รีโนเวทอพาร์ทเม้นท์เก่าให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้ง

mememint mememint
こぢこぢ一級建築士事務所
Loading admin actions …

          มีอพาร์ทเม้นท์เก่าจำนวนไม่น้อยที่ขาดการปรับปรุงและดูแล ทำให้มีสภาพที่ทรุดโทรมรกร้าง และไม่น่าอยู่ ซึ่งมันจะไม่เป็นอย่างนั้นอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีไอเดียของการรีโนเวทห้องในอพาร์ทเม้นท์เก่าให้กลับมามีบรรยากาศน่าอยู่อีกครั้ง ด้วยการออกแบบตกแต่งที่เรียบง่ายของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Room402 โดยให้บรรยากาศที่อบอุ่นและน่าอยู่แตกต่างจากเดิมอย่างไม่น่าเชื่อ

ภาพของห้องก่อนทำการปรับปรุง

         นี่คือภาพของห้องภายในอพาร์เม้นท์ก่อนทำการปรับปรุงซึ่งมีแค่โครงสร้างพื้น และผนังไม้เก่าๆ  มาดูกันว่าเมื่อรีโนเวทเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเป็นยังไง

เพิ่มแสงสว่างภายในห้อง

          มาเริ่มปรับปรุงกันก่อนที่ห้องรับประทานอาหาร อพาร์ทเม้นท์เก่าส่วนใหญ่นั้นจะมีบรรยากาศของความมืดที่ทำให้ดูอึมครึมน่ากลัว เพราะฉะนั้นข้อแรกเราต้องมาเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องในอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้กันก่อน ด้วยหน้าต่างที่สามารถเปิดรับลมและรับแสงแดดธรรมชาติจากภายนอกเข้ามาภายในห้อง และวางกระถางต้นไม้ไว้ภายในห้องเพื่อรับแสงแดด เพื่อเพิ่มความสดใสและความเป็นธรรมชาติให้กับมุมนี้

ห้องนอนที่แสนสบาย

         ห้องนอนประกอบด้วยโซฟา เพื่อนั่งพักผ่อนดูโทรทัศน์ เตียงนอนปูด้วยผ้าปูที่นอนลายผ้าที่เย็บต่อกันอย่างประณีต หน้าต่างกระจกซึ่งมีม่านแบบมูลี่ที่สามารถปิดลงมาได้เพื่อไม่ให้แสงที่ส่องเข้ามาในห้องจ้าเกินไป หรือทำให้เกิดความร้อน พื้นห้องปูด้วยไม้ ส่วนเพดานนั้นบุด้วยไม้ลักษณะเปลือยเปล่าติดไฟแบบสปอตไลท์เพื่อช่วยเพิ่มแสงสว่างในตอนกลางคืน

การตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ

         การแต่งห้องเล็กๆ น้อยๆ ด้วยชั้นวางติดผนังที่ทำจากไม้สีอ่อน โดยตกแต่งด้วยกาน้ำและแก้วกาแฟ ทำให้สามารถหยิบใช้งานได้อย่างสะดวก บวกกับกระถางต้นไม้เล็กๆ เพื่อสร้างความสดชื่น ผ้าปูที่นอนซึ่งใช้ลวดลายผ้ามาเย็บต่อกันทำให้ห้องนี้มีบรรยากาศของการผ่อนคลาย และดูสบายน่านอน

ผนังปูนดิบ

         ผนังห้อง เป็นการฉาบปูนแบบดิบ แล้วทาด้วยสีขาวซึ่งเข้ากันได้ดีกับชั้นวางที่ทำจากไม้สีอ่อนและกระถางต้นไม้เล็กๆ ที่ปลูกไม้เลื้อยขนาดเล็กง่ายกับการดูแลรักษา

ท่อแบบเปลือย

         การออกแบบแปลน และ Lay out ของห้องในอพาร์ทเม้นท์แห่งนี้เป็นการเดินท่อแบบเปลือยเปล่าบนผนังและเพดาน โดยไม่มีการฉาบฝ้าปิด ซึ่งเป็นดีไซน์การออกแบบที่กำลังนิยม อีกทั้งยังเป็นการประหยัดงบประมาณอีกด้วย

โต๊ะรับประทานอาหารและเคาน์เตอร์บาร์

          โต๊ะรับประทานอาหารนั้นเรียกว่าเป็นการ DIY ผสมผสานแบบเรียบง่าย ด้วยชุดโต๊ะและเก้าอี้ไม้บวกกับเก้าอี้เบาะสีฟ้าอีก 2 ตัว แต่จุดเด่นของห้องรับประทานอาหารคือ เคาน์เตอร์บาร์ที่มีลักษณะบิวท์อินด้วยไม้สีขาว พร้อมแก้วเครื่องดื่มที่แขวนอยู่ด้านบนให้บรรยากาศของการนั่งดื่มชิลล์ เตรียมอาหารและของขบเคี้ยว ปาร์ตี้นั่งรีแลกซ์ได้เป็นอย่างดี

ชั้นโชว์ของเก่า และโคมไฟสไตล์วินเทจ

         ด้านหลังของโต๊ะรับประทานอาหารมีชั้นวางซึ่งทำจากไม้วางโชว์ของสะสมโบราณ ซึ่งบ่งบอกสไตล์และตัวตนของเจ้าของห้องบวกกับโคมไฟสไตล์วิเทจที่ห้อยลงมาจากเพดานเพื่อเพิ่มความโรแมนติคให้กับการนั่งรับประทานอาหารในยามค่ำคืน

ไม้เลื้อย

         จุดเด่นอีกอย่างของการตกแต่งห้องที่น่ารักห้องนี้ก็คือการปลูกไม้เลื้อยในกระถางเล็กๆ แล้ววางไว้บนชั้นสูงที่ติดบนผนัง ทำให้กิ่งก้านและใบของไม้เลื้อยนั้นห้อยลงมาตามธรรมชาติ ช่วยเพิ่มบรรยากาศสีเขียวให้กับห้องแห่งนี้

ห้องน้ำสีขาว

         การตกแต่งห้องน้ำด้วยการใช้สีขาวทั้งหมดทำให้ดูสว่าง สะอาดตาน่าใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผนัง ตู้ กระจก ตู้เก็บข้าวของเครื่องใช้ซึ่งอยู่ด้านล่างของอ่างล้างหน้า ตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ และนาฬิกาเพื่อบอกเวลาวางบนหลังตู้ติดผนังเพื่อเพิ่มความสะดวก

การใช้สีขาว และไม้

         บรรยากาศโดยรวมของการออกแบบและตกแต่งภายในห้องนั่งเล่นนี้ ตกแต่งด้วยการใช้สีขาวและสีไม้เป็นหลัก ทำให้การตกแต่งเพิ่มเติมในห้องนั่งเล่นนี้ทำได้โดยง่าย และถึงแม้จะมีลักษณะเป็นห้องสตูดิโอที่ไม่มีการกั้นห้อง แต่ก็สามารถแบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งานได้อย่างชัดเจน

ใช้โครงสร้างให้เป็นประโยชน์

         การเดินท่อที่เปลือยเปล่าภายในห้องไม่ทำให้ห้องนี้ดูน่าเกลียดแต่อย่างใด เพราะได้มีการประดับตกแต่งไปด้วยสิ่งของกระจุกระจิก ไม่ว่าจะเป็นแผ่นไม้ตัวเลขเบอร์ห้อง และการประยุกต์ใช้ตะขอเกี่ยวให้เป็นประโยชน์ในการใช้สอย ถือเป็นไอเดียใหม่ๆที่สามารถประยุกต์ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

หากคุณมีไอเดีย หรือสไตล์เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรีโนเวทตกแต่งห้องในอพาร์ทเม้นท์เก่าให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้ง สามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนความเห็นกับเราได้ที่นี่

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ