ปรับโฉมบ้านโทรมให้ใหม่และโมเดิร์น

Anuwat Anuwat
Intra Arquitectos ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

การปรับปรุงและตกแต่งห้องต่างๆ ภายในบ้าน เป็นปัจจัยที่สำคัญในการยืดอายุการอยู่อาศัยของบ้านได้อย่างยาวนาน ซึ่งในปัจจุบันอุตสาหกรรมการก่อสร้างและต่อเติมได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ผสมผสานกับไอเดียของสถาปนิกและนักออกแบบรุ่นใหม่ ทำให้การปรับโฉมบ้านเก่าสู่การเป็นบ้านใหม่ได้รับความนิยมจากผู้อยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดีสำหรับในไอเดียบุคฉบับนี้ทาง Homify จะนำพาทุกท่านไปพบกับก่อนและหลังการ  Renovate ห้องครัว พื้นที่รกร้าง พื้นที่เชื่อมโยงจากชั้นล่างสู่ชั้นบน และห้องน้ำภายในบ้านให้กลับมาดูใหม่ เหมาะสม คู่ควรแก่การใช้งานอย่างสมบูรณ์แบบ

Before:พื้นที่รกร้างทรุดโทรม

นอกจากสภาพความเก่าของห้องครัว ในโซนนี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่ถูกปล่อยทิ้ง โดยโครงสร้างดังกล่าวมีลักษณะเป็น 2 ชั้น ไม่มีบันไดเพื่อเชื่อมโยงจากชั้นหนึ่งไปยังอีกชั้นหนึ่ง ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ ไฟฟ้า อุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งเพดาน ผนัง และเสา อยู่ในสภาพเก่ารอวันการ Renovate 

After: ห้องเอนกประสงค์

แถบไม่น่าเชื่อว่าห้องแห่งนี้สามารถเปลี่ยนโฉมให้เป็นห้องนั่งเล่นที่สวยงาม ให้ความโมเดิร์นในแบบฉบับตะวันตก ต่อเติมบันได โดยรวมภายในห้องเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่ายและโดดเด่น มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่าย มุ่งเน้นการใช้สอยพื้นที่เป็นสำคัญ หน้าต่างแบบรอบด้านของห้องให้แสงสว่างและลดการใช้พลังงานภายในบ้านได้พอสมควร มีการเติมโต้ะและเก้าอี้รับประทานอาหาร รวมทั้งโซฟาและโทรทัศน์ 

ด้านสีใช้โทนเบจนวลเป็นสีหลักภายในห้องนี้ พื้นไม้ให้ความสวยงามและคงทนแข็งแรง มีการนำวัสดุอุปกรณ์จำพวก กระจก เหล็ก และพลาสติกเข้ามาใช้ตอกย้ำความทันสมัยได้เป็นอย่างดี

Before:ห้องครัวในวันวาน

สภาพก่อนการปรับปรุง ตู้เย็น โทรทัศน์ อ่างล่างมือ และเครื่องครัวนานาชนิดถูกวางกระจัดกระจาย แม้ว่าเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างเช่นตู้เก็บของยังไม่ได้รับความเสียหายแต่ก็ดูแล้วล้าสมัย จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าห้องครัวแบบนี้ต้องการการปรับปรุงอย่างเร่งด่วน

After: ครัวโฉมใหม่ในสไตล์โมเดิร์น

หลังจากการซ่อมแซม สถาปนิกได้ปรับโฉมห้องครัวแห่งนี้ให้เป็นสไตล์โมเดิร์น มีความทันสมัย มุ่งเน้นความโปร่งและโล่ง เพิ่มพื้นที่ใช้สอย จัดวางเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องครัวแบบเรียบง่าย ใช้โทนสีขาวเข้ามาเสริมในการเพิ่มแสงสว่างภายในห้องครัว 

Before: แคบและสกปรก

ต่อเนื่องมาจากห้องนั่งเล่นคือช่องทางเดินเชื่อมระหว่างห้อง มีความคับแคบจากช่องทางเดินเชื่อมระหว่างห้อง มีความเก่าและสกปรกสำหรับเฟอร์นิเจอร์ เพดานและผนังเสื่อมโทรมตามอายุการใช้งาน เป็นมุมอับที่แสงสว่างเข้าไม่ถึง อันตรายแก่ผู้อยู่อาศัย 

After: ทางเดินเชื่อมระหว่างห้องที่สมบูรณ์แบบบนพื้นฐานที่เรียบง่าย

เพียงแค่ทำความสะอาดและจัดวางสิ่งของอย่างมีระเบียบทำให้ทางเดินเชื่อมระหว่างห้องเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้เป็นอย่างดี คงไว้ซึ่งความเป็นโมเดิร์นด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เรียบง่าย นำเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งและสร้างเป็นมุมนั่งเล่นได้เพิ่มเติม และที่สำคัญคือการเคารพในความเป็นธรรมชาติจากพื้นผิวของวัสดุจากไม้ที่นำมาตกแต่ง

Before:ห้องน้ำที่เสื่อมโทรม

โดยรวมภายในห้องน้ำสุขภัณฑ์เป็นรูปแบบเก่า ขาดการดูแลและทำความสะอาด พื้นปูกระเบื้องชนิดเก่า มีการบริหารพื้นที่ใช้สอยภายในบกพร่อง คับแคบ ไม่สะดวกสบายแก่การใช้สอยของผู้อยู่อาศัย 

After:ความหรูหราในความเรียบง่าย

หลังจากการ Renovate และทำความสะอาดภายในห้องแล้ว ห้องน้ำห้องนี้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นสอดคล้องตามคอนเซ็ปต์ในความเป็นโมเดิร์นที่ให้ความหรูหราและเรียบง่าย ใช้วัสดุอุปกรณ์รูปทรงเรขาคณิตในการปูผนังและพื้นห้อง โครงสร้างและวัสดุตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดี เช่น สุขภัณฑ์มีความทันสมัย มีแสงสว่างเพิ่มมากขึ้น เพียงเท่านี้ห้องนี้ก็สามารถทำหน้าที่เป็นห้องน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเปลี่ยนโฉมบ้านเก่าในรูปแบบของคุณเป็นอย่างไร? ร่วมแชร์ประสบการณ์ไปกับเรา

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ