พลิกโฉมคอนโดเก่าทึบ สู่สไตล์ผสมผสาน

Medhini Promta Medhini Promta
homify ห้องนั่งเล่น ไม้ Amber/Gold
Loading admin actions …

สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในคอนโด หรือห้องชุดมานาน ก็เป็นไปได้ห้องจะเริ่มเก่า หรือมีจุดที่ชำรุดบ้างแล้ว ยกตัวอย่างเช่นในเมืองไทยเรา มีคอนโดหลายแห่งที่สร้างขึ้นมาเกินกว่า 10 ปี ซึ่งจริงๆแล้วลักษณะของมันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร บางครั้งก็ไม่ได้มีส่วนเสียหายเช่นปูนแตก ผนังมีรอยร้าว สีเริ่มซีด ฯลฯ เพียงแต่ว่าด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทุกวัน ทุกสิ่งทุกอย่างถูกพัฒนาไปใหม่อยู่เสมอ แต่สไตล์การสร้างห้องนั้นยังเป็นแบบเก่าอยู่ สำหรับบางคนแล้วอาจจะเป็นความรู้สึกที่อ้างว้างและอึมครึมแบบแปลกๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าในละแวกนั้นมีคอนโดด้วยเหมือนกัน แถมเป็นคอนโดที่สร้างใหม่ด้วยสไตล์ที่ทันสมัยและดูสดใสมากกว่า

อ่านแล้วอย่าเพิ่งตกใจว่าหมายถึงต้องไปซื้อคอนโดใหม่ ไม่จำเป็นต้องทำถึงขนาดนั้น เสียเวลาและเหนื่อยเปล่าๆ ถ้าคุณแค่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องของคุณใหม่ ให้ดูสดใส สะอาดสะอ้าน ดูมีชีวิตชีวา และเข้ากับสภาพแวดล้อมในยุคปัจจุบันมากกว่าเดิม แค่ปรับปรุงห้องใหม่ (Renovate) ก็พอแล้ว เลือกแบบดีๆ และบริษัทดีๆ

หรือหากใครยังกลุ้มใจอยู่ว่า ห้องมันก็เก่าตั้งหลายปีแล้ว จะปรับปรุงยังไงให้มันสวยได้? ขอให้ตามมาดูไอเดียต่อไปนี้ ที่เราตั้งใจยกมานำเสนอเพื่อคุณโดยเฉพาะ เป็นตัวอย่างโครงการปรับปรุงคอนโดของบริษัทรับตกแต่งภายในแห่งหนึ่งของเกาหลี เปลี่ยนโฉมจากห้องเก่าๆเชยๆให้กลายเป็นห้องใหม่ที่สวยอลังการกว่าเดิม… ด้วยศิลปะการตกแต่งแบบผสมผสาน

Before: (ค่อนข้าง)มืด ทึบ และอึมครึม

homify

จะสังเกตเห็นได้ว่าห้องยังเก่าอยู่จริงๆ เก่าในที่นี้ไม่ใช่สกปรกหรือรกเลอะเทอะ แต่คือสไตล์การตกแต่งที่เลือกใช้โทนสีที่ค่อนข้างทึบ ตั้งแต่สีไม้ที่ใช้ปูพื้น ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์และขอบเพดาน อีกทั้งยังเป็นรูปแบบที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมในปัจจุบันแล้ว นอกจากนี้สีผนังก็เริ่มดูซีดลงด้วย และสเปซของห้องก็ดูแคบมาก

After: เสร็จเรียบร้อย! สวยเหมือนซื้อใหม่

homify ห้องนั่งเล่น ไม้ Amber/Gold

บรรยากาศแตกต่างจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด ราวกับได้ห้องใหม่ทั้งห้อง เริ่มตั้งแต่พื้นที่ถูกปูด้วยไม้ใหม่หมด เป็นสีอ่อนและมีลายหยักๆ สวยเก๋ ดูมีลูกเล่นกว่าเดิม สีผนังก็ทาใหม่ กลายเป็นสีขาวบริสุทธิ์และสีเทา… ดูสว่างสดใสขึ้นมาก เช่นเดียวกับเพดานที่ก็ถูกทำใหม่และติดโคมไฟเข้าไปใหม่ ปรับให้เป็นรูปแบบที่ทันสมัยกว่าเดิม

After: ห้องครัว

homify ห้องทานข้าว แผ่น MDF Black

ใช้โทนสีและลวดลายแบบเดิม ดูสะอาดสะอ้าน และแม้ห้องจะมีขนาดเล็ก แต่สเปซกลับดูกว้างและไม่น่าอึดอัด

After: ห้องน้ำ

homify ห้องน้ำ กระเบื้อง Grey

ถูกปรับปรุงใหม่ไปเป็นรูปแบบที่ทันสมัยสมัยขึ้น ดูเรียบง่าย สดใส ไม่ว่าจะเป็นโทนสีที่เลือกมาใช้ตกแต่ง… ซึ่งเป็นสีน้ำตาลแบบสว่างเล็กน้อยจึงทำให้ห้องไม่ได้ดูทึบเหมือนของเก่า 

After: เพิ่มสีสันเล็กน้อยในส่วนของทางเชื่อมเดินเชื่อมไปในแต่ละห้อง

homify ห้องนอนเด็ก แผ่นไม้อัด Pink

การใช้สีโทนอ่อนไม่ได้หมายถึงสีขาว สีครีม สีเบจ หรือสีเทาเท่านั้น แน่นอนว่ามันจะดูจำเจมากเกินไป ลองเอาสีอื่นมาใช้ร่วมกันบ้างก็ได้ ตัวอย่างเช่นในรูปนี้ มีประตูส่วนที่เป็นสีฟ้า และตรงซุ้มทางเดินขวามือ ถัดไปยังอีกห้องหนึ่งก็มีผนังสีชมพูอ่อน

After: ถึงแม้จะมีความใหม่ แต่ก็มีความดั้งเดิมอยู่ด้วยในตัว

homify ทางเดินสไตล์คลาสสิกห้องโถงและบันได เหล็ก Black

ถึงแม้ว่าห้องที่ปรับปรุงใหม่จะเน้นความทันสมัยแบบตะวันตกมากขึ้น แต่ก็ยังมีส่วนที่เป็นการย้อนยุคของตะวันออกอยู่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งประตูบานนี้ ที่เห็นได้ชัดว่าเป็นประตูแบบญี่ปุ่น อย่างที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆเวลาดูการ์ตูนหรือภาพยนตร์

ดูดีขึ้นกว่าเดิมเยอะใช่ไหม? ไม่น่าอึดอัดอีกต่อไปแล้ว อย่าลืมมาแชร์กันด้วยว่าใครมีความคิดเห็นเพิ่มเติมยังไงบ้าง

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ