มาดูการปรับปรุงบ้านจากสเปน ดูดีขึ้นจนไม่เหลือเค้าเดิม | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

มาดูการปรับปรุงบ้านจากสเปน ดูดีขึ้นจนไม่เหลือเค้าเดิม

Medhini Promta Medhini Promta
ทันสมัย  โดย scala-proyectos, โมเดิร์น
Loading admin actions …

หลายๆคนอาจจะกำลังประสบอยู่กับปัญหาบรรยากาศในบ้านดูอุดอู้ อึมครึม คับแคบ (ทั้งๆที่ความจริงไม่ได้แคบ) ก็ไม่รู้ว่าทำไม แต่ที่รู้แน่ๆคือไม่ว่าจะมองไปไหนทางไหนก็ไม่รู้สึกอภิรมย์เลยสักนิด มืดทึบไปหมด สีผนังก็ลอกบ้าง ตกสีบ้าง ซีดบ้าง ขอบหน้าต่างเอยอะไรเอย ประตูด้วย ไม้ก็เก่า ผุพังไปหมด สรุปคือไม่มีอะไรดีสักอย่าง

แล้วในเมื่อบ้าน… ซึ่งเป็นที่พักพิง เป็นศูนย์รวมใจของคนในครอบครัว มีบรรยากาศทางลบแล้ว คิดว่าความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยจะเป็นยังไง? มองไปทางไหนก็เห็นแต่ความหมอง แบบนี้จะรู้สึกสดใสหรือหดหู่ไปกว่าเดิมคงตอบได้ไม่ยาก

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าทิ้งบ้านไว้เฉยๆ ลุกขึ้นมาทำอะไรบ้างดีกว่า ซึ่งวิธีแก้มีอยู่หลายวิธี เบื้องต้นคุณอาจจะลองเคลียร์เฟอร์นิเจอร์ใหม่ดูก่อน หมายถึงว่าให้เปลี่ยนมุมการจัดวางใหม่ หาทางจัดวางโดยไม่ให้ดูรกและแน่นกันเกินไป สเปซในห้องจะได้กว้างขึ้น นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดและเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ และหากเป็นไปได้ควรทาสีใหม่ด้วย

แต่ถ้าทำเท่าไหร่แล้วยังรู้สึกว่า บรรยากาศในบ้านก็เหมือนเดิมอยู่ดี ไม่เห็นจะสดใสขึ้นเลยสักนิด ลองทางเลือกสุดท้ายเลย! นั่นคือปรับปรุงบ้านซะ Renovate ใหม่หมด ปรับโครงสร้างใหม่ ต่อเติมใหม่ ทำสีใหม่ ฯลฯ ยังไงก็ต้องสวยขึ้นแน่นอน ขอแค่เลือกแบบดีๆและบริษัทที่ไว้ใจได้

และเพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ วันนี้เราจึงนำตัวอย่างโครงการปรับปรุงบ้านของ Scala-Proyestos บริษัทรับปรับปรุงบ้านในสเปนมาเรียกน้ำย่อยกันสักหน่อย อยากให้เห็นว่าสภาพของเดิมถึงแม้ว่าจะไม่เป็นที่พอใจ แต่มันมีทางแก้ไขปรับปรุงให้สวยใหม่ได้อย่างแน่นอน

เอาล่ะ… ไปดูกันเลย

Before: ห้องครัวก่อนถูกทำใหม่

ทันสมัย  โดย scala-proyectos, โมเดิร์น

ถึงแม้ว่าสภาพมันจะไม่ได้รกรุงรัง หรือขี้ริ้วขี้เหร่อะไร แต่ลองมองดีๆจะรู้สึกว่าบรรยากาศดูเศร้าหมองมาก อึมครึมยังไงพิกล ไม่มีความสดใสเลย นอกจากนี้ สีไม้ของทั้งตู้ และขอบหน้าต่างก็ดูเก่าพอสมควรแล้วด้วย ส่วนกระเบื้องที่บุฝาผนังก็สีดูซีดๆเหลืองๆไป ไม่ค่อยคมชัด

Before: ห้องโล่งในบ้าน เอ่อ… แบบว่าโล่งจริงๆ

ทันสมัย  โดย scala-proyectos, โมเดิร์น

เริ่มตั้งแต่พื้นก่อนเป็นอย่างแรก พื้นสีไม่เรียบไม่สม่ำเสมอ มีรอยด่างๆ ขรุขระเต็มไปหมด ส่วนผนังเองก็สีซีดๆลอกๆ ไม่ขาวสะอาด แถมยังมีสีน้ำตาลโดดๆมาทางขวามืออีก ดูไม่เข้ากันเลยสักนิด และนอกจากนี้แผ่นไม้ก็ยังลอก มีริ้วรอย สีด่าง เห็นแล้วรู้เลยว่าอายุหลายปีแล้วแน่ๆ หรือไม่ก็เจ้าของไม่ค่อยทะนุถนอมมันเท่าไหร่

เอาล่ะ… ได้เวลาปรับปรุงกันเสียที

ทันสมัย  โดย scala-proyectos, โมเดิร์น

ทิ้งบ้านเก่าๆ หมองๆแบบเดิมไป นี่คือภาพระหว่างทำการปรับปรุงบ้าน จะเห็นได้ว่าต้องรื้อทุกอย่างทำใหม่หมด เพดานก็ต้องถอดออก กระเบื้องปูพื้นก็ต้องแกะออก ผนังก็ต้องลองออก เหลือแต่โครงสร้างบ๋อแบ๋ๆ แต่อย่าเพิ่งตกใจไป ลองไปดูภาพต่อไปดีกว่าว่าปรับปรุงแล้วจะสวยเช้งขนาดไหน

After: มาแล้วห้องครัว พลิกโฉมจากดำเป็นขาวเลยทีเดียว

ทันสมัย  โดย scala-proyectos, โมเดิร์น

ลองดูภาพนี้เทียบกับภาพก่อนปรับปรุงดู ต่างกันเหมือนฟ้ากับดินเลยจริงๆ ของเดิมดูธรรมดา รกๆ อุดอู้ แต่อันนี้… ปรับปรุงใหม่แล้ว ออกมาเป็นสไตล์โมเดิร์นแบบเรียบๆ สวยเก๋ด้วยการเลือกใช้โทนสีแนวเมทัลลิค หรือสีออกเงินๆ เทาๆ ทำแบบนี้แล้วห้องดูสว่างขึ้นมาเยอะ บรรยากาศก็ดูสดใสตามมา

After: ส่องมุมจากนอกห้องครัว

ทันสมัย  โดย scala-proyectos, โมเดิร์น

เพิ่มแสงสว่างในบ้านไปอีกระดับด้วยบานหน้าต่างขนาดใหญ่ ซึ่งถึงแม้จะเลือกใช้กระจกแบบขุ่น ไม่ใช่ใส แต่ก็ยังพอให้แสงแดดส่องเข้ามาได้อยู่ดี และที่สำคัญเลยคือแสงแดดจะส่องไปกระทบกับสีพื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ทำให้ได้ความรู้สึกที่ดูมีชีวิตชีวา และกลมกลืนกันมากขึ้น เพราะแสงแดดจะเข้ากับสีโทนพื้นๆแบบนี้ได้พอเหมาะพอดี

After: ไม่ใช่ห้องโล่งๆโทรมๆอีกต่อไปแล้ว

ทันสมัย  โดย scala-proyectos, โมเดิร์น

เอาเถอะ ถึงตอนนี้มันอาจจะยังไม่มีเฟอร์นิเจอร์มาตั้งสักชิ้น ยังโล่งอยู่ แต่อย่างน้อยมันก็ยังเป็นห้องโล่งที่สวย ดูอบอุ่น น่ารัก ผนังทาสีใหม่เอี่ยม เจ้าสีน้ำตาลทางขวามือก่อนหน้านี้ก็ถูกทาใหม่เป็นสีเทาเข้มดูเข้ากัน พื้นจากที่เป็นปูนเก่าๆก็ถูกปูใหม่ด้วยปาร์เก้สีอ่อน ส่วนแผ่นไม้ลอกๆนั่นก็ถูกแปลงใหม่เป็นเฟรมกระจก สะท้อนแสงที่เข้ามาในบ้าน ทำให้บ้านไม่มืดไม่ทึบด้วย

เป็นยังไง สวยไหม? เห็นไหมว่าการปรับปรุงบ้านไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าทำดีๆละก็ออกมาสวยแน่นอน และถ้าใครมีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติมละก็ มาแชร์กันได้เลย
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ