Commercial Spaces by SWAY DESIGN

ชุบชีวิตบ้านอายุ 37 ปี ให้ใหม่เอี่ยม

Prim meowmeow Prim meowmeow
Loading admin actions …

สถาปนิกคนหนึ่งในญี่ปุ่นได้ทำการปรับปรุงบ้านเก่าของครอบครัวที่ปัจจุบันไม่ได้ใช้งานแล้ว ซึ่งมีอายุมากกว่า 37 ปี ให้เป็นออฟฟิศใหม่ของเขา ที่เป็นทั้งโชว์รูมและที่เก็บสินค้าไปในตัว เพิ่มความทันสมัยแต่ยังคงความเรียบง่าย และเสน่ห์สไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมผสมอยู่ ดีไซน์โดยรวมดูสะอาดตา มีสไตล์แบบเป็นเอกลักษณ์และรองรับการใช้งานจริงทุกสัดส่วน

Before: บ้านหลังเก่า สภาพตามกาลเวลา

  by SWAY DESIGN

ก่อนได้รับการปรับปรุง บ้านหลังนี้เป็นบ้านเดี่ยวสองชั้นหน้าตาธรรมดาที่ดูไม่มีอะไรพิเศษ ทางเข้าเล็กๆ ที่มีชายคายื่นออกมาปกคลุมบริเวณหน้าบ้านเล็กน้อย ซึ่งเห็นแค่นี้ก็ยังจินตนาการไม่ออกว่าเมื่อเสร็จแล้วจะออกมาเป็นยังไง

After: สวยลงตัว ตอบโจทย์การใช้งาน

 Commercial Spaces by SWAY DESIGN

เริ่มกันที่ภาพสำเร็จของพื้นที่ส่วนกลางของตัวบ้าน ที่เด่นสง่าด้วยโต๊ะไม้ตัวใหญ่ บ้านหลังนี้เดิมทีเป็นของพ่อแม่ของเจ้าของปัจจุบันที่ตกทอดมา และถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้งานนานถึง 4 ปี พื้นที่บริเวณนี้เหมือนเป็นศูนย์กลางของออฟฟิศ ด้านบนโปร่งใสมีแสงธรรมชาติส่องถึงเต็มที่ และเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆ ด้วยการกั้นพาร์ทิชั่นแบบใส

Before: บ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม

  by SWAY DESIGN

เริ่มกันที่ห้องนั่งเล่นเก่า ที่ถูกปล่อยทิ้งไว้นาน ดูทึม และคับแคบ จากการถูกกั้นห้อง และเพดานที่ทึบตัน

After: แสงละมุน สว่างกำลังดี

 Commercial Spaces by SWAY DESIGN

หลังจากการปรับปรุงห้องนี้ถูกทำให้กลายเป็นห้องประชุม ที่แสงสว่างส่องเข้าถึงได้อย่างพอเหมาะพอดี เปิดเพดานที่ทึบตันให้สูงขึ้นเพิ่มความโปร่ง โชว์แนวคาน และเสาเพื่อเพิ่มเสน่ห์ของความเป็นไม้เข้าไป ส่วนของกำแพงทาสีฟ้าเพิ่มความผ่อนคลายเบาสบายให้กับห้อง

After: เสน่ห์ของสีเขียว

 Commercial Spaces by SWAY DESIGN

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาต้นไม้สวยๆ สักต้นที่เข้ากันได้ดีกับการออกแบบห้องๆ หนึ่ง แต่ต้นไม้ที่อยู่ตรงมุมห้องต้นนี้เป็นความลงตัวที่สมบูรณ์แบบ สีเขียวที่ไม่มากเกินไป เข้ากันดีกับสีฟ้าของผนัง ในขณะที่ลำต้นสีน้ำตาลก็เสริมองค์ประกอบที่เป็นไม้ของห้องอย่างสวยงาม ถูกวางในมุมที่ติดกับประตูบานเลื่อน เพิ่มความสดชื่นให้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้ามาในห้อง

After: ภายใน ที่มีกลิ่นอายของภายนอก

 Commercial Spaces by SWAY DESIGN

โถงทางเดินที่ต่อจากทางเข้ามายังภายในบ้านที่ยังดึงเอาส่วนประกอบนอกบ้านมาเป็นกิมมิกน่ารักๆ อย่างหินปูทางเดินที่ปกติเรามักจะเห้นอยู่ในสวน แต่ครั้งนี้กลับปูข้ามธรณีประตูเข้ามาถึงภายใน ส่งเราไปถึงยังส่วนภายในของตัวบ้านอย่างสวยงาม พร้อมการตกแต่งรายละเอียดอื่นๆ เล็กน้อย ให้ความกลิ่นอายของธรรมชาติด้านนอกผสมผสานอยู่ในบรรยากาศ

After: เพิ่มที่ว่างโดยการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างเดิม

 Commercial Spaces by SWAY DESIGN

พื้นที่โดยรวมของตัวออฟฟิศแห่งนี้เป็นแบบเปิดโล่ง ผนังบางส่วนถูกนำออกเพื่อให้เป็นพื้นที่เปิด และดูสว่าง ส่วนที่จำเป็นต้องกั้นห้องก็กั้นด้วยกระจก ซึ่งทำให้รู้สึกโปร่ง รวมทั้งการใช้โทนสีที่ช่วยให้ดูสบายตา กว้างขวาง ตั้งแต่พื้นยังเพดาน

Before: บันไดไม้อันเก่า

  by SWAY DESIGN

บันไดไม้ฝุ่นเขรอะที่อยู่บริเวณทางเข้า ซึ่งบรรยากาศโดยรอบดูทึบและล้าสมัยจากวอลเปเปอร์และการไม่ได้รับการดูแล

After: บันไดคอนกรีตสุดแนว

 Commercial Spaces by SWAY DESIGN

เมื่อปรับปรุงใหม่เจ้าบันไดก็ถูกทำให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นโดยการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้จากไม้เป็นคอนกรีต แต่ยังคงเป็นบันไดขั้นเปลือยไร้ที่จับเช่นเดิม การใช้สีและการจัดแสงโดยรอบทำให้ดูทันสมัยและปลอดโปร่งมากขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มลูกเล่นให้บันไดขั้นแรกยาวออกไป เพื่อใช้วางของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ เช่นแจกันดอกไม้

After: ห้องน้ำแห่งการผสมผสาน

 Commercial Spaces by SWAY DESIGN

ห้องน้ำถูกทำให้โมเดิร์นขึ้น ใน mood and  tone ของความหรูหราแบบตะวันออกเล็กน้อยที่ถูกเติมเข้าไปในลวดลายของวอลเปเปอร์ และการใช้หน้าต่างกลมแบบญี่ปุ่น และยังคงใช้ไม้เป็นส่วนประกอบในบางจุด เป็นการผสมผสานที่ไปด้วยกันได้ดีของความเก่าและความใหม่

Before: หน้าบ้านแบบเก่า

  by SWAY DESIGN

สภาพเก่าของบริเวณหน้าบ้านเหมือนที่อยู่อาศัยสไตล์ที่เป็นที่นิยมกันเมื่อสัก 40 ปีก่อน

After: ปรับใหม่ไฉไลกว่าเดิม

 Commercial Spaces by SWAY DESIGN

หน้าบ้านแบบใหม่ถูกทำให้ทันสมัยเข้ากันกับภายใน ดูมีลูกเล่นและกระฉับกระเฉงขึ้น และคงคอนเส็ปการผสมผสานกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมและธรรมชาติแบบต้นไม้ใบหญ้าไว้อย่างครบถ้วน

เปลี่ยนไปมากเลยจริงไหม แล้วคุณชอบเสน่ห์แบบเอเชียผสมผสานแบบนี้รึป่าว เล่าให้เราฟังบ้างสิ
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ