ทันสมัย ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify ทันสมัย ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ทันสมัย ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

 1. : ห้องน้ำ by 22Augustudio
 2. บ้านพักอาศัยสองชั้น ม.รอยัลวิล่า : ห้องน้ำ by jcia co.,ltd
 3. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
 4. : ห้องน้ำ by 22Augustudio
 5. Nadee10 Hotel KhonKaen: ห้องน้ำ by HEAD DESIGN
 6. งานต่อเติม @ สมุทรสาคร : ห้องน้ำ by P Knockdown Style Modern
 7. งานต่อเติม @ สมุทรสาคร : ห้องน้ำ by P Knockdown Style Modern
 8. ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
  ต้องการความช่วยเหลือเรื่องทำห้องน้ำใหม่?
 9. Cover: ห้องน้ำ by SIAMTAK CO., LTD.
 10. ห้องน้ำ by 'Snow AIDe
 11. ห้องน้ำ by Savio and Rupa Interior Concepts
 12. ห้องน้ำ by Innerspace
  Ad
 13. ห้องน้ำ by Klausroom
 14. ห้องน้ำ by ANTE MİMARLIK
  Ad
 15. ห้องน้ำ by Aguirre Arquitectura Patagonica
 16. ห้องน้ำ by MONARQ ESTUDIO
 17. ห้องน้ำ by 'Snow AIDe
 18. ห้องน้ำ by Aayam Consultants
 19. ห้องน้ำ by Smile Bath S.A.
  Ad
 20. ห้องน้ำ by Rashi Agarwal Designs
 21. ห้องน้ำ by Egue y Seta
 22. ห้องน้ำ by EsboçoSigma, Lda
  Ad
 23. ห้องน้ำ by Flaneur Architects
 24. ห้องน้ำ by Designer de Interiores e Paisagista Iara Kílaris
 25. ห้องน้ำ by Polygon arch&des
 26. ห้องน้ำ by Grandeur Interiors
 27. ห้องน้ำ by AIDA TRACONIS ARQUITECTOS EN MERIDA YUCATAN MEXICO
  Ad
 28. ห้องน้ำ by Hi-cam Portugal
 29. ห้องน้ำ by Midas Dezign
  Ad
 30. ห้องน้ำ by Estudio Meraki
 31. ห้องน้ำ by Regalias India Interiors & Infrastructure
 32. ห้องน้ำ by Regalias India Interiors & Infrastructure
 33. ห้องน้ำ by Square Designs

ดีไซน์ห้องน้ำแบบโมเดิร์น


ห้องน้ำสมัยนี้มีแบบให้คุณเลือกมากมาย แต่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าห้องน้ำแบบโมเดิร์นนั้นเป็นห้องน้ำที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมากที่สุด แบบห้องน้ำสมัยก่อนนั้นมักจะเป็นห้องน้ำแบบดั้งเดิมที่ไม่มีสุขภัณฑ์หรือฝักบัวอาบน้ำแบบปัจจุบันนี้ ไม่มีการแยกส่วนเปียกส่วนแห้ง ไม่อ่างล้างหน้าพร้อมกระจกและตู้เก็บของเป็นกิจจะลักษณะแบบสมัยใหม่นี้ เมื่อผนวกรวมกับข้าวของและเฟอร์นเจอร์ที่รองรับรูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบันมากขึ้น สไตล์โมเดิร์นของห้องน้ำจึงถูกพัฒนาไปตามด้วยเช่นกัน และด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้วัสดุในการก่อสร้างที่เปลี่ยนไป ยิ่งทำให้ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นไปอีก ใช้งานก็ง่าย ทำความสะอาดก็สะดวก เลยทำให้ห้องแบบโมเดิร์นเป็นหนึ่งในห้องน้ำที่ได้รับความนิยมนั่นเอง

ห้องน้ำแบบโมเดิร์นคือห้องน้ำแบบไหน?

พูดมาตั้งยาว แต่ห้องน้ำโมเดิร์นนั้นคือห้องน้ำแบบไหนกันแน่? 

หลายคนยังอาจสงสัยอยู่ว่าอะไรคือข้อบ่งชี้ว่าห้องน้ำแบบนี้คือโมเดิร์น ห้องน้ำแบบนี้คือแบบดั้งเดิม เราลองไปดูกันดีกว่าว่าลักษณะเด่นของห้องน้ำโมเดิร์นนั้นมีองค์ประกอบสำคัญๆอย่างไรบ้าง

1. ห้องน้ำแบบโมเดิร์นคือห้องน้ำที่มีอุปกรณ์และสุขภัณฑ์ที่รองรับกับชีวิตในปัจจุบัน รูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทยรวมถึงสภาพสังคมนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นบ้าน ที่อยู่อาศัยรวมถึงห้องต่างๆในบ้าน โดยเฉพาะห้องน้ำก็ต้องเปลี่ยนแปลงตามไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อสุขอนามัยที่ดี ห้องน้ำในสมัยปัจจุบันจึงเปลี่ยนไปเพื่อพัฒนาคุณชีวิตของเราให้ดีขึ้น เป็นห้องน้ำที่โมเดิร์น พร้อมสรรพสำหรับการใช้งานตั้งแต่การชำระล้างร่างกายและการปลดทุกข์ ห้องน้ำจะโมเดิร์นได้ก็ต้องประกอบไปด้วยฝักบัวหรืออ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า สุขภัณฑ์รวมไปถึงรายละเอียดเล็กๆน้อยๆตั้งแต่กระจกและเครื่องทำน้ำอุ่น

2. ห้องน้ำแบบโมเดิร์นคือห้องน้ำที่มีดีไซน์เรียบง่าย เน้นแต่สิ่งที่มีประโยชน์ใช้สอย ไม่มีการตกแต่งจนเกินพอดี ทั้งนี้เพื่อเน้นการใช้งานและเว้นพื้นที่ว่างให้มากที่สุด บ้านและหน่วยที่อยู่อาศัยนั้นมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ เมื่อบ้านเล็กลง ห้องต่างๆในบ้านก็ต้องมีขนาดเล็กตามลงไป ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำฉะนั้นห้องน้ำโมเดิร์นจึงเป็นห้องน้ำที่อาจจะไม่ได้มีขนาดใหญ่โต แต่จะต้องโปร่งโล่ง ใช้งานสะดวกและดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย

3. ห้องน้ำแบบโมเดิร์นคือห้องน้ำที่มีการแยกส่วนเปียก ส่วนแห้งอย่างชัดเจน ห้องน้ำในเมืองไทยสมัยก่อน (หรือห้องน้ำบางแห่งในปัจจุบัน) ไม่มีการแยกส่วนเปียก ส่วนแห้งออกจากกันอย่างชัดเจน ทุกส่วนของพื้นจะเปียก รวมไปถึงผนัง เมื่อบอกกับอากาศร้อนชื้นแบบไทยๆเข้าไป จึงทำให้เกิดคราบด่างจนไปถึงเชื้อราที่ทำความสะอาดได้อย่าง ห้องน้ำโมเดิร์นที่ผนวกเอาห้องน้ำแบบไทยๆเข้าไว้กับการจัดสัดส่วนแบบฝรั่งจึงเข้ามาทดแทนห้องน้ำแบบเดิม ใช้งานได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยมากขึ้นเมื่อพื้นไม่เปียกลื่น ทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้นและไม่ต้องใช้สารเคมีรุนแรงในการกำจัดคราบฝังลึกหรือเชื้อราแบบเช่นเคย

ข้อดีของห้องน้ำแบบโมเดิร์น

ลองดูรายละเอียดและองค์ประกอบที่จะทำให้ห้องน้ำโมเดิร์นไปแล้ว แล้วข้อดีของห้องน้ำแบบโมเดิร์นละ เหตุผลที่เราต้องระบุเฉพาะเจาะจงทำห้องน้ำใหม่ที่บ้านให้โมเดิร์นนั้นทำไปเพื่ออะไร ลองไปดูข้อดีน่าสนใจด้านล่างกันได้เลย

1. ความสะอาดและสุขอนามัย สไตล์และดีไซน์แบบโมเดิร์นนั้นทำให้ห้องน้ำนั้นดูสะอาด น่าใช้งาน ยิ่งเมื่อมีการแยกส่วนเปียก ส่วนแห้ง แยกโซนที่ใช้อาบน้ำออกจากหรือกั้นเป็นสัดส่วนจากโซนอื่นๆในห้องน้ำก็ทำให้ยิ่งทำความสะอาดได้ง่ายและเร็วขึ้น

2. ใช้งานสะดวก 

ห้องน้ำโมเดิร์นนั้นเต็มไปด้วยอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้ที่จะช่วยทำให้การใช้งาน ตั้งแต่การอาบน้ำ ล้างหน้า ปลดทุกข์หรือกิจกรรมอื่นๆที่คุณทำในห้องน้ำนั้นสะดวกง่ายดาย ยกตัวอย่างฝักบัวอาบน้ำที่มีหลายรูปแบบให้เลือก ปรับความแรงและลักษณะการปล่อยน้ำได้ใกล้เคียงกับธรรมชาติหรืออ่างอาบน้ำที่มีหลากหลายรูปแบบที่มีให้คุณเลือกด้วยเช่นกัน เป็นต้น

3.. หลายอรรถประโยชน์ นอกจากจะใช้อาบน้ำ 

ชำระล้างสิ่งสกปรกและไว้ปลดทุกข์เป็นการใช้งานหลักๆแล้ว ห้องน้ำโมเดิร์นยังรองรับการใช้งานอื่นๆที่รายละเอียดปลีกย่อยออกไปตั้งแต่การแต่งหน้า ทำผม โกนหนวดหรือแม้แต่แต่งตัวในกรณีของ walk in closet แบบที่ติดกับห้องน้ำ

4.ปลอดภัย 

ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่สร้างวัสดุหลากหลายแบบออกมาให้เหมาะกับการใช้งานในห้องน้ำ เช่นกระเบื้องกันลื่น ราวจับหรือกระจกที่เคลือบพื้นผิวพิเศษ ทำให้ห้องน้ำนั้นปลอดภัยกับการใช้งาน โดยเฉพาะกับผู้สูงวัยที่มีปัญหากับพื้นห้องน้ำลื่นๆอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้เมื่อห้องน้ำนั้นทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น การใช้สารเคมีแรงๆในการล้างห้องน้ำก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป
ปูพื้นห้องน้ำแบบโมเดิร์นด้วยวัสดุประเภทไหนดี

พูดถึงภาพรวมของห้องน้ำแบบโมเดิร์นกันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว คราวนี้เรามาลงลึกรายละเอียดอีกส่วนสำคัญในห้องน้ำกันดีกว่า โดยส่วนที่เราจะยกมานำเสนอเป็นส่วนแรกเลยก็คือส่วนพื้นห้องน้ำนั่นเอง ห้องน้ำแบบโมเดิร์นจะออกมาหน้าตาเป็นแบบไหน พื้นมีส่วนสำคัญมาก และคือส่วนที่จะทำให้การใช้งานดีหรือแย่นั้นก็อยู่ที่พื้นที่เอง ลองไปดูรายละเอียดจำแนกแยกตามประเภทของวัสดุดังต่อไปนี้

กระเบื้อง 

วัสดุยอดฮิตที่สุด หาซื้อหาแบบได้ง่ายที่สุด มีแบบให้เลือกมากที่สุด แต่ราคาอาจจะไม่ได้ถูกที่สุด กระเบื้องนั้นเป็นวัสดุสามัญที่หลายบ้านเลือกใช้ เพราะแต่งง่าย มีหลายลาย หลายเกรดให้เลือก การเลือกซื้อควรเลือกใช้กระเบื้องที่ถูกผลิตมาให้ใช้ในห้องน้ำโดยเฉพาะ 

หรือกระเบื้องที่มีผิวหยาบ เมื่อเปียกชื้นจะไม่ทำให้ลื่น

พื้นหินล้าง 

หลายคนเห็นห้องน้ำตามรีสอร์ทหรือสถานที่ท่องเที่ยวที่ใช้หินล้าง หินขัดในการทำพื้นห้องน้ำ จนอาจเกิดไอเดียนำมาทำที่บ้าน แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือวัสดุแบบหินขัดเช่นนี้ควรใช้กับห้องน้ำภายนอก หรือห้องน้ำที่มีการระบายอากาศได้ดี มีแสงแดดส่องถึง เพราะความชื้นจะทำให้หินนั้นสกปรก เกิดคราบได้ง่าย ทำความสะอาดลำมากมากกว่ากระเบื้องหลายเท่าตัว และเมื่อเทียบราคาวัสดุและค่าก่อสร้างแล้ว อาจจะมีราคาแพงกว่ากระเบื้องธรรมดาทั่วไป

ไม้ 

ไม้ อีกหนึ่งวัสดุสามัญสารพัดประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ในห้องน้ำได้เช่นเดียวกัน ซึ่งตรงนี้อาจทำให้หลายคนแปลกใจว่าไม้นั้นสามารถใช้เป็นพื้นห้องน้ำได้ด้วยหรือ? ได้แน่นอน โดยเฉพาะห้องน้ำแบบโมเดิร์น ที่จะทำให้ห้องน้ำนั้นดูอบอุ่น ดูสวยเนี้ยบกับดีไซน์มินิมัลแต่ใกล้ชิดกับธรรมชาติแบบญี่ปุ่น ไม้ที่สามารถนำมาใช้เป็นพื้นห้องน้ำได้นั้น มีทั้งแบบไม้สังเคราะห์และไม้จริง หรือแม้กระทั่งแผ่นไม้สำเร็จรูป 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกไม้มาใช้ในห้องน้ำแบบโมเดิร์นนั้นก็คือจะใช้เป็นพื้นที่ส่วนแห้งหรือส่วนเปียก การระบายน้ำขังและการระบายอากาศ 

ไม่ให้เกิดความอับชื้นและการบำรุงดูแลรักษาที่มากกว่าวัสดุอย่างอื่น

ปูนเปลือย 

ปูนเปลือยนั้น เราอาจจะเรียกได้มากกว่าแค่ประเภทของวัสดุ แต่เป็นสไตล์ในการออกแบบอีกแบบหนึ่งที่ใช้ได้กับทุกห้องและทุกส่วนของบ้าน ไม่เว้นแม้กระทั่งห้องน้ำ เน้นองค์ประกอบที่จำเป็นและตัดทอนทุกสิ่งอย่างออกไป คงไว้แต่ความดิบและดูอินดัสเตรียล แนวโรงงานลอฟท์ที่หลายคนชื่นชอบ หากคุณอยากทำห้องน้ำแบบโมเดิร์นของคุณให้สวย ให้ลอฟท์ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการจ้างช่างที่ชำนาญในการก่อปูนและฉาบงานให้สวย เนียนเรียบ ขัดและลงพื้นให้ไม่เป็นฝุ่น และเช่นเคยกับเรื่องของการระบายน้ำและความชื้น พร้อมกับต้องคอยดูแลรักษาความสะอาดไม่ให้พื้นลื่นอยู่เสมอ

สีของห้องน้ำโมเดิร์นและของตกแต่งที่จะทำให้ห้องน้ำโมเดิร์นของคุณดูสวย สมบูรณ์แบบ

ผ่านเรื่องพื้นไปแล้ว เราลองลงรายละเอียดลึกๆกันไปอีก ในแง่ของการตกแต่งภายในห้องน้ำโมเดิร์นของคุณให้สมบูณ์แบบ หลายคนอาจกังวลใจ สงสัย ไม่กล้าจะแต่งห้องน้ำโมเดิร์นของคุณด้วยตัวเอง นึกไปว่าอาจต้องพึ่งมืออาชีพในการตกแต่งห้องน้ำด้วยหรือไม่ ลองอ่านรายละเอียดน่าสนใจด้านล่างแล้วตัดสินใจอีกครั้งว่าคุณอยากจะลองลงมือแต่งห้องน้ำของคุณด้วยตัวคุณเองหรือไม่ แต่ถ้ายังอยากใช้ผู้เชี่ยวชาญในการตกแต่ง เราก็ไม่ว่ากัน

สีของห้องน้ำ ภาพรวมในการตกแต่งห้องน้ำแบบโมเดิร์น ห้องน้ำแบบโมเดิร์นนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่ที่ว่าจะต้องเป็นห้องน้ำสีขาวสว่างเสมอไป แต่ห้องน้ำแบบโมเดิร์นนั้นมีสไตล์และดีไซน์รวมถึงการออกแบบสีที่เปิดกว้างกว่านั้น ไม่มีอีกต่อไปกับห้องน้ำสีขาวสว่างด้วยกระเบื้องสีขาวจั๊วะหรือสีครีม คุณสามารถเลือกสีที่ชอบใจไม่ว่าจะเป็นสีมืด สีทึบอย่างสีดำ หรือสีสันสดใส น้ำเงินหรือเขียว แต่สิ่งที่จะบ่งบอกถึงความโมเดิร์นนั้นคือภาพรวมของการออกแบบสีและส่วนประกอบเล็กๆน้อยๆตามส่วนต่างๆของห้องน้ำนั้นเอง คุณสามารถเลือกสีหลักพร้อมกับเสริมด้วยสีรอง (ไม่ควรเกินสามเฉดสี) ในแบบที่คุณและครอบครัวต้องการ ไม่ว่าจะเป็นโทนสีไหน อย่าลืมคำนึงถึงภาพรวมของห้องน้ำและสไตล์ที่ควรจะเข้ากันกับส่วนต่างๆของบ้านของคุณด้วย

ไฟและความสว่างของไฟ 

เมื่อเลือกโทนสีของห้องน้ำแล้ว 

สิ่งที่เกี่ยวข้องกับสีในเรื่องต่อมาก็คือความสว่างและสีของหลอดไฟ คุณสามารถเลือกกำลังไฟของหลอดไฟที่คุณต้องการในห้องน้ำให้ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นหลอดไฟที่อ่างล้างหน้าที่อาจจะต้องสว่างที่สุดสำหรับการล้างหน้า ทาครีมหรือโกนหนวด ไฟที่ฝักบัวหรือไฟที่โถส้วมที่อาจจะสว่างน้อยลงมา ที่สำคัญคือเลือกหลอดไฟแบบประหยัดไฟให้ห้องน้ำแบบโมเดิร์นของคุณด้วย

กระจก 

สิ่งของจำเป็นในห้องน้ำที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างก็คือกระจก โดยเฉพาะที่อ่างล้างหน้า เลือกขนาดของกระจกให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ หากคุณต้องการใช้อ่างล้างหน้าเป็นที่สำหรับแต่งหน้าหรือโกนหนวดคุณสามารถติดตั้งกระจกแบบที่มีไฟเพิ่มความสว่างให้เห็นได้ชัดเจนขึ้น นอกจากจะติดกระจกเพื่อการใช้งานแล้ว คุณสามารถติดกระจกเพิ่มเติมที่ผนังหรือกำแพงเพื่อเพิ่มทำให้ห้องแบบโมเดิร์นของคุณดูกว้างขึ้นหรือไว้สำหรับแต่งตัวในกรณีที่มีพื้นที่สำหรับแต่งตัวเป็น walk-in closet

ราวแขวน 

ห้องน้ำของคุณมีไว้เพื่ออาบน้ำชำระล้างร่างกาย ผ้าเช็ดตัวและผ้าเช็ดหน้าคือสิ่งที่คุณต้องใช้งานเป็นประจำ ราวแขวนสำหรับผึ่งผ้าคืออุปกรณ์ที่ห้องน้ำทุกแบบ ไม่ว่าจะโมเดิร์นหรือห้องน้ำแบบธรรมดาต้องมี คุณสามารถติดตั้งราวแขวนที่กำแพงหรือผนังห้องน้ำหรือติดที่ประตู ทำให้แน่ใจว่าคุณติดตั้งราวแขวนให้แข็งแรงพร้อมรองรับสิ่งของอื่นๆในกรณีที่คุณใช้ราวแขวนนั้นเป็นที่วางของหรือเก็บของอื่นๆ

พัดลมระบายอากาศ 

สำหรับห้องน้ำบางบ้านหรือคอนโดมีเนียมบางแห่งที่ตั้งอยู่ ณ จุดอับแสงของบ้านในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้เกิดความชื้นสะสม อาจก่อให้เกิดปัญหาเรื่องการระบายอากาศและเชื้อรา ลองติดตั้งพัดลมระบายอากาศทำให้อากาศถ่ายเทมากขึ้น ทั้งยังช่วยทำให้กลิ่นเห็นไม่พึงประสงค์ทั้งหลายระบายออกจากห้องน้ำได้เร็วขึ้น เลือกแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนการระบายอากาศสู่ภายในหรือการนำอากาศเข้าภายในตามความประสงค์ของคุณเพื่อการใช้งานให้สะดวกมากยิ่งขึ้นก็ยังได้

ต้นไม้ ดอกไม้ 

หากห้องน้ำของคุณมีขนาดกว้างขวางเพียงพอ การตั้งกระถางต้นไม้หรือกระถางดอกไม้เล็กๆก็ช่วยทำให้ห้องน้ำดูสดชื่นขึ้น เลือกพืช ต้นไม้หรือดอกไม้ที่ทนต่อความชื้นได้ดี เพราะในห้องน้ำนั้นมักจะชื้นอยู่ตลอดเวลา พลูด่าง ไม้เลื้อยหรือไม้ที่ต้องรดน้ำบ่อยครั้งจะเหมาะสมกับการตั้งอยู่ในห้องน้ำกว่าพืชหรือต้นไม้ชนิดอื่นๆ