สถาปนิก ใน เมือง: ค้นหา Lampang | homify

0 สถาปนิก ใน ลำปาง

พื้นที่
ไม่มีผลลัพธ์จากการค้นหาของคุณ เป็นคนแรกที่อัปโหลดภาพในหมวดนี้

สถาปนิกในจังหวัดลำปาง

ลำปางหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือของไทยที่โดดเด่นทั้งในด้านสถานที่ท่องเที่ยว ธรรมชาติ อาหาร และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ทำให้จังหวัดแห่งนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมและบริการ ส่งผมให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็น นักลงทุน สถาปนิกและผู้รับเหมาต่างมองเห็นถึงโอกาส โดยเฉพาะสถาปนิกพื้นถิ่นได้หันมารับงานออกแบบ ตกแต่งภายในและก่อสร้างอย่างคึกคัก ซึ่งส่งผลดีต่อตลาดอาชีพและอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดลำปาง

งานออกแบบที่โดดเด่นของจังหวัดลำปาง

จังหวัดลำปางเป็นจังหวัดที่มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน โดยเฉพาะการได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมและ ศิลปะจากอาณาจักรล้านนา ส่งผลให้การไหลเททางวัฒนธรรมส่งต่อสู่ยุคปัจจุบันผ่านงานออกแบบสิ่งปลูกสร้าง อาทิ วัด วัง และบ้าน ส่วนใหญ่แสดงออกในสไตล์ร่วมสมัย มีทั้งบ้านไม้ทั้งหลังหรือบ้านไม้กึ่งปูน ใต้ถุนอาจมีการยกสูงตามแบบฉบับบ้านไทยในอดีต ด้านของตกแต่งส่วนใหญ่เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นทำให้ภาพรวมการอยู่อาศัยภายในสะท้อนถึงดีไซน์ในแบบคลาสลิกได้อย่างนุ่มลึก อีกหนึ่งนัยยะของบ้านและที่อยู่อาศัยชาวลำปาง คือ การปลูกสร้างบ้านควบคู่ไปกับพื้นที่สีเขียว โดยชาวเหนือพื้นถิ่นจังหวัดนี้ชอบและรักหลงไหลไปกับกลิ่นอายของธรรมชาติในสไตล์รัสติค

สำหรับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดลำปาง ส่วนใหญ่เป็นนักออกแบบในท้องถิ่น เพราะเข้าใจความต้องการของผู้อยู่อาศัยและดีไซน์ศิลปะการตกแต่งบ้านในแบบล้านนาได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีให้กับสถาปนิกในจังหวัดลำปางได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานให้กับลูกค้าโดยไม่ได้มีแค่บ้านแต่ยังควบรวมไปถึงอาคาร สำนักงาน และโรงแรม

ทำไมต้องสถาปนิกลำปาง

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น การเลือกสถาปนิกในท้องถิ่นได้ผลลัพธ์ที่ดีในหลากหลายมิติ เช่น

1.สถาปนิกชาวลำปางมีความรู้ในด้านศิลปะ งานสถาปัตยกรรมในแบบล้านนาและอื่นๆ รวมทั้งเข้าใจความต้องการของคนในท้องถิ่นด้วยกันทั้งผ่านการสื่อสาร เป็นต้น

2.การติดต่อเรื่องงานออกแบบมีความสะดวกสบาย สามารถตรวจสอบ นัดพบและแจ้งความประสงค์ระหว่างผู้รับเหมาและสถาปนิกได้อย่างคล่องตัว

3.งานก่อสร้างที่เกิดจากงานออกแบบของสถาปนิกลำปางหากเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มาจากในจังหวัดสามารถลดต้นทุนการก่อสร้างบ้านได้มากพอสมควร ที่สำคัญนอกจากงานออกแบบบยังสามารถต่อยอดงานให้กับผู้รับเหมาในลำปางได้เช่นกัน

หากจะสร้างบ้านในลำปาง

หากคุณกำลังมองหาช่างผู้เชี่ยวชาญหรือนักออกแบบจากจังหวัดลำปาง ในการสร้างบ้านสักหลัง สามารถค้นหาข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ www.homify.co.th ในช่องค้นหา ผู้ประกอบวิชาชีพ และพิมพ์คำว่า สถาปนิกในจังหวัดลำปาง

ในกรณีที่ผู้อยู่อาศัยมีที่ดินอยู่แล้ว สามารถดำเนินการถมที่ได้ทันทีแต่ต้องยึดหลักกฏหมายการสร้างบ้านตามมาตรา 26 คือ มีพื้นที่ของเนินดินไม่เกินสองพันตารางเมตร มีทางระบายน้ำที่ไม่สร้างความเดือนร้อนให้กับพื้นที่ใกล้เคียง

กรณีไม่มีที่ดินหรือกำลังมองหาสามารถสืบค้นและลงพื้นที่เพื่อหาทำเลที่ตั้งที่ชอบ โดยสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงเป็นลำดับต้นๆ คือ ตรวจเช็คสภาพที่ดินเป็นอันดับแรก

อย่างไรก็ดีอีกข้อจำกัดที่ต้องทราบเช่นกัน เมื่อปรับปรุงที่ดินเสร็จแล้ว เจ้าของบ้านต้องติดต่อเรื่องการขออนุญาตกับเจ้าพนักงานท้องถิ่น ซึ่งต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะว่าจ้างสถาปนิกหรือผู้รับเหมาก่อสร้างเริ่มดำเนินการ

มิติสำคัญที่เป็นส่วนหนึ่งของกฏหมายการสร้างบ้านที่ต้องคำนึงถึง คือ การบริหารการจัดการที่ว่างหรือพื้นที่อันปราศจากหลังคาหรือสิ่งก่อสร้างปกคลุม โดยอาจจัดสรรค์ให้เป็นบ่อน้ำ สระว่ายน้ำ บ่อพักน้ำเสีย และที่จอดรถ  รวมถึงการโฟกัสถึงการเว้นระยะห่างของบ้านจากถนนสาธารณะต้องไม่น้อยกว่า 6 เมตร หากเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นหรือความสูงไม่เกิน 15 เมตร ต้องมีที่ว่างโดยรอบอาคารไม่น้อยกว่า 1 เมตร

ภาพรวมของอสังหาริมทรัพย์ในลำปาง

อสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่นในจังหวัดลำปาง แบ่งออกเป็น ที่ดิน บ้านเดี่ยว ซึ่งในส่วนของที่ดินนั้นโดยเฉพาะอำเภอเมืองมีราคาที่ดินสูงถึง 59,500 บาท/ตร.วา ส่วนอำเภอต่างๆราคาก็ลดลงตามแผนการสร้างของโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับบ้านในตัวเมืองส่วนใหญ่จะเป็นบ้านจัดสรร มีทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ส่วนที่เหลือจะเป็นบ้านเดี่ยวที่ปลูกสร้างเอง เพราะชาวลำปางส่วนใหญ่มีที่ดินเป็นของตัวเอง สำหรับบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่ออกแบบในสไตล์ร่วมสมัย มีงานไม้มาชูความโดดเด่น มุ่งเน้นความโปร่ง โล่ง สบาย และมีธรรมชาติเข้ามาเติมเต็มสีสัน  สำหรับส่วนอื่นๆ อาทิ โรงแรม หลักๆตกแต่งในสไตล์ไทยโมเดิร์น โดยยังคงไว้ซึ่งความเป็นไทยในสไตล์ล้านนา

การเตรียมพร้อมสำหรับการปลูกสร้างบ้านในจังหวัดลำปางแบบประมาณการ

สำหรับค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่ต้องเตรียมสำหรับการปลูกสร้างบ้านสักหลังนอกจากค่าที่ดิน ประกอบไปด้วย ค่าเขียนแบบโดยคาดว่าใช้เงินประมาณ 5,000 – 15,000 บาท หากต้องกู้จากสถาบันการเงินอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมประมาณ 20,000 บาท ด้านค่าเทคาน วางฐานราก ค่าก่อฉาบ ค่ากระเบื้องมุงหลังคาแล้วแต่วัสดุที่นำมาใช้ ส่วนค่าทาสีและค่าแรงส่วนอื่นๆ อาทิ ค่าติดตั้ง ค่าอุปกรณ์ รวมทั้งการต่อเติมขึ้นอยู่กับการต่อรอง โยอาจมาในรูปแบบของรายวันหรือรับเหมา ซึ่งโดยรวบแล้วการปลูกสร้างบ้านเองในจังหวัดลำปางบนเนื้อที่ประมาณ 150 ตร.ม จะใช้เงินในการปลูกสร้างประมาณ 1.3-1.5 ล้านบาท

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับความต้องการด้านวัสดุ ค่าแรง ของตกแต่ง

สำหรับผู้ที่สนใจสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญจากจังหวัดแห่งนี้ สามารถสืบค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง Homify เพียงค้นหาคำว่า สถาปนิกในจังหวัดลำปาง

ค้นหารูปภาพที่คล้ายกัน