9 ไอเดียสุดสร้างสรรค์ในครัวเล็กๆ | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

9 ไอเดียสุดสร้างสรรค์ในครัวเล็กๆ

Kittima L. Kittima L.
ทันสมัย  โดย Atim Spa, โมเดิร์น
Loading admin actions …

สวรรค์ของคนรักการทำอาหารก็คงหนีไม่พ้น ห้องครัว หากไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่จะทำให้ครัวมีขนาดใหญ่แค่ไหนก็สบาย แต่ถ้าพื้นที่จำกัดก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำอาหารด้วยเช่นกัน

เราเคยแนะนำไอเดียตกแต่งห้องครัวขนาดเล็กในคอนโดไปแล้ว หากยังไม่จุใจลองมาดูไอเดียเด็ดใหม่ๆ ที่เราคัดมา ที่ต้องทึ่งกับเหล่าดีไซน์เนอร์ทั้งหลายที่ปรับเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งสุดแสนเก๋ที่ช่วยให้ครัวเล็กๆ ใช้งานได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีอุปสรรคเรื่องพื้นที่อีกต่อไป

1. โต๊ะยืดหดได้

NEW! 2015 Kitchen: PORTLAND + ARCOS โดย Schmidt Palmers Green สแกนดิเนเวียน
Schmidt Palmers Green

NEW! 2015 Kitchen: PORTLAND + ARCOS

Schmidt Palmers Green

ปัญหาใหญ่ของครัวเล็กก็คือพื้นที่ในการเตรียมอาหารที่มีอยู่อย่างจำกัด จะเอาโต๊ะมาวางเพิ่มอีกตัวก็คงขยับตัวไปไหนไม่ได้แน่ๆ  ไอเดียนี้คือทำลิ้นชักที่เป็นเหมือนหน้าทอปโต๊ะให้ยืดและหดได้ เมื่อจะใช้งานก็เลื่อนออกมาจะใช้วางของหรือเตรียมของก็ได้ เมื่อใช้เสร็จก็เลื่อนเก็บเข้าที่ สะดวกที่สุด

2. สาดสีนีออน

หากห้องครัวแคบๆ ทำให้รู้สึกอึดอัด ลองใช้สีสุดจิ๊ดอย่างสีเขียวนีออนทาไปบนผนังด้านหนึ่ง จะช่วยทำให้ห้องสว่างไสวและรู้สึกสดใสขึ้นมาทันตา แต่อย่าทาทั้งห้องละเพราะมันจะแสบตาเกินไป

3. วางอุปกรณ์ให้ลงล็อค

Skandinavisch Einrichten in einem alten Holzhaus in Tallinn โดย Baltic Design Shop สแกนดิเนเวียน
Baltic Design Shop

Skandinavisch Einrichten in einem alten Holzhaus in Tallinn

Baltic Design Shop

พื้นที่ยิ่งน้อยยิ่งต้องจัดสรรอุปกรณ์ให้ลงตัว ควรวัดขนาด วางแผนและออกแบบพื้นที่ให้พอดีกับอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ อย่างเตาอบ เตาแก๊สหรืออ่างล้างจาน ทางที่ดีควรให้มืออาชีพอย่างนักออกแบบห้องครัวเป็นผู้ช่วยในการวางแผนจะดีที่สุด

4. ปรับมุมยากให้ง่ายขึ้น

Harbourside kitchen โดย Tim Jasper คันทรี่
Tim Jasper

Harbourside kitchen

Tim Jasper

อย่าปล่อยให้พื้นที่ไร้ประโยชน์อย่างมุมตู้มาทำให้คุณเสียพื้นที่ไปโดยเปล่าๆ ตู้ลิ้นชักใบนี้ออกแบบได้ฉลาดมากเปลี่ยนจากมุมอับที่มักสร้างปัญหาเปิดแล้วติดขัด ให้เป็นลิ้นชักตรงเข้ามุมตู้ ไว้ใส่ช้อนส้อมได้อย่างพอดี แถมมีดีไซน์สวยอีกด้วย

5. ชั้นวางของโปร่งใส

Peponi House โดย STUDIO [D] TALE ทรอปิคอล
STUDIO [D] TALE

Peponi House

STUDIO [D] TALE

ชั้นวางของนี้ใช้กระจกนิรภัยเทมเปอร์ที่มีความแข็งแกร่งมากกว่ากระจกธรรมดาถึง 5 เท่า เดี๋ยวนี้มีสีสวยๆ ให้เลือก จะวางขวดโหล ขวดซอสซ้อนกันก็ยังมองเห็นได้ถนัด จะหยิบใช้ก็ง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องเก็บของไว้ในตู้ที่ทึบตัน

6. โต๊ะซ่อนหา

ทันสมัย  โดย Atim Spa, โมเดิร์น

ในวันปกติเราคงนั่งกินข้าวกันง่ายๆ ที่เคาน์เตอร์ครัวเลย แต่ถ้ามีเพื่อนหรือแขกคนพิเศษมาล่ะจะให้นั่งที่ไหน? เคาน์เตอร์ครัวอเนกประสงค์นี้มีคำตอบ นอกจากจะมีสีฟ้า-ขาวแสนสวยแล้ว ยังซ่อนโต๊ะสำรองไว้ใต้บานพับ จะใช้เมื่อไรก็เปิดฝาตู้แล้วสไลด์โต๊ะออกมา ใช้เป็นโต๊ะเตรียมของเพิ่มเติมหรือเสริมเก้าอี้เพื่อทำเป็นโต๊ะดินเนอร์ต้อนรับแขกได้อีก

7. ใส่ล้อพร้อมลาก

Kitchen update โดย Hege in France สแกนดิเนเวียน
Hege in France

Kitchen update

Hege in France

หากมีพื้นที่จำกัดก็อย่าทำให้อึดอัดและเต็มไปด้วยตู้ ชั้นวางของเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับเก็บของทั้งหลาย ยิ่งมีพื้นที่น้อยๆ ควรทำชั้นวางของที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ไอเดียนี้เพียงติดล้อเข้าไปที่ชั้นวางจานทีนี้จะลากเคลื่อนย้ายมุม หรือปรับเปลี่ยนพื้นที่ก็ทำได้ง่ายๆ แล้ว

8. จัดแสงให้ถูกที่

โดย homify โมเดิร์น

แสงไฟช่วยทำให้ห้องมีบรรยากาศแตกต่างกันออกไป หากอยากทำให้ห้องครัวสว่างสดใสและดูดี การใช้แสงไฟให้ถูกที่เป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะส่วนเตรียมอาหารและที่เตา คงไม่มีใครอยากเกิดอุบัติเหตุในห้องครัวเพราะแสงไฟสว่างไม่เพียงพอหรอกนะ

9. พื้นที่อเนกประสงค์

ครัวนี้เล็กและแคบเท่านั้นไม่พอยังมีโต๊ะยาวแบบบิวท์อินมาขนานไปกับครัวอีกด้วย เพราะพื้นที่ครัวควรเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่สามารถเป็นทั้งพื้นที่ทำงานและพื้นที่สำหรับกินข้าวไปด้วย เพื่อให้ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

อ่านไอเดียบุคนี้จบก็รู้แล้วว่าห้องครัวเล็กก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ใช่ไหมล่ะ? บ้านใครห้องครัวเล็กบ้าง?แล้วแก้ปัญหากันอย่างไร แชร์ความเห็นกับเราหน่อยสิ
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ