เขตร้อน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify เขตร้อน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

เขตร้อน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. ห้องน้ำ by MJKanny Architect
 2. ห้องน้ำ by JESSICA DESIGN STUDIO
 3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
 4. ห้องน้ำ by Mandalananta Studio
 5. ห้องน้ำ by SEKALA Studio
 6. ห้องน้ำ by CMS.ARQ - Camila Machado Salmória
 7. ห้องน้ำ by MJKanny Architect
 8. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
 9. ห้องน้ำ by Инна Меньшикова
 10. ห้องน้ำ by Yucas Design & Build Sdn. Bhd.
 11. ห้องน้ำ by ADIdesign* studio
 12. ห้องน้ำ by ARCHWOOD, дизайн-бюро
 13. ห้องน้ำ by Word of Mouth House
 14. ห้องน้ำ by Fotoceramic
 15. ห้องน้ำ by JESSICA DESIGN STUDIO
 16. ห้องน้ำ by homify
 17. ห้องน้ำ by Irina Yakushina
 18. ห้องน้ำ by Ancona + Ancona Arquitectos
 19. ห้องน้ำ by JESSICA DESIGN STUDIO
 20. ห้องน้ำ by Design studio TZinterior group
 21. ห้องน้ำ by StudioExNovo
 22. ห้องน้ำ by 모든스토어
 23. ห้องน้ำ by foto de arquitectura
 24. ห้องน้ำ by JESSICA DESIGN STUDIO
 25. ห้องน้ำ by Word of Mouth House
 26. ห้องน้ำ by Design by Torsten Müller
 27. ห้องน้ำ by Living Innovations Design Unlimited, Inc.
 28. ห้องน้ำ by Living Innovations Design Unlimited, Inc.
 29. ห้องน้ำ by Hdl Studio
 30. ห้องน้ำ by MORADA CUATRO
 31. ห้องน้ำ by José Vigil Arquitectos
 32. ห้องน้ำ by TISSU Architecture
 33. ห้องน้ำ by StudioExNovo

ห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Bathroom)

ห้องน้ำเป็นหนึ่งในพื้นที่ใช้สอยของบ้านและที่อยู่อาศัยที่มีความสำคัญเรียกได้ว่าขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด เนื่องด้วยเป็นพื้นที่สำหรับการชำระล้างร่างกายและการขับถ่ายอันเป็นส่วนหนึ่งในวิถีการดำรงชีวิตของคนเรา นอกจากความสำคัญด้านการใช้สอยแล้วนั้น พื้นที่ห้องน้ำยังเป็นอีกพื้นที่ที่คนในครอบครัวจะได้ใช้เวลาไปกับการพักผ่อนกายใจในอีกทางหนึ่งด้วย เราจึงเห็นได้จากการออกแบบและตกแต่งห้องน้ำของบ้านในปัจจุบันที่มีองค์ประกอบซึ่งช่วยให้ห้องน้ำนั้นมีบรรยากาศที่ส่งเสริมความสุนทรีย์ในการใช้งาน นอกเหนือจากการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้ลงตัวกับการใช้สอยและมีสุขลักษณะอนามัยที่ดี ซึ่งรูปแบบและสไตล์การตกแต่งห้องน้ำนั้นมีอยู่มากมายหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของเจ้าบ้านและครอบครัว หนึ่งในรูปแบบการตกแต่งห้องน้ำในปัจจุบันที่กำลังเป็นที่นิยมคือการตกแต่งห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งมีเอกลักษณ์ของบรรยากาศภายในที่เน้นความกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ มีบรรยากาศที่โปร่งโล่งและความรู้สึกอบอุ่นสบายๆด้วยการใช้วัสดุที่มีผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติ นอกจากบรรยากาศที่น่าสนใจนี้แล้ว ห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอลยังมีความเหมาะสมกับบ้านเมืองไทย เนื่องจากเป็นการออกแบบที่ยังคำนึงถึงภูมิอากาศเขตร้อนชื้น (Tropical Zone) ของบ้านเราด้วย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งบ้านที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

แล้วไอเดียการออกแบบตกแต่งห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอลนี้เราจะสรรหาได้จากที่ไหนบ้าง?

ด้วยข้อมูลข่าวสารต่างๆที่คุณผู้อ่านและเจ้าบ้านมือใหม่ทุกท่านสามารถเข้าถึงได้ง่ายจากทั้งนิตยสารการออกแบบบ้าน หรือเว็บไซต์ที่รวบรวมไอเดียแนวคิดการออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยไว้มากมาย อย่างในเว็บไซต์ homify ที่นี่ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมภาพไอเดียแนวคิดการออกแบบก่อสร้างบ้านและที่อยู่อาศัยในทุกรูปแบบของโปรเจค เช่นกันที่การมองหาไอเดียการออกแบบตกแต่งห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอลจะเป็นเรื่องง่ายสุดๆ เพียงคุณคลิกเลือกหมวดหมู่ของห้องและพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆของบ้าน และเลือกรูปแบบการตกแต่งสไตล์ทรอปิคอล คุณจะได้เห็นภาพของพื้นที่ห้องน้ำที่ตกแต่งในสไตล์ทรอปิคอลจากหลากหลายโปรเจคบ้านทั่วโลก ซึ่งคุณจะสามารถเข้าใจภาพของบรรยากาศที่ควรจะออกมาเป็นความจริงของบ้านคุรได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถปรึกษากับนักออกแบบห้องน้ำ นักออกแบบตกแต่งภายในหรือสถาปนิกที่เชี่ยวชาญด้านการออกแบบโดบเฉพาะ เพื่อทำการแนะนำจัดสรรให้ลงตัวกับบริบทและงบประมาณที่คุณมี รวมถึงบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างและเจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานภายในห้องน้ำ เราก็รวบรวมการติดต่อมาไว้ในที่แห่งนี้แล้วอย่างครบถ้วน

แล้วห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Bathroom) นั้นมีลักษณะเป็นอย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วการออกแบบตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยสไตล์ทรอปิคอลนั้น จะคำนึงถึงการออกแบบเพื่อให้พื้นที่ใช้สอยหรือสถาปัตยกรรมนั้นมีความเหมาะสมกับลักษณะภูมิอากาศร้อนและมีฝนตกชุก นั้นคือมีหลักการสำคัญในการออกแบบเพื่อระบายอากาศและถ่ายเทความร้อนที่อยู่ภายในบ้าน การป้องกันความร้อนจากแดดจ้า และการระบายน้ำฝน เป็นต้น อย่างไรก็ตามการออกแบบสไตล์ทรอปิคอลยังมีความเชื่อมโยงกับรูปแบบการตกแต่งก่อสร้างแบบพื้นถิ่น ซึ่งเน้นใช้วัสดุธรรมชาติเป็นหลัก และมีการออกแบบให้พื้นที่นั้นสัมผัสหรือเข้าถึงบรรยากาศนอกตัวบ้านรวมไปถึงส่วนของระเบียงและนอกชาน หรือเป็นแบบพื้นที่ก้ำกึ่งระหว่างภายในและภายนอก (In Between Space) ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของงานออกแบบสไตล์ทรอปิคอลที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติและมีความเรียบง่ายผ่อนคลาย

การใช้สอยและบรรยากาศต้องมีความสมดุลและสัมพันธ์กัน

สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกของการออกแบบพื้นที่ใช้สอยใดๆก็ตามคือการใช้สอยที่สะดวกราบรื่นและปลอดภัย ในส่วนนของห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอลนั้นพื้นที่ใช้สอยก็จะมีการแบ่งออกเป็นพื้นที่สองส่วนคือ ส่วนแห้ง ได้แก่ พื้นที่เคาน์เตอร์อ่างล้างมือ โถสุขภัณฑ์หรือชักโครก พื้นที่แต่งตัว เป็นต้น และส่วนเปียกได้แก่ พื้นที่สำหรับอาบน้ำชำระล้างร่างกายทั้งแบบฝักบัวและแบบอ่างอาบน้ำ ซึ่งทั้งสองส่วนการใช้สอยจำเป็นต้องแบ่งแยกจากกันโดยไม่จำเป็นต้องแบ่งเป็นห้องหรือใช้ผนังทึบ แต่ทำการจัดสรรส่วนการใช้งานเรียงลำดับจากส่วนแห้งสุดไปยังพื้นที่ส่วนเปียกภายในสุด หรือใช้ส่วนกั้นที่เน้นใช้วัสดุที่แลดูโปร่งเช่น ระแนงไม้ หรือกระจก เพื่อให้ความโปร่งโล่งเป็นพื้นที่ห้องน้ำเดียวกันอยู่นั่นเอง ในส่วนของบรรยากาศความเป็นทรอปิคอลนั้นเราจะเน้นไปที่การออกแบบช่องเปิดที่ช่วยระบายอากาศและความชื้นซึ่งการจัดวางตำแหน่งต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและกรองมุมมองจากภายนอกด้วย หรือในบางไอเดียอาจมีการออกแบบให้พื้นที่สำหรับอาบน้ำเช่นฝักบัวและอ่างอาบน้ำตั้งอยู่ภายนอกซึ่งมีเพียงผนังไม้ล้อมรอบและไม่มีเพดานปกคลุมเพื่อเปิดรับอากาศและแสงธรรมชาติ ซึ่งหากมีการตกแต่งภูมิทัศน์รอบๆด้วยพืชพรรณเมืองร้อนอย่างเช่น ปาล์ม ร่วมด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้บรรยากาศการอาบน้ำของคุณนั้นมีความน่าประทับใจอย่างยิ่ง

วัสดุและโทนสีของห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอล

ในส่วนของวัสดุที่จะนำมาใช้ตกแต่งห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอลนั้นจะเน้นใช้วัสดุไม้ซึ่งอาจเป็นไม้ที่หาได้ง่ายภายในท้องถิ่นเช่น ไม่ไผ่ ไม้เนื้อแข็งในส่วนของวัสดุปูพื้นหรือผนัง หรือใช้กระเบื้องเซรามิคที่มีสีโทนร้อนอ่อนอย่างสีน้ำตาล สีส้ม เป็นต้น นอกจากโทนสีของวัสดุที่นิยมใช้สีโทนร้อนและสว่างเป็นหลักแล้ว การประยุกต์วัสดุสมัยใหม่อย่างคอนกรีตหรือไฟเบอรซีเมนต์สีเทาเลียนแบบลายหิน ที่มีโทนสีออกไปทางโทนสีเย็นก็สามารถนำมาเลือกใช้เป็นส่วนของผนังพื้นที่ส่วนอาบน้ำได้ เนื่องจากสามารถทำความสะอาดได้ง่ายและทนทานต่อความชื้นได้ดี ทำให้ช่วยลดต้นทุนในการทำความสะอาดและดูแลรักษาพื้นที่ห้องน้ำลงไปได้มาก

ทิปส์การออกแบบห้องน้ำสไตล์ทรอปิคอลให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

อย่าลืมว่าการออกแบบสตล์ทรอปิคอลที่ดีนั้นต้องออกแบบสภาพทางกายภาพของพื้นที่ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้น ทางแก้ปัญหาจากสภาพแวดล้อมที่เราคาดเดาไม่ได้นั้นมีได้หลากหลายวิธี ในส่วนของความร้อนก็อาจทำการออกแบบให้มีช่องเปิดมากกว่าหนึ่งตำแหน่งเพื่อให้ลมสามารถไหลผ่านและพัดเอาความร้อนที่สะสมให้ถายเทออกไปได้ การออกแบบให้พื้นที่ห้องน้ำมีลักษณะเพดานแบบโปร่งซึ่งทำให้ความร้อนใต้หลังคาสามารถถ่ายเทและไม่สะสมมากเกินไป นอกจากการออกแบบช่องเปิดจะช่วยเรื่องของการระบายอากาศและความชื้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้ห้องน้ำได้รับแสงธรรมชาติซึ่งมีผลดีต่อสุขลักษณะอนามัยของพื้นที่ใช้สอยที่อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆได้ง่าย เหล่านี้ล้วนเป็นคำแนะนำการออกแบบเบื้องต้นที่คุณควรทำความเข้าใจ หากมีข้อสงสัยในการออกแบบตกแต่งคุณสามารถปรึกษานักออกแบบตกแต่งภายในและสถาปนิกเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมที่เหมาะสมและทำให้การใช้งานห้องน้ำของบ้านคุณนั้นสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าห้องน้ำนั้นจะเป็นห้องน้ำสร้างใหม่สำหรับบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จ หรือจะเป็นการรีโนเวทห้องน้ำเก่าให้กลับมาน่าใช้งานและครบครันด้วยขิงใช้ในสมัยปัจจุบัน