สแกนดิเนเวียน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. ห้องน้ำ by Studio M Arquitetura
 2. ห้องน้ำ by Sincro
 3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
 4. ห้องน้ำ by Studio M Arquitetura
 5. ห้องน้ำ by MİMPERA
  Ad
 6. ห้องน้ำ by 潤澤明亮設計事務所
 7. ห้องน้ำ by 倍果設計有限公司
 8. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
 9. ห้องน้ำ by OM DESIGN
 10. ห้องน้ำ by OM DESIGN
 11. ห้องน้ำ by Homestories
  Ad
 12. ห้องน้ำ by Bhavana
 13. ห้องน้ำ by Loft&Home
 14. ห้องน้ำ by Become a Home
 15. ห้องน้ำ by GM-interior
 16. ห้องน้ำ by JFD - Juri Favilli Design
  Ad
 17. ห้องน้ำ by アーキシップス古前建築設計事務所
 18. ห้องน้ำ by Bhavana
 19. ห้องน้ำ by Homestories
  Ad
 20. ห้องน้ำ by La Fable
 21. ห้องน้ำ by 唯創空間設計公司
 22. ห้องน้ำ by Ale design Grzegorz Grzywacz
 23. ห้องน้ำ by OM DESIGN
 24. ห้องน้ำ by Pracownia Projektowa MOJE
 25. ห้องน้ำ by Egue y Seta
 26. ห้องน้ำ by JFD - Juri Favilli Design
  Ad
 27. ห้องน้ำ by OM DESIGN
 28. ห้องน้ำ by 樂沐室內設計有限公司
 29. ห้องน้ำ by PRIVALOV design
 30. ห้องน้ำ by homify
 31. ห้องน้ำ by JFD - Juri Favilli Design
  Ad
 32. ห้องน้ำ by Och_Ach_Concept
 33. ห้องน้ำ by AvoCADo

ห้องน้ำสไตล์ (Scandinavian bathroom)

การตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะรูปแบบใดในสไตล์สแกนดิเนเวียอาจจะดูไม่เหมาะกับประเทศไทยในหลายๆการใช้งาน แต่สำหรับห้องน้ำแล้ว ยังเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และการตกแต่งห้องน้ำสไตล์สแกนดิเนเวียนั้นก็ไม่ซับซ้อนเลยแม้แต่น้อย อาจจะต้องเตรียมงบประมาณไว้บ้าง อย่างน้อยก็พวกบิ้ลท์อิน ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าถ้าอยากจะตกแต่งห้องน้ำของคุณให้เหมือนอยู่ในยุโรปทางตอนเหนือ คุณจะต้องทำอะไรบ้าง

1. ไม้

ถ้าพูดถึงสแกนดิเนเวียแล้ว จะไม่พูดถึงไม้สีสว่างเลยคงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วหล่ะว่าจะนำเอาไม้สีสว่างเหล่านี้มาตกแต่งห้องน้ำของคุณยังไงดี คุณอาจจะนำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักของตู้เก็บของใต้ซิงก์ หรือติดไว้บนผนังก็เป็นได้ หรือถ้าคุณจะใช้กระเบื้องลายไม้เลยก็จะได้ทั้งการใช้งานและความเป็นไม้อยู่ในที่เดียวกัน

2. ต้นไม้

ธรรมชาติกับการแต่งห้องน้ำสไตล์สแกนดิเนเวียเป็นของคู่กัน ห้องน้ำของคุณก็เช่นกัน ดังนั้นการประดับห้องน้ำของคุณด้วยต้นไม้ขนาดเล็กถึงกลางจึงเป็นสิ่งจำเป็น อีกทั้งสีเขียวของต้นไม้ยังช่วยให้ห้องน้ำของคุณดูมีสีสันมากขึ้น สีเขียวกับไม้สีสว่างก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี หากคุณไม่อยากที่จะต้องมารดน้ำต้นไม้หรือดูแลทุกวัน เรามีอีกทางเลือกคือ คุณอาจจะเอาเป็นเฟิร์นต้นเล็กๆ หรือแม้กระทั่งต้นไม้ปลอมก็ไม่ผิดอะไร และยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

3. สว่างและโปร่ง

พื้นที่ของห้องน้ำควรจะต้องกว้างขวางระดับนึง ให้ผู้ใช้รู้สึกถึงความโปร่ง สะอาดสบายตา มีแสงสว่างไม่ว่าจะเป็นจากภายนอกหรือโคมไฟที่เพียงพอ แน่นอนว่าสีหลักของห้องน้ำควรเป็นสีสว่าง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดควรจะต้องใช้สีเดียวกัน คุณอาจจะเลือกใช้ก๊อกน้ำหรือท่อน้ำใต้ซิงก์สีเข้มเพื่อตัดกับสีธีมหลัก เราขอแนะนำให้ใช้สีดำด้านหรือดำโลหะ (metallic) ไปเลย คุณก็จะได้ห้องน้ำสีสว่างผสมกับลายไม้ และมีสีดำเข้มตัดอยู่บางจุด สวยทีเดียวเลยใช่มั้ยล่ะ

4. อิฐ

หากคุณอยากได้ห้องน้ำที่มีสีสันมากขึ้นแต่ยังคงอยู่ในธีมของสแกนดิเนเวีย การใช้ผนังก่ออิฐก็เป็นลูกเล่นที่เข้ากันได้ดี อิฐนั้นยังคงความเป็นสแกนดิเนเวียไว้โดยใช้สีน้ำตาลธรรมชาติของตัวมันเอง และด้วยความที่อิฐแต่ละก้อนไม่ได้มีสีที่เหมือนกันหมดทำให้ห้องน้ำของคุณดูมีชีวิตชีวามากขึ้น และคุณยังสามารถเล่นลายกระเบื้องปูพื้นให้รับกับลายอิฐด้วยก็เป็นได้ เราขอแนะนำแค่ว่าคุณต้องมั่นใจว่าผนังอิฐของคุณอุดแน่นสนิท น้ำไม่สามารถรั่วซึมออกไปได้

5. ผนังสามมิติ

หากคุณยังอยากได้ห้องน้ำที่มีเอกลักษณ์มากขึ้น แต่ก็ไม่อยากเสียธีมโดยการใส่สีสันเข้าไปเพิ่ม ผนังสามมิติช่วยคุณได้ คุณยังคงรักษาสีหลักของห้องน้ำ (สว่างและไม้ตัดดำนิดหน่อย) และได้ลูกเล่นเพิ่มเติม ผนังสามมิติจะทำให้ห้องน้ำของคุณมีลูกเล่นมากขึ้น โดยปัจจุบันนี้มีผนังสามมิติหลายหลายรูปแบบให้เลือก ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแบบไหน โดยขอแค่สีไม่ฉูดฉาดเป็นพอ

6. ซาวน่า

คุณคงนึกออกว่าถ้าคุณเพิ่งกลับเข้ามาในบ้านจากอุณหภูมิข้างนอกติดลบยี่สิบองศา สิ่งแรกที่คุณอยากทำคือหาความอบอุ่นให้ตัวเอง สำหรับชาวสแกนดิเนเวียนแล้ว ซาวน่าคือสิ่งสำคัญมาก พวกเข้าเข้าซาวน่าจะเดินออกมาในอุณหภูมิติดลบและกลับเข้าซาวน่าอีกครั้ง (ซาวน่าบางที่อยู่นอกอาคารซึ่งคุณต้องเดินออกข้างนอกอยู่ดี) สำหรับเมืองไทยแล้ว ถึงแม้อากาศจะร้อน แต่การได้เข้าซาวน่าก็ทำให้คุณผ่อนคลายไม่น้อยเลยทีเดียวใช่มั้ย ดังนั้น หากคุณอยากทำให้ห้องน้ำเป็นแบบสแกนดิเนเวียแล้ว คุณก็มีซาวน่าไว้ด้วยเลย ถึงแม้จะมีราคาแพงแต่ก็คุ้มไม่น้อยถ้าคุณใช้มันทุกวัน

7. อ่างน้ำ

หากคุณคิดว่าซาวน่าอาจจะจะเป็นทางเลือกที่ไม่เหมาะ อีกวิธีที่จะทำให้คุณผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้อาบน้ำ ก็คือการได้แช่น้ำอุ่นนั้นเอง และเราขอเสนอไอเดียการตกแต่งอ่างอาบน้ำให้ดูเป็นสแกนดิเนเวียมากที่สุดก็คือการฝังอ่างไว้นั้นเอง โดยทำชั้นเพิ่มขึ้นมาจากพื้นแล้วฝังอ่างเอาไว้ทำให้เมื่อเวลาคุณแช่ คุณจะอยู่ในระดับใกล้กับพื้น และถ้าจะเอาให้ใกล้เคียงเพิ่มมากขึ้น คุณอาจจะมีเตาผิงไฟขนาดเล็กเอาไว้ สำหรับในหน้าหนาวแล้ว คงไม่มีห้องไหนในบ้านที่จะทำให้คุณมีความสุขได้มากกว่าห้องอาบน้ำอีกแล้ว

ลองปรึกษาสถาปนิกที่ดูแลการออกแบบบ้านของคุณในการออกแบบและก่อสร้างห้องน้ำและบ้านในสไตล์ที่คุณถูกใจ ให้ออกมาอยู่ในงบประมาณที่คุณได้เตรียมไว้ ไม่มีเกินเลย หรือจะเซฟรูปเก็บเป็นไอเดียบุคให้คุณเห็นภาพแต่ละสไตล์ได้ชัดเจนง่ายดายมากยิ่งขึ้นบนเว็บไซต์ homify ที่นี่