นักออกแบบห้องครัว ใน เมือง: ค้นหา Chiang Mai | homify

1 นักออกแบบห้องครัว ใน เชียงใหม่

พื้นที่

นักออกแบบห้องครัวในจังหวัดเชียงใหม่

            เชียงใหม่หนึ่งหัวเมืองที่สำคัญทางภาคเหนือของประเทศไทย เพียบพร้อมไปด้วยโครงสร้างพื้นฐาน ปักกหมุดเป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวให้เกิดความคึกคัก โดยมีชาวต่างชาติเข้ามาเยือนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำให้ภาพรวมของวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ศิลปะเกิดการไหลเวียนผสมผสานส่งผลให้งานออกแบบและตกแต่งโดยเฉพาะบ้าน อาคาร และโรงแรมได้รับอิทธิพลอย่างมาก เกิดความหลากหลาย ทำให้มิติของการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีสีสัน

            สำหรับหนึ่งมุมห้องที่ถือว่ามีความจำเป็นต่อการอยู่อาศัยอย่างมุมครัว ปัจจุบันไม่ได้ปลูกสร้างขึ้นแค่เพียงทำอาหาร แต่บ้านทุกหลัง รวมทั้งร้านอาหารและโรงแรมต่างมุ่งให้ความสนใจในเรื่องของการตกแต่งมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้กลุ่มสถาปนิก นักออกแบบและผู้รับเหมาในท้องถิ่น โดยเฉพาะนักออกแบบห้องครัวได้รับความสนใจทั้งจากผู้อยู่อาศัยและกลุ่มนักลงทุนในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 

            โดยงานออกแบบมุมครัวในจังหวัดเชียงใหม่ค่อนข้างกระจุกตัวอยู่ในตัวจังหวัด โดยกว่า 80% เป็นนักออกแบบในท้องถิ่น ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ ทั้งเบอร์โทร ผลงานการตกแต่งและที่อยู่ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Homify Thailand ในช่องทาง www.homify.co.th  ผ่านช่องค้นหาคำว่า นักออกแบบห้องครัวในจังหวัดเชียงใหม่ ยกตัวอย่างเช่น Plus Inspiration Limited Partnership ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบห้องครัว รวมทั้งการผลิตเฟอร์นิเจอร์ครัวด้วยเครื่องจักรทันสมัย งานของเราเป็นทั้ง Made to order และ  Made on budget

จุดเด่นงานตกแต่งจากนักออกแบบห้องครัวในจังหวัดเชียงใหม่

            ห้องครัวในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มาจากบ้านในรูปแบบต่างๆ เช่น บ้านเดี่ยว บ้านชั้นเดียว ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์และคอนโดมิเนียม พร้อมกันนี้ยังมีร้านอาหาร โรงแรม โดยส่วนใหญ่มุ่งเน้นการการตกแต่งในแบบพื้นเมืองอย่างสไตล์ล้านนา

            ครัวสไตล์ล้านนานั้นเป็นครัวในแบบร่วมสมัยเลือกใช้งานไม้เป็นแกนหลักในการชูความโดดเด่นนับตั้งแต่การปูพื้น ผนัง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อาทิ ตู้กับข้าว รวมทั้งโครงสร้างอย่างเสา คาน ทั้งนี้หากเป็นครัวล้านนาแบบดั่งเดิมอาจมีการก่อดินขึ้นมาเพื่อทำเป็นเคาน์เตอร์ครัว แต่ในปัจจุบันนำเอางานอิฐเข้ามาเสริมแทน แม้จะดูแตกต่างออกไปแต่ยังได้กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติเพราะทำมาจากดินเหมือนกัน สำหรับของเครื่องใช้ภายในครัว หลักๆเป็นงานสาน อาทิ กระบุง ตะกร้า สำหรับพื้นที่จัดเก็บของมีทั้งแบบแขวนหรือติดตั้งอยู่บนเพดานโดยใช้งานไม้ยืดเป็นโครงสร้างและขึงด้วยเชือกเพื่อจัดเก็บของ ด้านส่วนของโทนสีจะเป็นโทนสีเข็มอย่างน้ำตาลอ่อน สีเทาดำ ความส่องสว่างอาจดูมืดทีบนิดหน่อยแต่ปลอดโปร่งจากการยกเพดานสูง ปัจจุบันนำมาปรับใช้ทั้งบ้านและร้านอาหาร รวมถึงโรงแรมเพื่อสื่อถึงกลิ่นอายความเป็นวัฒนธรรมได้อย่างนุ่มลึก

 

ด้านรูปแบบครัวนั้นแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

            1.ครัวแบบ ตัว L และ ตัว U เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง อาทิ บ้านเดี่ยว บ้านชั้นเดียวที่ปลูกสร้างเอง รวมทั้งบ้านแบบต่างๆ ตลอดจนร้านอาหาร อาทิ ร้านอาหารทั่วไป ร้านอาหารแบบบุฟเฟต์ ร้านกาแฟ เพราะเคาน์เตอร์ครัวจะร่ายล้อมอยู่รอบผนังหรือจัดวางอยู่กึ่งกลางร้านและตกแต่งด้วยเก้าอี้สำหรับนั่งทานอาหาร ภาพรวมของครัวแบบนี้มีความสวยงาม ดูทันสมัย ทำความสะอาดง่าย

            2.ครัวแบบ Galley Kitchen หรือครัวคู่ขนานที่มีเคาน์เตอร์ครัวขนาบทั้ง 2 ด้าน หรือจะเป็นครัวแบบ One Wall Kitchen ที่มีมุมเคาน์เตอร์ครัวชิดผนังด้านในด้านหนึ่ง เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดอย่าง คอนโดมิเนียม

            3.ครัวแบบตัว I ที่จัดวางเคาน์เตอร์ครัวชิดกับผนังและครัวแบบกึ่งกลางหรือ The Kitchen Island ที่นำเอาเคาน์เตอร์ครัวไว้กึ่งกลาง นิยมนำมาปรับใช้กับร้านอาหาร ซึ่งพบเจอในหลากหลายดีไซน์

            นักออกแบบห้องครัวในจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งเน้นการตกแต่งพื้นที่ทำอาหารในแบบเรียบง่าย เลือกใช้สไตล์ร่วมสมัยอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น คือ สไตล์ล้านนา โดยมีจุดเด่นในเรื่องการใช้วัสดุก่อสร้างที่ทำมาจากธรรมชาติ อาทิ งานไม้

วัสดุก่อสร้างและของตกแต่งที่โดดเด่น

            สำหรับการตกแต่งสำหรับมุมครัวในพื้นที่แห่งนี้นักออกแบบห้องครัวในจังหวัดเชียงใหม่ นิยมเลือกใช้ งานไม้ พร้อมกันนี้สำหรับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อาทิ  เคาน์เตอร์ครัว อ่างล้างผัก โต๊ะกลาง ชั้นแบ่งโซนในลิ้นชักเก็บของ ที่คว่ำจาน ทั้งหมดถูกนำมาจัดวางอย่างสมส่วน ด้านทิศทางการจัดวางของมุมครัวสำหรับบ้านของครัวในสไตล์ล้านนาจะอยู่ทางทิศตะวันตกของห้องนอนเสมอหรือแยกไปอีกหลังหนึ่งสำหรับโรงแรมและร้านอาหาร

                อีกมิติที่สำคัญที่นักออกแบบห้องครัวให้ความสำคัญ คือ การวางระบบสาธารณูปโภค ไม่ว่าจะเป็น ระบบไฟฟ้า ประปา ต้องสามารถใช้สอยได้อย่างสะดวกสบาย ปลอดภัย และเก็บท่อหรือสายได้อย่างมิดชิดเพื่อเสริมความสวยงาม

ทำไมต้องนักออกแบบในจังหวัดเชียงใหม่

            การเลือกนักออกแบบห้องครัว ในจังหวัดเชียงใหม่ นั้น มีความโดดเด่นและข้อแตกต่างที่สร้างความคุ้มค่าได้อย่างตอบโจทย์สำหรับผู้อยู่อาศัย นักลงทุนและผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้หลากหลายข้อ เช่น

            1.นักออกแบบห้องครัว ในจังหวัดเชียงใหม่ มีความคิดสร้างสรรค์ มีมุมมองที่ร่วมสมัยเข้าใจจุดเด่นของงานออกแบบในพื้นถิ่นอย่างสไตล์ล้านนา ยิ่งไปกว่านั้นยังรู้จักการนำเอาของตกแต่งพื้นถิ่นมาปรับใช้  ที่สำคัญเข้าใจความต้องการของผู้อยู่อาศัยในจังหวัดได้ดี

            2.สามารถติดต่อ ปรึกษาและปรับแปลนครัวได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญสื่อสารกันด้วยภาษาพื้นเมืองอย่างมีมิตรสัมพันธ์

                3.สามารถต่อยอดการว่าจ้างงานให้กับผู้รับเหมาก่อสร้างในเชียงใหม่ ที่สำคัญราคาไม่สูง สามารถต่อรองได้ ตั้งแต่การออกแบบจนถึงการปลูกสร้าง ยิ่งไปกว่านั้นการเลือกวัสดุก่อสร้างในจังหวัดยังลดค่าใช้จ่ายได้อีกเยอะพอสมควร

            นักออกแบบห้องครัวในจังหวัดเชียงใหม่ ปัจจุบันมีอย่างหลากหลาย ทั้งคนรุ่นใหม่ไฟแรงและผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง พร้อมให้บริการครัวในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ครัวในแบบร่วมสมัย สไตล์มินิมัลและครัวในสไตล์ล้านนาแบบโมเดิร์นโดยสัดส่วนแบ่งเป็นครัวภายในบ้านและครัวจากร้านอาหาร – โรงแรม

                สำหรับผู้ที่สนใจสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจากจังหวัดแห่งนี้ สามารถสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง Homify เพียงค้นหาคำว่า นักออกแบบห้องครัวในจังหวัดเชียงใหม่

ค้นหารูปภาพที่คล้ายกัน