มาส่องเคล็ดลับแต่งห้องนั่งเล่นสุดชิค | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

มาส่องเคล็ดลับแต่งห้องนั่งเล่นสุดชิค

Medhini Promta Medhini Promta
โดย TAPETENMAX® - Kröger GmbH โมเดิร์น
Loading admin actions …

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าห้องนั่งเล่นก็เป็นห้องหนึ่งในบ้านที่มีความสำคัญมากเหมือนกัน เพราะเป็นที่ที่ใช้พักผ่อนกับร่วมกับครอบครัวได้ในชีวิตประจำวัน ไหนจะใช้จัดปาร์ตี้กับใช้รับแขกอีก ใช้เป็นที่ทำงานอดิเรกเช่นอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ฉะนั้นแล้ว… การตกแต่งให้มันดูดี สวยงาม อบอุ่น น่าสบาย ดูเป็นมิตรกับผู้มาเยือน ก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน เพื่อที่จะทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างสบายใจ และมีความสุขที่สุด

แต่หลายๆคนก็อาจจะยังลังเลอยู่ว่า เอ… แล้วจะแต่งยังไงให้ห้องมันดูเพอร์เฟ็คที่สุดดีนะ? ถ้าเป็นอย่างนั้นละก็ไม่ต้องกังวลใจไป! เพราะเรารวบรวมเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาให้คุณแล้ว ลองเอาไปปรับใช้ดู รับรองว่าห้องนั่งเล่นของคุณจะดูแจ่มขึ้นมาทันทีทันใด

1. ขั้นแรกสุด คุณต้องจัดวางเรียงเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม

โดย raphaeldesign โคโลเนียล

เหมาะสมในที่นี้คืออะไร? ก็คือการที่คุณต้องวางแผนการจัดเฟอร์นิเจอร์ให้ดีๆ เพราะพื้นที่ห้องมันมีจำกัด ของบางคนกว้าง แต่ของบ้านบางคนอาจจะเล็กหน่อย จะจัดวางเรียงอะไรไว้ตรงไหน โซฟา โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ โทรทัศน์ ฯลฯ ทำยังไงก็ได้ให้มันดูไม่รกหูรกตา เป็นระเบียบ แล้วก็สวยงามตามสไตล์ของมัน แล้วห้องนั่งเล่นของคุณก็จะดูน่าสบายขึ้นมาระดับนึงแล้ว

2. ถ้าเป็นไปได้ก็เพิ่มความคลาสสิคด้วยเตาผิงอุ่นๆซะหน่อย

ที่เรียบง่าย  โดย Chiemsee Öfen, มินิมัล

ถ้าเป็นเมืองนอกแล้ว การสร้างเตาผิงสวยๆไว้ในห้องนั่งเล่น ก็เป็นอีกวิธีนึงที่จะทำให้ห้องดูดี อบอุ่นขึ้นมาได้ สำหรับเมืองไทยก็อาจจะทำเป็นแบบจำลอง… หรือชนิดที่ไม่ได้ใช้จุดไฟจริงก็ได้ เพราะสภาพอากาศบ้านเราไม่เอื้ออำนวยกับการใช้เตาผิง 

ประเด็นคือหลายๆคนอาจจะกลัวว่า ถ้าเกิดว่าฉันอยากแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นล่ะ สร้างเตาผิงไว้ในห้อง บ้านมันจะไม่ดูแปลกๆเหรอ บ้านดูสมัยใหม่ แต่เตาผิงดูเก่าๆ มันจะเข้ากันเหรอ? คำตอบคือไม่ยากหรอก เพราะเดี๋ยวนี้เตาผิงมีดีไซน์สวยๆเยอะแยะ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นแบบที่ก่อด้วยอิฐอย่างที่เห็นบ่อยๆเท่านั้น เตาผิงแบบโมเดิร์นอย่างในรูปก็มี

3. เล่นสีสันบ้างก็จะช่วยเพิ่มความสดใส

หลายๆคนอาจจะมีสีโปรดในดวงใจ เช่นสีม่วง เขียว ส้ม ชมพู ฯลฯ แต่กลับไม่กล้าเอามาเป็นโทนตกแต่งห้องนั่งเล่น จะบอกว่ากล้าๆหน่อย ไม่ต้องกลัว ชอบสีไหนก็เล่นโทนสีนั้นไปเลย ถ้าออกแบบดีๆแล้วละก็มันไม่น่าเกลียดหรอก แต่จะสวยแน่นอน ทั้งผนัง เพดานพรม เก้าอี้ ฯลฯ ดูมีสีสันไปหมด ไม่จืดชืด

4. เลือกใช้โคมไฟที่ให้แสงสว่างพอประมาณ

สแกนดิเนเวียน  โดย Designort, สแกนดิเนเวียน

การออกแบบแสงสว่างในห้องให้เหมาะสมก็เป็นอีกเคล็ดลับที่ดี คุณจะเลือกโคมไฟที่ให้แสงสว่างจ้า แสงสลัว แสงสีขาวๆ หรือแสงสีเหลืองๆ ก็แล้วแต่คุณ เพียงแค่ดูแบบให้เหมาะสมกับห้องเท่านั้น ดูโทนสีห้องและโครงสร้างห้องให้ดี จึงจะตัดสินใจได้ว่าควรจะเลือกซื้อแบบไหน แบบตั้งพื้น แบบตั้งโต๊ะ แบบแขวนเพดาน หรือแบบติดผนัง

5. หาหมอนมาวางไว้บนโซฟาบ้างก็ดี

ประโยชน์ของหมอนที่ว่านี้มีมากมายหลายอย่าง เช่นเวลานั่งดูโทรทัศน์ก็เอามากอดให้รู้สึกสบายตัวได้ หรือง่วงๆอยากจะมานอนหลับสักงีบก็ยังได้ และนอกจากนี้มันยังช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูอบอุ่นขึ้นมาได้อีกด้วย

6. เลือกผ้าม่านสวยๆ ลายเก๋ๆ

ทันสมัย  โดย amirior GmbH, โมเดิร์น

เพิ่มลูกเล่นให้กับห้องนั่งเล่นของคุณด้วยการเอามาม่านมาประกับตรงหน้าต่าง หรือประตูก็ได้สักหน่อย ดูลายและสีที่เหมาะกับห้องของคุณ

7. การปลูกต้นไม้ไว้ในห้องบ้างจะช่วยให้ห้องดูสดชื่นขึ้น

ไม่ต้องถึงกับหอบกระถางใหญ่เบ้อเร่อจากในสวนเข้ามา แต่เป็นพืชขนาดเล็กๆ ปลูกในกระถางเล็กๆ หรือในแจกันก็ได้ แค่นี้ก็พอแล้ว จะทำให้ห้องดูไม่ร้อน บรรยากาศดีขึ้น

8. จัดพรมมาสักผืน เพิ่มความเก๋ไก๋

ทันสมัย  โดย benuta GmbH, โมเดิร์น

ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์น หรือสไตล์คลาสสิค การมีพรมขนาดใหญ่ปูประดับไว้ที่พื้นก็เป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยทำให้ห้องดูมีสีสัน มีราคา มีศิลปะมากขึ้น ถ้าไม่มีแล้วคงจะดูโล้นๆแปลกๆชอบกล

9. แขวนกรอบรูปประดับไว้สักหน่อย

ประเทศ  โดย Photocircle, คันทรี่

จะเป็นรูปที่ถ่ายกับเพื่อน แฟน หรือครอบครัวก็ได้ทั้งนั้น  หรือจะเป็นรูปงานศิลปะที่คุณชื่นชอบก็ได้ อัดมาใส่กรอบแล้วเอามาแขวนโชว์สักหน่อย เป็นการย้ำเตือนความทรงจำและความนึกคิดของคุณ จะทำให้ทุกครั้งที่คุณเข้ามาอยู่ในห้องนั่งเล่น คุณจะรู้สึกได้ถึงความเป็นตัวของตัวเอง ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และพักผ่อนได้อย่างสบายมากขึ้น แขกไปใครมาก็จะเกิดความประทับใจ

10. หาของจุกจิกมาตกแต่งบ้าง

บ้านนอก  โดย Stilherz, ชนบทฝรั่ง

จะเป็นเทียนหอมแบบในรูป หรือเป็นตุ๊กตากระเบื้อง กรอบรูปเล็กๆ นาฬิกา หรืออะไรก็ได้ เพื่อทำให้ห้องดูไม่เงียบเหงาน่าเบื่อจนเกินไป

ลองดูแล้วเอาไปปรับใช้ตามอัธยาศัย ไม่จำเป็นต้องยึดรูปแบบตามนี้เป๊ะๆ ส่วนถ้าหากคุณมีแนวไหนที่ชอบเป็นพิเศษ หรือมีแนวคิดอะไรอยากเสนอเพิ่มเติมบ้างละก็.....
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ