สแกนดิเนเวียน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify สแกนดิเนเวียน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

สแกนดิเนเวียน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

  1. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?

ห้องน้ำสไตล์ (Scandinavian bathroom)

การตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะรูปแบบใดในสไตล์สแกนดิเนเวียอาจจะดูไม่เหมาะกับประเทศไทยในหลายๆการใช้งาน แต่สำหรับห้องน้ำแล้ว ยังเป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และการตกแต่งห้องน้ำสไตล์สแกนดิเนเวียนั้นก็ไม่ซับซ้อนเลยแม้แต่น้อย อาจจะต้องเตรียมงบประมาณไว้บ้าง อย่างน้อยก็พวกบิ้ลท์อิน ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าถ้าอยากจะตกแต่งห้องน้ำของคุณให้เหมือนอยู่ในยุโรปทางตอนเหนือ คุณจะต้องทำอะไรบ้าง

1. ไม้

ถ้าพูดถึงสแกนดิเนเวียแล้ว จะไม่พูดถึงไม้สีสว่างเลยคงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นของคู่กันอยู่แล้ว ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วหล่ะว่าจะนำเอาไม้สีสว่างเหล่านี้มาตกแต่งห้องน้ำของคุณยังไงดี คุณอาจจะนำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลักของตู้เก็บของใต้ซิงก์ หรือติดไว้บนผนังก็เป็นได้ หรือถ้าคุณจะใช้กระเบื้องลายไม้เลยก็จะได้ทั้งการใช้งานและความเป็นไม้อยู่ในที่เดียวกัน

2. ต้นไม้

ธรรมชาติกับการแต่งห้องน้ำสไตล์สแกนดิเนเวียเป็นของคู่กัน ห้องน้ำของคุณก็เช่นกัน ดังนั้นการประดับห้องน้ำของคุณด้วยต้นไม้ขนาดเล็กถึงกลางจึงเป็นสิ่งจำเป็น อีกทั้งสีเขียวของต้นไม้ยังช่วยให้ห้องน้ำของคุณดูมีสีสันมากขึ้น สีเขียวกับไม้สีสว่างก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี หากคุณไม่อยากที่จะต้องมารดน้ำต้นไม้หรือดูแลทุกวัน เรามีอีกทางเลือกคือ คุณอาจจะเอาเป็นเฟิร์นต้นเล็กๆ หรือแม้กระทั่งต้นไม้ปลอมก็ไม่ผิดอะไร และยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

3. สว่างและโปร่ง

พื้นที่ของห้องน้ำควรจะต้องกว้างขวางระดับนึง ให้ผู้ใช้รู้สึกถึงความโปร่ง สะอาดสบายตา มีแสงสว่างไม่ว่าจะเป็นจากภายนอกหรือโคมไฟที่เพียงพอ แน่นอนว่าสีหลักของห้องน้ำควรเป็นสีสว่าง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดควรจะต้องใช้สีเดียวกัน คุณอาจจะเลือกใช้ก๊อกน้ำหรือท่อน้ำใต้ซิงก์สีเข้มเพื่อตัดกับสีธีมหลัก เราขอแนะนำให้ใช้สีดำด้านหรือดำโลหะ (metallic) ไปเลย คุณก็จะได้ห้องน้ำสีสว่างผสมกับลายไม้ และมีสีดำเข้มตัดอยู่บางจุด สวยทีเดียวเลยใช่มั้ยล่ะ

4. อิฐ

หากคุณอยากได้ห้องน้ำที่มีสีสันมากขึ้นแต่ยังคงอยู่ในธีมของสแกนดิเนเวีย การใช้ผนังก่ออิฐก็เป็นลูกเล่นที่เข้ากันได้ดี อิฐนั้นยังคงความเป็นสแกนดิเนเวียไว้โดยใช้สีน้ำตาลธรรมชาติของตัวมันเอง และด้วยความที่อิฐแต่ละก้อนไม่ได้มีสีที่เหมือนกันหมดทำให้ห้องน้ำของคุณดูมีชีวิตชีวามากขึ้น และคุณยังสามารถเล่นลายกระเบื้องปูพื้นให้รับกับลายอิฐด้วยก็เป็นได้ เราขอแนะนำแค่ว่าคุณต้องมั่นใจว่าผนังอิฐของคุณอุดแน่นสนิท น้ำไม่สามารถรั่วซึมออกไปได้

5. ผนังสามมิติ

หากคุณยังอยากได้ห้องน้ำที่มีเอกลักษณ์มากขึ้น แต่ก็ไม่อยากเสียธีมโดยการใส่สีสันเข้าไปเพิ่ม ผนังสามมิติช่วยคุณได้ คุณยังคงรักษาสีหลักของห้องน้ำ (สว่างและไม้ตัดดำนิดหน่อย) และได้ลูกเล่นเพิ่มเติม ผนังสามมิติจะทำให้ห้องน้ำของคุณมีลูกเล่นมากขึ้น โดยปัจจุบันนี้มีผนังสามมิติหลายหลายรูปแบบให้เลือก ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบแบบไหน โดยขอแค่สีไม่ฉูดฉาดเป็นพอ

6. ซาวน่า

คุณคงนึกออกว่าถ้าคุณเพิ่งกลับเข้ามาในบ้านจากอุณหภูมิข้างนอกติดลบยี่สิบองศา สิ่งแรกที่คุณอยากทำคือหาความอบอุ่นให้ตัวเอง สำหรับชาวสแกนดิเนเวียนแล้ว ซาวน่าคือสิ่งสำคัญมาก พวกเข้าเข้าซาวน่าจะเดินออกมาในอุณหภูมิติดลบและกลับเข้าซาวน่าอีกครั้ง (ซาวน่าบางที่อยู่นอกอาคารซึ่งคุณต้องเดินออกข้างนอกอยู่ดี) สำหรับเมืองไทยแล้ว ถึงแม้อากาศจะร้อน แต่การได้เข้าซาวน่าก็ทำให้คุณผ่อนคลายไม่น้อยเลยทีเดียวใช่มั้ย ดังนั้น หากคุณอยากทำให้ห้องน้ำเป็นแบบสแกนดิเนเวียแล้ว คุณก็มีซาวน่าไว้ด้วยเลย ถึงแม้จะมีราคาแพงแต่ก็คุ้มไม่น้อยถ้าคุณใช้มันทุกวัน

7. อ่างน้ำ

หากคุณคิดว่าซาวน่าอาจจะจะเป็นทางเลือกที่ไม่เหมาะ อีกวิธีที่จะทำให้คุณผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้อาบน้ำ ก็คือการได้แช่น้ำอุ่นนั้นเอง และเราขอเสนอไอเดียการตกแต่งอ่างอาบน้ำให้ดูเป็นสแกนดิเนเวียมากที่สุดก็คือการฝังอ่างไว้นั้นเอง โดยทำชั้นเพิ่มขึ้นมาจากพื้นแล้วฝังอ่างเอาไว้ทำให้เมื่อเวลาคุณแช่ คุณจะอยู่ในระดับใกล้กับพื้น และถ้าจะเอาให้ใกล้เคียงเพิ่มมากขึ้น คุณอาจจะมีเตาผิงไฟขนาดเล็กเอาไว้ สำหรับในหน้าหนาวแล้ว คงไม่มีห้องไหนในบ้านที่จะทำให้คุณมีความสุขได้มากกว่าห้องอาบน้ำอีกแล้ว

ลองปรึกษาสถาปนิกที่ดูแลการออกแบบบ้านของคุณในการออกแบบและก่อสร้างห้องน้ำและบ้านในสไตล์ที่คุณถูกใจ ให้ออกมาอยู่ในงบประมาณที่คุณได้เตรียมไว้ ไม่มีเกินเลย หรือจะเซฟรูปเก็บเป็นไอเดียบุคให้คุณเห็นภาพแต่ละสไตล์ได้ชัดเจนง่ายดายมากยิ่งขึ้นบนเว็บไซต์ homify ที่นี่