นักออกแบบและตกแต่งภายใน ใน เมือง: ค้นหา Konkaen | homify

5 นักออกแบบและตกแต่งภายใน ใน ขอนแก่น

พื้นที่

นักออกแบบและตกแต่งภายในในจังหวัดขอนแก่น

ผู้ประกอบวิชาชีพในขอนแก่นนั้นมีอยู่ไม่น้อยทีเดียว ซึ่งข้อดีนั้นคือ ทำให้มีบริษัทให้เราได้เลือกใช้มากมาย นักออกแบบตกแต่งภายในในจังหวัดขอนแก่นก็เช่นกัน มีหลากหลายรูปแบบให้เราเลือก ตั้งแต่บิ้วด์อินเฟอร์นิเจอร์ไปจนถึงออกแบบสามมิติ ส่วนรูปแบบของการตกแต่งภายในนั้นส่วนใหญ่จะเป็นแบบโมเดิร์น ด้วยความที่ตัวจังหวัดนั้นมีการขยายตัวเป็นอย่างสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แน่นอนว่าก็มีทั้งคอนโด บ้านเดี่ยว ร้านอาหารและร้านกาแฟ ต่างเกิดขึ้นทั่วจังหวัด การตกแต่งจึงเป็นในรูปแบบร่วมสมัย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า แต่งห้องให้โมเดิร์นนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง

การตกแต่งให้ห้องของคุณดูโมเดิร์นทันสมัยนั้น ก่อนอื่นเลย คุณต้องลืมกฎเกณฑ์ข้อจำกัดทั้งหลายออกก่อน มิฉะนั้นแล้วมันก็คงจะติดอยู่กับรูปแบบสมัยเก่า คำว่าโมเดิร์นนั้นยังแยกย่อยมาได้อีกหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นเราจะขอพูดในแบบรวมๆ เริ่มจากธีมสีก่อน ห้องแบบโมเดิร์นนั้นควรจะไม่มีลวดลายเยอะ เน้นความเรียบง่ายแต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นสีโทนธรรมดา อาจจะเป็นสีดำตัดกับแดงไปเลยก็เก๋ไก๋ร้อนแรงสะท้อนถึงชีวิตแบบคนสมัยใหม่ ผนังขัดปูนก็เป็นกำลังอินเทรนด์ พื้นที่ภายในห้องนั้นสำคัญมาก คนมักจะตกแต่งด้วยของแต่งบ้านมากจนเกินไป ของแต่งบ้านนั้นจะมีแค่พอดีและใช้งานได้จริง เผื่อให้เหลือพื้นที่ไว้ในห้อง ยิ่งโดยเฉพาะห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก พื้นที่สำคัญยิ่งกว่าของแต่งบ้านเสียอีก ถ้าคุณมีเฟอร์นิเจอร์แบบพับเก็บได้หรือสามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้จะดีมาก เช่น เตียงนอนที่ในเวลากลางวันสามารถปรับให้เป็นโซฟา หรือโต๊ะกินข้าวที่สามารถขยายใหญ่ได้เมื่อมีแขกมาเพิ่ม อีกอย่างที่จะทำให้ห้องคุณดูโมเดิร์นสุดๆคือเทคโนโลยี คุณอาจมีหลอดไฟที่เปิดปิดด้วยการจับเซนเซอร์ความเคลื่อนไหวซึ่งจะทำให้คุณไม่ต้องมีสวิทช์ไฟให้รกผนังอีกต่อไป แอร์และผ้าม่านที่ควบคุมผ่านโทรศัพท์มือถือของคุณ ทำให้ก่อนเข้าบ้านนั้นคุณสามารถเปิดเครื่องปรับอากาศรอได้เลย นอกจากจะทำให้เพื่อนคุณร้อง “ว้าว!” ได้เลยแล้ว ยังให้ความสะดวกสบายอีกด้วย เมื่อได้ไอเดียแล้ว ไปดูกันดีกว่าว่าจะเลือกหานักออกแบบตกแต่งภายในอย่างไรดี

 การหานักออกแบบตกแต่งภายในในจังหวัดขอนแก่น

ดังที่กล่าวข้างต้นว่าในจังหวัดขอนแก่นนั้นมีผู้ประกอบวิชาชีพจำนวนไม่น้อยเลย ดังนั้น นี่คือข้อได้เปรียบของการเลือกนักออกแบบตกแต่งภายในในจังหวัดเพราะผู้บริโภคอย่างเราๆมีตัวเลือก และสอบถามได้ว่าแต่ละบริษัทที่เสนอมานั้น ราคาสมเหตุสมผลแล้วหรือไม่ การหานักออกแบบควรเริ่มจากตัวคุณก่อนนั้นก็คือ คุณควรจะมีรูปแบบที่คุณอยากได้ หรือถ้าคุณยังคิดไม่ออก ลองเข้าไปดูที่ “ห้อง” แล้วเลือกหาห้องที่คุณกำลังจะตกแต่งดู หลังจากที่คุณได้รูปแบบที่ต้องการแล้ว ก็หานักออกแบบที่เคยทำงานมาในลักษณะใกล้เคียงกับที่คุณหา หลังจากนั้นลองโทรไปปรึกษาหรือส่งอีเมลล์แบบที่คุณสนใจไปให้เค้าประเมินดู อีกทั้งต้องคำนึงถึงเรื่องเวลาด้วย เนื่องจากผู้ประกอยวิชาชีพบางคนนั้นมีงานเข้าเรื่อยๆ หลังจากที่คุณได้ผู้ประกอบวิชาชีพแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือวิธีการทำงาน

ขั้นตอนการตกแต่งภายใน

ต้องบอกก่อนเลยว่า แต่ละบริษัทนั้นก็มีขั้นตอนที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้วจะมีด้วยกันทั้งหมด 4 ขั้นตอน ดังนี้

1.   วัดหน้างาน หลังจากที่มีการคุยกันและนัดเวลาตรงกันได้แล้วกับเจ้าของบ้าน นักออกแบบจะมาที่หน้างานจริงเพื่อวัดขนาดของห้อง หรือเจ้าของบ้านอาจส่งแปลนบ้านไปให้ก็ได้ถ้าหากเวลาไม่ตรงกัน ขั้นตอนนี้สำคัญที่สุดเพราะจะเป็นตัวกำหนดทุกอย่าง หากคุณต้องการห้องแบบไหน ต้องบอกทางนักออกแบบให้หมด หรือทางนักออกแบบอาจจะแนะนำเพิ่มเติมด้วยว่าเฟอร์นิเจอร์ควรเป็นแบบไหน ขนาดเท่าไหร่ จัดวางอย่างไร

2.   ออกแบบสามมิติ เมื่อนักออกแบบตกแต่งภายในได้ข้อมูลทุกอย่างและสรุปกันได้แล้ว เค้าจะกลับไปวาดรูปสามมิติเพื่อให้คุณเห็นภาพว่า ห้องหรือบ้านในฝันของคุณจะออกมาหน้าตาเป็นแบบไหน

3.   ผลิตและติดตั้ง หากคุณเลือกเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบบิ้วด์อินและบริษัทมีโรงงานเป็นของตัวเอง ขั้นตอนนี้จะใช้เวลา 3-8 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับขนาด จากนั้นก็เป็นขั้นตอนติดตั้ง

4.   ตรวจสอบและส่งมอบงาน หลังจากมีการติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ทางบริษัทจะนัดคุณเข้ามาดูหน้างานว่าถูกต้องตามในสัญญาหรือไม่ งานติดตั้งเรียบร้อยดีหรือไม่ เมื่อคุณตรวจสอบทุกอย่างแล้วจนพอใจ ก็เซ็นสัญญาส่งมอบงาน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ตกแต่งภายในมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

งบประมาณที่คุณควรจะตั้งไว้นั้นคือ 20-30% ของค่าก่อสร้างบ้าน และโดยส่วนใหญ่นักออกแบบตกแต่งภายในจะคิด 10% ของมูลค่าของตกแต่งภายใน อาจะมีขั้นต่ำสำหรับมูลค่างานที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัท

ค้นหารูปภาพที่คล้ายกัน