ปรับบ้านให้เช้ง ปรุงใหม่ให้ชิค | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ปรับบ้านให้เช้ง ปรุงใหม่ให้ชิค

Prim meowmeow Prim meowmeow
โดย Boite Maison โมเดิร์น
Loading admin actions …

การรีโนเวทสร้างชีวิตชีวาให้ที่อยู่อาศัยเดิมๆ เหมือนเกิดใหม่อีกครั้ง และมักจะเปลี่ยนรูปแบบไปจนแทบจำของเดิมไม่ได้ แต่โปรเจคที่เรากำลังจะนำเสนอในวันนี้แตกต่างออกไป เพราะเป็นการรีโนเวทพื้นที่ในอพาร์ทเมนท์เก่าเล็กๆ ในอิตาลีให้น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่ทำลายความสวยงามและกลิ่นอายเก่าๆ ที่มีเสน่ห์ของแต่ละห้อง ผลงานของนักออกแบบบ้านเก่า BOITE MAISON 

เราไปดูผลงานการเนรมิตรอพาร์ทเมนท์รุ่นคุณปู่ให้น่าอยู่แบบร่วมสมัยกันเลยดีกว่า 

Before: เก่า แน่น และอึดอัด

โดย Boite Maison โมเดิร์น

มาเริ่มจากสภาพของห้องนั่งเล่นในตอนแรก พื้นที่ส่วนกลางอัดแน่นไปด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบ Old Fashion มากมาย พื้นที่เต็มไปด้วยสิ่งของทั้งบนพื้น กำแพง หรือแม้กระทั่งที่ห้อยมาจากเพดาน แทบไม่มี Space ไว้หายใจ โซฟาจัดวางล้อมพื้นที่ตรงกลางยิ่งเพิ่มความอึดอัดในทุกมุมมอง พื้นปูด้วยกระเบื้องลายสไตล์ Retro สีหม่น เมื่อรวมกับความทึบทึมของเฟอร์นิเจอร์ไม้แล้ว ทำให้ห้องดูไม่สดใส

After: เพิ่มพื้นที่หายใจกับความบางเบาของสีขาว

โดย Boite Maison โมเดิร์น

หลังการปรับใหม่เพียงเล็กน้อย ห้องนั่งเล่นนี้ก็ดูต่างไปจากเดิมมากมาย หากไล่รายละเอียดกันแล้ว เราจะพบว่าห้องนี้แค่ปรับ Lay out และเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งใหม่ ไม่มีการลงลึกถึงงานโครงสร้างเลยด้วยซ่ำ แต่กลับแปลกตาจากเดิมอย่างน่าประหลาดใจ การใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสว่างวางชิดมุมไม่ล้อมกรอบ ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นทันที เพิ่มที่ว่างให้ผนังโดยการเอาของไม่จำเป็นออก ใช้แสงสว่างให้ห้องดูกว้างและดูโมเดิร์นขึ้น แต่ยังมีกลิ่นอายยุค 60 ของกระเบื้องพื้น ที่คงไว้เหมือนเดิม ปูพรมทับแค่บางส่วน

After: พื้นที่เตรียมอาหารที่พอเหมาะ

โดย Boite Maison โมเดิร์น

แม้ว่าห้องนี้จะเล็ก แต่ก็มีห้องครัวที่ถูกจัดอย่างลงตัวพอดี ใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าด้วยแนวตู้ตามยาวทั้งด้านล่างและด้านบน แม้พื้นที่จะเล็กแต่ไม่เป็นอุปสรรค และยังใส่ใจในการออกแบบเพื่อคุมโทน ใช้สีขาวน้ำตาลเป็นสีหลักซึ่งไปด้วยกันได้ดีกับความ Retro นิดๆ ของห้องโดยรวม

Before: ห้องนอน (ไม่หลับ)

โดย Boite Maison โมเดิร์น

เพียงมอบแว้บแรกก็คงเห็นตรงกันว่าอะไรในห้องนี้ที่ควรเอาออกเป็นอย่างแรก ห้องนี้คือห้องนอนหลักที่มีความยุ่งเหยิงของการออกแบบด้วยการพยายามติดนู่น วางนี่ที่อาจไม่ไปด้วยกันสักเท่าไหร่ และอาจไม่ช่วยให้นอนหลับเท่าไหร่นัก

After: ปรับนิด ขยับหน่อย

โดย Boite Maison โมเดิร์น

เมื่อปรับใหม่ให้เข้ากับความเป็นห้องนอนมากขึ้น ห้องนี้ก็น่านอนขึ้นอีกหลายระดับ ซึ่งเพียงแค่การเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ให้สีเข้ากันกับพื้นและผนัง คือขาวและเหลือง รวมทั้งคุมโทนของตกแต่งทั้งหมดในห้อง เอาของไม่เข้ากันออกไป แค่นี้ก็น่าจะช่วยในการนอนหลับอีกเยอะ 

After: ห้องนอนเล็กไม่หลุด Theme

โดย Boite Maison โมเดิร์น

ห้องนอนเล็ก ที่ยังคงคุมโทนสีไว้ได้ดี แต่เพิ่มความสดใสโดยการใส่สีฟ้าเข้าไป เป็นความสดใสที่ยังคงกลิ่นแบบ Retro เบาๆ  เหมาะเป็นห้องนอนคุณหนู

After: ของเก่าที่ยังเก๋า

โดย Boite Maison โมเดิร์น

ผนังห้องน้ำปูด้วยกระเบื้องลายย้อนยุคที่เข้ากันได้ดีกับตัวบ้านโดยรวมทั้งสีและลาย สวยงามแบบเป็นเอกลักษณ์ มีความเก๋ เต็มไปด้วยความชิค ความสวยงามแบบดั้งเดิมที่วันเวลาไม่ได้ลดเสน่ห์และคุณค่าในตัวมันลงไปเลย

Before: ระเบียงสุดเหงา

โดย Boite Maison โมเดิร์น

ระเบียงด้านนอกมีพื้นที่ค่อนข้างมาก กว้างขวางเพียงพอให้ใช้ประโยชน์ แต่กลับถูกทิ้งร้างอย่างน่าเสียดาย ทั้งๆ ที่น่าจะเป็นจุดที่เหมาะแก่การสูดอากาศชมวิวของผู้พักอาศัย

After: เติมชีวิตให้วันพักผ่อน

โดย Boite Maison โมเดิร์น

พื้นที่ของระเบียงจึงถูกปรับให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นโซนเอาท์ดอร์ ที่สามารถมานั่งชิลได้ในทุกวัน เพียงจัดโต๊ะและอุปกรณ์สำหรับนั่งเล่น ปิคนิค เล็กน้อย ก็เพิ่มความสดใสและชีวิตชีวาให้กับพื้นที่บริเวณระเบียง แถมได้ใช้ประโยชน์ในวันพักผ่อนอย่างเต็มๆ 

สมบูรณ์แบบทั้งภายนอกและภายใน

โดย Boite Maison โมเดิร์น

สุดท้ายกับทิวทัศน์รอบอพาร์ตเมนท์ ทำเลดีๆ ที่ช่วยเสริมให้ห้องเล็กๆ แห่งนี้เปรียบเสมือนสวรรค์เพียงแค่เปิดหน้าต่างออกมารับลมที่ระเบียง ภาพตรงหน้าคงทำให้หลายคนอยากเป้นเจ้าของห้องเล็กๆ ที่สมบูรณ์แบบอย่างนี้บ้างสักวัน

คุณเป็นคนหนึ่งหลงใหลในกลิ่นอายความเก่าหรือเปล่า รู้สึกยังไงกับห้องนี้บ้าง?
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ