5 ตัวอย่างง่ายๆ! สร้างอ่างกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

ร้องขอการเสนอราคา

หมายเลขไม่ถูกต้อง กรุณาตรวจสอบรหัสประเทศ รหัสพื้นที่และเบอร์โทรศัพท์
เมื่อคลิก 'ส่ง' ถือว่าฉันได้อ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว รวมทั้งยินยอมให้ข้อมูลถูกนำไปใช้ต่อไป
หมายเหตุ ในอนาคตคุณสามาถยกเลิกการอนุญาตได้ทุกเมื่อด้วยการส่งอีเมลไปที่ privacy@homify.com

5 ตัวอย่างง่ายๆ! สร้างอ่างกักเก็บน้ำฝนไว้ใช้ยามฉุกเฉิน

Medhini Promta Medhini Promta
 สวน by Aquajoy water gardens ltd
Loading admin actions …

น้ำเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นอย่างยิ่งในการดำรงชีพของสิ่งมีชีวิต และถึงแม้ว่ามันจะมีวัฏจักรของมัน ของเหลวระเหยขึ้นไปเป็นไอน้ำ… จากไอน้ำก็เป็นฝนตกลงมา… แล้วฝนก็ตกลงมาในแหล่งน้ำ… แล้วก็ระเหยขึ้นไป วนไปวนมาแบบนี้ตลอดก็จริง แต่อย่าไปเอาแน่เอานอนกับมันเลย เพราะทุกวันนี้สภาพอากาศโลกเราแปรปรวนสุดๆอย่างกับในหนัง The Day After Tomorrow บทจะร้อนก็ร้อนสุดๆ บทจะหนาวก็หนาวสุดๆ เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อนสลับกันมั่ว ทรัพยากรน้ำเองก็เช่นกัน ใครจะไปรู้ว่าวันนึงมันอาจจะหมดโลกไปก็ได้ เพราะที่ผ่านมาก็เกิดภัยแล้งให้เห็นบ่อยครั้ง แล้วถ้าเกิดมันจะเกิดขึ้นอีกและรุนแรงกว่าเดิมล่ะ? มันจะแปลกไหม?

เอาเถอะ ไม่ว่าจะแปลกหรือไม่แปลก แต่ก็อย่ารอให้ภัยมาถึงตัวก่อนแล้วค่อยลุกขึ้นมาป้องกันเลย ตอนนี้ยังมีเวลา มาหาทางป้องกันไว้ล่วงหน้าก่อนดีกว่า กักเก็บน้ำไว้ใช้ยามฉุกเฉิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพตอนนี้ที่กำลังมีฝนตกหนักมาก ตกได้ทุกวี่ทุกวัน ตกจนท่วมไปทั่วเมือง ลองพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสดู ก่อนที่ฝนจะตกก็หาวิธีรองน้ำฝนกักเก็บเอาไว้ ตกกระหน่ำซะขนาดนั้นรับรองว่าต้องเก็บน้ำได้เยอะแน่นอน

และถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเก็บยังไง วันนี้เรามีตัวอย่างมาให้คุณดู อาจจะไม่ต้องทำตามแบบเป๊ะทุกอย่าง แต่อย่างน้อยขอให้เป็นแรงบันดาลใจได้ก็พอ

1. ทำเป็นอ่างเก็บน้ำเชื่อมต่อกัน

 สวน by Aquajoy water gardens ltd
Aquajoy water gardens ltd

Natural stone pond

Aquajoy water gardens ltd

อันนี้เป็นวิธีที่เบสิคสุดๆแล้ว คือการสร่างอ่างเก็บน้ำเชื่อมต่อกันไว้เยอะๆ ประโยชน์ที่จะได้ก็คือว่า เวลาฝนตกลงมาก็จะมีอ่างไว้รองรับน้ำในหลายๆจุด และเมื่ออ่างนี้เต็ม น้ำก็จะถูกถ่ายเทไปยังอีกอ่างแล้วเติมมันจนเต็ม ดีไหมล่ะ?

แล้วไม่ใช่แค่ได้อ่างเก็บน้ำเท่านั้นด้วย บางคนอาจจะกลัวว่าสร้างอ่างเก็บน้ำแล้วจะทำให้สวนดูไม่สวย จะบอกว่าไม่จริงเลย แค่ออกแบบดีๆก็ได้แล้ว ดูอย่างในรูปนี้ ผลงานของ Aquajoy Water Garden Ltd บริษัทรับจัดสวนในอังกฤษ อ่างเก็บน้ำของเขาก่อด้วยหินและกระเบื้องอย่างดี มีกลิ่นอายของโมเดิร์นผสมกับคลาสสิคนิดๆ

2. ทำแท้งค์น้ำ

  by Aquajoy water gardens ltd
Aquajoy water gardens ltd

Oak pond in St georges hill Weybridge

Aquajoy water gardens ltd

จริงๆก็ไม่ต่างอะไรกับอ่างเก็บน้ำ เพราะหน้าที่ของมันก็คือกักเก็บน้ำไว้เหมือนกัน แล้วก็ทำเชื่อมต่อกันไว้หลายๆอัน ให้น้ำถ่ายเทไปมาได้ วิธีแบบนี้จะทำให้มีน้ำไว้ใช้เหลือเฟือ (แต่ก็อย่าลืมประหยัดด้วยนะ ไม่ใช่เห็นว่ามีเยอะแล้วใช้ซะเปลือง)

3. ทำตู้น้ำ

  by Barry Holdsworth Ltd
Barry Holdsworth Ltd

Modern, bespoke stone water tanks

Barry Holdsworth Ltd

สำหรับใครที่อยากลองลิ้มรสชาติน้ำฝนละก็ต้องนี่เลย ทำเป็นตู้เก็บน้ำ ซึ่งไม่ใช่เก็บไว้เฉยๆด้วย แต่เก็บแล้วจะมีน้ำไหลออกมาให้ดื่ม แถมเป็นน้ำสะอาด ผ่านการกรองด้วยรังสียูวีแล้ว สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ สุขภาพดี เหมือนมีบ่อน้ำแร่ส่วนตัวเลยล่ะ

4. ถ้างบน้อยก็นี่เลย หาถังพลาสติก โอ่ง หรืออะไรก็ได้ไปวางไว้ในสวนซะ

 สวน by homify

ถ้าคุณขี้เกียจสร้างอ่างเก็บน้ำยุ่งยาก หรือไม่ได้ซีเรียสเรื่องว่าจะให้บ้านดูสวยงาม ก็ใช้วิธีสุดท้ายเลย เอาถัง โอ่ง อ่างพลาสติกอะไรก็ได้ไปวางรองน้ำฝนไว้

5. สร้างหลังคาเป็นทางลาดชัด

 สวน by The White Room

เป็นอีกระบบการกักเก็บน้ำฝนที่ดี สร้างหลังคาให้เป็นทางลาดชัน เพื่อให้น้ำฝนที่ตกลงมาไหลลงไปยังถังหรือแท้งค์ที่ซ่อนเอาไว้

อย่ารอให้ภัยแล้งมาถึงตัวก่อน! ป้องกันเสียในวันนี้ดีกว่าไปแก้ไขในวันหน้า! ถึงตอนนั้นอาจแก้ไขอะไรไม่ได้อีกเลย ใครมีความคิดเห็นอะไรเพิ่มเติมอย่าลืมมาแ...
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ