5 ไอเดียตกแต่งบ้านอพาร์ทเม้นท์ให้สวยเท่คลาสสิค | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3644:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

5 ไอเดียตกแต่งบ้านอพาร์ทเม้นท์ให้สวยเท่คลาสสิค

Medhini Promta Medhini Promta
บ้านและที่อยู่อาศัย โดย ghostarchitects
Loading admin actions …

เดี๋ยวนี้หลายๆคนนิยมอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องชุดกันมากกว่าบ้านเป็นหลัก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องความสวยงาม ความสะดวกสะบาย ความโก้หรู ไปจนถึงว่าทำความสะอาดได้ง่ายกว่า เพราะห้องชุดจะมีพื้นที่ไม่กว้างเท่าบ้าน เลยไม่ต้องเดินลากไม้กวาดไม้ถูพื้นไปจนทั่วอาณาบริเวณ

ห้องชุดที่ดีๆแน่นอนว่าราคามันจะต้องสูงเป็นธรรมดา และในเมื่ออุตส่าห์ซื้อมาได้แล้วก็ควรที่จะดูแลให้ดีๆ ทำความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถูอยู่เสมอ อย่าขี้เกียจ นี่คือปัจจัยเบื้องต้นที่สำคัญที่สุด เพราะคุณคงไม่อยากให้ทั้งห้องมีแต่ฝุ่นกับขนสัตว์ให้อันตรายต่อสุขภาพร่างกายเปล่าๆแน่นอน หรือไม่ใช่?!

ประเด็นต่อมาคือการตกแต่งให้ห้องของคุณดูมีสไตล์ มีเอกลักษณ์ในตัวมันเอง ซึ่งถ้าหากใครกำลังจนปัญญา คิดแบบไม่ออกว่าจะเลือกแบบไหนดีแล้วละก็ ลองมาดูไอเดียตัวอย่างที่เราเอามานำเสนอให้คุณกันดีกว่า เผื่อจะได้แรงบันดาลใจ โดยไอเดียนี้เป็นผลงานตกแต่งห้องชุดห้องหนึ่ง ผลงานของ Ghost Architechts บริษัทสถาปนิกในอิตาลี ที่บอกเลยว่ามีกลิ่นอายของความเป็นคลาสสิคเต็มๆ สวยหรูดูแพง อลังการงานสร้างมากๆ รับรองว่าไม่ผิดหวังชัวร์

1. ขรึมได้แต่ต้องสะดวกสบาย

บ้านและที่อยู่อาศัย โดย ghostarchitects

ห้องนั่งเล่นจริงๆแล้วก็อยู่ติดกับห้องครัวนั่นเอง ยังให้ความรู้สึกหรูหราเหมือนเดิม มีโซฟาที่ดูนุ่มสบาย มีไฟสีเหลืองๆ มีหิ้งวางของอเนกประสงค์อีกตามระเบียบ ไว้สำหรับเก็บขวดไวน์ เบียร์ หรือจะเอาไว้ตั้งโชว์ของอย่างอื่นก็ได้ตามอัธยาศัย

2. แคบก็ทำให้กว้าง

บ้านและที่อยู่อาศัย โดย ghostarchitects

ห้องใช้โทนสีกลางๆ ไม่เด่นและไม่จืดจนเกินไป เป็นโทนสีน้ำตาลผสมกับเทา ให้ความรู้สึกนิ่งสงบ เป็นส่วนตัวสูง พื้นปูด้วยไม้ปาร์เก้ลายสวย ส่วนโต๊ะและเฟอร์นิเจอร์ก็เลือกใช้ได้อย่างกลมกลืน โทนสีเข้ากันกับบรรยากาศภายในห้อง เนื่องจากเป็นสีโทนมืดๆอยู่แล้ว คือน้ำตาลเข้มและแดงเลือดหมู  ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดและคับแคบเกินไป

นอกจากนี้ อีกอย่างที่ลืมไม่ได้คือแสงสว่างภายในห้องนั่นเอง เพิ่มความหรูหราด้วยการเลือกใช้หลอดไฟสีเหลือง ไม่จ้าไม่หรี่จนเกินไป และพอแสงไปกระทบเข้ากับพื้นและผนังแล้ว ยิ่งดูอลังการงานสร้างเข้าไปใหญ่

3. เด่นที่ดวงตา

บ้านและที่อยู่อาศัย โดย ghostarchitects

โคมไฟเป็นสิ่งที่ทำให้ห้องทั้งห้องมีคาแรคเตอร์เฉพาะตัว ยกตัวแย่างจากภาพนี้ ที่ให้กลิ่นอายดิบๆและยังคงคอนเซ็ปต์ไฟสลัวๆเหมือนเดิม แต่นี่แหละคืออารมณ์ของความเป็นคลาสสิค 

เอกลักษณ์ที่เด่นๆของห้องครัวมีอยู่หลายจุด เริ่มตั้งแต่ตู้ไม้ที่อยู่ตรงหน้า สีมันเป็นสีแดงเลือดหมู เนื้อเคลือบเงาวับ มีตะกร้าใส่ผักผลไม้ขนาดเล็กวางอยู่ข้างบน และตาชั่งวางอยู่ข้างๆ

แต่ที่เป็นไฮไลท์หลักของงานจริงๆดูเหมือนจะอยู่ที่เคาน์เตอร์ด้านใน ตรงข้างๆตู้เย็นต่างหาก ให้สังเกตผนังตรงนั้น มันถูกทำเป็นสีดำ แปลกตาออกไปจากโทนสีในห้อง แต่ยังดูกลมกลืนกัน และที่สำคัญคือครึ่งนึงถูกก่อด้วยก้อนอิฐด้วย ได้อารมณ์คลาสสิคสุดๆ

4. กระจก ตัวช่วยอเนกประสงค์

บ้านและที่อยู่อาศัย โดย ghostarchitects

สังเกตรอยต่อของอิฐ แล้วก็หิ้งวางของที่ทำด้วยไม้ ดูสวยหรูแบบเรียบง่ายสุดๆ และที่สำคัญคือประโยชน์ใช้สอยเยอะ ประหยัดเนื้อที่ด้วย ไม่เกะกะห้อง จากปรกติที่หลายๆคนอาจจะชอบทำตู้แยกเอาไว้ใส่อุปกรณ์ทำครัว แต่หิ้งวางของนี้สามารถใช้จัดเก็บได้หลายอย่าง ทั้งซอส น้ำมัน และเครื่องปรุงรสอื่นๆ หรือจะเป็นกระทะ(ที่ขนาดไม่ใหญ่มาก) ตะหลิว จาน ช้อนส้อมก็ยังไหว และเพียงแค่ตั้งกระจกหนึ่งบานก็ช่วยทำให้ห้องโอ่อ่ามากขึ้น แม้จะเป็นทริคที่แสนจะซ้ำซากแต่เราอยากย้ำเตือนอีกครั้งเพราะมันช่วยได้จริงๆ

5. ความบันเทิงที่ขาดไม่ได้

บ้านและที่อยู่อาศัย โดย ghostarchitects

มองห้องนั่งเล่นจากรูปเมื่อกี๊แล้วอาจจะรู้สึกว่ามันแคบ แต่พอมาดูมุมนี้แล้วจะเห็นได้เลยว่าไม่จริง สเปซในห้องถูกจัดการอย่างดี ไม่เรียงเฟอร์นิเจอร์ให้รกเละเทะ ก็เลยมีพื้นที่เหลือมาก สะดวกต่อการนั่ง ยืน นอน เดิน 

นอกจากนี้ ลูกเล่นในส่วนนี้ที่เห็นได้ชัดคือมีการสร้างเป็นหลังคาขนาดเล็ด โดยตรงเพดานทำเป็นร่องกว้าง มีลายขีดๆ และเป็นสีเทา นอกจากนี้ยังมีตู้ไม้ยาวสีน้ำตาลเข้มไว้ทางซ้ายมือ สำหรับตั้งโชว์ของและเก็บของอีกด้วย บอกเลยว่าให้อารมณ์คลาสสิคสุดๆจริงๆ

เป็นยังไงบ้าง? หรูหราถูกใจดีไหม? ให้อารมณ์ความรู้สึกเป็นยังไงบ้าง? คิดว่าควรเพิ่มเติมอะไรเข้าไปอีก? มาแชร์ความคิดเห็นกันเลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ