เป็นไปได้! บ้านเก่าทึบกลายเป็นบ้านโมเดิร์นแสนสวย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

เป็นไปได้! บ้านเก่าทึบกลายเป็นบ้านโมเดิร์นแสนสวย

Medhini Promta Medhini Promta
โดย Espaces à Rêver โมเดิร์น
Loading admin actions …

หลายคนอาจจะมีบ้านที่สร้างอยู่มาเกือบๆ 10 ปีแล้ว หรือนานกว่านั้น และแน่นอนว่าสภาพบ้านย่อมต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา สีบ้านต้องมีลอกบ้าง ซีดบ้าง มีตกสีมีรอยด่างๆบ้าง ปูนมีรอยร้าวรอยแตก กระเบื้องในห้องน้ำเริ่มเป็นคราบเหลืองๆ ส่วนเฟอร์นิเจอร์จำพวกไม้ ไปจนถึงพื้นปาร์เก้ก็มักเป็นรอยขีดข่วน

ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ควรเพิกเฉย รีบแก้เสียตั้งแต่เนิ่นๆดีกว่า เพราะยิ่งปล่อยทิ้งไว้นานบ้านก็จะยิ่งทรุดโทรมเร็ว

วิธีแก้ไขมีอยู่หลายวิธี เบืองต้นคุณอาจจะซ่อมแซมเล็กๆน้อยๆ ซ่อมรอยแตกของปูน ทาสีบ้านใหม่ หรือไม่ก็เป็นวิธีป้องกัน อย่างเช่นหมั่นขัดกระเบื้องอยู่เสมอ ทำความสะอาดมันบ่อยๆจะได้ไม่มีคราบสกปรกมาเกาะ

แต่ถ้าหากลองวิธีดังกล่าวแล้วคุณยังไม่พอใจ ยังรู้สึกว่า เฮ้อ… ทำไปแล้วไง บ้านมันเก่ามาตั้งกี่ทศวรรษแล้ว? หรือเกิดความรู้สึกเบื่อบรรยากาศในบ้านแบบเดิมๆร่วมด้วยอยู่ละก็ ต้องลองใช้วิธีสุดท้าย นั่นคือการปรับปรุงบ้านใหม่ (Renovate) วิธีนี้ไม่ว่ายังไงก็ต้องได้บ้านโฉมใหม่แน่นอน สวย ไฉไลกว่าเดิม เพราะมันคือการปรับเปลี่ยนโครงสร้างและต่อเติมใหม่ทั้งหมด จนแทบไม่เหลือเค้าเดิมให้เห็น ซึ่งวิธีนี้จะนิยมใช้เมื่อต้องการพลิกโฉมสิ่งก่อสร้างเก่าๆ ทั้งเพื่อเป็นการรักษาและตอบสนองต่อความชอบส่วนบุคคล

วันนี้เรามีตัวอย่างไอเดียการปรับปรุงบ้านมาให้คุณดูอีก โดยคราวนี้เป็นผลงานของ Espaces A Rever นักออกแบบและตกแต่งภายในจากฝรั่งเศส ปรับปรุงบ้านธรรมดาๆหลังหนึ่ง ที่ไม่ได้โทรมจนน่าเกลียดอะไร แต่ก็มีบรรยากาศที่ดูอึดอัด คับแคบ และอึมครึม จนกลายเป็นบ้านโมเดิร์นแสนสวย ลองไปดูกันว่าเมื่อปรับปรุงเสร็จแล้วจะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง

Before: บรรยากาศแลดูไม่ค่อยน่าอภิรมย์เท่าไหร่

ทั้งมืดทั้งทึบ การตกแต่งก็เรียบๆมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของหน้าต่างที่รูปแบบดูไม่มีเอกลักษณ์เอาเสียเลย หมายความว่าเป็นรูปแบบที่จำเจ มีคนเลือกใช้เยอะอยู่แล้ว ควรจะเปลี่ยนเป็นรูปแบบที่แปลกใหม่มากกว่านี้

Before: ห้องเลี้ยงเด็ก

ความจริงแล้วห้องเลี้ยงเด็กควรจะมีบรรยากาศที่หวานๆ น่ารักๆ ไม่ใช่ดูทึบๆแบบนี้ พื้นที่ไม่จำเป็นต้องกว้างมาก แต่ขอให้มีที่ทางพอขยับเนื้อขยับตัวและหายใจก็พอแล้ว

Before: ดูเรียบๆและเชยไปนิด

ห้องสะอาดสะอ้านดีมาก แต่ลองมองดีๆแล้วก็จะรู้สึกเหมือนกันว่ามันไม่มีอะไรเลย ไม่มีอะไรเลยในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าห้องว่างเปล่า แต่หมายถึงดีไซน์ของมันว่าเรียบจนเกินไป ดูจำเจ ไม่มีอะไรน่าสนใจ

Before: ห้องครัวก่อนจะปรับปรุงใหม่

บอกเลยว่าสมควรจะทำใหม่อย่างยิ่ง เพราะการตกแต่งไม่มีความกลมกลืนกันเลยแม้แต่น้อย ทั้งห้องเป็นสีขาวหมด แต่พื้นกลับเป็นสีน้ำตาลตุ่นๆ นอกจากนี้สีเคาน์เตอร์และตู้เองก็ยังดูสกปรกๆ คล้ายๆกับว่ามีคราบเปื้อนสะสมไว้นานมาก

Before: ห้องโถสุขภัณฑ์

พื้นที่แคบไม่ใช่ปัญหา เพราะเวลาเราไปเข้าห้องน้ำของสาธารณะ ขนาดห้องก็ราวๆนี้ เล็กแคบเหมือนอยู่ในกรง แต่ก็ยังพอให้ขยับตัวได้อยู่

แต่ประเด็นปัญหาคือว่า ห้องน้ำในรูปนี้ดูค่อนข้างสกปรก เหมือนไม่ค่อยได้ผ่านการทำความสะอาดหรือดูแลสักเท่าไหร่ โถสุขภัณฑ์เป็นสีเหลืองด่างๆ ประตูและผนังก็สีซีดๆแปลกๆ

Before: ห้องอาบน้ำ

เหมือนจะดูดี แต่ก็ยังไม่ใช่ ไม่มีคราบหรือรอยสกปรก แต่โดยรวมๆก็ดูเก่าพอสมควร บรรยากาศดูสลัวๆน่ากลัวยังไงชอบกล คงไม่เหมาะกับการอาบน้ำตอนกลางดึกหากอยู่บ้านคนเดียวแน่ๆ

Before: ท่าทางจะเก่าไม่เบา

ตู้ไม้ขัดมันสวยงาม แต่ดูดีๆแล้วก็มีรอยด่างๆ และรอยขีดข่วนเหมือนกัน ที่สำคัญคือเหมือนที่จับประตูตู้จะหลุดหายออกไปแล้วด้วย (แสดงว่าเก่าแล้วจริงๆ)

Before: เหมือนสีกระเบื้องจะฉูดฉาดมากเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องในห้องน้ำหรือกระเบื้องในห้องไหนก็แล้วแต่ บอกเลยว่าไม่แนะนำให้เลือกสีสดๆแบบนี้ เนื่องจากจะหาสีที่เข้ากันได้ยาก ทำให้ดูไม่ค่อยเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่รอบๆ

Before: ห้องน้ำอีกมุมหนึ่ง

เชื่อแล้วว่าเก่าจริงๆ อย่างน้อยขอให้สังเกตพื้นก่อนว่ามีคราบสกปรกและรอยด่างเยอะมาก

Before: เปลี่ยนประตูได้แล้ว

ประตูบานนี้นอกจะสีจะดูด่างๆแล้ว ยังดูไม่ค่อยมั่นคงแข็งแรงอีกด้วย เปลี่ยนใหม่เสียดีกว่า

Before: แลดูเงียบเหงามาก

ทั้งๆที่บริเวณนี้ก็ดูแลได้สะอาดสะอ้านดี สีผนังก็ไม่ด่าง ไม่ลอก แต่บรรยากาศกลับดูร้างๆ หมองๆยังไงชอบกล

Before: ทำอะไรสักอย่างกับพื้นปาร์เก้ก็ยังดี

เพราะพื้นปาร์เก้ดูด่างๆและมีริ้วรอยค่อนข้างมาก ปล่อยไว้นานๆไม้อาจจะผุก็ได้ แต่ที่แน่ๆจะเสื่อมสภาพเร็วแน่นอน และห้องก็จะดูเละไปกว่าเดิม

Before: ยิ่งตรงนี้ยิ่งไม่ต้องพูดถึง

ดูโทรมมาก ทั้งพื้น ผนัง และประตู ไม่ได้มีรอยเลอะหรือคราบด่าง สีก็ดูซีดๆ

After: บ้านใหม่ได้แล้ว

นี่ยังแค่ส่วนเล็กๆส่วนหนึ่งเท่านั้น สีสันงดงาม ดูมีมิติและลูกเล่นมากกว่าเดิม

After: โซนนั่งเล่นสุดสบาย

ก่อนหน้านี้ที่เราบอกว่า พยายามอย่าเลือกสร้างผนังบ้านให้มีสีสดๆ เพราะจะหาสีเข้ากันได้ยาก เราไม่ได้หมายถึงว่าไม่ควรเลือกสีสดๆเลย เราแค่แนะนำเพราะเห็นว่ามันอาจจะยุ่งยากซับซ้อน แต่ถ้าคุณมีความคิดสร้างสรรค์ดีๆ รู้เรื่องการจัดแต่งบ้าน และได้จ้างช่างดีๆ ก็จะได้ห้องที่ออกมาสวยงามเหมือนตัวอย่างในรูปนี้ แม้จะเป็นแค่ห้องเล็กๆ แต่ก็ดูอบอุ่นมากทีเดียว สีผนังห้องดูกลมกลืนไปกับเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น

After: อีกมุมหนึ่งของโซนนั่งเล่น

แสงแดดส่องเข้ามาระดับประมาณนี้กำลังพอดี ไม่จ้าจนเกินไปและไม่มืดจนเกินไป

After: ห้องทานข้าวใหม่

ดูมีแสงสว่าง ดูสะอาด และดูสดใสขึ้นมาเยอะ

After: เพิ่มสีสันเข้าไปเล็กน้อยก็ดูดีขึ้นแล้ว

นอกจากไม้ปาร์เก้จะถูกนำมาปูใหม่เป็นสีอ่อน สวย ดูดีกว่าเดิมแล้ว ทั้งตู้และสีผนังก็มีการปรับปรุงใหม่ด้วย

After: ห้องครัว

ดูสะอาดสะอ้านขึ้นมาอย่างผิดหูผิดตา ตู้และเคาน์เตอร์ถูกทำใหม่หมด พร้อมเพิ่มลูกเล่นให้เก๋ไก๋ด้วยโคมไฟแขวนสีส้มสามตัว

After: เริ่มมีแสงสว่างมากขึ้นแล้ว

จากเดิมที่เป็นห้องทึบๆ ดูเหงาๆ ตอนนี้,,,หลังจากปรับปรุงเสร็จ ห้องเริ่มดูสดใสมากขึ้น (โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงส่วนที่เป็นสีส้มสด) และเหมือนกับว่าแสงแดดจะส่องเข้ามาได้สะดวกกว่าเดิมด้วย

After: ดูห้องครัวกันอีกครั้งให้ชัดๆ

ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ห้องดูมีสเปซมากขึ้น 

After: จำได้ไหม? ตรงนี้ที่เคยเป็นตู้ไม้เก่าๆ

จากตู้ไม้เก่าๆกลายเป็นตู้สีชมพูนมแสนสวยแล้ว ดูสดใสน่ารักกว่าเดิมมาก

After: ห้องนอนน่านอนมาก

เพิ่มความเก๋ไก๋ด้วยลวดลายของผ้าห่ม มีหลากสีสัน มีลูกเล่น นอกจากนี้การติดผ้าม่านไว้ที่หน้าต่างยังมีประโยชน์มาก เพราะนอกจากจะเพื่อความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังช่วยกรองแสงไม่ให้เข้ามาแยงตาคุณตอนกำลังหลับด้วย

After: อีกมุมหนึ่งของห้องนอน

เห็นแล้วเหมาะกับการใช้ทำเป็นห้องนอนลูกหลานวัยเรียนมาก เพราะนอกจากเตียงจะลายน่ารักเหมาะกับวัยแล้ว ยังมีที่พอให้ตั้งชั้นหนังสือ และโต๊ะทำงานอีกด้วย สร้างบรรยากาศดีๆส่งเสริมให้ลูกหลานมีกำลังใจในการเรียนหนังสือ

After: เหมาะกับเป็นห้องทำงานของกราฟฟิกดีไซเนอร์มาก

ห้องอาจจะดูรกๆไปหน่อย แต่ก็ดูดีไปด้วยในตัว ผนังสีฟ้าเข้มแปลกตา ปาร์เก้ไม้สีอ่อน ใครมีทำงานสายศิลป์ โดยเฉพาะกราฟฟิกดีไซเนอร์น่าจะชอบ เพราะลักษณะการตกแต่งมันดูไม่จำเจ ไม่ซ้ำแบบใคร ดูเป็นตัวของตัวเอง… ซึ่งเป็นบุคลิกที่ศิลปินหลายๆคนมี

After: เพิ่มความน่าสนใจด้วยการตกแต่งผนัง

หารูปสวยๆ จะเป็นรูปสลักหรือรูปวาดก็ได้ มาติดตกแต่งผนังสักหน่อย ห้องจะได้ไม่ดูโล่งจนเกินไป

After: จากที่เคยเป็นประตูไม้เก่าๆ…

ตอนนี้กลายเป็นสีฟ้าพาสเทลสวยงาม ผนังโดยรอบก็เช่นกัน จากทีเป็นสีขาวด่างๆ ตอนนี้ก็กลายเป็นสีฟ้าพาสเทลเหมือนกันแล้ว

After: ห้องสุขภัณฑ์ใหม่

ดูไม่สกปรกแล้ว เปลี่ยนกระเบื้องใหม่ เปลี่ยนโถสุขภัณฑ์ใหม่ และที่สำคัญคือมีรูปตกแต่งบนผนังด้วย

After: ห้องอาบน้ำใหม่

เมื่อใช้กระเบื้องสีน้ำเงินเป็นหลักแล้วทำให้ห้องดูสวยเข้มและมีราคาขึ้นมามาก ดูไม่หลอนเหมือนก่อนหน้านี้แล้ว

After: ซูมห้องอาบน้ำให้เห็นกระเบื้องกันชัดๆ

แม้ว่ากระเบื้องแบบนี้จะดูสวย และเป็นสีเข้มก็ตาม แต่อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะร่องกระเบื้องมีเยอะมาก ถ้าปล่อยให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันนานๆเข้าจะทำความสะอาดยาก และอาจเอาคราบเปรอะเปื้อนไม่ออกเลยก็ได้

After: มุมอ่างอาบน้ำ

จากที่กระเบื้องบุผนังเป็นสีเขียวแบบเชยๆ ตอนนี้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้มแทนแล้ว ดูแข็งแรงทนทานมากกว่า และดูดีมากกว่า

เปลี่ยนแล้วสวยขึ้นกว่าเดิมไหม? คิดว่าอย่างไร? มีอะไรเพิ่มเติม? มาแชร์ความคิดเห็นกันเลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ