ไอเดียและแรงบันดาลใจในการออกแบบห้องน้ำ | homify ห้องน้ำ: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

ห้องน้ำ: รูปภาพ ไอเดียและแรงบันดาลใจสำหรับ

 1. ห้องน้ำ โดย Gestionarq, arquitectos en Xàtiva, โมเดิร์น เซรามิค
  Ad
 2. ห้องน้ำ โดย EF_Archidesign, มินิมัล
  Ad
 3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
 4. ห้องน้ำ โดย Smile Bath S.A., โมเดิร์น
  Ad
 5. ห้องน้ำ โดย Facile Ristrutturare, โมเดิร์น
  Ad
 6. ห้องน้ำ โดย ANTE MİMARLIK , โมเดิร์น
  Ad
 7. ห้องน้ำ โดย EF_Archidesign, โมเดิร์น
  Ad
 8. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
 9. ห้องน้ำ โดย Smile Bath S.A., โมเดิร์น
  Ad
 10. ห้องน้ำ โดย Smile Bath S.A., โมเดิร์น
  Ad
 11. ห้องน้ำ โดย Facile Ristrutturare, โมเดิร์น
  Ad
 12. ห้องน้ำ โดย CusenzaMarmi, โมเดิร์น หินอ่อน
  Ad
 13. ห้องน้ำ โดย Facile Ristrutturare, โมเดิร์น
  Ad
 14. ห้องน้ำ โดย Smile Bath S.A., โมเดิร์น
  Ad
 15. ห้องน้ำ โดย Facile Ristrutturare, โมเดิร์น
  Ad
 16. ห้องน้ำ โดย Smile Bath S.A., โมเดิร์น
  Ad
 17. ห้องน้ำ โดย Facile Ristrutturare, โมเดิร์น
  Ad
 18. ห้องน้ำ โดย Dessiner Interior Architectural, โมเดิร์น
  Ad
 19. ห้องน้ำ โดย Badeloft GmbH - Hersteller von Badewannen und Waschbecken in Berlin, โมเดิร์น
  Ad
 20. ห้องน้ำ โดย IN PACTO, โมเดิร์น หินอ่อน
  Ad
 21. ห้องน้ำ โดย EF_Archidesign, โมเดิร์น
  Ad
 22. ห้องน้ำ โดย Arsitekpedia, โมเดิร์น
  Ad
 23. ห้องน้ำ โดย EF_Archidesign, โมเดิร์น
  Ad
 24. ห้องน้ำ โดย Alpha Details, คลาสสิค
  Ad
 25. ห้องน้ำ โดย Homestories, สแกนดิเนเวียน
  Ad
 26. ห้องน้ำ โดย 松岡淳建築設計事務所, โมเดิร์น
  Ad
 27. ห้องน้ำ โดย VERO CONCEPT MİMARLIK, โมเดิร์น
  Ad
 28. ห้องน้ำ โดย B+P architetti, โมเดิร์น
  Ad
 29. ห้องน้ำ โดย MOB ARCHITECTS, โมเดิร์น
  Ad
 30. ห้องน้ำ โดย 木耳生活藝術, มินิมัล
  Ad
 31. ห้องน้ำ โดย Homestories, สแกนดิเนเวียน
  Ad
 32. ห้องน้ำ โดย Atelier d'Maison, โมเดิร์น
  Ad
 33. ห้องน้ำ โดย arQmonia estudio, Arquitectos de interior, Asturias, โมเดิร์น
  Ad

ทำห้องน้ำทั้งที เราต้องเตรียมตัววางแผนอะไรบ้าง?

ห้องน้ำ อีกหนึ่งห้องสำคัญในบ้าน ห้องที่สมาชิกทุกคนจะได้ใช้ทำธุระ ผ่อนคลายร่างกายและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดห้องหนึ่งในบ้าน เรื่องทำห้องน้ำทำเอาหลายคนปวดหัวเมื่อนึกจะทำใหม่หรือรีโนเวทห้องเดิมให้สวยน่าใช้งานเข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน แต่เอาน่า ทุกอย่างย่อมจัดการได้ แต่ก่อนที่เราจะรีบพุ่งตัวไปติดต่อผู้รับเหมาหรือนักออกแบบห้องน้ำเจ้าไหน อย่างไรลองมานึกดูข้อมูลฝั่งของเราดูก่อน จะได้พร้อมตอบคำถามทุกอย่าง ทั้งสองฝ่ายเข้าใจกันไม่มีปัญหาทีหลัง มีอะไรที่เราต้องนึกถึงบ้าง ลองไปดูกันเลย

สไตล์กับงบประมาณที่ต้องไปด้วยกันได้
ก่อนจะทำห้องน้ำเราก็ต้องมีสไตล์ รูปแบบที่เราแอบชอบและอยากได้อยู่ในใจอยู่แล้ว เพียงแต่ประยุกต์รูปแบบเหล่านั้นให้เข้าพื้นที่ และขนาดของห้องน้ำรวมถึงข้อจำกัดต่างๆคือขั้นตอนที่เราต้องคำนึงถึง แต่หลายคนขอตั้งงบก่อนเลย ซึ่งอันนี้ก็ไม่ผิดแน่นอน ตั้งงบก่อน ไม่ว่าจะ 300,000 หรือ 500,000 บาท ตั้งไปก่อนเลย เราจะได้ไม่คิดเยอะเกินจากงบประมาณจนเกินความจำเป็น เสียเวลาแถมเสียความตั้งใจไปเปล่าๆหากรูปแบบที่เราอยากได้นั้นเกินงบของเราไปเยอะ เราต้องอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงก่อนสิ่งอื่นใด ในที่นี้เราก็จะสามารถใช้จำนวนงบประมาณนั้นมาคำนวนค่าใช่จ่ายในการก่อสร้างได้ต่อ ว่าห้องน้ำลักษณะนี้ตารางเมตรละประมาณเท่าไร เราสามารถหาขนาดพื้นที่ของห้องน้ำก่อนได้เลยง่ายๆด้วยการนำขนาดความกว้างและยาวของพื้นที่นั้นๆมาคูณหาพื้นที่เป็นตารางเมตร เช่น พื้นที่ของคุณมีด้านยาว 4 เมตร กว้าง 3 เมตร เมื่อนำมาคูณกัน คุณก็จะได้พื้นที่ 4x3 = 12 ตารางเมตร หากห้องน้ำของคุณตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ต้องใส่ใจเรื่องน้ำหนักเช่นบนชั้นสองของบ้าน ตั้งบนพื้นที่เสี่ยง เราก็ต้องคำนึงถึงน้ำหนักเข้าไปด้วย

ห้องน้ำแบบไหนที่คุณอยากได้?
โอเค เราได้สไตล์ที่ชอบแล้ว ได้งบประมาณที่ไม่เดือนร้อนกระเป๋ากระเทือนสมุดบัญชีแล้ว เราก็ไปดูเรื่องต่อไปก็คือประเภทของห้องน้ำ อยากได้ห้องน้ำแบบสมัยใหม่ แยกส่วนเปียก ส่วนแห้งพร้อมอ่างอาบน้ำและฝักบัว หรือห้องน้ำไทยแบบเดิมไม่มีการแบ่งพื้นที่ หรืออยากแยกห้องอาบน้ำและห้องน้ำออกจากกันไปเลย หรือห้องน้ำของคุณต้องใช้งานให้ได้มากกว่านั้น ต้องมีพื้นที่ซักล้าง มีพื้นที่วางเครื่องซักผ้าและเครื่องปั่นแห้งหรือไม่ ลิสต์รายละเอียดความต้องการของคุณให้ครบเราจะได้มาดูอีกครั้งว่าพื้นที่และสไตล์ที่ต้องการนั้นสามารถทำได้หรือไม่

เสร็จแล้วเราก็มาลงลึกรายละเอียดกันสักหน่อย ลองพิจารณารายละเอียดเล็กๆน้อยๆกันไปที่ละส่วน เริ่มจากผนัง กำแพงและพื้นก่อน อยากใช้เป็นปูกระเบื้อง กระเบื้องแบบไหน หรืออยากใช้วัสดุอื่นๆ ก่อนจะไปต่อที่เรื่องอุปกรณ์ ของใช้ ก๊อกน้ำ ฝักบัว สุขภัณฑ์ สายฉีดชำระ กระจก ตู้เก็บของ รวมไปถึงชั้นวางของและราวแขวน ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัวรวมไปถึงอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ แต่ก่อนจะลงไปถึงรายละเอียดขนาดนั้น อีกเรื่องหนึ่งที่เราต้องนึกถึงก็คือเรื่อง สี

ห้องน้ำสีไหนใช่ที่สุด

ย้อนกลับขึ้นไปถึงเรื่องสไตล์ของห้องน้ำที่เกริ่นไปแล้วกันสักนิด เพราะภาพรวมห้องน้ำของเราคงออกมาดูไม่จืดหากลืมเรื่องของสีของห้องน้ำที่เราจะใช้เป็นโทนหลัก (หรือบางคนชอบห้องน้ำแบบผสมหลายสีจนสดใส ก็ไม่ผิด) หลายๆคนเวลานึกถึงห้องน้ำก็อาจจะไม่พ้นสีขาว แต่แน่นอนว่าเรื่องทำความสะอาดก็ต้องห้ามบกพร่อง และอีกประเด็นสำคัญก็คือมันค่อนข้างน่าเบื่อนั่นเอง แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกสีโปรดสีไหน อย่าลืมนึกถึงภาพรวมของใช้และสุขภัณฑ์รวมไปถึงผ้าขนหนูปูพื้นต่างๆว่าออกมาแล้ว ต้องเข้ากัน ไม่สะเปะสะปะ และที่สำคัญที่สุดนอกจากจะเป็นสีที่คุณชื่นชอบแล้ว ต้องเป็นสีกลางๆที่ทุกคนในบ้าน (หากห้องน้ำที่เรากำลังทำใหม่เป็นห้องน้ำสำหรับหลายสมาชิกในบ้าน) พอใจใช้งานได้สะดวกรวมทั้งทำความสะอาดและบำรุงรักษาห้องน้ำให้สวยดูใหม่อยู่เสมอโดยที่ไม่ยากจนเกินไป

ฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำ หรือจะทั้งสองไปเลยดี?

เรื่องนี้หลายคนก็แอบคิดไม่ตกว่าจะเลือกแบบไหนให้ห้องน้ำที่บ้าน ฝัวบัวนั้นจำเป็นอยู่แล้ว แถมประหยัดพื้นที่และงบประมาณ อ่างอาบน้ำก็อยากได้ ชอบแช่น้ำอยู่แล้วด้วย ยังไงดี เอ หรือจะเก็บเธอไว้ทั้งสองคนไปเลยดีกว่าไหมถ้าชอบทั้งสองแบบ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ เราลองมาดูข้อดี ข้อเสียของทั้งฝักบัวและอ่างอาบน้ำกันก่อนเลือกแบบใดแบบหนึ่ง ส่วนใครที่พร้อมทั้งงบประมาณ มีพื้นที่เพียงพอและชอบทั้งแบบแล้วละก็ลองอ่านเล่นเก็บเป็นข้อมูลเพิ่มเติมก็ไม่เสียหาย

เรามาเริ่มคุยกันถึงเรื่องของฝักบัวก่อน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญประจำห้องน้ำที่ทุกบ้านต้องมี ซึ่งจะว่าไปก็เต็มไปด้วยข้อดีมากมาย อย่างแรกเลยคือเรื่องของงบประมาณการก่อสร้างที่ไม่มากเท่าอ่างอาบน้ำ ในขณะที่อ่างอาบน้ำนั้นคุณต้องลงทุนซื้ออ่างเป็นจุดเริ่มต้น ฝักบัวนั้นไม่กินพื้นที่เท่าอ่างอาบน้ำ คุณสามารถเผื่อพื้นที่อาบน้ำของคุณตามแต่ที่คุณต้องการ (แต่ก็ไม่ควรเผื่อพื้นที่ไว้น้อยเกินไปจนอาบน้ำหรือขยับตัวเคลื่อนไหวได้ลำบาก) และเมื่อเปรียบเทียบการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้วฝักบัวนั้นจะประหยัดน้ำกว่าอ่างอาบน้ำแน่นอน อีกหนึ่งข้อดีคือการดูแลรักษาความสะอาดที่ไม่ยุ่งยากเท่ากับอ่างอาบน้ำ แถมคุณสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ง่ายกว่าเมื่ออยากรีโนเวทหรือปรับปรุงพื้นที่ตรงส่วนนั้นได้ไม่ยุ่งยากเกินไปนัก

ฟังดูแล้วเหมือนฝักบัวจะมีแต่ข้อดีชนะอ่างอาบน้ำขาดลอย แต่เราลองมาฟังก่อนว่าข้อดีของอ่างอาบน้ำนั้นมีอะไรบ้างที่ฝักบัวไม่สามารถทดแทนได้ อย่างแรกที่สุดคือการใช้งาน แน่นอนว่าการได้แช่น้ำชาระล้างร่างกายในอ่างอาบน้ำนั้นแสนสบายเพียงใด โดยเฉพาะกับจังหวัดที่อากาศหนาวจริงจังอย่างในภาคเหนือหรือภาคอีสาน หากคุณเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับการแช่น้ำการมีอ่างอาบน้ำก็ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ อ่างอาบน้ำส่งเสริมภาพลักษณ์ความหรูหราให้กับห้องน้ำของคุณอย่างแน่นอน แต่ไม่ว่าจะด้วยข้อดีใดๆก็ตาม เราอยากให้คุณนึกถึงการติดตั้ง การใช้งานและการรักษาทำความสะอาด หากคุณพร้อมและมั่นใจกับตัวเลือกของคุณแล้ว ก็เดินหน้าทำห้องใหม่แสนสวนประจำบ้านคุณกันได้เลย
ในอื่น ๆ ยัง homify อยู่ที่นี่ให้บริการ:
บ้านของผู้เชี่ยวชาญ ’ให้คำปรึกษาฟรี’ถิ่นที่อยู่ของรายการผู้เชี่ยวชาญรายการผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน