6 วิธีแต่งบ้านเล็กให้สวยด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

6 วิธีแต่งบ้านเล็กให้สวยด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋

Natcha K. Natcha K.
โดย Donakaza โมเดิร์น
Loading admin actions …

ถ้าพูดถึงชีวิตของคนรุ่นใหม่ในเมืองสมัยนี้ แน่นอนว่า ทุกคนคงจะต้องนึกถึงความทันสมัยของสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หรือเป็นตัวบ้านก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้และต้องนำมาคำนวณด้วยทุกครั้งเลยก็ไม่ใช่อะไรอื่น แต่เป็น พื้นที่ นั่นเอง บอกได้เลยว่าบ้านไหนโชคดีมีพื้นที่เยอะ ก็หมดเรื่องกังวลไปได้อีกเรื่อง แต่หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่จะต้องมาคอยเครียดกับปัญหาพื้นที่ในบ้านแล้วล่ะก็… บอกเลยว่ามาถูกที่ เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการแต่งบ้านเล็กให้ดูสวย น่าอยู่ แบบง่ายๆ รับรองว่าคุณก็ทำได้เช่นกัน 

1. ฝังกระจกไว้บนผนังเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้บ้าน

โดย Donakaza โมเดิร์น

มาพูดถึงเทคนิคแรกในการแต่งบ้านขนาดเล็กกันก่อนเลย เป็นที่รู้ๆกันดีอยู่ว่า หากเรามีพื้นที่บ้านขนาดเล็กแล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำ คือหาวิธีเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ในการแต่งบ้านแบบหลอกตา ให้ดูเหมือนกับมีพื้นที่ว่างในบ้านเยอะ ซึ่งคำตอบก็มีให้เห็นอยู่ชัดๆ ในภาพที่เรานำมายกเป็นตัวอย่างในวันนี้นะคะ

แค่ลองติดกระจกเข้าไปในบริเวณบ้านที่มีพื้นที่โล่งที่สุด เช่นบริเวณทางเดิน หรือบริเวณโต๊ะรับประทานอาหารอย่างในภาพ ก็ทำให้ดูกว้างขวางขึ้นมาทีเดียวเชียว แบบนี้ใครจะลองเอาไปใช้ที่บ้านก็ไม่ว่ากันนะจ๊ะ

2. แบ่งบริเวณห้องให้ชัดเจนด้วยสีที่แตกต่าง

โดย Donakaza โมเดิร์น

อย่างที่หลายท่านน่าจะเคยเห็นกันอยู่บ่อยๆ ในบ้านที่มีบริเวณจำกัดว่าเจ้าบ้านมักจะไม่ยอมให้ก่อสร้างกำแพงขึ้นมาเพื่อกั้นห้องไปให้เสียพื้นที่เปล่าๆ แต่มักจะเลือกแบ่งห้องโดยการแบ่งเส้นให้ชัดเจน ซึ่งในหลายๆครั้งอาจทำได้โดยการเปลี่ยนสีกระเบื้อง ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือกำแพง 

อย่างไรก็ตาม วิธีการจะแบ่งห้องนั้น ก็ต้องเลือกทำให้ถูกสุขลักษณะด้วย จะให้ห้องทานข้าวไปอยู่ติดกับห้องน้ำก็คงจะดูกระไรอยู่ ที่เหมาะที่สุดก็คงจะต้องยกให้ห้องครัว  ซึ่งในกาารแบ่งนี้ เจ้าบ้านได้ทำการวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อย่างชั้นวางหนังสือเอาไว้ เพื่อแสดงอาณาเขตไปในตัว และยังตกแต่งให้ความสวยงามได้ในคราวเดียวกัน

3. ห้องครัวอเนกประสงค์ อยากได้อะไรก็มีครบ

โดย Donakaza โมเดิร์น

มองเข้ามาในห้องครัวกันบ้าง  นอกจากมุมเตรียมอาหารที่ต้องมีทั้งตู้เย็น เตาแก๊ส และอ่างล้างจานแล้ว แน่นอนว่าคุณยังต้องมีเคาน์เตอร์เพื่อเตรียมเครื่องปรุง หรือเอาไว้จัดอาหารเช่นกัน แต่จะทำยังไงในเมื่อพื้นที่มันมีจำกัด

คำตอบอยู่ตรงนี้ง่ายๆ คือคุณต้องเลือกซื้ออ่างล้างจานที่มีพื้นที่เคาน์เตอร์ว่าง เพียงแค่เคาน์เตอร์เดียวก็เพียงพอ เพราะแค่ที่จะเดินก็คงจะไม่มีมากอยู่แล้ว เราคงไม่อยากให้อะไรมาขวางทางอีกจริงมั้ย แถมยังใช้ประโยชน์จากเคาน์เตอร์นั้นได้อีก เพียงแค่คุณจัดการฝังเครื่องซักผ้าลงไปในเคาน์เตอร์นั้น ก็สามารถแปลงเคาน์เตอร์ธรรมดา ให้สารพัดประโยชน์ได้แล้ว

4. แต่งห้องนั่งเล่นให้น่าอยู่ในพื้นที่จำกัด

โดย Donakaza โมเดิร์น

อีกมุมหนึ่งที่สำคัญของบ้าน จะเป็นอะไรไปได้นอกจากห้องนั่งเล่น ในเมื่อพื้นที่มันมีน้อย เราก็ต้องเลือกแต่งแบบมีเทคนิค คืออย่านำของไร้สาระมาวางเยอะไป ถ้าหากคุณแยกไม่ออกระหว่างเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน กับของไร้สาระแล้วล่ะก็ ง่ายนิดเดียว อะไรที่นำมาวางแล้วเกะกะขวางทางคุณ นั่นแหละคือของไร้สาระไง! 

สิ่งที่ดีที่สุดคือการแต่งบ้านแบบง่ายๆ ไม่ต้องมีอะไรมาก ทำให้บ้านดูโล่ง เพื่อที่จะให้ความรู้สึกสบายและไม่อึดอัดแก่ผู้อยู่อาศัย ถ้าไม่เชื่อก็ลองค้นหาแรงบันดาลใจในการแต่งห้องจิ๋วด้วยไอเดียแจ๋วดูสิ เผื่อจะได้ลองเอาไปปรับใช้กับที่บ้านตัวเองบ้าง

5. จัดสรรพื้นที่ในห้องน้ำให้เกิดประโยชน์

โดย Donakaza โมเดิร์น

มาถึงอีกหนึ่งห้องที่สำคัญอย่างห้องน้ำกันบ้าง สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ไม่มากแล้ว ห้องน้ำถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาคาใจ คิดไม่ตกกันเลยทีเดียว เพราะดันมีของใช้ที่ต้องวางอยู่ในห้องน้ำมากมาย ไหนจะโถสุขา อ่างล้างหน้า ห้องอาบน้ำ ชั้นวางของจิปาถะอีก ถ้าหากว่าลองจัดผิดที่แล้วล่ะก็ จากประหยัดพื้นที่ จะกลายเป็นห้องน้ำที่คับแคบเอาการก็ว่าได้

ถ้าคุณคิดแล้วคิดอีกก็ยังไม่เจอทางแก้ ไม่รู้จะทำยังไงให้แบ่งพื้นที่ออกมาได้สมส่วน และง่ายต่อการใช้งาน เราอยากแนะนำให้คุณลองติดต่อหานักออกแบบห้องน้ำเก่งๆสักคน เพื่อมาช่วยแบ่งเบาภาระ รับรองว่าสบายใจไปได้หลายเปราะ 

6. หินแกรนิตสำหรับห้องครัว

โดย Donakaza โมเดิร์น

หินแกรนิตสามารถเป็นท็อปเคาน์เตอร์ให้ได้ทั้งความสวยงามและความทนทาน ทำความสะอาดได้ง่ายแถมไม่ต้องดูแลให้มากมาย เพิ่มความเงางามให้ครัวของคุณ ให้รู้สึกสะอาดได้ง่าย แต่ยังไงก็ต้องทำความสะอาดและรักษาสภาพให้สวยงามอยู่เสมอด้วย

ใครมีเทคนิคแต่งบ้านขนาดเล็กอยู่ในใจ อย่ารอช้า แชร์ได้ที่นี่เลย! 
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ