สถาปนิก ใน เมือง: ค้นหา Hat Yai | homify

6 สถาปนิก ใน หาดใหญ่

พื้นที่

สถาปนิกในอ.หาดใหญ่

หาดใหญ่เป็นเพียงอำเภอหนึ่งในจังหวัดสงขลา แต่เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภาคใต้ หาดใหญ่มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่มกว้าง มีภูเขาที่มีชื่อเสียงคือเขาคอหงส์ จากสภาพภูมิศาสตร์ที่เป็นราบลุ่มกว้างนั้นทำให้ในอดีตอำเภอหาดใหญ่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม แต่บัดนี้จากโครงการบรรเทาอุทกภัยอันเนื่องมาจากพระราชดำริทำให้ปัญหาน้ำท่วมไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป

สถาปัตยกรรมของหาดใหญ่

ด้วยความที่หาดใหญ่นั้นประกอบไปด้วยคนจีนที่มาตั้งถิ่นฐานในอดีตและคนใต้ดั้งเดิมที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งยังได้รับอิทธิพลบางส่วนมาจากมาเลย์ด้วย ดังนั้นสถาปัตยกรรมของหาดใหญ่จะเป็นรูปแบบผสมผสาน หากคุณเข้าไปในย่านธุกิจของอำเภอหาดใหญ่ โดยเริ่มตั้งแต่ตลาดกิมหยง ก็จะพบกับตึกแถวที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับบ้านและอาคารพาณิชย์บนถนนเยาวราช ในกรุงเทพฯ แต่ถ้าหากเดินทางมายังถนนลพบุรีราเมศวร์นั้น จะได้พบกับสถาปัตยกรรมแบบอิสลามอันยิ่งใหญ่ นั้นก็คือมัสยิดกลางดีย์นุลอิสลาม ซึ่งได้รับการออกแบบตกแต่งอย่างประณีตและสวยงาม ทำให้ไม่ว่าจะเป็นทั้งไทยพุทธหรือไทยมุสลิมก็ต่างยกให้เป็นมัสยิดที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว ด้วยความที่เมืองหาดใหญ่ขยายตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้บ้านที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยใหม่ จะเป็นสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปตามหมู่บ้านจัดสรร สุดท้ายนี้ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือสถาปัตยกรรมแบบยุโรป แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของหาดใหญ่ ห้างสยามนครินทร์ คอมเพล็กซ์ ที่ถอดแบบมาจากยุโรป ตั้งอยู่ใจกลางพื้นที่หาดใหญ่ เด่นเป็นสง่าเลยทีเดียว

การจ้างสถาปนิกในหาดใหญ่มีข้อดีอย่างไรบ้าง?

จากข้อได้เปรียบที่ว่า หาดใหญ่คือเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ดังนั้น จำนวนสถาปนิกหรือบริษัทรับสร้างบ้านหรือแม้แต่ผู้รับเหมาในพื้นที่นั้น มีเยอะมาก มีหลากหลายขนาดตั้งแต่เป็นฟรีแลนซ์เซอร์รับออกแบบอย่างเดียว ผู้รับเหมาที่ทำเฉพาะบางส่วนไปจนถึงบริษัทที่รับทำครบวงจร มีแรงงานพร้อม เราจึงขอแนะนำให้เลือกใช้สถาปนิกหรือผู้ประกอบวิชาชีพอื่นๆในพื้นที่มากกว่า แน่นอนว่าคุณและสถาปนิกไม่ต้องเดินทางไกลเพื่อมาปรึกษาหรือดูหน้างาน อีกทั้งสถาปนิกยังรู้แหล่งที่ซื้อของในราคาที่สมเหตุสมผล แรงงานที่มีอยู่พร้อม และรู้จักผู้รับเหมาช่วงที่ไว้ใจได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลกับการสร้างบ้านเลย อีกหนึ่งข้อที่จะมองข้ามไปไม่ได้คืออากาศ เนื่องจากหาดใหญ่อยู่ในภาคใต้ ซึ่งเป็นที่รู้ดีว่ามีฝนตกมาก อยู่ใกล้ทะเล อุณหภูมิไม่เปลี่ยนแปลงมากนักตลอดทั้งปี หากคุณเลือกใช้สถาปนิกจากพื้นที่อื่นมาสร้างบ้านนั้น เค้าอาจจะไม่มีความคุ้นเคยกับสภาพอากาศแบบนี้ หากคุณยังไม่มีข้อมูล ลองค้นหา “สถาปนิกในหาดใหญ่” ใน homify ดูได้เลย

ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้านหนึ่งหลังในหาดใหญ่นั้นอยู่ที่ประมาณเท่าไร?

หากคุณต้องการจะสร้างบ้านเองนั้น เรามาเริ่มกันที่ค่าที่ดินก่อน เหมือนเมืองใหญ่ทั่วๆไป ที่ดินในหาดใหญ่มีราคาสูงสุดถึง 4 แสนบาทต่อตารางวาเลยทีเดียวในย่านของถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 หรือที่คนหาดใหญ่เรียกสั้นๆว่าสาย 1 และถนนประชาธิปัตย์ที่อยู่ใกล้เคียงก็มีมูลค่าสูงไม่แพ้กัน แต่ถ้าขยับออกมาหน่อย เช่น ถนนเพชรเกษม หรือถนนปุณณกัณฑ์ ราคาก็จะถูกลงกว่านี้โดยอยู่ที่ประมาณ 1 แสนบาท เมื่อเราเลือกที่ดินได้แล้ว เป็นส่วนของการสร้างบ้าน ราคาทั่วไปต่อตารางเมตรในหาดใหญ่นั้นจะกว้างมาก ตั้ง 8,500 บาทไปจนถึง 15,000 บาทต่อตารางเมตร โดยขึ้นอยู่กับการบริการและคุณภาพของวัสดุ หรือคุณอาจจะซื้อแบบแปลนบ้านอย่างเดียวจากสถาปนิกแล้วให้บริษัทรับสร้างบ้านทำงานต่อก็เป็นไปได้ โดยที่ค่าแบบอยู่ที่ 3-7% ของมูลค่าบ้าน ในเรื่องของวัสดุก่อสร้างนั้น มีหลากหลายร้านค้ามากในตัวอำเภอหาดใหญ่ เช่น ร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของบริษัทปูซีเมนต์ไทยอย่าง เอสซจีโฮมโซลลูชั่นหาดใหญ่ หรือหจก.เกี้ยนเฮงวัสดุก่อสร้าง และยังมีไทวัสดุ ที่คุณสามารถซื้อได้ทุกอย่างเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือถ้าคุณต้องการที่จะเข้าอยู่เลยแล้วค่อยจ้างสถาปนิกหรือผู้รับเหมาช่วงมาต่อเติมก็เป็นได้ สุดท้ายนี้ทางเราขอยกตัวอย่าง ราคาบ้านและทาวน์โฮมในบางพื้นที่ของหาดใหญ่มาให้คุณได้เปรียบเทียบ บ้านเดี่ยวสามห้องนอนสองห้องน้ำ ถนนกาญจนวญิช ราคา 6 ล้านบาท บ้านเดี่ยวสองชั้นขนาด 60 ตารางวาใกล้สนามบินหาดใหญ่ ราคา 5.8 ล้านบาท ทาวน์โฮมพื้นที่ใช้สอย 200 ตารางเมตร ถนนเพชรเกษม ราคา 2 ล้านบาท

ข้อกำหนดการสร้างบ้านในหาดใหญ่

ข้อกำหนดส่วนใหญ่ในการสร้างบ้านของอำเภอหาดใหญ่นั้น ไม่ได้แตกต่างไปจากอำเภอหรือจังหวัดอื่นมากนัก อาจมีบางส่วนของอำเภอหาดใหญ่ที่เป็นเขา ซึ่งแน่นอนว่าต้องขออนุญาตจากกรมเทศบาลเมืองหาดใหญ่เสียก่อน เพื่อมิให้เกิดอันตรายใดๆในภายภาคหน้า

ค้นหารูปภาพที่คล้ายกัน