ห้องครัว by Tom Kaneko Design & Architecture

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นบ้านเท่ในพริบตา

wassukon wassukon
Loading admin actions …

การจะลงมือแปลงโฉมบ้านเก่าทรุดโทรมให้กลับมาดูสวยงามมีสไตล์อีกครั้งนั้น นอกจากต้องอาศัยความชำนาญของนักออกแบบแล้วยังต้องมีประสบการณ์ในการจัดสรรพื้นที่ด้วย และคงต้องขอปรบมือให้กับความเก่งกาจของ นักออกแบบ TOM KANEKO DESIGN & ARCHITECTURE ที่ฟื้นคืนบ้านเก่าไร้ค่าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง

Before – หน้าตาบ้านเก่าก่อนรีโนเวท

  by Tom Kaneko Design & Architecture
Tom Kaneko Design & Architecture

Garden view before extension

Tom Kaneko Design & Architecture

นี่คือสภาพของตัวบ้านและพื้นที่ Outdoor ด้านนอก ก่อนจะรีโนเวท แต่นักออกแบบจะปรับโฉมเปลี่ยนหน้าตาและรูปแบบภายในบ้านอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย 

After – ภาพหลังการรีโนเวทแล้ว กลายเป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้ง

บริเวณ Outdoor ตกแต่งให้มีทั้งสวนพักผ่อนซึ่งมีต้นไม้หลายหลายชนิด ทั้งไม้ประดับ ไม้ดอก รวมถึงไม้กระถางเล็กๆ ปลูกไว้ริมรั้วตรงผนังทั้งสองด้าน ส่วนตรงกลางทำเป็นโต๊ะไว้สำหรับรับประทานอาหารนอกบ้าน ถัดไปยังออกแบบเป็นโซฟาเบดเก๋ๆ ไว้นอนเล่นยามเย็นก็รู้สึกเพลินดีเหมือนกัน

เฟอร์นิเจอร์ช่วยให้บรรยากาศดูเท่ขึ้น

ก่อนจะไปเห็นภาพบ้านเก่าๆ เรามาดูความสวยงามของบ้านหลังนี้กันก่อนดีกว่า โดยเริ่มจากพื้นที่รับประทานอาหารที่เน้นการตกแต่งให้ดูเท่ เพราะเก้าอี้เป็นวัสดุที่ทำมาจากเหล็กแล้วทำสีให้คล้ายๆ กับสีสนิม ส่วนโคมไฟกลางห้องก็เลือกใช้เป็นอินาเมล ดูล้อกันกับคานเหล็กด้านบนที่นักออกแบบต้องการโชว์ให้เห็นโครงสร้าง 

ที่นั่งริมหน้าต่าง

มุมหนึ่งภายในบ้านถูกออกแบบให้กลายเป็น window seat หรือที่นั่งริมหน้าต่างไว้สำหรับนั่งหรือนอนเล่นบริเวณริมหน้าต่าง เมื่อมองออกไปด้านนอกเห็นต้นไม้สีเขียว กลายเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนที่ดูอบอุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว

กรอบหน้าต่าง

นอกจากจะไว้นั่งเล่นอ่านหนังสือ ฟังเพลงแล้ว สามารถใช้งานในส่วนนี้ได้ถึงสองคน ด้วยความลึกที่นักออกแบบได้เผื่อพื้นที่ไว้ จึงใช้ประโยชน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ห้องครัวเชื่อมพื้นที่

การจัดวางแปลนชุดครัวอยู่ต่อเนื่องกับส่วนรับประทานอาหาร แต่ก็ยังดูโปร่งโล่ง เพราะใช้ไอส์แลนด์เป็นตัวแบ่งอาณาเขต ในขณะเดียวกันด้านหน้าตู้ฝั่งโต๊ะรับประทานอาหารออกแบบให้กลายเป็นชั้นวางของ นอกจากจะใช้งานได้อย่างคุ้มค่าแล้วยังเพิ่มความสวยงามอีกด้วย

แตกต่างด้วยวัสดุ

 ห้องทานข้าว by Tom Kaneko Design & Architecture
Tom Kaneko Design & Architecture

Dining Table with enamel lamp shades

Tom Kaneko Design & Architecture

ผนังส่วนโต๊ะรับประทานอาหารติดกระเบื้องสีขาวที่มีลวดลายคล้ายกับผนังอิฐมอญ เพื่อไม่ให้อารมณ์ของบ้านดูดิบมากเกินไป แค่ให้มีกลิ่นอายของอินดัสเตรียลเล็กๆ ผสมอยู่ก็พอ

ประตูกระจกเพิ่มแสง

 ห้องทานข้าว by Tom Kaneko Design & Architecture
Tom Kaneko Design & Architecture

Dining table view to the garden

Tom Kaneko Design & Architecture

ด้านหลังโต๊ะรับประทานอาหารมีประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ นอกจากให้แสงสว่างส่องเข้ามาโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟแล้ว ยังมองเห็นสวนด้านนอกทำให้รู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติขึ้นอีกนิด

โต๊ะทำงาน

เฟอร์นิเจอร์ในส่วนของบริเวณโต๊ะทำงานเลือกใช้ไม้สีน้ำตาลเข้ม ดูย้อนยุคหน่อยๆ เข้ากันดีกับผนังอิฐก่อทาสีขาว ตกแต่งด้วยกรอบรูปที่เป็นงานศิลปะหรือภาพถ่ายเก๋ๆ ก็ทำให้มมุนี้ดูมีสีสันขึ้นแล้ว

แปลนชั้นล่าง

เนื่องจากเนื้อที่ของบ้านหลังนี้จำกัดด้วยขนาดที่มีรูปทรงขนาดยาว นักออกแบบจึงต้องกำหนดพื้นที่ใช้งานไปตามพื้นที่ตั้งแต่สวนด้านนอก ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ต่อเนื่องไปยังห้องนั่งเล่น

ภาพแปลนในมุมมองด้านข้าง

  by Tom Kaneko Design & Architecture

การเชื่อมพื้นที่จากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งถูกออกแบบได้อย่างลงตัว มีการเล่นระดับพื้นให้ดูแตกต่างตามฟังก์ชันใช้งาน

ใครชอบการตกแต่งแนวนี้หากมีไอเดียเจ๋งๆ ล่ะก็ มาแชร์แนวคิดกันต่อด้านล่างนี้เลย
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ