เปลี่ยนใหม่หมด! จากซอมซ่อเป็นแสนสวย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เปลี่ยนใหม่หมด! จากซอมซ่อเป็นแสนสวย

Medhini Promta Medhini Promta
โดย raum² - wir machen wohnen
Loading admin actions …

หลายๆคนอาจจะเคยซื้อห้องชุดหรือคอนโดมือสองต่อจากคนอื่น หรือง่ายๆคือบ้านมือสอง ซึ่งสภาพก็รก เก่า และเชยสุดๆ ไม่น่าอยู่เลย แต่ก็มีความจำเป็นที่ทำให้ต้องมาซื้อ แล้วจะต้องทำยังไง บ้านถึงจะน่าอยู่? คำตอบก็คือ ต้องปรับปรุงบ้านใหม่ (Renovate) ทำความสะอาด และจัดแต่งเฟอร์นิเจอร์ใหม่เท่านั้น

แต่การจะปรับปรุงบ้านทั้งทีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ บางทีเรื่องงบประมาณยังไม่ใช่ปัญหาเท่ากับว่าจะปรับปรุงยังไง เลือกโครงสร้างแบบไหนถึงจะให้บ้านออกมาสวยไฉไลจริงๆ ไม่ใช่ปรับปรุงไปแล้วเละเทะยิ่งกว่าเดิม รวมทั้งยังต้องเลือกช่างที่ไว้ใจได้ด้วย

วันนี้เราจึงจะพาคุณไปชมผลงานปรับปรุงบ้านหลังหนึ่งของ Raum2-Wir Machen Wohnen บริษัทตกแต่งบ้านสำหรับบ้านมือสองจากเยอรมนีกัน เป็นการแปลงโฉมบ้านหลังหนึ่งที่ดูแล้วก็ไม่ได้มีพื้นที่กว้างใหญ่อะไรนัก ที่เดิมทีมีลักษณะการตกแต่งที่ค่อนข้างเก่า เชย และบางจุดก็รกและดูน่าอึดอัด ปรับปรุงใหม่แล้วเหมือนได้ซื้อบ้านใหม่ทั้งหลัง กลายเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัยแสนสวย ดูสว่าง สดใส น่าอยู่กว่าเดิมมากทีเดียว

Before: เริ่มที่ห้องนั่งเล่นก่อนทำใหม่

แม้จะมีโคมไฟหรูหราแขวนลงมาจากเพดาน และรูปวาดสวยๆติดอยู่ที่ผนัง แต่กลับให้บรรยากาศที่ดูมืดมนยังไงชอบกล อาจจะเป็นเพราะฟรมปูพื้นดูมีฝุ่นจับ สีผนังและไม้เริ่มด่างๆแล้วก็เป็นได้

After: ทำใหม่หมดแล้ว ขาวสะอาดกว่าเดิม

กลายเป็นห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น สวย เรียบง่าย จัดแต่งดูไม่รกเหมือนของเก่า

Before: เปลี่ยนไปห้องอื่นบ้าง

มืด ทึบ และเก่าสุดๆ เฟอร์นิเจอร์และผนังล้วนดูมีตำหนิไม่น้อย ทั้งสีด่าง ซีด และที่สำคัญคือเหมือนไม่ค่อยผ่านการทำความสะอาดด้วย

After: เนรมิตใหม่กลายเป็นห้องพักผ่อนส่วนตัว

จะใช้เป็นมุมพักผ่อนส่วนตัวของคุณคนเดียว นั่ง-นอนเอนหลัง ก็ได้ หรือจะใช้เป็นที่ซ้อมกีตาร์เงียบๆสบายๆก็ดี

After: หรือจะใช้เป็นโฮมออฟฟิศก็ไม่เลว

จริงๆแล้วควรเรียกห้องนี้หลังปรับปรุงใหม่แล้วว่าห้องอเนกประสงค์มากกว่า เพราะมันใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างจริงๆ นอกจากซ้อมกีตาร์ นั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ ทำกิจกรรมส่วนตัวแล้ว คุณยังใช้เป็นห้องทำงานได้โดยไม่มีใครมารบกวนอีก

Before: เก่าคร่ำครึมาก

เก่าหมดทุกอย่างไม่ว่าจะตู้ พื้น ผ้าม่าน รวมถึงต้นไม้ที่ตั้งอยู่ตรงผนังด้วย เหี่ยวเฉาไปหมดแล้วนอกจากนี้การจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ในห้องยังดูรกหูรกตา กินสเปซในห้องไปไม่น้อยด้วย แค่ตู้ก็เปลืองเนื้อที่มากแล้ว แถมยังมีเก้าอี้นวมไปวางแทรกอีก

After: ดูโปร่งโล่งสบายขึ้นมาเยอะ

กลายเป็นห้องทานข้าวที่บรรยากาศดูสว่างสดใส สเปซดูกว้างขวางขึ้น ไม่น่าอึดอัดอีกต่อไปแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างถูกปฏิรูปใหม่หมด พื้นเองก็เป็นไม้ขัดเงาสวมงาม ผนังทาสีใหม่ เพดานก็ทำใหม่เป็นสีคมเข้มกว่าเดิม

Before: นี่หรือห้องครัว?

ห้องครัวก่อนทำใหม่ เก่า รก และดูสกปรกมาก

After: ค่อยดูดีขึ้นมาหน่อย

จากเดิมที่ทั้งสีผนัง พื้น และเพดานดูด่างๆ เฟอร์นิเจอร์ดูเชยๆ ตอนนี้ถูกทำใหม่หมดแล้ว เคาน์เตอร์เปลี่ยนใหม่ ปูพื้นใหม่ บุผนังและเพดานใหม่ ดูสดใสขึ้น ค่อยน่าเข้ามาทำอาหารทานหน่อย 

Before: เป็นห้องน้ำที่ดูแล้วไม่น่าจะถูกหลักสุขอนามัยเท่าไหร่

นอกจากบรรยากาศดูอึมครึมแล้ว พื้นเอย ผนังเอย อ่างล้างมือเอย โถสุขภัณฑ์เอยยังเหมือนไม่ค่อยผ่านการขัดล้างอีกต่างหาก สีซีดตกไปหมด

After: ไม่ได้แก้ไขอะไรมาก แต่กลับดูสะอาดขึ้นกว่าเดิมเยอะ

เปลี่ยนแปลงเพียงไม่กี่จุด เท่าที่สังเกตได้หลักๆก็มีแค่กระจกใหม่ และเพิ่มม้านั่งไม้เข้ามาทางขวามือ นอกนั้นใช้ของเดิมหมด ทั้งอ่างล้างมือ กระเบื้อง พื้น ตู้อาบน้ำ และเพดาน แต่กลับดูสะอาดสะอ้านขึ้นมาได้เพราะว่าผ่านการทำความสะอาดครั้งใหญ่ ขัดและถูจนคราบด่างๆหายไป

Before: ห้องนอน

บรรยากาศดูไม่ค่อยน่านอนเท่าไหร่ มืดๆหลอนๆชอบกล

After: สว่างไสวกว่าเดิม

เตียงทำใหม่ หน้าต่างทำใหม่ ผนังทำใหม่ ทำใหม่หมดทุกอย่าง เน้นใช้สีโทนส้ม-ขาวเหมือนเดิม ไม่ดูหลอนๆอีกต่อไปแล้ว

After: เตียงนอนน่านอนมาก

ดูนุ่มสบายกว่าเดิมเยอะ ไม่เหมือนของเดิมที่ดูแข็งๆ พร้อมโคมไฟเล็กๆแสงสีเหลืองตั้งอยู่ข้างๆ เหมาะสำหรับใครที่กลัวการปิดไฟนอนตอนกลางคืนมาก เปิดโคมไฟเล็กๆแบบนี้ทิ้งไว้ แล้วปิดไฟกลางห้องเอาก็ได้ ยังไงก็ยังมีแสงสว่างช่วยอยู่หน่อย ไม่แยงตาและไม่สลัวจนเกินไป

Before: ดูสภาพห้องใต้หลังคา

ไม่น่าเข้ามาอย่างจริงจัง เพราะนอกจากจะดูคับแคบอึดอัดแล้ว ทั่วทั้งห้องเหมือนจะมีฝุ่นจับเต็มไปหมดด้วย คาดว่าเป็นอีกห้องที่ไม่ค่อยผ่านการทำความสะอาดเท่าไหร่

After: สะอาด สดใส

กลายเป็นอีกหนึ่งห้องอเนกประสงค์ ใช้ได้ทั้งนั่งเล่น และเป็นห้องทำงาน แสงดูสว่างขึ้น สีสันในห้องดูสดใสขึ้น ผนังและพื้นถูกทำใหม่ เฟอร์นิเจอร์ของเดิมที่เป็นเก้าอี้นวมเก่าๆถูกนำออกไป และแทนที่ใหม่ด้วยชุดโต๊ะเก้าอี้ไม้น่ารักๆ ผ้าม่านเองก็เปลี่ยนใหม่ จากเดิมที่มีสองชั้น ชั้นนอกเป็นสีแดง และชั้นในเป็นลูกไม้เก่าๆ ก็กลายเป็นแบบขาวบางอย่างเดียวแทน โดยห้องแบบนี้อาจจะใช้เป็นห้องทำกิจกรรมสำหรับลูกน้อยของคุณก็ได้ ดูจากลักษณะการตกแต่งที่มีหมอนแฟนซี มีตุ๊กตาสัตว์น่ารักแล้ว เหมาะกับการที่ลูกของคุณจะเข้ามาทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือฝึกวาดรูป

Before: เหมือนจะเป็นห้องเก็บของเก่า

ดูจากสภาพแล้วคาดว่าอายุห้องไม่น่าต่ำกว่า 20 ปี สังเกตได้จากการเอาไมโครเวฟและโต๊ะรีดผ้ามาตั้งรวมกัน ทั้งๆที่การใช้งานกันมันไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยสักนิด แถมลายวอลเปเปอร์ยังดูเชยๆ ข้าวของในห้องดูเก่า สีไม้ก็ดูซีดๆ

After: อย่างกับโกหก กลายเป็นห้องนอนเล็กๆ น่าสบายไปแล้ว

สวยสะอาดขนาดนี้ ใครจะเชื่อว่าเคยเป็นห้องที่ใช้เก็บของเก่าๆมาก่อน? ผนังถูกทาสีใหม่หมด พื้นก็บุไม้ใหม่ มีเตียงเล็กที่ดูนุ่มสบาย

Before: ท่าทางจะถูกปล่อยร้างมานาน

มาดูอีกหนึ่งห้องใต้หลังคา ของเดิมเหมือนไม่เคยมีใครเข้ามาใช้งานเลย คงจะถูกปิดทิ้งไว้นานมาก สังเกตจากข้าวของที่วางอยู่ ซีด ด่างสุดๆ พื้นเองก็มีรอยตำหนิ วอลเปเปอร์ก็เริ่มดูลอกๆแล้ว

After: ใหม่เอี่ยม

ไม่มีแล้วกับวอลเปเปอร์เชยๆ กลายเป็นผนังสีครีมแทน พื้นก็กลายเป็นปาร์เก้สีเข้มสวยงาม ข้าวของเก่าๆทั้งหมดก็ถูกย้ายออกไป กลายเป็นที่วางราวแขวนผ้า และหุ่นโชว์เสื้อผ้าแทน ห้องแบบนี้อาจจะเหมาะกับคนเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ก็ได้ ใช้ห้องนี้เป็นห้องเก็บและทดลองเสื้อผ้าที่ตนออกแบบ

ดูต่างไปจากเดิมเยอะเลยใช่ไหม? น่าอยู่ขึ้นหรือเปล่า? ใครคิดว่ายังไงกันบ้าง อย่าลืมมาแชร์ความคิดเห็นกัน
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ