เนรมิตบ้านคอนโดเก่าโทรมให้ทันสมัย | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เนรมิตบ้านคอนโดเก่าโทรมให้ทันสมัย

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Espaces à Rêver อินดัสเตรียล
Loading admin actions …

ทำไมจะต้องทนอยู่กับอพาร์ทเม้นท์เก่าๆ ที่ทั้งเฟอร์นิเจอร์ สีผนัง พื้น ฯลฯ เริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ในเมื่อคุณเลือกได้? การที่มันเก่าไม่ได้เพียงแต่จะทำให้บรรยากาศดูอึดอัด ไม่น่าอยู่เท่านั้น แต่ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วยในบางครั้ง เช่น ถ้าปูนเริ่มแตก หรือมีของกองรถไปทั่วห้อง ก็จะเกิดเศษฝุ่นและขี้ผงจำนวนมาก หากไม่ทำความสะอาดแล้วร่างกายคุณสูดมันเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายต่อระบบหายใจได้ นอกจากนี้ยังอาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ด้วย

เพราะฉะนั้นอย่าอยู่เฉยๆ ถ้าห้องของคุณเก่ามากแล้ว ก็ปรับปรุงมันซะใหม่ดีกว่า เปลี่ยนบรรยากาศที่(เคย)ดูหมองๆใหม่ให้กลายเป็นความสดใสแทน แล้วมันจะดีต่อคุณเอง คุณได้ห้องที่สวย สงบ บรรยากาศดี จิดใจคุณก็จะรู้สึกดีตามไปด้วย และถ้ายิ่งหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ สุขภาพคุณก็จะดี ห่างไกลจากการติดเชื้อโรค

วันนี้เราจะพาคุณไปดูตัวอย่างการปรับปรุงอพาร์ทเม้นท์ที่ฝรั่งเศส เป็นผลงานของ  Espaces A Rever  นักออกแบบและตกแต่งภายใน ไว้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจแก่คุณ ให้คุณเห็นและรู้ว่า ห้องพอเก่าแล้ว ปรับปรุงใหม่ดีๆมันจะออกมาสวยน่าอยู่เพียงไร เผื่อคุณอยากจะไปทำตามบ้าง

ลองไปดูกันเลย…

Before ลองสังเกตดีๆตรงผนังข้างหลัง เห็นอะไรไหม?

ลองสังเกตดูดีๆจะเห็นว่ามีเศษปูนแตกอยู่ตรงผนังด้านหลัง ซึ่งถือเป็นสัญญาณอันตราย ผนังคุณอาจจะร้าว หรือเสื่อมสภาพมากแล้วก็ได้ ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆผนังจะทรุดจนห้องพังได้ เพราะฉะนั้นรีบปรับปรุงใหม่ด่วน!

Before อยู่แบบนี้ไปนานๆคงรู้สึกแย่แน่ๆ

แสงสีภายในห้องดูมืดมนมาก บรรยากาศอึดอัดคับแคบ ดูแล้วไม่น่าจะหายใจสะดวกเลยเสียด้วยซ้ำ

Before ห้องน้ำ

สภาพถือว่าโอเคกว่าห้องอื่นมาก  อ่างล้างมือและกระเบื้องไม่มีรอยหรือคราบสกปรก แต่ก็ควรปรับปรุงใหม่ด้วยเนื่องจากหากเก่ามากแล้ว ทั้งผนังและอุปกรณ์ต่างๆก็มีโอกาสเสื่อมสภาพจากภายในได้ไปตามอายุการใช้งาน

Before ซูมดูใกล้ๆจะเห็นว่ากระเบื้องและปาร์เก้แบบนี้สมควรเปลี่ยนใหม่โดยเร็ว

กระเบื้องสีเริ่มด่าง มีคราบ ส่วนปาร์เก้ก็มีรอยเต็มไปหมด ปล่อยไว้นานๆสภาพจะยิ่งแย่ และทำให้สภาพห้องดูแย่ตามไปด้วย

Before คงไม่มีอะไรดูน่าอึดอัดไปกว่านี้อีกแล้ว

ลักษณะการออกแบบห้องครัวควรจะโล่งๆ โปร่งสบาย เพื่อให้กลิ่นอาหารไม่หมักหมม และเพื่อที่จะได้เคลื่อนไหวร่างกายทำอาการได้อย่างสะดวกด้วย ไม่ใช่ทำเป็นมุมอับๆเล็กๆแบบในรูปนี้

After เป็นห้องนอนที่ดูน่าสบายมาก

เตียงก็กว้าง ดูนุ่มสบาย สเปซห้องก็ดูกว้าง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งโคมไฟ และโต๊ะทำงาน

After ยังจำห้องน้ำได้ไหม?

ต่างจากของเดิมตรงที่ว่าของใหม่ดูขาวสะอาดขึ้น ทาสีใหม่ และเปลี่ยนข้าวของบางอย่าง เช่นอย่างล้างมือ และกระเบื้องบุผนัง

After ลองแทรกสีสันที่สดใสเข้าไปบ้าง

การใช้สีสันที่สดใสแทรกเข้าไปในการตกแต่งบ้าน อย่างเช่นในรูปนี้ที่ใช้สีฟ้า จะช่วยทำให้บรรยากาศบ้านดูไม่เงียบเหงาและจำเจได้ น่าอยู่มากขึ้น

After ไม่มีอะไรเด่นไปกว่าสีตู้ข้างหลังอีกแล้ว

สีตู้แดงฉานมาแต่ไกล ช่วยทำให้ห้องนั่งเล่นดูสว่างไสวมากขึ้น ส่วนพื้นไม้ปาร์เก้ก็ขัดเงาสวยงาม โซฟาก็เป็นโซฟาหนังดำมัน ดูนุ่มสบายมาก

After ขยายให้ดูมุมกว้างหน่อย

เป็นสไตล์โมเดิร์นที่แรงฤทธิ์จริงๆ ผนังสีแดงเด่นมากๆ แถมยังมีรูปสลักดาวอันใหญ่เบ้อเริ่มบนผนังอีก เป็นความสวยงามที่ดูแปลกตาไปอีกแบบ และไม่ซ้ำใคร

After รูปดาวถือเป็นเอกลักษณ์เด่นรองลงมาจากสีผนังจริงๆ

ถ้าไม่มีรูปดาวติดบนผนังแล้ว ห้องก็คงจะดูโล่งๆชอบกล ถึงแม้ว่าจะจัดเฟอร์นิเจอร์ได้สวยงามแค่ไหนก็ตาม

After ห้องทานข้าวใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

มีโต๊ะไม้สวยงามขนาดใหญ่ นั่งทานกันได้หลายคนโดยไม่อึดอัด และที่สำคัญคือบรรยากาศในห้องไม่ดูทึบอีกแล้ว แสงแดดส่องผ่านเข้ามาได้อย่างพอดี

After ห้องครัวใหม่

ดีไซน์แปลกตาด้วยเคาน์เตอร์และผนังลายอิฐสีดำ พร้อมตู้ไม้สีอ่อนดูเข้ากัน

After ขยายห้องครัวมุมกว้าง

ตู้เย็นประหยัดเนื้อที่ดีมาก แนบเข้ากับผนังพอดี ไม่ยื่นออกมาให้เกะกะ

After ห้องน้ำใหม่อีกห้อง

ก่อนหน้าที่ห้องจะถูกปรับปรุง ทุกห้องเป็นสีโทนขาวหมด แต่บรรยากาศกลับดูเศร้าหมองแปลกๆ แต่หลังจากปรับปรุงใหม่แล้ว มีบางห้องใช้สีโทนดำ แต่ทำไมบรรยากาศกลับดูสดใสกว่า? นั่นเป็นเพราะการเลือกรูปแบบวัสดุอุปกรณ์ตกแต่ง และการดูแลรักษาความสะอาดนั่นเอง นอกจากนี้ ข้อดีของการใช้กระเบื้องสีดำคือไม่ต้องกังวลว่านานๆไปมันจะเหลืองซีด แต่ข้อเสียคือระวังจะให้มีฝุ่นหรือคราบอะไรมาจับ ไม่อย่างนั้นจะเห็นชัดมาก และที่สำคัญคือ โทนสีดำแบบนี้ ถ้าแต่งดีๆก็ทำให้ห้องดูสว่าง ไม่ทึบได้เหมือนกัน

After มุมนี้เหมือนมีร้านอาหารอยู่ในห้อง

บางครั้งการจำลองบรรยากาศ หรือเพิ่มลูกเล่นเล็กน้อย เช่น ทำให้บ้านคุณดูเหมือนร้านอาหาร ร้านกาแฟ เอาป้ายเอาอะไรมาติดแบบนี้ ก็จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับบรรยากาศได้ ทำให้ชีวิตประจำวันดูน่าตื่นเต้นมากขึ้น

After ปิดท้ายด้วยภาพนี้

จุดเด่นของภาพนี้คือการตกแต่งผนังข้างหลัง เจาะเป็นรูกลมๆ ทำเป็นกระจกใสและนำกรอบสีอ่อนๆมาปิดครอบ ทำให้ห้องดูมีลูกเล่นมากขึ้น ดีกว่าปล่อยไว้เป็นผนังขาวโล่งๆ

ดูสวยขึ้นมากเลยใช่ไหม? จำบรรยากาศเดิมแทบไม่ได้เลยทีเดียว ใครคิดว่าควรเพิ่มเติมหรือลดละอะไรอีกบ้าง ลองเสนอกันเข้ามาได้
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ