ทำบ้านให้น่าอยู่และดูสวยด้วยผนังวอลเปเปอร์ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ทำบ้านให้น่าอยู่และดูสวยด้วยผนังวอลเปเปอร์

Kittima L. Kittima L.
โดย Tapeten & Uhren
Loading admin actions …

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบของที่มีดีไซน์และชอบข้าวของเครื่องใช้สีสันสดใสลวดลายไม่เหมือนใคร รับรองว่าต้องรู้จักกับ “มารีเมกโกะ” (marimekko) เป็นแน่ ทั้งลายพิมพ์ที่มีเอกลักษณ์ การออกแบบที่เรียบง่ายทำให้มารีเมกโกะมีชื่อเสียงทั่วโลกมานานหลายสิบปี 

มารีเมกโกะ แบรนด์จากประเทศฟินแลนด์ที่มีมานาน 65 ปีแล้ว โดยเริ่มจากทำลายผ้าและเสื้อผ้าด้วยการใช้ลวดลายกราฟิกที่มีสีสันสดใสสะดุดตา ลายแบบนี้ดูไร้กาลเวลาทำให้รู้สึกไม่ล้าสมัย นอกจากเสื้อผ้าแล้วยังมีสินค้าภายในบ้าน กระเป๋าและสินค้าสำหรับเด็กอีกด้วย 

อยากรู้จักมารีเมกโกะแล้วใช่ไหม ตามมาดูวอลเปเปอร์ลวดลายของมารีเมกโกะที่ homify คัดสรรมาแล้วว่าเด็ด ไม่แน่ว่าอาจจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการแต่งกำแพงและผนังบ้านของคุณ

หลับฝันดี

โดย Tapeten & Uhren

ลายสุดน่ารักเหมาะสำหรับคนที่กำลังหาไอเดียตกแต่งห้องนอน ด้วยลาย Illalla Blue ดูแล้วสงบผ่อนคลาย เป็นดอกไม้ดอกหญ้าเล็กๆ สีขาวดูละเอียดละออ อยู่บนพื้นสีฟ้าหม่นอมเทา เมื่อใช้วอลเปเปอร์ลายนี้แล้วของตกแต่งในห้องควรเป็นสีขาวจะได้ดูเข้ากัน หรือจะใช้ชุดเครื่องนอนและผ้าห่มลายอูนิโกะสีฟ้าก็ดูเข้าที

ดอกป๊อปปีสีม่วงแดง

โดย Tapeten & Uhren

วอลเปเปอร์ลายดอกไม้ที่เห็นอยู่นี้ คือลายพิมพ์ที่ถือเป็นรูปแบบที่โดดเด่นของโลก เรียกว่าลายอูนิโกะ (Unikko) หรือลายดอกป๊อปปี แน่นอนว่าให้ความรู้สึกสดใสสดชื่นกับบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้มารีเมกโกะยังมีเทเบิลแวร์เนื้อดีหลากสีหลายลายอีกด้วย เห็นแล้วอยากจัดปาร์ตี้น้ำชากับเพื่อนสาวขึ้นมาทันที

ดอกไม้และผนังภาพที่มีลวดลายคล้ายต้นไม้จะเข้ากันไหมนะ?

หลายคนคงประสบปัญหาว่าถูกใจลายนี้ แต่พอคิดเป็นภาพใหญ่ขึ้นมาก็ดูเยอะเกินกว่าที่จินตนาการเอาไว้ ทริคที่ง่ายที่สุด คือต้องลองทำภาพกราฟฟิคในคอมพิวเตอร์ดูภาพรวมก่อน อาจจะต้องทำเองหรือจ้างใครร่างแบบขึ้นมา แต่ย่อมดีกว่าต้องรื้อผนังใหม่หมดแน่นอน แต่ถ้าเป็นภาพที่คุณแน่ใจว่าชอบอยู่แล้ว เข้ากันได้แน่ๆอยู่แล้ว อย่างภาพดอกไม้ด้านบนกับผนังแบบนี้ ก็ลุยได้เลย ไม่ต้องกลัว

สีเหลืองเพิ่มความอบอุ่น

โดย Tapeten & Uhren

หากที่ห้องมีแค่สีขาวกับดำก็อาจจะดูน่าเบื่อได้ อย่างเช่นห้องนี้ที่มีผนังและโต๊ะสีขาว มีเก้าอี้เรียบๆ สีดำ แต่เมื่อนำวอลเปเปอร์ลายอูนิโกะสีเหลืองของมารีเมกโกะเข้ามา ช่วยทำให้ห้องนี้ดูสว่างสดใสและเพิ่มความอบอุ่นนวลๆ ให้กับห้องได้อีกด้วย

ดอกไม้เล็กๆ บนกำแพง

โดย Tapeten & Uhren

พูเกตติ (Puketti) คือลายดอกไม้เล็กๆ สีขาวที่รวมกันเป็นช่อวงกลมบนพื้นสีฟ้า ลายนี้ดูสวยน่ารักทำให้ห้องนี้ดูหวานโรแมนติก เมื่อติดวอลเปเปอร์ลายนี้ในห้องกินข้าวก็ควรจะมีของตกแต่งอื่นๆ เพื่อไม่ให้ลายตาจนเกินไป เช่น โมบายกระดาษห้อยเป็นพวงสีขาว หรือแจกันดอกไม้ใบเล็กๆ

แล้วถ้านำไปปรับใช้กับบ้านของคุณ ต้องทำยังไงดี?

ที่เรียบง่าย  โดย Till Könneker, มินิมัล

เราลองนำภาพบ้านตัวอย่างที่มีแต่ผนังโล่งๆมาให้ดูว่าวอลเปเปอร์จะช่วยได้อย่างไรบ้าง จากภาพตัวอย่างนั้นอาจจะดูแล้วรู้สึกห้องนั้นขาดชีวิตชีวาไปหน่อย ส่วนกล่องอเนกประสงค์ที่เป็นที่นอนด้วยนั้นดูเท่ก็จริง แต่ก็ทำให้ภาพรวมของห้องรู้สึกแข็งๆ ถ้านำวอลเปเปอร์จากบ้านด้านบนติดลงไปก็อาจจะช่วยให้บรรยากาศดูผ่อนคลายลงบ้าง แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูผนังให้ถี่ถ้วนก่อนด้วยเพราะถ้าติดทั้งหมดรอบห้องก็จะกลายเป็นอึดอัด ดูรกสายตามากเกินไปได้

แอปเปิ้ลบนกำแพง

โดย Tapeten & Uhren

คอมพอตติ (Kompotti) ลายแห่งความสนุกสนานของผักและผลไม้ที่ถูกผ่าครึ่ง ที่ดูออกก็น่าจะมีแอปเปิ้ลและหอมหัวใหญ่ ทำให้ลายนี้เหมาะกับห้องครัวและห้องกินข้าวมากที่สุด อย่าลืมหาผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดมือ และจานชามของมารีเมกโกะมาให้ครบด้วยล่ะ

แล้วถ้าเป็นมุมลักษณะนี้บ้างล่ะ?

ที่เรียบง่าย  โดย Till Könneker, มินิมัล

จากภาพเราจะเห็นได้ว่าทั้งห้องนั้นใกล้จะสมบูรณ์แบบแล้ว ขาดแต่เพียงผนังสวยๆอีกนิดเดียวเท่านั้นเอง ลองใช้วอลเปเปอร์แปะลงไปสักด้านหนึ่งก็เสร็จเรียบร้อย

พลังแห่งดอกไม้

โดย Tapeten & Uhren

มาถึงอันสุดท้ายเป็นออดดี้ (Oodi) ลายดอกไม้สีชมพู ฟ้าและเหลืองหลากหลายชนิดอยู่บนพื้นสีดำ ที่ช่วยขับให้ลายดอกไม้โดดเด่นมากขึ้นอีก แม้อากาศของประเทศฟินแลนด์จะหนาวยาวนานแค่ไหน แต่ก็รู้สึกได้ถึงฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาเยือนในอีกไม่ช้า

วอลเปเปอร์แบบนี้ทำให้บ้านดูสดใสขึ้นเยอะ ใครอยากเปลี่ยนลายวอลเปเปอร์ใหม่บ้าง ลองแสดงความคิดเห็นกันหน่อย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ