ทันสมัย ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์น (Modern Bedroom)

ห้องนอนคือพื้นที่สำหรับการพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ

เป็นที่ทราบกันมาตลอดทุกยุคทุกสมัยว่าพื้นที่ห้องนอนคือพื้นที่ใช้สอยส่วนหนึ่งของบ้านที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เพราะเราทุกคนต่างต้องการพื้นที่เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนจากความเหนื่อยล้า เป็นพื้นที่ที่มีความส่วนตัวเพื่อการผ่อนคลายความเครียดทางจิตใจและเป็นพื้นที่ที่เราจะได้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เรียกได้ว่าไม่มีพื้นที่บ้านและที่อยู่อาศัยหลังไหนจะขาดพื้นที่ใช้สอยห้องนอนนี้ได้โดยเด็ดขาด ดังนั้นแล้วการออกแบบหรือการตกแต่งพื้นที่ห้องนอนจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เจ้าบ้านหรือทุกครอบครัวต้องให้ความสำคัญในการสรรค์สร้างพื้นที่เพื่อให้มีการใช้งานอย่างเหมาะสม ไม่เพียงแต่ในด้านของการใช้งานเพื่อการนอนหลับพักผ่อนเพียงเท่านั้น แต่ห้องนอนยังต้องมีบรรยากาศที่ก่อให้เกิดความสงบและความสบายใจขึ้นด้วย ซึ่งเป็นเรื่องของความชอบและรสนิยมส่วนบุคคลที่การออกแบบจะมาตอบโจทย์เพื่อทำให้พื้นที่ห้องนอนนั้นเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยทั้งทางกายและใจ เหมาะกับคนในครอบครัวอย่างแท้จริง

จะค้นหาไอเดียสำหรับห้องนอนสไตล์โมเดิร์นได้จากที่ไหนบ้าง

ถึงแม้ว่ารูปแบบของการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยและการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ภายในพื้นที่ห้องนอนจะเป็นสิ่งที่ใครๆหลายคนทราบดีว่าจำเป็นต้องมีการจัดสรรอย่างไรบ้าง อย่างไรก็ดีในโลกยุคดิจิตัลที่เทรนด์การออกแบบและนวัตกรรมใหม่ๆสามารถเข้าถึงได้ด้วยอินเตอร์เนต การสรรหาไอเดียและแนวคิดการออกแบบใหม่ๆจึงเป็นเรื่องที่ง่ายดายสำหรับทุกคน ในส่วนของไอเดียแนวคิดการออกแบบตกแต่งสไตล์โมเดิร์นนั้นก็มีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งจำเป็นต้องมีไอเดียหรือแบบอย่างการออกแบบเพื่อนำมาปรับใช้กับโปรเจคบ้านของคุณ ใน Homify เองก็ให้ความสำคัญกับการจัดสรรหมวดหมู่ของแนวคิดการออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยในส่วนต่างๆและรูปแบบสไตล์ที่หลากหลาย คุณเจ้าบ้านจึงสามารถคลิกค้นหาได้โดยตรงจากเว็บไซต์แห่งนี้ เพื่อให้การพูดคุยปรึกษากับสถาปนิก นักออกแบบตกแต่งภายในหรือผู้รับเหมาก่อสร้างนั้นเป็นไปอย่างสะดวกราบรื่นและเข้าใจตรงกันมากขึ้นนั่นเอง

ห้องนอนสไตล์โมเดิร์นทันสมัยนั้นมีลักษณะอย่างไร?

ขึ้นชื่อว่าโมเดิร์นเราก็จะนึกถึงความทันสมัยและโฉบเฉี่ยว แต่อันที่จริงแล้วนั้นคำว่าทันสมัยนั้นกลับเป็นสิ่งที่ไม่สามารถระบุได้อย่างชัดเจนตายตัวนัก เนื่องจากเทรนด์การออกแบบและตกแต่งบ้านก็มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นหากพูดถึงคำว่าโมเดิร์นเราจะโฟกัสไปที่การออกแบบอย่างร่วมสมัยมากกว่า นั่นคือรูปแบบการดีไซน์ที่ปรับเน้นลดทอนความสิ้นเปลืองขององค์ประกอบการตกแต่งที่ไม่จำเป็นอย่างสมัยก่อน ให้มีองค์ประกอบทางกายภาพที่เรียบง่ายและสื่อความหมายของการใช้งานมากขึ้น รวมไปถึงการผสานเทคโนโลยีและวัสดุใหม่ๆนำมาปรับใช้กับการตกแต่งบ้านก็นับได้ว่าเป็นแนวทางการออกแบบตกแต่งพื้นที่แบบโมเดิร์นได้เช่นกัน ในส่วนของการออกแบบตกแต่งห้องนอนสไตล์โมเดิร์น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการใช้สอยของเจ้าของห้องนอนนั้นๆ ซึ่งนั่นจะส่งผลต่อการเลือกใช้โทนสีของพื้น ผนังและเพดาน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ซึ่งต้องสอดคล้องสัมพันธ์กัน โดยมากแล้วโทนสีของวัสดุที่ใช้จะเป็นโทนสีที่เรียบง่ายโมโนโครมอย่างสีขาว เทา ดำ หรืออาจมีสีที่สดใสน่าสนใจอย่างสีเหลือง สีแดง หรือสีฟ้า เป็นต้น ส่วนของเฟอร์นิเจอร์มักนิยมเลือกแบบที่มีรูปทรงทันสมัยและผลิตด้วยวัสดุสมัยใหม่อย่างเหล็ก อะลูมิเนียมหรือกระจก นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายก็นับเป็นไอเดียการตกแต่งที่น่าสนใจเพราะสื่อให้เห็นถึงนวัตกรรมการออกแบบและยังช่วยให้เราได้ใช้พื้นที่ห้องเพื่อการใช้สอยได้คุ้มค่าด้วย

คำแนะนำเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยปรับบรรยากาศห้องนอนให้แลดูโมเดิร์นมากขึ้น

นอกเหนือไปจากการเลือกใช้โทนสี วัสดุและเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ภายในห้องนอนแล้ว การออกแบบให้ห้องนอนมีช่องเปิดกระจกบานใหญ่ซึ่งสามารถเปิดรับมุมมองภายนอกและรับแสงธรรมชาติได้ดี ก็จะทำให้บรรยกาศของห้องนอนนั้นมีความโปร่งโล่งสบาย โดยเฉพาะหากเป็นช่องเปิดกระจกบานใหญ่แบบจากพื้นถึงเพดานก็จะยิ่งทำให้ห้องนอนนั้นมีความโมเดิร์นสุดๆ และหากเกรงว่าจะแลดูไม่มีบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว ก็ติดตั้งผ้าม่านสองชั้นสำหรับกรองแสงและปิดกั้นมุมมองซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกสรรทั้งแบบ สีและลวดลายที่หลากหลาย ก็เป็นอีกไอเดียที่ทำให้บรรยกาศของห้องนอนดูทันสมัยและสดใสยิ่งขึ้น

โทนสีของห้องและวัสดุผนังแบบไหนที่ให้ความรู้สึกแบบห้องนอนโมเดิร์น

โทนสีที่จะถูกเลือกมาใช้ตกแต่งห้องนอนโมเดิร์นจำเป็นต้องคำนึงถึงความรู้สึกสงบและสบายเพื่อให้การใช้งานของการพักผ่อนกายใจนั้นเป็นไปอย่างเหมาะสม สีที่มักเลือกใช้เป็นสีโทนหลักจึงมักเป็นสีโทนสว่างอบอุ่น อย่างสีขาว หรืออาจใช้สีโทนเย็นอย่างน้ำเงินพาสเทลหรือสีเทาจางๆก็ช่วยให้บรรยากาศแลดูสงบนิ่ง ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีสันที่จัดจ้านหรือหลากหลายมากเกินไปเพราะอาจแลดูไม่เข้ากันและทำให้บรรยากาศแลดูวุ่นวาย ในส่วนของผนังห้องนอนนั้น ควรจะดูแบบที่สามารถป้องกันเสียงจากภายนอก เพื่อให้นอนหลับได้อย่างสนิทไม่มีเสียงรบกวน วัสดุสำหรับการตกแต่งผนังห้องนอนอาจใช้วัสดุไม้นำมาผสมผสาน ตกแต่งด้วยไฟซ่อนหลืบหรืออาจใช้วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายเส้นสายไม่ซับซ้อนเพื่อทำให้บรรยากาศห้องแลดูสดใสหรือดูเป็นแบบแผนที่เรียบง่าย ทั้งนี้อย่าลืมว่าการตกแต่งออกแบบให้ไฟส่องสว่างมีโทนสีขาวหรือเหลืองนวลนั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยให้บรรยากาศของห้องนอนนั้นมีความสงบอบอุ่นเหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

วัสดุปูพื้นสำหรับห้องนอนแบบโมเดิร์น

ห้องนอนของแต่ละบ้านและของแต่ละคนในครอบครัวนั้นต่างก็ต้องการการใช้สอยที่อาจมากกว่าเป็นพื้นที่สำหรับการนอนหลับพักผ่อน บางคนอาจต้องการให้เป็นพื้นที่สำหรับการนั่งทำงานหรืออ่านหนังสือ หรือมีห้องแต่งตัวอยู่ภายใน ดังนั้นวัสดุที่ใช้ปูพื้นจึงต้องเลือกอย่างเหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงเลือกให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่ง ซึ่งมีวัสดุอยู่หลากหลายชนิดที่นิยมใช้กับห้องนอนสไตล์โมเดิร์น ทั้งไม้ธรรมชาติ ไม้ปาเก้ ลามิเนต หินอ่อน หรือไวนิลสังเคราะห์ ซึ่งปัจจุบันมีลวดลายและราคาให้เลือกสรได้หลากหลาย ทั้งนี้เจ้าบ้านเองก็ควรศึกษาถึงข้อดีข้อเสียของวัสดุแต่ละชนิดอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างเหมาะสมและไม่ทำให้เราสิ้นเปลืองงบประมาณมากจนเกินไป ซึ่งหากคุณไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้วัสดุแบบใดก็อย่าลังเลที่จะปรึกษาสถาปนิกและนักออกแบบตกแต่งภายในซึ่งจะสามารถให้คำแนะนำแก่คุณได้อย่างถุกต้องแม่นยำ