10 เฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านขนาดเล็ก | homify

10 เฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านขนาดเล็ก

Natcha K. Natcha K.
Home Staging Sylt GmbH ห้องนอน
Loading admin actions …

หากคุณเป็นอีกคนที่มีทำเลที่พักอาศัยอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งหมายความว่าคงไม่มีอาณาบริเวณที่กว้างขวาง เพื่อวางเฟอร์นิเจอร์ประดับประดามากมายนัก บอกเลยว่าสิ่งที่เราจะหยิบมาแนะนำให้คุณในวันนี้ คงช่วยคลายปัญหาในใจของคุณบ้างไม่มากก็น้อย

เพราะวันนี้เรามี 10 เฟอร์นิเจอร์จำเป็น สำหรับบ้านขนาดเล็ก ที่คุณจะไม่มีไม่ได้ และขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าบ้านเล็กก็สวยได้ ไม่มีปัญหา! 

1. โต๊ะอเนกประสงค์ เพื่อความสวยงามและประหยัดพื้นที่

สำหรับใครที่ข้าวของเยอะเป็นพิเศษ ของชิ้นเล็กชิ้นน้อยนี่มีอยู่เต็มบ้านจนเก็บกวาดกันแทบไม่ไหว บอกเลยว่าคุณต้องมีเจ้าสิ่งนี้ไว้ประดับบ้านแล้วล่ะ โต๊ะอเนกประสงค์ที่เราหยิบเอามาแนะนำเป็นอีกหนึ่งเทคนิคการแต่งบ้านเล็กให้สวย แบบไม่ต้องเปลืองพื้นที่กันในวันนี้ อย่างที่เห็นในภาพเลยว่าสามารถทำได้หลายอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะทำงาน ชั้นเก็บหนังสือ หรือแม้กระทั่งชั้นวางต้นไม้ 

ขนาดนี้แล้วยังจะรออะไรอีก รีบไปคว้ามาเลยดีกว่า 

2. เก้าอี้ซ้อนเก็บได้

'Cooler' Translucent stackable patio chair by Scab Design homify สวนเฟอร์นิเจอร์
homify

'Cooler' Translucent stackable patio chair by Scab Design

homify

อีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่เราแนะนำอย่างยิ่งเลยว่าคุณควรมี หากบ้านที่คุณอาศัยอยู่มีขนาดเล็ก คือเจ้าเก้าอี้ที่ซ้อนเก็บได้ทั้งหลายแหล่ สาเหตุที่ต้องมีติดบ้านไว้ก็เพราะว่า คุณสามารถซ้อนเก็บมันได้โดยไม่ต้องใช้พื้นที่ให้เปลืองโดยใช่เหตุ แค่ซ้อนมันเอาไว้ ก็เหมือนกับตั้งเก้าอี้เพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้นเอง

3. เฟอร์นิเจอร์กระจกเงา

Boomtown side table Loaf ห้องนั่งเล่นโต๊ะกลางและโซฟา กระจกและแก้ว Metallic/Silver
Loaf

Boomtown side table

Loaf

เฟอร์นิเจอร์กระจกเงา มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในบ้านที่มีขนาดเล็ก เนื่องจากกระจกเงาทำหน้าที่ได้ดีในการสะท้อนแสงไฟ ไม่ว่าคุณจะนำไปตั้งไว้ในมุมไหนของบ้าน บริเวณนั้นก็จะดูสว่างขึ้นมาโดยอัติโนมัติ และยังมีส่วนช่วยทำให้บ้านดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ลองหาช่างทำกระจกฝีมือดีดูสักคน แล้วปรึกษาดูเลยเป็นไง!

4. ชั้นวางของโปร่งใส

TT3 Adele-C ห้องนั่งเล่นชั้นวางของ

เชื่อเลยว่าทุกบ้านร้อยทั้งร้อย ยังไงก็ต้องมีชั้นวางของติดบ้านไว้อยู่แล้ว หรือมีความคิดอยากจะได้เอามาไว้ในบ้านสักอัน ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลทางด้านการใช้งาน หรือความสวยงามก็แล้วแต่ เทคนิคสำหรับการแต่งบ้านเล็กก็คือ ไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์ที่มีความทึบเข้ามาไว้ในบ้านอีก เพราะจะทำให้บ้านยิ่งดูแคบ ดังนั้น ลองหาชั้นวางของที่มีลักษณะโปร่งใสดูเป็นไง อาจจะทำให้บ้านดูมีพื้นที่กว้างขึ้นก็เป็นได้นะ 

5. ชุดโต๊ะทานข้าวที่เข้ากันอย่างลงตัว

The Three Cusps Chalet Tiago do Vale Arquitectos ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ
Tiago do Vale Arquitectos

The Three Cusps Chalet

Tiago do Vale Arquitectos

หากคุณอยากลองมีห้องทานข้าวไว้เป็นของตัวเองแล้วล่ะก็ คุณเองก็สามารถทำได้ แต่เราขอบอกเลยว่าไม่ควรเลือกใช้วิธีการก่อกำแพงขึ้นมาเพื่อกั้นห้อง เพราะสำหรับบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เพียงนำโต๊ะทานข้าวที่เข้ากันสักชุดมาตั้งไว้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว นอกจากจะไม่ยุ่งยากวุ่นวาย ยังทำให้บ้านไม่ดูมีขนาดเล็กไปกว่าเดิมอีกด้วย

6. โต๊ะทานข้าวที่เพิ่มขนาดได้

Temahome ห้องทานข้าวโต๊ะ

นำโต๊ะกินข้าวที่สามารถขยายขนาดได้มาไว้ในบริเวณห้องครัว เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการเตรียมอาหาร และเก็บส่วนที่พับได้ลง เพื่อประหยัดพื้นที่ในบริเวณห้องครัว วิธีนี้เห็นผลได้มากกว่าที่คุณคิด หากได้ลองแล้วรับรองว่าจะติดใจ

7. ชั้นวางของที่มีกิมมิคไว้ในห้องน้ำ

Glass Mirror Boxes Loop the Loop
Loop the Loop

Glass Mirror Boxes

Loop the Loop

หากบ้านของคุณไม่ได้มีพื้นที่ใหญ่โต รับประกันได้เลยว่าห้องน้ำก็คงไม่มีขนาดใหญ่จนเกินไปเช่นกัน สิ่งที่คุณควรทำก็เพียงแค่ หาชั้นพลาสติกท่ีสามารถเคลื่อนย้ายได้ และมีความแข็งแรงมาใช้เป็นที่วางของ ก็หมดสบายหายห่วยแล้วแน่นอน

8. เก้าอี้โยกตัวจิ๋ว

ถึงคุณจะพยายามแต่งบ้านให้ดูเรียบง่าย ท่ามกลางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเพียงใดก็ตาม แต่สิ่งที่เราจะลืมไม่ได้เลยคือความสะดวกสบาย ในเมื่อคุณไม่สามารถตั้งโซฟาตัวใหญ่ไว้กลางห้องได้ ก็ลองนำเก้าอี้โยกตัวเล็กมาตั้งไว้เป็นไง เวลาเมื่อยเมื่อไหร่ก็แค่เดินมานั่ง สุขกาย สบายใจเกินใครแน่นอน

9. โต๊ะวางของสุดเก๋

homify ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่

นำโต๊ะวางของอเนกประสงค์ที่ถูกออกแบบมาให้ดูมินิมัลมาแต่งบ้านสักหน่อย ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อความสวยงามสะดุดสายตาของผู้มาเยือน ยังไงก็ดูดี แถมช่วยทำให้ดูแบ่งบ้านออกเป็นสัดส่วน ว่าบริเวณใดสำหรับแขก และบริเวณใดเป็นของเจ้าบ้านแต่เพียงผู้เดียวไดีอีกด้วย 

10. แต่งบ้านด้วยโคมไฟสุดจี๊ด

สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้ไม่ว่าบ้านของคุณจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กเพียงใดก็ตามอย่างโคมไฟนั่นเอง

สำหรับบ้านที่มีขนาดใหญ่ อาจจะเลือกใช้โคมไฟที่มีฐานกว้างดูมั่นคงแข็งแรง แต่หากคุณมีบ้านขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด ควรจำไว้เลยว่าต้องเลือกที่ดีไซน์ที่ดูอ่อนบาง และจบได้ภายในพื้นที่ที่มีบริเวณไม่มาก ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาความรำคาญใจ ในขณะที่คุณใช้งานจริงอยู่ที่บ้านนั่นเอง! 

แสดงความคิดเห็นของคุณให้เพื่อนๆอ่านที่นี่ได้เลย 
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ