ระเบียง 5 แบบแสนสวย เสริมลุคให้บ้านน่าอยู่ | homify

ระเบียง 5 แบบแสนสวย เสริมลุคให้บ้านน่าอยู่

Kittima L. Kittima L.
Cliff Dwelling Specht Architects ระเบียง, นอกชาน
Loading admin actions …

Terrace หรือ เฉลียง คือพื้นที่นอกตัวบ้านที่อาจจะเปิดโล่งหรือมีหลังคาก็ได้ หากบ้านใดมีเฉลียงก็จะมีพื้นที่ไว้นั่งเล่นรับลม หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ได้อีก พื้นที่นอกบ้านนี้ถ้าหากเชื่อมต่อออกมาจากชั้น 2 จะเรียกว่า ระเบียงบ้าน 

ไอเดียบุคนี้ขอยกตัวอย่างพื้นที่อเนกประสงค์นอกบ้านทั้งเฉลียงและระเบียงที่จัดได้สวยงาม ถ้าหากจัดพื้นที่นี้ให้ดีๆ จะใช้เป็นที่รับแขกหรือเป็นมุมพักผ่อนก็ได้ อีกทั้งยังช่วยเสริมลุคทำให้บ้านดูสวยงามมากขึ้น

1. ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยสวนเล็กๆ

Cliff Dwelling Specht Architects ระเบียง, นอกชาน
Specht Architects

Cliff Dwelling

Specht Architects

เราเคยเสนอวิธีแต่งสวนให้ดูแพงโดยไม่ต้องใช้ของแพงมาแล้ว ไอเดียแต่งระเบียงนี้ก็เช่นกัน เป็นระเบียงไม้ที่เชื่อมกับชั้นสองของบ้านตึกทรงสี่เหลี่ยม ใช้ไม้สีธรรมชาติเนื้อแข็งแรงปูเป็นพื้นโดยกั้นพื้นที่แบ่งไว้ปลูกผักสวนครัว สมุนไพรและดอกไม้ต้นเล็กๆ พร้อมกับจัดชุดเก้าอี้ไม้แสนสบายที่มีโต๊ะกลางตัวใหญ่ ใช้เป็นมุมพักผ่อนทำสวน นอนดูดาวและรับลมชมวิวแม่น้ำสวยๆ ได้

2. เฉลียงบ้านที่รอบล้อมด้วยป่าสน

บ้านในฝันหลังนี้ดีไซน์โดยสถาปนิกจากยูเครน ALEKSANDR ZHYDKOV ARCHITECT ที่เสริมพื้นที่ต่อจากบ้านด้วยไม้โทนเข้มชนิดเดียวกับตัวบ้านให้ออกมาเป็นเฉลียงข้างบ้านที่ดูกลมกลืนไปกับป่าสน ยังเจาะช่องเป็นหลุมสำหรับก่อกองไฟที่ใช้แทนเตาผิงจะปิ้งมาร์ชแมลโลว์ตรงนี้ก็สะดวก ล้อมรอบด้วยโซฟานุ่มสบาย มีเดย์เบดสำหรับนอนอาบแดดและยังมีโต๊ะกินข้าวเล็กๆ อีก เป็นพื้นที่ที่รองรับการทำกิจกรรมนอกบ้านได้ตลอดทั้งวัน 

3. มุมจิบชาแสนสวย

ระเบียงไม้นี้ตกแต่งแบบ Slavic style (สไตล์ของประเทศรัสเซียและประเทศใกล้เคียง) ที่ใช้ไม้ซุงทำเป็นตัวบ้าน เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ปลอกหมอนหุ้มด้วยผ้าลายดอกไม้เล็กๆ ดูอบอุ่น บวกกับกรอบหน้าต่างเหล็กดัดสวยอ่อนช้อยสีแดงสดใส ใช้เป็นมุมรับแดดอ่อนๆ พร้อมกับจิบน้ำชาอุ่นๆ ในยามเช้าได้เป็นอย่างดี

4. พื้นที่สวยนอกบ้านในงบจำกัด

One Bedroom Wee House Patio The Wee House Company
The Wee House Company

One Bedroom Wee House Patio

The Wee House Company

บ้านสวยๆ ไม่จำเป็นต้องแพงแม้จะมีงบน้อยก็ไม่ต้องน้อยใจไป ลองหามุมข้างบ้านแบบบ้านหลังนี้ดูสิ ใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่เรียงต่อกันจัดเป็นมุมพิเศษโดยขนาดของพื้นที่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าอยากจะใช้พื้นที่ข้างบ้านนี้ใช้ประโยชน์อะไร แต่ควรจัดให้สมดุลกับตัวบ้านโดยไม่จำเป็นต้องมีหลังคาก็ได้ จากนั้นจัดชุดโต๊ะเก้าอี้เอาท์ดอร์เล็กๆ สักชุดไว้นั่งดื่มกาแฟพร้อมกับมองหญ้าสีเขียวๆ ก็สดชื่นแล้ว

5. บาร์บีคิวข้างบ้าน

ไม่มีกฎตายตัวว่า ห้องครัว ต้องอยู่ในบ้านเสมอไปจะย้ายมาปรุงอาหารนอกบ้านก็ได้ เชื่อว่ามุมนี้ต้องเป็นมุมโปรดของทุกคนในบ้านแน่นอน เฉลียงเล็กๆ นี้ย้ายครัวออกมาโดยจัดเคาน์เตอร์ปูนไว้เตรียมอาหารขนาดพอเหมาะพร้อมกับเตาอบฝังผนังเอาไว้อย่างเรียบร้อย จะเรียกเพื่อนๆ มารวมตัวกันปาร์ตี้และโชว์ฝีมือทำบาร์บีคิวหรืออบพิซซ่าก็ไม่ใช่เรื่องยาก ที่นี้เราก็กินข้าวนอกบ้านกันได้ทุกวันแล้วล่ะ

ไอเดียแบบนี้ไม่เลวเลยใช่ไหมล่ะ? ใครที่มีพื้นที่ข้างบ้านแบบนี้อยู่ลองจัดให้สวยดูสิ หรือมีข้อเสนอแนะอื่นๆ ลองโพสข้อความได้เลย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ