก็ได้ ลายของพรมนั้นเราขอแนะนำให้ใช้หนังสัตว์ปลอม เพราะจะยังอยู่ในแนวคิดใกล้ชิดธรรมชาติ อีกทั้งยังเพิ่มเสน่ห์ความเป็นแสกนดิเนเวียเข้าไปอีกด้วย ยิ่งถ้าได้แบบขนเฟอร์เยอะๆ จะยิ่งดูใกล้เคียงกับอารมณ์ฤดูหนาวในเขตยุโรปเหนือเลยทีเดียว

เฟอร์นิเจอร์

แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญที่สุดในห้องนอนก็คือเตียง เรายังขอยืนยันให้คุณใช้คู่สีเดิมก็คือสีสว่างและไม้ รูปแบบของเตียงนอนจะเป็นแบบเรียบง่ายแต่แข็งแรงตามสไตล์ดั้งเดิมของชาวสแกนดิเนเวียน คุณอาจจะใช้พาลเลทมาประยุกต์ก็เป็นได้เพราะมันเข้ากับคอนเสปของความเรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุด หัวเตียงไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในการตกแต่งสไตล์นี้ เรียบง่ายเป็นพอ และผ้าห่มอาจจะเป็นแบบยาวถึงพื้นทั้งสองด้านเลยก็ได้ อยู่เมืองหนาวก็ต้องอบอุ่นไว้ก่อน ข้างเตียงควรจะมีชั้นวางของทำด้วยไม้เล็กๆ วางไว้ทั้งสองข้าง ตกแต่งด้วยแจกันดอกไม้ขนาดจิ๋ว เผื่อให้คุณวางหนังสือหลังจากที่ง่วงมากเพียงพอแล้ว ส่วนการตกแต่งอื่นๆนั้น จะเป็นแบบการตกแต่งแบบแขวน เช่น ไม้แกะสลักแขวนไว้ตามฝาผนัง เป็นต้น หรือจะเอาเตียงแบบแขวนเลยก็ดูเรียบง่ายแต่ใช้ได้จริงของจริงๆ โคมไฟก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณจะต้องพึ่งแสงไฟจากหลอดไฟมากกว่าดวงอาทิตย์ในหน้าหนาว โคมไฟก็ควรเป็นแบบแขวนมาจากเพดาน และด้วยความที่ห้องเป็นแบบเพดานสูง หลอดไฟอาจจะต้องมีความสว่างที่มากกว่าปกติเพื่อให้ความสว่างที่เพียงพอสำหรับทั้งห้อง หลายคนยังมีการเชื่อมต่อห้องนอนกับห้องแต่งตัวเข้าไว้ด้วยกัน (หรือในการกรณีอาจรวมถึงห้องน้ำด้วย) ความสว่างของหลอดไฟที่เพียงพอจึงเป็นเรื่องจำเป็น

ของตกแต่ง

ห้องนอนในแบบสแกนดิเนเวียนั้น ของตกแต่งเรียกได้ว่าแทบจะไม่จำเป็นเลย เพราะแนวคิดหลักของการตกแต่งนั้นคือ เรียบง่ายและสบาย จะไปเน้นมากๆก็คือวัสดุสิ่งทอ เช่น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม และผ้าม่าน ลายที่ใช้สำหรับของเหล่านี้นั้นควรจะเป็นแบบอ่อนโยน นุ่มนวลแต่ต้องสว่าง เฉดสีที่เป็นกลางๆไม่ฉูดฉาด จะมีแค่หมอนอิงเท่านั้นที่สามารถใช้สีฉูดฉาดหรือลวดลายที่ดูแปลกตาได้ คุณอาจจะตกแต่งเพิ่มเติมได้อีกนิดหน่อยจากกรอบรูป เช่นรูปคน วิว แผนที่ สิงสาราสัตว์ที่ดูเป็นธรรมชาติ เป็นต้น แต่อย่าลืมว่าจะต้องไม่โดดเด่นจนเกินไป แต่ถ้ากำแพงของคุณจะโล่งไม่มีอะไรเลยนั้น นี่แหละคือการตกแต่งแบบเรียบง่ายของจริงๆ ของเล็กๆกระจุกกระจิกน่ารักๆนั้นก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยในการนำมาแต่งห้อง โดยจะเน้นไปที่ของทำมือจากวัสดุธรรมชาติ ของเหล่านี้จะไม่ทำให้ห้องเสียโทนไปแม้แต่น้อย กระถางดอกไม้ขนาดเล็กก็เข้ากับสไตล์นี้ได้เป็นอย่างดีคือเน้นไปที่ธรรมชาติ โดยอาจจะนำเอาบอนไซขนาดจิ๋วมาวางไว้ตรงขอบหน้าต่าง ก็ทำให้ห้องได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากเลย ถ้าเป็นในเมืองไทยอาจไม่มีโอกาสได้ใช้เตาผิง แต่ห้องนอนแบบสแกนดิเนเวียดั้งเดิมแล้วจะมีเตาผิงอยู่ด้วย แต่อย่ากระนั้นเลย ไหนๆก็จะแต่งห้องให้เหมือนทั้งที คุณอาจจะใช้เตาผิงของปลอมวางประดับเอาไว้ก็ไม่เสียหาย สุดท้ายนี้ ด้วยความที่ห้องนอนจะเป็นแบบเพดานสูง คุณสามารถเพิ่มชั้นลอยเข้าไปเพื่อทำเป็นที่เก็บของหรือทำเป็นตู้และชั้นเก็บเสื้อผ้าก็ได้

เช่นเคย คุณสามารถปรึกษานักออกแบบตกแต่งภายในเพื่อดูความเป็นไปได้ในการแต่งห้องนอน รวมไปถึงแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยของคุณไม่ว่าจะเป็นบ้านลักษณะใดก็ตามถึงการออกแบบห้องนอนและบ้านของคุณให้เป็นสไตล์สแกนดิเนเวียนที่คุณ

ชื่นชอบ