5 เทคนิค จัดห้องนั่งเล่นให้สวยลงตัว

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

5 เทคนิค จัดห้องนั่งเล่นให้สวยลงตัว

Prim meowmeow Prim meowmeow
 ห้องนั่งเล่น by homify
Loading admin actions …

ห้องนั่งเล่นเป็นอีกห้องหนึ่งที่สำคัญของบ้าน เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนของสมาชิกในบ้านแล้ว ยังเป็นห้องที่ทุกคนจะมารวมตัวกัน นอกจากนั้นห้องนั่งเล่นส่วนใหญ่ยังรับบทบาทเป็นห้องรับแขกไปในตัว ซึ่งถือเป็นห้องที่แขกจะได้มาใช้เวลาของพวกเขาในบ้านหลังนั้นๆ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมหลายๆ บ้านจึงให้ความสำคัญกับการออกแบบและตกแต่งห้องนั่งเล่นเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นพื้นที่ที่แสดงออกถึงบุคลิกลักษณะของเจ้าของบ้านและความเอาใจใส่ต่อแขกผู้มาเยือน 

วันนี้เราจึงมีไอเดียเล็กๆ น้อยๆ ในการแปลงโฉมห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นธรรมดาๆ ที่บ้านคุณ ให้สวยขึ้นด้วยการขยับปรับเปลี่ยนสิ่งของภายในห้องให้ดูมีจังหวะมากขึ้น ไปดูกันเลย

1. ผนังและพื้นไม้

  by homify

ไม้ นอกจากจะเป็นตัวแทนที่สื่อถึงธรรมชาติแล้ว หลายครั้งไม้เป็นวัสดุที่สร้างความหรูหราได้เช่นกัน และพื้นผิวของไม้จะช่วยเพิ่มมิติให้มากขึ้นเมื่อไฟตกกระทบ จากภาพเป็นตัวอย่างที่ดีของการเลือกใช้ไม้เพื่อตกแต่งผนังและพื้นของห้อง โดยเฉพาะในส่วนของผนังที่เลือกใช้ไม้ที่มีรายละเอียดในตัวเอง ปูจนเต็มพื้นที่ และเพิ่มส่วนของผังสีขาวด้วยวัสดุที่ต่างกัน ช่วยทำให้ห้องดูกว้างขึ้น 

2. เส้นนำสายตา

 ห้องนั่งเล่น by homify

การใช้เส้นสายเข้ามามีส่วนในการออกแบบส่วนเพิ่มมิติในการมองได้ ดังภาพที่เราเลือกมาเป็นตัวอย่าง มีการออกแบบเพดานให้มีเส้นยาว เพิ่มลูกเล่นด้วยไฟที่ทั้งให้แสงสว่างและเพิ่มความชัดเจนให้กับแต่ละเส้นมากขึ้น ทำให้ห้องดูลึกและกว้างขึ้น ซึ่งเทคนิคนี้สามารถนำไปใช้กับการเลือกเฟอร์นิเจอร์ได้ด้วย เป็นหนึ่งในวิธีช่วยให้บ้านสวยมีสไตล์และไม่นิ่งจนเกินไป

3. อย่าทิ้งความมีลวดลาย

 ห้องนั่งเล่น by homify

หลายครั้งคุณอาจรู้สึกว่าผนังสีขาวนั้นราบเรียบเกินไป อยากเพิ่มลูกเล่นเน้นสัดส่วนบางอย่างให้กับห้อง แต่ก็ใจไม่ถึงพอที่จะลงมือสร้างลวดลายใดๆ ให้กับผนังที่ขาวสะอาดเหล่านั้น คุณสามารถแก้ปัญหานั้นได้โดยการเลือกไปเพิ่มลวดลายให้กับเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ แทนการเพนท์ผนัง เช่นในภาพเป็นการเลือกใช้ผ้าม่านและโซฟาที่มีลวดลาย ในปริมาณที่กำลังดี ไม่ลายตามากเกินไป ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ห้องไม่จืด 

4. แสงไฟช่วยได้เสมอ

  by homify

การจัดไฟที่ดีช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับห้องนั้นๆ ได้เสมอ นอกจากนี้การเพิ่มลูกเล่นให้แสงไฟยังทำให้ห้องมีเสน่ห์เฉพาะตัวอีกด้วย ดังตัวอย่างในภาพที่เราจะเห็นว่าเป็นห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับส่วนทานอาหาร มีพื้นที่หน้ากว้างค่อนข้างแคบแต่ลึก ซึ่งมัณฑนากรแก้ปัญหาโดยการแต่งเพดานด้วยไม้ในแนวขวางให้ดูกว้างขึ้นล้อกับแสงไฟที่ถูกซ่อนไว้ในฝ้าที่วางตัวอย่างมีมิติ

5. เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม

 ห้องนั่งเล่น by homify

การเลือกเฟอร์นิเจอร์บ่งบอกรสนิยมของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี นอกจากความชอบแล้ว อีกสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือความเข้ากันได้ของเฟอร์นิเจอร์กับดีไซน์ห้องโดยรวม ทั้งในส่วนของสี ขนาด และการจัดวาง

นำไปใช้ได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ ห้องนั่งเล่นของคุณมีข้อไหนแล้วบ้าง เล่าให้เราฟังหน่อยสิ!
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ