สถาปนิก ใน เมือง: ค้นหา Konkaen | homify

3 สถาปนิก ใน ขอนแก่น

พื้นที่

สถาปนิกในขอนแก่น

ขอนแก่นเป็นหนึ่งในจังหวัดที่สำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยมีมหาลัยขอนแก่นที่ดึงดูดนักเรียนจากจังหวัดใกล้เคียง และยังเป็นศูนย์รวมของราชการอีกด้วย ภูมิประเทศของจังหวัดขอนแก่นนั้นโดยส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูง และพื้นที่เป็นเทือกเขาทางตอนเหนือ สภาพอากาศเป็นแบบทุ่งหญ้าเขตร้อน มีสามฤดู คือร้อน ฝนและหนาว สถาปัตยกรรมในจังหวัดขอนแก่นนั้นโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ความเป็นไทยอยู่สูงมาก โดยจะส่งผ่านสิ่งปลูกสร้างหลากหลายชนิดตั้งแต่บ้านที่เป็นสถานที่ส่วนตัวหรือสถานที่สาธารณะอย่าง พุทธสถานเช่น วัดหรือศาลหลักเมือง เป็นต้น เราจะมาเจาะลึกกันว่าถ้านึกถึงจังหวัดขอนแก่นแล้ว สถาปัตยกรรมแบบไหนที่จะแสดงออกถึงความเป็นขอนแก่นมากที่สุด

สถาปัตยกรรมของจังหวัดขอนแก่น

คุณคงคิดเหมือนกันเลยใช่มั้ยว่า การไปเยี่ยมจังหวัดใดๆก็ตาม เราควรเคารพศาลหลักเมืองเป็นที่แรกก่อนเสมอ ดังนั้น เรามาเริ่มกันที่สถาปัตยกรรมของศาลหลักเมืองขอนแก่นกันก่อนเลยดีกว่า ชื่อเรียกของศาลหลักเมืองนั้นมีอีกชื่อหนึ่งคือ ศาลหลักเมืองกง และ ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง โดยคนจีนและคนไทยตามลำดับ มีสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างแบบไทยกับจีน โดยลักษณะตัวอาคารจะเป็นแบบไทยประยุกต์ รูปทรงกว้างขวางโอ่โถงเป็นแบบอาคารโถงจัตุรมุข หลังคาทรงจั่วซ้อนกันสามชั้น ชั้นสูงสุดเป็นเจดีย์รูปทรงดั้งเดิมแบบอีสาน และที่ข้างนอกตัวอาคารนั้น มีเสาฟ้าดินสีแดงที่มีมังกรหลายตัวพันรอบ เปรียบเสมือนนำราชโองการมาจากเง๊กเซียนฮ่องเต้บนสวรรค์ สถาปัตยกรรมต่อไปคือวัดที่ได้รับรางวัลจากองค์การยูเนสโก้ในด้านอาคารทรงคุณค่าด้านการอนุรักษ์มรดกและวัฒนธรรมแห่งเอเชียแปซิฟิก นั้นก็คือโบสถ์ของวัดสระทองบ้านบัว อ.มัญจาคีรี โดยตัวโบสถ์หรือ “สิม” นั้นมีเอกลักษณ์แบบอีสายแท้ๆ ภายนอกอาคารมีการแต้มสีภาพ มีเพียงทางเข้าออกประตูเดียว หน้าต่างอยู่ด้านข้าง ผนังเป็นปูนปั้นมีลักษณะนูนต่ำ หลังคาทรงจั่วและมีส่วนยื่นที่เรียกว่าปีกนกคุมตัวอาคาร สถานที่ถัดมาก็ยังคงเป็นพุทธสถานที่น่าเคารพและงดงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมาย นั้นก็คือพระมหาธาตุแก่นนคร จะเป็นทรงเจดีย์เก้าชั้น สีเหลืองอร่ามเด่นเป็นสง่า โดยสถาปัตยกรรมทรงเก้าชั้นนั้นมีความมายในทุกๆชั้น สร้างความเลื่อมใสศรัทธราจนมีผู้มาสักการะอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ เราจะมาดูสิ่งปลูกสร้างแบบโมเดิร์นกันบ้าง ในอำเภอบ้านไผ่ มีโรงแรมที่ได้รับรางวัลสำหรับโรงแรมบูติกถึงสองปีซ้อน นั้นก็คือ โรงแรมอินภาวา โดยมีศาลาไม้สักแบบเปิดโล่งสไตล์อีสานโดดเด่นต้อนรับแขกผู้มาเยือน ส่วนตัวอาคารโรงแรมนั้นจะถูกตกแต่งแบบสไตล์ทรอปิคัล เน้นไปที่ต้นไม้ขนาดใหญ่

ทำไมต้องจ้างสถาปนิกในขอนแก่น

ขอนแก่นเป็นเหมือนศูนย์กลางทางด้านวิชาการของสถาปัตยกรรมศาสตร์ มีงานประชุมทางวิชาการมากมาย เช่น โฮมภูมิ คือรวม 8 สถาบันภาคอีสานและเสวนาในหัวข้อต่างเพื่อร่วมกันพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรืองานแสดงสถาปัตยกรรม “สถาปนิกอีสาน” เป็นเวทีของสถาปนิกให้มาได้โชว์และเผยแพร่ความรู้แก่ประชาชน และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ TCDC ขอนแก่น ที่เป็นแหล่งไอเดียของการออกแบบ พิเศษศูนย์แสดงวัสดุของภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะ ดังนั้นแล้วจากข้อมูลเหล่านี้ สถาปนิกในพื้นที่ขอนแก่นนั้น มีไอเดียมากมายรอให้คุณมาเลือกนำไปสร้างสรรค์ผลงานบ้านในฝันของคุณไม่หมดไม่สิ้นกันเลยทีเดียว อีกทั้งผู้ประกอบวิชาชีพในพื้นที่ยังสามารถประยุกต์เอาเอกลักษณ์เด่นๆของสถาปัตยกรรมแบบอีสานที่กล่าวไว้ข้างต้น มาประยุกต์ให้เป็นบ้านของคุณได้อีกด้วย

ค่าใช้จ่ายสำหรับการสร้างบ้านในจังหวัดขอนแก่น

การสร้างบ้านในขอนแก่นสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการจ้างสถาปนิกให้ออกแบบแล้วค่อยส่งต่อให้ผู้รับเหมา หรือจะเป็นศูนย์รับสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็นของท้องถิ่นหรือบริษัทที่มีอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็แตกต่างกันเช่นเดียวกัน โดยทั่วไปแล้วในจังหวัดขอนแก่น สร้างบ้านหนึ่งหลังจะมีค่าใช้ประมาณ 9,000 – 12,000 บาทต่อตารางเมตร โดยรวมทั้งค่าของและค่าแรง หรือหากคุณอยากเลือกวัสดุเองนั้น เฉพาะค่าแรงจะอยู่ที่ 2,000 บาทต่อตารางเมตร และวัสดุก่อสร้างในพื้นที่ก็มีราคาที่สมเหตุสมผลเนื่องจากมีร้านขายวัสดุก่อสร้างอยู่จำนวนไม่น้อยเลย อาทิเช่น ไทวัสดุ ดูโฮม โฮมฮับ SCG-Home solution เป็นต้น เมื่อได้ราคาเป็นไอเดียเบื้องต้นแล้ว ลองเลือกหาบริษัทรับสร้างบ้านหรือสถาปนิกดูได้เลย หากยังไม่แน่ใจ ลองให้ homify ช่วย โดยเลือกไปที่ผู้ประกอบวิชาชีพและค้นหาคำว่า “สถาปนิกในขอนแก่น” ลองดูรูปภาพโปรเจคที่ผู้ประกอบวิชาชีพแต่ละคนฝากผลงานเอาไว้ ชอบบริษัทไหนก็ติดต่อไปได้เลย

ข้อกำหนดการสร้างบ้านในขอนแก่น

การสร้างบ้านในขอนแก่นมิได้มีข้อกำหนดที่แตกต่างไปจากจังหวัดอื่น ข้อกำหนดหลักๆคือ การขออนุญาติสร้างบ้านจะต้องยื่นกับทางเทศบาลในพื้นที่พร้อมเอกสารต่างๆเช่น ใบข.1 แปลนบ้าน หนังสือรับรอง โฉนดที่ดิน เป็นต้น

สถาปนิกในขอนแก่น – ค้นหาสถาปนิก

ค้นหารูปภาพที่คล้ายกัน