หน้าต่างใต้ดิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน | homify หน้าต่างใต้ดิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หน้าต่างใต้ดิน: ไอเดีย แรงบันดาลใจและรูปภาพการออกแบบตกแต่งภายใน

หน้าต่างห้องใต้ดิน

เราอาจคุ้นเคยกับห้องใต้ดินในหนังฝรั่งมากกว่า แต่ไม่ค่อยพบเห็นในบ้านเรากันเท่าไหร่ ซึ่งห้องใต้ดินนั้นมีหลายแบบ หลายขนาด และยังมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไปด้วย บ้างก็ใช้เป็นที่เก็บข้าวของที่ไม่ใช้แล้ว บ้างก็เป็นห้องนั่งเล่น สตูดิโอ ฯลฯ

แต่สำหรับใครที่สนใจอยากสร้างห้องใต้ดินในบ้านของตัวเอง วันนี้เรามีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝากกัน เพราะว่า...แน่นอนที่สุด ถึงเป็นห้องใต้ดินอย่างไรก็ต้องมีหน้าต่างด้วย เพื่อไม่ให้ห้องมืดทึบหรืออับเกินไป

อย่างไรก็ตาม การติดตั้งหน้าต่างให้กับห้องใต้ดินนั้นก็ไม่เหมือนการติดตั้งหน้าต่างให้ห้องธรรมดา เพราะว่าที่ทางค่อนข้างจำกัดจำเขี่ยมากกว่า ถ้าหากทำอะไรพลาดไปเพียงนิดเดียว อาจทำให้การติดตั้งเสียหายทั้งกระบวนการเลยได้

ฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากมาถ่ายทอดข้อควรรู้อย่างละเอียด ว่ามีอะไรที่คุณควรพินิจพิจารณาบ้าง ก่อนที่จะตัดสินใจติดตั้งหน้าต่างให้กับห้องชั้นใต้ดินของคุณ เพื่อให้ได้งานที่คงทนและดูดีที่สุด

อันดับแรกพิจารณาปัจจัยรอบด้านให้ละเอียดถี่ถ้วน

ไม่ใช่แค่งานติดตั้งหน้าต่างเท่านั้น แต่งานศิลปะ สถาปัตยกรรม และงานก่อสร้างทุกรูปแบบ ก่อนที่จะลงมือทำจริงๆนั้น คุณต้องสังเกตบริบทโดยรอบเสียก่อน ดูทุกสิ่งอย่างให้สอดคล้องกัน เพื่อที่จะได้รู้ว่าควรสร้างอะไรที่เหมาะสมขึ้นมาอย่างไร งานจะได้มีคุณภาพทั้งในแง่อายุการใช้งานและประโยชน์ใช้สอย

ซึ่งปัจจัยที่ควรพิจารณาสำหรับการติดตั้งหน้าต่างห้องใต้ดิน หลักๆมีดังนี้...

-สภาพอากาศ เพราะบ้านเรามีทั้งสภาพอากาศแบบร้อน หนาว และฝนตก แต่ส่วนใหญ่แล้วเรามักพบในรูปแบบของแดดร้อนแรง และฝนตกเป็นพายุมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ ดังนั้นจึงควรเลือกโทนสีที่เป็นกลางๆ ดูแล้วไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป นอกจากนี้ตัววัสดุก็ต้องไม่โดนน้ำฝนแล้วผุพังง่ายด้วย

-ความชื้น สำหรับใครที่กำลังสนใจหน้าต่างที่เป็นไม้ คุณอาจต้องระวังเรื่องความชื้นสักนิด เพราะถ้าไม้ไม่ได้คุณภาพมากพอ ความชื้นจะลดอายุการใช้งานมันลงได้

-ประโยชน์ใช้สอย ต้องอย่าลืมให้ความสำคัญเรื่องการใช้งานในระยะยาว และความคงทน ให้มากกว่าการตกแต่งแบบสวยงาม ฉาบฉวย เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะเป็นการจ่ายเงินไปแบบไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย

-วัดขนาดให้พอดี ใช้ตลับเมตรวัดบริเวณที่ต้องการติดตั้งหน้าต่างให้ได้ตัวเลขที่แน่นอนเสียก่อน ค่อยลงมือติดตั้ง เพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องหน้าต่างใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป

-จุดประสงค์ของการสร้างห้องใต้ดิน เช่น ถ้าหากคุณทำห้องใต้ดินเป็นห้องเก็บของ หน้าต่างก็อาจจะไม่จำเป็นต้องบานใหญ่มากนัก แต่ถ้าหากเป็นบริเวณพักผ่อน หรือสันทนาการ หน้าต่างก็ควรเป็นกระจกขนาดใหญ่ เพื่อให้บรรยากาศดูสดใส เอื้อต่อการพักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น

-การระบายอากาศ นอกจากหน้าต่างตัวหลักแล้ว คุณต้องไม่ลืมหาจุดติดตั้งช่องระบายอากาศด้วย เพราะไม่อย่างนั้นกลิ่นภายในห้องจะเหม็นอับมาก

-ความสวยงาม เลือกดีไซน์จากหลายๆแหล่งที่คุณสนใจ ประกอบกับการใช้งานอย่างที่เราได้แนะนำไปในข้างต้น

-ผู้ออกแบบ // ถ้าหากคุณไม่มั่นใจที่จะออกแบบเอง หรือเลือกแบบที่ถูกใจไม่ได้ ก็อาจวานจ้างช่างงานหน้าต่างฝีมือดีมาช่วยออกแบบแทนได้

-ตำแหน่งการติดตั้ง // ไม่ควรติดตั้งหน้าต่างในมุมที่คับแคบ เช่น บริเวณใกล้เสา หรือบันไดขึ้น-ลง เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

อันดับที่สอง: เลือกวัสดุที่ใช้ทำหน้าต่าง

วัสดุหลักๆที่ใช้ทำหน้าต่างนั้นได้แก่...

-หน้าต่างพลาสติกแบบพีวีซีหรือยูพีวีซี เพราะราคาไม่แพง เหมาะสำหรับคนที่มีงบน้อย แต่อาจไม่แข็งแรงคงทนมากนัก

-เหล็ก วัสดุอย่างเหล็ก แข็งแรงคงทนพิเศษ แต่อาจใช้เวลาติดตั้งนานกว่าปรกติ เนื่องจากตัววัสดุมีน้ำหนักและความหนาค่อนข้างมาก

-ไวนิล ถ้าหากจุดติดตั้งหน้าต่างของคุณอยู่ในมุมที่ฝนสาดมาโดนเป็นปริมาณมาก ไวนิลจะเหมาะใช้เป็นวัสดุสร้างที่สุด เนื่องจากโดนน้ำแล้วไม่เป็นสนิม โดนความชื้นแล้วไม่ผุพัง และที่สำคัญคือติดตั้งง่ายด้วย

-อลูมิเนียม ราคาไม่แพง สามารถตกแต่งได้หลากหลายสีสันตามที่คุณพึงพอใจ แข็งแรงคงทน แต่ข้อเสียคือดูดความร้อนค่อยข้างมาก

-ไฟเบอร์กลาส ราคาค่อนข้างสูง แต่มีอายุการใช้งานยืนยาว อีกทั้งยังมีสีให้เลือกมากมายด้วย

-ไม้ มีความคงทนในระดับหนึ่ง แต่ไม่เหมาะกับบริเวณที่มีอากาศชื้น หรือเปียกน้ำจัดๆเท่าไหร่ เพราะจะผุพังได้ง่ายถึงแม้ว่าจะผ่านการเคลือบพื้นผิวมาแล้วก็ตาม

-อิฐแก้ว มาเป็นบล็อกแก้วสีกึ่งใสกึ่งมัว ค่อนข้างแข็งแรงทนทานและมีความสวยงามด้วย แต่มีจุดด้อยในเรื่องของการส่องผ่านของแสง

ถัดจากตัววัสดุแล้ว รูปแบบหน้าต่างนั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบบบานเลื่อน แบบบานผลักเข้า-ออก แบบบานกระทุ้ง แบบบานค้ำ แบบมีกำแพงบังเป็นบางส่วน ฯลฯ คุณจะเลือกแบบใดก็ได้ แต่อย่าลืมดูให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ให้มีขนาดที่พอดี และกระจกก็ไม่ควรบางหรือหนาจนเกินไปด้วย

อันดับที่สาม : ข้อแนะนำเรื่องการเปลี่ยนบานหน้าต่าง, การตกแต่ง, และการซ่อมบำรุง

-ถ้าหากติดตั้งไว้นานแล้ว และหน้าต่างเริ่มเสื่อมสภาพ เช่น ไม้เริ่มผุ หรือขอบต่างต่างเริ่มมีสนิม ก็ควรมีการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนทำใหม่ทั้งหมด ตามสภาพความเหมาะสม

-อย่าลืมชั่งน้ำหนักความสวยงาม ความคงทน และประโยชน์ใช้สอยให้เท่าๆกัน

-ถ้าหากเป็นหน้าต่างกระจกบานใหญ่ สำหรับห้องใต้ดินซึ่งใช้เป็นที่พักผ่อนภายในครอบครัวนั้น คุณอาจติดตั้งผ้าม่านสีทึบ หรือมู่ลี่เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ นอกจากนี้ยังเป็นการยืดอายุการใช้งานให้แก่ตัววัสดุด้วย แต่อย่าลืมเลือกโทนสีให้กลมกลืนกับภายในห้อง อย่าให้ดูโดดเด่นมากเกินไป

-เลือกสีสันที่สดใสเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาได้ ถ้าหากคุณรู้สึกว่าบริเวณนั้นๆไม่ค่อยมีแสง หรือยังดูทึบๆมากเกินไป

-หรือถ้าหากคุณไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องความเป็นส่วนตัวมาก คุณอาจตกแต่งหน้าต่างด้วยผ้าม่านที่เป็นสีบางๆ หรือสีอ่อนๆแทนได้