13 ไอเดียจัดสวนและแต่งต้นไม้สวยที่บ้าน | homify

13 ไอเดียจัดสวนและแต่งต้นไม้สวยที่บ้าน

Medhini Promta Medhini Promta
Pop Arq สวน
Loading admin actions …

ใครว่าการจัดสวน หรือปลูกต้นไม้ที่บ้านนั้นไม่สำคัญ? ไม่จริงเลย! 

การเพิ่มสีเขียวให้กับอาณาบริเวณรอบบ้านนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด ทั้งในทางกายภาพและทางจิตใจ ในทางกายภาพ… ต้นไม้จะสังเคราะห์แสงและคายก๊าซออกซิเจนออกมาให้คุณ ทำให้คุณมีอากาศบริสุทธิ์สำหรับหายใจ เพราะฉะนั้นเขาถึงมีการรณรงค์อยู่นักหนาว่า การตัดไม้ทำลายป่า… เท่ากับเป็นการฆ่าตัวเอง!! ถ้าไม่มีต้นไม้แล้ว มนุษย์และสัตว์ก็จะไม่มีอากาศหายใจ และหากพืชพรรณทั้งโลกถูกทำลายไปจนหมด ไม่มีการปลูกทดแทน คิดว่าอะไรจะเกิดขึ้น? คำตอบก็คือสิ่งมีชีวิตจะค่อยๆล้มตายไปเรื่อยๆและเรื่อยๆ

ส่วนประโยชน์ทางด้านจิตใจก็มีมากไม่แพ้กัน การจัดสวน-ปลูกต้นไม้จะมีผลทำให้จิตใจคุณสงบ สดชื่น อ่อนโยนลง และผ่อนคลายความเครียดได้ แค่ได้มองดอกไม้สวยๆ มองต้นไม้ใบหญ้าทีเท่านี้ก็ยิ้มออกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณได้ลงมือปลูกต้นไม้ หรือทำสวนเอง ก็จะเป็นการฝึกความละเอียดอ่อนให้กับจิตใจ และปลูกฝังความรักธรรมชาติให้กับตัวคุณด้วย

นอกจากนี้ การที่บ้านคุณมีสวน มีต้นไม้สวยๆ ยังจะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแขกผู้มาเยือนด้วย คิดว่าระหว่างบ้านที่โล่งๆ ไม่มีสวนไม่มีต้นไม้ กับบ้านอีกหลังที่จัดสวนไว้สวยๆ มีดอกไม้หลากสี มีบ่อน้ำ คิดว่าบ้านไหนน่าเดินเข้าไปมากกว่ากัน?

หากคุณยังนึกไม่ออก วันนี้เราจะพาคุณไปชมไอเดียการจัดสวนและปลูกต้นไม้แบบง่ายๆทั้ง 13 แบบ ไว้เป็นแรงบันดาลใจ เผื่อว่าเห็นแล้วคุณรับรู้ถึงคุณค่าของมันในเชิงลึกมากขึ้น และอาจเกิดความรู้สึกอยากเอาไปทำเองบ้างก็ได้

ไปดูกันเลย…

1. แลดูอบอุ่นโรแมนติกมาก

นี่คือผลงานของสถาปนิกชื่อ Taller Estilo Arquitectura อยากให้ดูไว้เป็นแนวทางสำหรับคนที่หลงใหลสไตล์การตกแต่งแบบคันทรี่ ซึ่งเป็นสไตล์ที่เน้นอารมณ์ความรู้สึกแบบสวยเรียบ และหรูหราในระดับที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป สังเกตได้จากสวนจะถูกปูด้วยหินห้อนใหญ่สีเทา ปลูกต้นไม้ยืนต้นเพียงต้นเดียว และเพิ่มสีสันให้กับสวนด้วยการติดตั้งหลอดไฟสีเสืองขนาดเล็กไว้หลายๆจุด

2. เหลืองอร่าม

สำหรับใครที่มีบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ละก็ อย่ามองข้ามการจัดสวนลักษณะนี้เป็นอันขาด เนื่องจากมันเน้นความเป็นคลาสสิคแบบไม่หรูหรา แสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง สังเกตได้จากต้นไม้ที่ปลูกจะไม่ได้ดูสมบูรณ์แบบเต็มร้อย บ่อน้ำและอ่างน้ำก็จะเป็นแบบกึ่งๆโทรมหน่อย ไม่ได้เป็นหินหรืออิฐสวยๆอย่างสไตล์คลาสสิคทั่วๆไป

3. ถ้าบ้านใครไม่มีที่ทางสำหรับปลูกหญ้าหรือโปรยหิน ก็ทำแบบนี้ก็ได้

Pop Arq สวน

สำหรับบ้านทาวน์เฮาส์ ทาวน์โอม หรือคนที่อยู่ห้องชุด ไม่มีที่ทางพอสำหรับจัดสวน แต่มีลานหรือระเบียงโล่งๆ อาจใช้วิธีตามตัวอย่างในรูปนี้คือหาไม้กระถางหรือไม่เลื้อยมาปลูกเฉยๆแทน

4. เริ่มมาแนวหรูหราแล้ว

Pablo Cousinou ระเบียง, นอกชาน

ใครที่มีบ้านพักตากอากาศ หรือเป็นเจ้าของโรงแรม และกำลังมองหาการจัดสวน-ปลูกต้นไม้แบบสวยๆอยู่ เราขอแนะนำแบบนี้ให้คุณ เป็นแบบที่ไม่ซับซ้อน แต่ให้ความสวยงามแบบเหนือชั้นจริงๆ แค่สร้างบ่อน้ำเล็กๆพร้อมสะพานสำหรับเดิน ปลูกไม้กระถางและไม้เลื้อยประดับเข้าไปเล็กน้อย และติดโคมไฟไว้สำหรับเปิดเวลากลางคืนสักหน่อย เท่านี้ก็เวิร์คแล้ว

5. เปลี่ยนบรรยากาศมาที่สไตล์รีสอร์ท

เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เหมาะกับคนที่มีรีสอร์ทส่วนตัว เพราะเสน่ห์ของรีสอร์ทนั้นอยู่ที่การตกแต่งแบบเน้นความเป็นธรรมชาติ คุณไม่จำเป็นต้องปลูกต้นไม้ให้รกเต็มพื้นที่ แต่เลือกเฉพาะต้นไม้พันธุ์ที่ดูแล้วคิดว่าสวยจริงๆมาปลูกก็พอ อย่างเช่นในรูปนี้ เป็นห้องทานข้าวแบบนอกอาคาร ใกล้ๆเป็นสวนหิน มีต้นไม้ที่เด่นๆเพียงต้นเดียวคือต้นปาล์ม มีเพียงแค่นี้แต่บรรยากาศกลับดูดีและอบอุ่นมาก ให้ความรู้สึกสบายและผ่อนคลายได้จริงๆ ลองดูแล้วเอาไปปรับใช้เลย

6. นานๆทีอย่าลืมออกมานั่งสูดอากาศในสวนบ้าง

ZD+A สวน

ถ้าบ้านคุณมีอาณาบริเวณมาก ก็ขอแนะนำให้ทำเป็นส่วนใหญ่ๆ แบบนี้ จะปูหญ้าหรือไม่ปูก็ได้ แต่ที่สำคัญคืออย่าลืมตั้งชุดโต๊ะไว้สำหรับนั่งเล่นด้วย ปลูกต้นไม้แค่เล็กๆน้อยๆพอ และถือโอกาสวันหยุดหรือเวลาว่างออกมานั่งชมนกชมไม้ สูดอากาศซะบ้าง ให้ร่างกายได้ยืดเส้นยืดสายหน่อย อย่าเอาแต่เก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน เพราะมันจะไม่ดีต่อสุขภาพ

7. สวนหินสวยงาม

เน้นความรู้สึกเงียบสงบด้วยการใช้หินเป็นวัสดุหลัก โปรยก้อนเล็กๆไว้ที่พื้น และใช้แบบแผ่นใหญ่ปูเป็นทางเดิน เน้นโทนสีน้ำตาลให้กลมกลืนกับสีกำแพงบ้าน นอกจากนี้ยังมีการปลูกไม้กระถางและไม้ยืนต้นไว้ด้วยเล็กน้อย จัดตั้งไว้ห่างกันในระยะที่เหมาะสม ทำให้สวนไม่ดูรกจนเกินไป

8. ถึงหน้าร้อนเมื่อไหร่คงจะสดชื่นน่าดู

การสร้างบ่อน้ำไว้ในสวนถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก ยิ่งถ้าสร้างไว้แล้วเลี้ยงปลาไว้ด้วยจะยิ่งทำให้สวนดูมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นมาอีกหลายระดับเลยทีเดียว ดูน่ารัก ดูเป็นมิตรกับธรรมชาติมากขึ้น จะบ่อเล็กหรือบ่อใหญ่ไม่สำคัญ แต่มันจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูร้อน แค่ได้เห็นน้ำเย็นๆก็รู้สึกสบายขึ้นมาแล้ว

9. อลังการงานสร้าง

การทำสระน้ำไปพร้อมๆกับทำสวนหย่อมด้วยแบบนี้ก็ไม่เลว และถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่สระประเภทที่คุณจะลงไปว่ายได้ก็ตาม แต่มันก็ยังช่วยเพิ่มสีสันและจุดเด่นให้กับบ้านคุณได้ ดูอย่างในรูปนี้ สระถูกปูด้วยกระเบื้องสีฟ้า ปลูกสวนหย่อมตรงข้างๆบันได และยังมีเก้าอี้ไว้สำหรับให้เอนหลังอีกต่างหาก มุมที่ดูสบายๆผ่อนคลายแบบนี้ คุณจะไม่สนใจเลยเชียวหรือ? 

10. สวนกระจก

สวนกระจกในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าทั้งสวนทำมาจากกระจก แต่หมายถึงว่ามันถูกสร้างขึ้นมาโดยมีกระจกรายล้อม เหมือนอย่างในรูปนี้ สวนเป็นสวนหิน เน้นปลูกต้นไม้ขนาดเล็ก มีหน้าต่างกระจกรายล้อม จะให้ความรู้สึกที่สดใส ปลอดโปร่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเช้า

11. สวย มีเสน่ห์

เป็นรูปแบบที่ปลูกต้นไม้ไว้จำนวนมาก แต่มีวิธีการจัดเรียงอย่างดีทำให้ไม่ดูรก นอกจากนี้ยังปูหินขัดเงาไว้เป็นทางเดินอีกด้วย ช่วยเพิ่มความหรูหราขึ้นมาอีก

12. มาอีกหนึ่งสวนกระจก

สวนกระจกเหมาะกับบ้านที่เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ไม่เหมาะกับบ้านแคบๆ เพราะลักษณะการจัดของมันจะเน้นความโปร่ง เน้นให้รู้สึกคล่องตัว สบายตัว ให้บรรยากาศดูสดชื่น เพราะฉะนั้นหากจะทำสวนประเภทนี้ คุณจึงควรมีอาณาบริเวณในบ้านพอสมควร ไว้สำหรับจัดวางเรียงโต๊ะนั่งเล่น ต้นไม้ หรือบ่อน้ำเล็กๆ ถ้าพื้นที่กว้างแล้วถึงจะให้ความรู้สึกผ่อนคลาย แต่ถ้าแคบๆแล้วจะรู้สึกไม่ต่างอะไรกับการติดคุก เพราะมีกระจกเป็นแผงๆรายล้อมอยู่รอบตัว

13. เรียบง่าย แต่มีสไตล์

เพียงสวนหย่อมเล็กๆแค่นี้ก็ให้ความรู้สึกสดชื่นได้แล้ว ลักษณะการสร้างคือจะสร้างไว้ภายในชั้นตึกหรืออาคาร ตรงบริเวณที่มีช่องเพดานให้แสงแดดส่องทะลุลงมา มันจะดูสวยงามเป็นพิเศษในช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย ภายในอาคารมืดๆสลัวๆ แต่มีแดดจ้าส่องลงมาตามช่องนั้นมากระทบกันต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ ให้อารมณ์เหมือนกับคนกำลังพบทางสว่าง เห็นแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย

เป็นยังไงบ้าง? ดูแล้วรู้สึกสดชื่นและเกิดแรงบันดาลใจบ้างไหม? มีอะไรอยากจะเสนอแนะเพิ่มเติมบ้าง? โพสต์กันมาได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ