บ้านไม้กับเสน่ห์อันแสนอบอุ่นของการตกแต่งภายใน | homify

บ้านไม้กับเสน่ห์อันแสนอบอุ่นของการตกแต่งภายใน

Anuwat Anuwat
โดย 株式会社CAPD คลาสสิค
Loading admin actions …

’ไม้ .. โอบกอดจากธรรมชาติ’ คุณประโยชน์ของไม้ชนิดต่างๆมาประยุกต์เพื่อการดำรงชีวิตนั้นมีมายาวนานตั้งแต่อดีตในหลากหลายรูปแบบโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านและที่อยู่อาศัย รายละเอียดภายในและภายนอกถูกออกแบบจากสถาปนิกเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัย

     ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับแขกและห้องนอนเป็นหัวใจที่สำคัญของการพักอาศัย การนำวัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาใช้ในการก่อสร้างคือหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภคที่หลงใหลในเสน่ห์และกลิ่นไอความอบอุ่น สร้างความสดชื่น รู้สึกอยู่สบายและที่สำคัญสร้างความมั่นคงและแข็งแรงของบ้านไม่แพ้ปูนหรือหิน แม้ว่าราคาจะสูงกว่าการปลูกบ้านในรูปแบบอื่น แต่ทว่าหากมองในแง่ของความยั่งยืน ไม้คือคำตอบแรกอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาไม้ออกมาหลากหลายรูปแบบ หลายชนิด หลายขนาด รวมถึงสินค้าไม้สำเร็จรูปแบบต่างๆในตลาดวัสดุก่อสร้าง ให้เลือกซื้อตามแต่สไตล์และความชอบส่วนตัว สำหรับในไอเดียบุคฉบับนี้สถาปนิกผู้ออกแบบก็เลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเช่นเดียวกัน บ้านทรงกล่องหลังนี้โดดเด่นด้วยการใช้ไม้ทั้งหลัง มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไปนักเหมาะกับการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัดสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก และที่สำคัญสอดรับความต้องการกับของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันได้อย่างทันสมัย 

บ้านและที่อยู่อาศัยจากไม้ ให้ความเป็นธรรมชาติในทุกอณูความรู้สึก

จุดเด่นของบ้านและที่อยู่อาศัยแบบไม้ คือ ความคงทนแข็งแรง สีของเนื้อไม้ให้ความสวยงามแบบคลาสลิค กลิ่นของไม้ให้รสชาติและความมีเสน่ห์อันชวนหลง การออกแบบและดีไซน์สะท้อนถึงรายละเอียดและความต้องการของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง 

การออกแบบและตกแต่งแบบ The Matchbox-Style มีลักษณะคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมทรงผืนผ้าภายในถูกจัดแบ่งออกเป็นห้องต่างๆ ตั้งแต่ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องทำงาน เชื่อมโยงกันอย่างสมดุล ภายนอกรายรอบไปด้วยแมกไม้ เมื่อนำบ้านและธรรมชาติมาจัดวางด้วยกันแล้วสร้างความผสมผสานได้อย่างเหมาะสมลงตัว

ต้อนรับผู้มาเยือนด้วย เอกลักษณ์

ประตูไม้ทรงสี่เหลี่ยมดังกล่าวนี้ เป็นประตูประเภท 2 บาน ตกแต่งด้วยช่องกระจกด้านบน เพื่อรอรับการทักทายและส่งรอยยิ้มให้กับผู้มาเยือน ถัดออกมาด้านหน้ามีโคมไฟขนาดสี่เหลี่ยมเพื่อให้แสงสว่างยามค่ำคืน พร้อมด้วยตู้ไปรษณีย์ขนาดพอเหมาะ ชัดเจนและโดดเด่นด้วยทรงสี่เหลี่ยมเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร

มุมความคิดสร้างสรรค์

แสง สี กลิ่นจากไม้นั้นสร้างความสุขอย่างอบอุ่น ภายในตัวบ้านนั้นคือห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอเหมาะที่ถูกจัดวางและเรียงด้วยเก้าอี้นานาชนิดโดยจัดแบ่งออกเป็นโซนนั่งเล่น และโซนโต๊ะกินข้าว เหมาะสำหรับการพูดคุยใช้เวลาร่วมกันภายในครอบครัว  หรือจะต้อนรับแขกหรือจัดปาร์ตี้ขนาดย่อมก็ยังได้ 

ครัวสถานที่ปรุงแต่งอาหารและรสชาติแห่งความสุข

พื้นที่ทำอาหารปรับทิศทางให้ตรงกับโต้ะอาหาร เพื่อให้พ่อครัวแม่ครัวประจำบ้าน ได้มีไอเดียและอารมณ์ระหว่างการทำอาหารอย่างสนุกสนาน อ่างล้างจานขนาดใหญ่ทำให้ล้างของเตรียมเครื่องปรุงรวมถึงทำความสะอาดจานชามได้สะดวก

สร้างบทเรียนใหม่แห่งการเรียนรู้ ด้วยไม้

การออกแบบและตกแต่งด้วยวัสดุอุปกรณ์จากไม้สร้างความสมดุลด้านการมองเห็น รับรู้ และสัมผัสถึงความสวยงามภายในมุมแห่งความเป็นส่วนตัวนี้มีไม้ขนาด 1-2 เมตร วางทอดยาวขนานกับตัวห้องทำเป็นโต้ะหนังสือและชั้นวาง พร้อมให้เข้ามาทำงานหรืออ่านหนังสือตามแต่ชอบ แสงสว่างจากไฟและแสงจากหน้าต่างทำให้ห้องสดใส พร้อมกับการใช้สายตาอย่างหนักในห้องนี้

เชื่อมโยงสู่กันและกันอย่างสมดุล

อ่างล่างหน้า อ่างอาบน้ำ และฝักบัวขนาดพอเหมาะ เป็นพระเอกของห้องน้ำแห่งนี้ วัสดุอุปกรณ์จากไม้เป็นฐานที่สำคัญของการจัดวาง ระหว่างอ่างล้างหน้าและห้องอาบน้ำถูกแซมด้วยประตูไม้ซึ่งสร้างความเป็นส่วนตัว กระจกขนาดพอเหมาะเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ในห้องน้ำ แสงจากภายนอกสามารถส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งและทำให้ห้องน้ำแห้งอยู่เสมอ โดยไม่ต้องทำความสะอาดหรือบำรุงรักษาอะไรมากมาย

ไม้เติมแต่งจินตนาการ

มุมเล็กๆ สำหรับคุณลูกก็สำคัญไม่แพ้ห้องอื่นภายในบ้าน เก้าอี้และโต๊ะหนังสือไม้ขนาดเล็กกะทัดรัดจัดตั้งเตรียมพร้อมสำหรับการเรียนรู้หรือจะเพื่อการเล่นก็ยังได้ ด้านหลังเป็นตู้เก็บของที่ถูกดีไซน์มาให้กลมกลืนกับผนังห้อง นอกจากจะเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านแล้วยังไม่เป็นอันตรายแก่เจ้าตัวน้อยที่เดินผ่านไปมาภายในห้อง เพราะหัวใจที่สำคัญของการตกแต่งบ้านนอกจากความสวยงามแล้วก็คือความปลอดภัย

เติมเต็มความอุดมสมบูรณ์จากสีเขียวของธรรมชาติ

มองจากมุมบนด้านหลังคาถูกทาด้วยสีขาว มีปล่องไฟสำหรับการก่อฟืนในฤดูหนาวเพื่อสร้างความอบอุ่น โดยรอบของบ้านเปิดรับแสงจากภายนอกอย่างเต็มที่เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้าภายในบ้านด้วยการสร้างหน้าต่างรอบทิศทาง ขณะเดียวกันได้มีการแบ่งพื้นที่ด้านหน้าสำหรับจอดรถ ยิ่งไปกว่านั้นได้แต่งเติมความสมบูรณ์และบรรยากาศอันแสนบริสุทธิ์ในยามเช้าด้วย แมกไม้นานาชนิด เพราะคุณประโยชน์จากสีเขียวธรรมชาติยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง

การออกแบบบ้านและตกแต่งที่อยู่อาศัยอย่างสร้างสรรค์ของคุณเป็นแบบไหน ร่วมแชร์ความคิดเห็นไปกับเราได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ