เทคนิคในการตกแต่งภายใน by Marze Design | homify
Marze Design

Marze Design

Marze Design
Marze Design
หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com
ส่งเรียบร้อย!
บริษัทนี้จะตอบโดยเร็วที่สุด!

เทคนิคในการตกแต่งภายใน

1. ทำไม และ อย่างไร ในการตกแต่งภายใน

ในเบื้องต้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการตกแต่งภายในที่แท้จริง ย่อมไม่ใช่การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ที่ราคาแพง ดูสวยเมื่ออยู่ที่ Show Room แต่ละที่ มาวางให้เข้ากัน หรือ เอามาตั้งบังไว้บ้าง ตั้งขวางไว้บ้าง โดยไม่ได้คำนึงถึง ขนาดการใช้สอย ระดับสายตา และ ระยะสัญจร

แต่การตกแต่งภายใน ในนิยามของ Marze Design หมายถึง การวางแผน ออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายใน และ ตกแต่งด้วยวัสดุปิดผิวประเภทต่างๆ การมองสี และ แสงของวัตถุ ระยะห่าง ทิศทางลม ตลอดรวมไปถึงการกำหนดขนาดและจัดทำเฟอร์นิเจอร์บิวด์อิน และ ลอยตัว การวางของตกแต่ง อาทิ แจกัน โคมไฟ กรอบรูป ของที่ระลึก ฯลฯ ทั้งหมดนี้ต้องถูกทำให้เกิดความสอดคล้องลงตัว สวยงามเข้ากัน และ ที่สำคัญ ต้องคำนึงถึง คือ ต้องใช้งานได้สะดวกจริง ปลอดภัย มีระบบไฟฟ้า หรือ สายสัญญาณต่างๆ รองรับ และ ต้องเหมาะกับ อุปนิสัยของผู้เป็นสมาชิกในบ้านอีกด้วย

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ เราต้องใช้นักออกแบบตกแต่งภายใน หากเราไม่มีความชำนาญ หรือ อาจไม่มีเวลา ในการทำโจทย์เหล่านี้ ให้เป็นภาพความจริง และ นักออกแบบที่จะทำงานนี้ ก็ต้องเก่ง ดี มีจรรยาบรรณ มีประสบการณ์และจินตนาการที่ถูกต้อง มีความสามารถกำหนด และ ผสมผสานความเป็น “ศาสตร์” (ความต้องการการใช้สอยจริง ความปลอดภัย) กับ “ศิลป์” (ความสวยงาม กลมกลืน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ) ให้กับสถานที่นั้น ๆ ไว้ด้วยกันได้อย่างดีจริง

2. การทำแบบก่อนสร้างงานจริง มีความสำคัญอย่างไร

ทุก ๆ การทำงานย่อมต้องมีแบบและแผน และ สำหรับการตกแต่งภายในเอง แบบในที่นี้ ก็คือ เครื่องมือสำคัญที่สุด ในการอ้างอิง และ สร้างความเข้าใจที่ตรงกันทั้งหมด ในทุกๆ ฝ่าย ( ลูกค้า นักออกแบบ ช่าง/ผู้ผลิต ) ซึ่งหากลูกค้าไม่ได้ทำแบบก่อน แล้วเอาภาพไปให้ช่าง หรือ “ชี้ทำ” เลย จินตนาการที่ช่างมีกับงาน และ ความต้องการของเรา อาจจะไม่ตรงกัน (เพราะประสบการณ์ของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน ) ช่างจะไม่สามารถเลือกขนาด ประเมินการใช้งานจริง หรือ เลือกสี และ วัสดุ ที่เหมาะสมให้ ซึ่งสุดท้ายเมื่อประกอบงานเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว ก็ย่อมจะได้งานที่ออกมาไม่ตรงตามที่ลูกค้าคิดไว้แต่แรก ทีนี้ก็จะมีปัญหากัน จบงานไม่ลง งานไม่เรียบร้อย และ เลยร้ายที่สุด คือ การหนีงาน และ การเสียเงินซ้ำซ้อน ตามมาอีกมากมาย

3. เกร็ดความรู้เกี่ยวกับวัสดุปิดผิวต่างๆ ในงานตกแต่งภายใน

หลัก ๆ แล้ว ห้องสวย ๆ สัก 1 ห้อง มีวัสดุปิดผิว และ องค์ประกอบการตกแต่งฯ จากพื้นถึงเพดาน ประกอบด้วย
1. พื้น นิยมใช้ พื้นไม้แบบต่างๆ , พื้นหินอ่อน/หินแกรนิต/หินเทียม, พื้นกระเบื้อง, พื้นEPOXY, พื้นปูนขัดมันเคลือบผิว,พรมแบบต่างๆ เป็นต้น 2. ผนัง นิยมใช้ ผนังตกแต่งด้วยงาน Built-In, วอลเปเปอร์ชนิดต่างๆ, กระเบื้อง, หิน, กระจก, รวมถึง การติดตั้ง บัว การทำสเกิ๊ต และ ซับวงกบต่างๆ 3. Space หรือ พื้นที่ว่างในห้อง หลังจากจัดแนวสัญจร และ จัดพื้นที่ถูกต้องตามหลักสรีระศาสต์ได้แล้ว ต้องมีการจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เก้าอี้ สตู (Stool) โซฟา แบบต่างๆ ตลอดรวมถึง การจัดเรียงของตกแต่ง อาทิ แจกัน กรอบรูป โคมไฟ ของที่ระลึก และ ของสะสมต่างๆ เป็นต้น 4. ฝ้า การ Drop ฝ้า, การทำ Step, ทำหลุมฝ้าแบบต่างๆ รวมถึงการซ่อนไฟ และ การปิดตกแต่งด้วยวัสดุต่าง ๆ 5. งานระบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟแสงสว่าง รวมถึงสายสัญญาณ ระบบท่อน้ำร้อน/เย็น และ การเลือกรูปแบบอุปกรณ์ สวิทต์/ปลั๊ก หัวก๊อก รูปแบบต่างๆ ให้เข้ากับ Theme ของห้อง หากเรานำวัสดุต่างๆ ที่กล่าวข้างต้นนี้ มา เลือกใช้และผสมผสานให้สวยงาม และ ถูกต้อง โดยคำนึงถึงหลักความปลอดภัย ความสะดวกในการใช้งานแล้ว ก็จะได้ห้องสวย ๆ ตามจินตนาการแน่นอนค่ะ ^^

4. งบประมาณที่แนะนำสำหรับ การตกแต่งภายใน

โดยทั่วไปแล้ว งบประมาณสำหรับการตกแต่งภายใน เพื่อความสวยงาม ครบถ้วนสมราคาบ้าน จะอยู่ที่ค่าเฉลี่ย ประมาณ 25-35% ของมูลค่าตัวบ้าน แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ที่จะอยู่อาศัยจริง ๆ ว่าแท้จริงแล้วจะสามารถใช้ประโยชน์จากบ้านสวย ๆ และ สร้างเสริมพลังให้กับชีวิต ด้วยการตกแต่งบ้านในแบบที่ตนเองชอบไปในทิศทางเช่นไร ตาม Life Style ของแต่ละคน

โดยในส่วนหนึ่ง ในเรื่องของงบประมาณฯ เราขอแนะนำให้ลูกค้ากันงบประมาณไว้ สำหรับจัดซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า งานเพิ่มจุด/ย้ายตำแหน่งระบบไฟฟ้าภายในบ้าน งานต่อเติมเล็กๆน้อยๆ ( ที่อาจมี ) และ ของตกแต่งบ้านอื่นๆ ไว้อีกส่วนหนึ่ง ( ตรงนี้เป็นจุดที่ผู้ให้บริการบางราย ไม่ยอมแนะลูกค้าก่อน เพราะรู้ว่าลูกค้าที่ไม่มีประสบการณ์ตกแต่ง ก็จะต้องใช้วิธีลดทอนงบฯ จากงานตกแต่งภายใน ) โดยทั้งนี้ในส่วนของของแต่งบ้าน บางครั้งอาจเป็นของที่ของสะสมของลูกค้า หรือ ของที่ระลึกจากการเดินทางก็ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ หากเจ้าของบ้าน มีความประสงค์จะใช้นักออกแบบในการตกแต่งภายในแล้ว นักออกแบบที่ดี มีประสบการณ์อย่างถูกต้องมากพอ ก็จะมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่จะแนะนำ และ ทำโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ออกมาเป็นภาพจริงที่ตรงใจ ปลอดภัย และ ใช้สอยได้ดีอย่างแท้จริง

Marze Design // Decorative Design for Stylish Living

 • เทคนิคในการตกแต่งภายใน:  by Marze Design

  เทคนิคในการตกแต่งภายใน

 • เทคนิคในการตกแต่งภายใน:  by Marze Design

  เทคนิคในการตกแต่งภายใน

 • เทคนิคในการตกแต่งภายใน:  by Marze Design

  เทคนิคในการตกแต่งภายใน

Admin-Area