สถาปนิก ใน เมือง: ค้นหา Phuket | homify

8 สถาปนิก ใน ภูเก็ต

พื้นที่

สถาปนิกในจังหวัดภูเก็ต

ภูเก็ตเป็นเกาะทางฝั่งทะเลอันดามันโดยมีสะพานสารสินเชื่อมกับจังหวัดพังงา ภูเก็ตนั้นมีขนาดไม่ใหญ่มากโดยมีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ภูเก็ตนั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีนักท่องเที่ยวมากถึง 12 ล้านคนต่อปี ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ดังนั้น คงจะดีไม่น้อยหากเรามีบ้านซักหลังหนึ่งในไข่มุกของเมืองไทย สร้างเป็นบ้านพักตากอากาศหรือวิลล่าสำหรับพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ภูเก็ตนั้นมีอะไรที่แตกต่างจากจังหวัดอื่นๆมาก เช่น พื้นที่เป็นภูเขาส่วนใหญ่ หรือด้วยสภาพอากาศที่มีฝนตกมากกว่าที่อื่น ดังนั้น การสร้างบ้านจะแตกต่างจากที่อื่นมาก หากคุณยังนึกไม่ออกว่าจะเริ่มอย่างไรดี ให้ homify ช่วยคุณสร้างโปรเจคได้เลย

สถาปัตยกรรมของภูเก็ต

ใครหลายคนเมื่อนึกถึงภูเก็ต คงนึกถึงทรายสีขาว น้ำทะเลสีฟ้า เกาะราชาหรือหาดป่าตอง แต่ภูเก็ตยังมีดีมากกว่านั้น หากเข้ามาในตัวเมืองแล้ว จะได้เห็นสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส (Sino-Portuguese) ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบผสมระหว่างจีนกับโปรตุเกส โดยมีประวัติศาสตร์อันยาวนานตั้งแต่ พ.ศ. 2450 หรือในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยสามารถหาชมได้ที่บริเวณถนนดีบุก ถนนกระบี่ ถนนเยาวราชและถนนถลาง และแน่นอนว่าตึกและบ้านในแถบนั้น ถึงแม้ว่าจะสร้างใหม่ ก็จะมีสถาปัตยกรรมที่ใกล้เคียงโดยไม่ได้ทำให้มลขลังของเมืองเสียลงแต่อย่างใด สถาปนิกที่จะรังสรรค์สถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสได้ดีที่สุดนั้น ก็คงเป็นสถาปนิกที่เติบโตมาในพื้นที่นั้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี สถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นของภูเก็ตนั้นก็ไม่ได้ทำให้เราละสายตาได้เลย จากตัวเมืองภูเก็ตที่ทำให้เราย้อนเวลากลับไป 100 ปี หากคุณเดินทางไปตามหาดต่างๆนั้น จะได้พบกับโรงแรมที่สวยจนคุณหยุดหายใจได้เลย มีโรงแรมมากมายที่ได้รางวัลระดับโลก อาทิเช่น โรงแรมเดอะนาคา ภูเก็ต ที่ได้รับรางวัล Best Building of the Year ของ ARCASIA 2015 เป็นต้น โรงแรมสวยกับทะแลแสนงาม คงไม่ต่างอะไรกับสวรรค์ของใครหลายๆคนที่อยากจะหลีกหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่มาผ่อนคลายในวันหยุด

ทำไมถึงต้องจ้างสถาปนิกในภูเก็ต

ด้วยความที่ภูเก็ตนั้นเป็นเกาะ แน่นอนว่าเราจะต้องคำนึงถึงผลกระทบจากความเค็มของไอทะเลที่ตัวบ้านจะต้องรับอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสถาปนิกจากจังหวัดอื่นๆที่ไม่ได้อยู่ใกล้ทะเลอาจไม่เคยชินกับปัญหาเหล่านี้ แต่ชาวภูเก็ตนั้นคุ้นเคยมากกว่า เช่น ปูนควรใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดพิเศษ เพื่องานโครงสร้าง หรือทั่วไปเรียกว่า มารีน ซีเมนต์ (Marine Cement) ซึ่งเหมาะกับการสร้างบ้านที่มีพื้นที่ใกล้ชายฝั่งทะเล โดยปูนตัวนี้มีคุณสมบัติพิเศษคือ การกัดกร่อนของสารซัลเฟตและการซึมของสารคลอไรด์จะเกิดช้าลง เป็นต้น อีกทั้งเรื่องของวัสดุตกแต่งที่สถาปนิกในภูเก็ตสามารถเลือกใช้สิ่งของท้องถิ่นมาทำให้สถาปัตยกรรมนั้น ได้กลิ่นอายของความเป็นภูเก็ตอยู่ โรงแรมอินดิโก้เพิร์ลรีสอร์ท คือตัวอย่างที่ดีที่สุด ตัวโรงแรมจะถูกตกแต่งด้วยโลหะเป็นหลัก ซึ่งการออกแบบนี้ สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ของภูเก็ตที่แต่ก่อนเดิมเคยเป็นเหมืองแร่โบราณ ทำให้โรงแรมนั้นเป็นได้ทั้งที่พักผ่อนหย่อนใจ มีความโมเดิร์น แต่ไม่ได้ทิ้งเอกลักษณ์ของตัวจังหวัดเลยแม้แต่น้อย สถาปนิกในภูเก็ตจะมีความเชี่ยวชาญในการเสาะหาวัสดุอุปกรณ์เหล่านี้ในราคาที่สมเหตุสมผล หรือประยุกต์ดัดแปลงวัสดุธรรมดาให้กลายมาเป็นสถาปัตยกรรมที่เข้ากับตัวเมืองภูเก็ตได้ดี ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ติดต่อผู้ประกอบวิชาชีพในภูเก็ต ถ้าหากคุณยังไม่มีไอเดีย ลองหาใน homify ดูได้เลย

ค่าใช้จ่ายสำหรับบ้านหนึ่งหลังในภูเก็ต

การสร้างบ้านในภูเก็ตนั้น อาจไม่ได้แพงไปกว่าที่จังหวัดอื่นเลย เพราะแรงงานมีพร้อม วัสดุก่อสร้างเลือกหาได้จากหลายที่และราคาไม่ต่างจากที่อื่น โดยที่ค่าใช้จ่ายต่อตารางเมตรนั้นประมาณ 12,000 บาท การแต่งบ้านนั้น อาจได้เปรียบมากกว่าจังหวัดอื่นๆเนื่องจากเป็นแหล่งรวมของโรงแรมสวยงามต่างๆมากมาย ดังนั้นมีหลากหลายร้านค้าในจังหวัดที่ขายของแต่งบ้านในราคาไม่แพง สิ่งที่จะต้องคำนึงมากกว่านั้นคือค่าที่ดิน เนื่องจากที่ในภูเก็ตนั้นอาจะมีราคาตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสนบาทต่อตารางวา การจ้างสถาปนิกก็มีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันได้มากขึ้นอยู่กับดีไซน์และขนาดตัวบ้าน

กฎการสร้างบ้านในภูเก็ต

หากพูดถึงในตัวเมืองนั้น กฎหมายการสร้างบ้านไม่ต่างอะไรกับจังหวัดอื่นๆ ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่า หากคุณต้องการสร้างบ้านริมทะเล จะต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง การสร้างบ้านติดชายทะเลนั้น ระยะ 12 เมตรจากระยะน้ำขึ้นถึงแนวบ้าน จะต้องไม่น้อยกว่านี้ และข้อคำนึงอีกข้อคือ ต้องไม่น้อยกว่า 3.25 เมตรสำหรับส่วนยื่นที่มีความสูงจากพื้นหรือส่วนล่างสุดของกันสาด ภูมิประเทศของภูเก็ตที่อยู่ติดทะเลนั้นเป็นเขาในบางพื้นที่ ดังนั้นการก่อสร้างจะต้องทำการขออนุญาต และไม่ควรสร้างเกินจากที่ขอไว้

ค้นหารูปภาพที่คล้ายกัน