ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย | homify ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห้องอาบน้ำ: การออกแบบการจัดวางรูปถ่าย

ห้องน้ำสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean bathroom)

ความงดงามของท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นสถาปัตยกรรมการออกแบบและตกแต่งบ้านและที่อยู่อาศัย โดยได้รับการยอมรับและส่งต่อเป็นวัฒนธรรมอย่างแพร่หลาย กระจายสู่การประยุกต์และลดทอนให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ได้อย่างนุ่มลึก ซึ่งไม่เพียงแต่การตกแต่งแต่ภายนอกยังควบรวมไปถึงภายในทั้งห้องนอน ห้องนั่งเล่น และหนึ่งในนั้น คือ ห้องน้ำ

ห้องน้ำสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean bathroom) ภาพจินตนาการของทุกคนคงนึกถึงห้องน้ำแถบชายหาด ที่มุ่งเน้นความเรียบง่าย ปลอดโปร่ง และมีขนาดกะทัดรัด แต่ความจริงแล้วห้องน้ำสไตล์นี้มีกลิ่นอายและการถ่ายทอดที่หลากหลาย เรียกได้ว่างดงามไม่แพ้ห้องน้ำสไตล์อื่นๆที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยจุดสังเกตุที่เราสัมผัสได้สำหรับนำมาชูความโดดเด่นคงจะเป็นโทนสี ของตกแต่งจากธรรมชาติ และพื้นผิวที่เป็นเอกลักษณ์

โดยหัวใจสำคัญของการตกแต่งห้องน้ำในสไตล์นี้นั้น จุดแรกที่ช่างผู้เชี่ยวชาญคำนึงและโฟกัสคือทิศทางการวางตำแหน่งของห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำเดี่ยว หรือห้องน้ำในห้องนอนของคุณ ควรอยู่ในทิศตะวันตกเพราะจะได้รับแสงแดดและลมทะเลตลอดทั้งวัน ทำให้ภาพรวมของห้องน้ำดูส่องสว่าง สะอาด ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นและแบคทีเรีย อย่างไรก็ดีห้องน้ำสไตล์นี้มีการเจาะทำประตูและหน้าต่างเหมือนห้องน้ำอื่นๆทั่วไปแต่มีข้อแตกต่างอยู่ที่เส้นสายของดีไซน์วงกบที่ดูโค้งงอแบบครึ่งวงกลมหรือเป็นทรงเหลี่ยมแบบเรียบง่ายดูแล้วเรียบร้อยเป็นระเบียบ ซึ่งจุดเด่นของหน้าต่างในลักษณะนี้สามารถกระจายแสงเข้าสู่ภายในได้อย่างกว้างขวาง เปิด-ปิดง่าย และแสดงออกถึงความร่วมสมัยได้อย่างไม่ซ้ำใคร

โครงสร้างภายในไม่ว่าห้องจะมีขนาดเท่าใดสิ่งสำคัญของการตกแต่งห้องน้ำจากท้องทะเลแบบนี้คือการเลือกใช้เทคนิคการฉาบปูนที่ดูแล้วมีรูปทรงหลากหลาย ทั้งโค้งงอ มีคลื่น รวมทั้งเป็นทรงเหลี่ยม ไม่นิยมปูพื้นแบบเรียบเนียนทั่วไป เพราะต้องการให้การตกแต่งต่อจากนี้เกิดความยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็น การทาสี การปูกระเบื้อง หรือแม้กระทั้งวาดลายเส้นศิลปะ ที่สำคัญต้องการให้ห้องน้ำทุกหลังดูแล้วมีชีวิต เคลื่อนที่ได้ดั่งกับคลื่น และมีมุมมองแบบสามมิติที่ทุกคนมองแล้วรู้สึกผ่อนคลาย และลดความกระด้างของโครงสร้างให้เป็นธรรมชาติได้อย่างนุ่มลึก

ด้านวัสดุปูพื้นส่วนใหญ่นิยมใช้พื้นผิวเดิมอย่างคอนกรีตและอิฐ แต่ถ้าหากต้องการตกแต่ง กระเบื้องดินเผา กระเบื้องโมเสค คือทางเลือกยอดนิยม เพราะมีลวดลายและโทนสีที่หลากหลาย สามารถครีเอทและปูพื้นให้เกิดความสวยงามได้อย่างมีลูกเล่น โดยเฉพาะเส้นสายหรือรูปทรงในแบบต่างๆ เพื่อตอกย้ำการสร้างความมีชีวิตให้กับห้องน้ำ ถัดมาในส่วนของสีสันยอดนิยมคงจะเป็นสีฟ้าและสีขาว แต่ถ้าหากต้องการเติมความทันสมัยในแบบฉบับโมเดิร์นคุณสามารถเลือกโทนสีที่เข้มข้นขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ และในบางครั้งกลุ่มสีแบบเอิร์ธโทนก็ถูกนำมาผสมผสานจนเกิดความสดใสทำให้ห้องน้ำดูน่าสนใจขึ้นมาถนัดตา เรียกได้ว่าไม่มีกรอบที่ตายตัวขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ในการเล่นสีของผู้อยู่อาศัยหรือช่างผู้เชี่ยวชาญรวมทั้งนักออกแบบและตกแต่งภายในของห้องน้ำ

สำหรับสุขภัณฑ์ค่อนข้างเปิดกว้างและไหลเวียนไปตามยุคสมัย ซึ่งมีทั้ง อะคริลิค เซรามิก เครื่องเคลือบดินเผา รวมทั้งวัสดุธรรมชาติต่างๆ แต่สิ่งสำคัญคือการโฟกัสความครบครันที่มีทั้งอ่างอาบน้ำ โถส้วม อ่างล้างหน้า ตลอดจนเคาน์เตอร์ โดยในส่วนของเคาน์เตอร์นั้นนิยมก่อขึ้นแบบบิวท์อินซึ่งเป็นจุดเด่นของสถาปัตยกรรมเมดิเตอร์เรเนียน ด้านผังและการจัดวางมุ่งเน้นความสมดุลของแสงและช่องไฟ ในบางครั้งมีการเว้นพื้นที่แห้ง-เปียก สำหรับการใช้สอยที่สะดวกสบายและปลอดภัย

บริบทโดยรอบโดยเฉพาะของตกแต่งและเครื่องประดับ ประกอบไปด้วย พืชพรรณทางธรรมชาติของชายฝั่งอย่าง ดอกไม้สีสันสดใส ไม้พุ่มและเถาวัลย์ โดยทั้งหมดถูกจัดตกแต่งอย่างเป็นระเบียบไว้ในกระถางดินเผา พร้อมกันนี้ยังมีงานฝีมืออย่าง งานหัตถกรรม รวมทั้งภาพวาดศิลปะ งานปูนปั้นประติมากรรม ทั้งหมดเติมเต็มระหว่างกันทำให้ห้องน้ำสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนทุกหลังโดดเด่นในหลากหลายด้าน ทั้งในแง่ของความสวยงามจากสีสัน ความแข็งแรงทนทานและเทคนิคการสร้างพื้นผิวให้มีชีวิต ตลอดจนของตกแต่งที่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็น วัสดุปูพื้น ของสะสม และสุขภัณฑ์ และหัวใจสำคัญคือการเปิดรับแสงสว่าง สายลม และบรรยากาศจากธรรมชาติได้พัดผ่านเข้ามา ส่งผลให้ทุกครั้งที่ได้ใช้สอยจะรู้สึกเสมือนได้ผ่อนคลายไปกับบรรยากาศของท้องทะเลในทุกช่วงเวลาอย่างแท้จริง

ห้องน้ำสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน สวยงาม สร้างสรรค์ สะดวกสบายเสมือนยกทะเลเข้ามาพักผ่อนในบ้านด้วยความใกล้ชิด อย่าลืมขอคำปรึกษาจากสถาปนิกภายใน นักออกแบบตกแต่งภายในหรืออินทีเรีย ดีไซเนอร์ที่คุณถูกใจในผลงาน เพื่อสร้างไอเดียที่คุณมีให้เป็นจริงกับ homify