ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห้องนอน: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องนอนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean bedroom)

หนึ่งมุมพักผ่อนที่ดีที่สุดสำหรับการอยู่อาศัยของบ้านทุกหลัง คือ ห้องนอน โดยแต่ละมุมห้องนอนต่างมีสไตล์และรสนิยมที่แตกต่างไป ซึ่งภาพรวมของการตกแต่งไม่ได้สะท้อนแต่เพียงความสวยงาม แต่ยังเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีต่อการใช้สอย หลับนอน หรือแม้กระทั้งแสดงออกถึงความเป็นตัวตน และหนึ่งในสไตล์ที่โดดเด่นนั้น คือ “ห้องนอนแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean bedroom)”

ทำไมถึงต้องตกแต่งภายในด้วยสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนโดยเฉพาะห้องนอน? เพราะสถาปัตยกรรมดังกล่าวโดดเด่นในเรื่องการจัดผังมุมห้องที่ดูโปร่ง โล่ง สบาย เห็นได้ชัดจากความโค้งงอแบบครึ่งวงกลมของวงกบประตูและหน้าต่าง ซึ่งนอกจากความสวยงามยังสามารถเปิดรับลม แสง และบรรยากาศจากธรรมชาติได้อย่างกว้างขวาง ทำให้ภาพรวมของห้องนอนที่ตกแต่งในสไตล์ดังกล่าวดูส่องสว่าง สะอาด รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ และสามารถชมวิวทิวทัศน์หลังจากการตื่นนอนได้อย่างสุขใจ

หลักของการตกแต่งภายในด้วยสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน สิ่งแรกที่พึงปฏิบัติ คือ การเลือกใช้โทนสีในห้องนอน ซึ่งสีในสไตล์นี้ส่วนใหญ่เป็นสีที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ อาทิ สีฟ้าจากท้องฟ้า สีขาวจากก้อนเมฆ สีน้ำตาลจากพื้นทราย และสีเขียวอันชุมฉ่ำจากต้นไม้ ซึ่งสีทั้งหมดออกแบบและตกแต่งผ่านวัสดุก่อสร้างและเฟอร์นิเจอร์ที่งดงามและมีความเป็นธรรมชาติ อย่าง อิฐ งานไม้ กระเบื้องดินเผา โมเสค รวมทั้งคอนกรีต

ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์

เริ่มจากเตียงนอนควรเลือกให้เหมาะสมกับจำนวนผู้อยู่อาศัย โดยโครงสร้างของเตียงส่วนใหญ่จะเป็นงานไม้เพราะทำมาจากวัสดุธรรมชาติถือเป็นจุดเด่นของสไตล์ท้องทะเลดังกล่าว ต่อมาผ้าปูที่นอนหรือปอกหมอนนั้นสามารถเลือกใช้โทนสีที่กล่าวไว้เบื้องต้นโดยอาจมีลวดลายหรือเส้นสายที่งดงามได้ตามใจชอบ สำหรับเครื่องเรือนอื่นๆ อาทิ โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสือผ้า รวมทั้งชั้นวางของ หลักๆเลือกงานไม้เป็นแกนเสมือนกับเตียงเพราะนอกจากความเป็นธรรมชาติที่เราสัมผัสได้แล้วนั้นวัสดุดังกล่าวยังให้อารมณ์และความรู้สึกที่อบอุ่น และมีนัยยะสำคัญคือแสดงออกถึงความเรียบง่าย หาได้ง่ายและมีความทนทานสูง

สำหรับในส่วนของพื้น ผนังและเพดานนั้น ห้องนอนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนเลือกใช้โทนสีแบบเอิร์ธโทนมาชูความโดดเด่น นอกจากความนวลและเป็นธรรมชาติยังคล่องตัวต่อการนำเอาของตกแต่งต่างๆมาจัดวางได้อย่างยืดหยุ่น ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นส่วนสนับสนุนที่ดีในการเพิ่มความส่องสว่างจากหน้าต่างทรงโค้งครึ่งวงกลม อย่างไรก็ดีบริเวณผนังนอกจากทาสีหรือไอเดียการติดวอลเปเปอร์ห้องนอนสไตล์นี้นิยมเล่าเรื่องราวความชื่นชอบของผู้อยู่อาศัยผ่านลายเส้นชิ้นงานศิลปะ ดูแล้วน่าติดตาม มีพลัง และสะท้อนให้สัมผัสถึงความมีรสนิยม นอกจากสีที่นำมาใช้และการวาดลวดลายบริเวณผนัง ในส่วนของพื้นนิยมใช้กระเบื้องดินเผา กระเบื้องโมเสค มาตกแต่งเพราะต้องการให้ภาพรวมภายในเสมือนอยู่บนชายหาด พื้นดินและภูเขาดูแล้วกลมกลืนไปกับชายฝั่งของภูมิประเทศในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนด้วยความลงตัว

ต่อมาสำหรับของตกแต่งและเครื่องประดับ ส่วนใหญ่นิยมใช้งานฝีมือหรือหัตถกรรมที่ทำมาจากผักหรือไม้แถบชายฝั่ง อาทิ ตระกร้าสาน เก้าอี้ไม้ โต๊ะกลางขนาดกะทัดรัด โคมไฟกะลา เพราะสามารถสร้างความรู้สึกที่ดีต่อการพักผ่อนเสมือนกับอยู่ใกล้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอยู่ในทุกช่วงเวลา สำหรับเครื่องประดับมุ่งเน้นการสร้างความสดชื่นจากธรรมชาติในยามเช้าหลังจากตื่นนอนทุกวันด้วย แจกันดอกไม้หรือพันธุ์ที่อยู่แถบชายฝั่งอย่าง เถาวัลย์ไม้เลื้อย ไม้พุ่มขนาดจิ๋ว ขณะเดียวกันยังสอดแทรกชิ้นงานศิลปะที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติในมิติอื่นๆได้อีกด้วย อาทิ ภาพวาดสีน้ำมัน เปลือกหอย เป็นต้น

แม้ภาพรวมของห้องจะดูส่องสว่างและปลอดโปร่งแต่การติดตั้งระบบไฟไว้ภายในห้องก็ยังคงจำเป็นอยู่ เช่นเดียวกันกับเสริมด้วยม่านไว้บริเวณหน้าต่าง หรือแม้กระทั้งนำพรมลวดลายธรรมชาติมาปูพื้น ตลอดจนการก่อปูนหรืออิฐขึ้นมาในลักษณะบิวท์อินเพื่อจัดทำเป็นม้านั่ง เคาน์เตอร์วางของ และมุมพักผ่อนต่างๆภายในห้องนอน และไฮไลท์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับห้องนอนสไตล์นี้คือการต่อเติมมุมระเบียงยื่นออกมา ซึ่งในส่วนของระเบียงจะนำเอาเหล็กดัด ไม้ หรือวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาประยุกต์ใช้ โดยอาศัยความเชื่อมโยงจากมุมห้องนอนเพียงเปิดประตูออกมาทุกคนจะได้ชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามของธรรมชาติโดยเฉพาะพื้นน้ำของท้องทะเลได้อย่างไม่รู้จบ

ห้องนอนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนยังรองรับกับทุกสภาพอากาศ โดยเฉพาะอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทยได้อย่างเหมาะสม ไม่เพียงเท่านั้นห้องนอนจากท้องทะเลดังกล่าวยังดูสดใสและสดชื่น ไม่ว่าจะเป็น สีแบบเอิร์ธโทน งานเส้นโค้งของประตูและหน้าต่าง โครงสร้างวัสดุธรรมชาติ ตลอดจนของตกแต่งที่ทำมาจากพรรณพืช ทั้งหมดหลอมรวมให้การพักผ่อนสำหรับห้องนอนแบบนี้กลายเป็นทางเลือกของบ้านยุคใหม่ เพราะไม่ได้มีดีแต่ความสวยงาม แต่ยังแสดงออกถึงความสร้างสรรค์ การคิดนอกกรอบ และความสะดวกสบายโดยอาศัยความเป็นธรรมชาติเข้ามาสร้างความสุขใจในการใช้สอยได้อย่างสมดุล

กลิ่นอายของลมทะเล เสียงกระทบคลื่นอันไพเราะ ความอบอุ่นจากแสงแดด และความงดงามที่ไร้การปรุงแต่งของธรรมชาติ ทั้งหมดรวมอยู่ใน ห้องนอนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน หากคุณอยากได้ ถูกใจกับสไตล์ห้องนอนแบบนี้แล้วละก็ อย่าลืมปรึกษานักออกแบบตกแต่งภายในของเราให้ลองสร้างไอเดียของคุณให้เป็นจริงที่นี่ homify