สำรวจงานสถาปัตยกรรมกระดาษแข็งจาก Shigeru Ban | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

สำรวจงานสถาปัตยกรรมกระดาษแข็งจาก Shigeru Ban

T. A. T. A.
​Cardboard Cathedral โดย 坂茂建築設計 (Shigeru Ban Architects)
Loading admin actions …

นอกจากเรื่องบ้านและที่อยู่อาศัยแล้ว homify ยังมีเรื่องราวของงานสถาปัตยกรรมที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ เป็นแรงบันดาลใจในการต่อยอดความรู้ไปสู่เรื่องราวและแง่มุมอื่นๆของการใช้ชีวิตในปัจจุบัน อย่างเช่นวันนี้เรามีงานจากหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญของ homify เป็นงานสถาปัตยกรรมอาคารสาธารณะ โปรเจคจาก Shigeru Ban Architects สตูดิโอของสถาปนิกชื่อดัง Shigeru Ban จากญี่ปุ่น เจ้าของรางวัล The Pritzker Architecture Prize (งานโนเบลของแวดวงสถาปัตยกรรม) ประจำปี 2014

หลักการของ Shigeru Ban นั้นไม่ได้เน้นความยั่งยืนข้ามกาลเวลาของสิ่งปลูกสร้างหรือเป็นอาคารที่จะคงอยู่เป็นระยะเวลานาน แต่ยึดหลักการออกแบบและสร้างงานจากวัตถุที่สามารถหาได้ในท้องถิ่นที่เป็นจุดที่ตั้งโครงการนั้นมากกว่า เขายังมีชื่อเสียงเปรียบได้กับ สถาปนิกภัยพิบัติ (Disaster architect) ซึ่งเชี่ยวชาญในการคิดงานที่สามารถสร้างได้รวดเร็วและง่ายดายเหมาะกับการสร้างที่พักอาศัยคราวละมากๆหลายๆยูนิตสำหรับผู้ประสบภัยจากเหตุภัยพิบัติต่างๆ โดยตัวอย่างที่เรานำมาเสนอในวันนี้นั่นก็คือโปรเจค Cardboard Cathedral ในเมือง Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์ซึ่งเป็นโปรเจคการสร้างโบสถ์ชั่วคราวเพื่อใช้งานทดแทนโบสถ์หลายแห่งที่เสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวในนิวซีแลนด์เมื่อปี 2011 และ Camper Pavilion ที่ Alicante ประเทศสเปน ทั้งสองโปรเจคเป็นงานที่ใช้กระดาษแข็งมาเป็นโครงสร้างอาคาร วัสดุอย่างกระดาษแข็งนั้นสามารถก่อสร้างได้ง่ายและรวดเร็วแต่ก็แข็งแรงพอในการรองรับน้ำหนัก เมื่อใช้งานเสร็จแล้วก็รื้อถอนได้ง่ายและสามารถนำกลับไปใช้ใหม่ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการ reuse หรือ recycle

โบสถ์ที่ทำจากกระดาษ

โบสถ์กระดาษแข็งแห่งนี้สร้างบนพื้นที่เดิมของโบสถ์ Christchurch Cathedral ที่เสียหายเกินกว่าจะซ่อมแซมจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2011 ตัวอาคารนั้นสูงประมาณ 24 เมตร มีโครงสร้างหลังคารูปทรงตัว A ลาดเอียงยาวถึงพื้น ด้านหน้าประดับกระจกสีดังเช่นโบสถ์คริสต์ทั่วๆไป 

การออกแบบและตกแต่งภายในโบสถ์

โครงสร้างหลังคาลาดที่ทำจากม้วนกระดาษแข็งสำเร็จรูปขนาดใหญ่นั้นประกอบกันด้วยม้วนกนะดาษกว่า 96 ชิ้น นอกจากม้วนกระดาษแข็งสำเร็จรูปแล้ว Shigeru Ban ยังใช้คานไม้รองรับและเสริมความแข็งแรงให้ตัวโบสถ์ พร้อมทั้งมีช่องว่างจากหลังคา polycarbon ให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามาสู่ด้านใน ที่สุดทางเดินยาวนั้นก็คือแท่นทำพิธีโดยมีไม้กางเขนที่ก็ทำจากกระดาษแข็งเช่นเดียวกัน ดูเผินๆแล้วโบสถ์แห่งนี้ก็ให้อารมณ์เหมือนโบสถ์ชั่วคราว เป็นที่พักพิงใจสำหรับผู้ประสบภัยอย่างแท้จริง ภายในนั้นบรรจุคนได้กว่า 700 คนด้วยจุดประสงค์ที่อยากให้โบสถ์แห่งนี้เป็นสถานที่เพื่อทำกิจกรรมทางศาสนาและเป็นคอนเสิร์ตฮอลด้วยไปในตัว

เจาะลงรายละเอียด

ภายในนั้นมีเก้าอี้ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้และยังใช้ม้วนกระดาษแข็งจัดวางแบ่งพื้นที่ภายในโดยไม่หลุดคอนเซ็ปและ

กระดาษแข็ง ไม้และกระจก

คือวัสดุหลักสำหรับการก่อสร้างโบสถ์แห่งนี้ แม้ว่าจะใช้วัสดุอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว แต่ตัวโบสถ์นั้นแข็งแรง (ทนทานแม้กระทั่งเกิดแผ่นดินไหว) และสามารถอยู่ได้นานกว่าความเป็นโบสถ์ชั่วคราวอย่างที่มันควรจะเป็น

โพเดียมกระดาษแข็ง

ในเมื่อมีส่วนประกอบหลักในตัวอาคารนั้นเป็นกระดาษแล้ว ส่วนอื่นๆก็ไม่ยากในการสร้างจากกระดาษแข็งเช่นเดียวกันดังที่เราได้เกริ่นไปแล้วว่าไม้กางเขนที่ประดับอยู่เหนือแท่นพิธีก็ทำจากกระดาษ ในรูปจึงเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่ Shigeru Ban เก็บรายละเอียดของใช้ภายในโบสถ์ได้อย่างไม่ตกหล่น

พาวิลเลี่ยนเคลื่อนที่ของ Camper

พาวิลเลี่ยนที่ทำจากกระดาษแข็งนี้เป็นงานที่เกิดขึ้นจากแนวคิดว่าต้องเป็นโครงสร้างอาคารสำเร็จรูป ประกอบง่ายและรื้อถอนได้ง่ายเช่นเดียวกันเพราะเป็นโปรเจคที่ต้องขนไปตามจุด pit stop ส่วนหนึ่งของ Volvo Ocaen Race ตามเมืองต่างๆ ตั้งแต่ Alicante จนถึง Miami โปรเจคนี้เป็นงาน commision โดย Camper บริษัทรองเท้าชื่อดังจากประเทศสเปนที่มักจะใช้ความคิดสร้างสรรค์และงานดีไซน์ใหม่ๆในงานออกแบบรองเท้ารวมไปถึงการสื่อสารการตลาดของแบรนด์ที่น่าสนใจเสมอๆ

ทางเข้าพาวิลเลียน

ตราสัญลักษณ์ของสินค้านั้นเห็นได้ชัดจากทางเข้า ซึ่งมีความสูงกว่า 6 เมตร โดยรอบนั้นไม่มีผนังหรือกำแพงที่ปิดทึบ หลังคาส่วนบนและด้านหน้าใช้ผ้าใบทำให้มีความรู้สึกเปิดโล่งเหมือนเต้นท์วางกลางแจ้ง

การตกแต่งภายใน

พาวิลเลี่ยนนั้นทำหน้าที่เหมือนเป็น Pop-up store ขายสินค้าและยังคงใช้กระดาษเป็นวัตถุดิบในการสร้างของใช้และของตกแต่งภายในตั้งแต่ห้องลองเสื้อผ้าและราวแขวน

เก้าอี้กระดาษแข็ง

เราพูดถึงกระดาษแข็งและเห็นตัวอย่างการนำไปใช้งานหลายรูปแบบแล้ว ม้านั่งกระดาษดังที่เห็นในภาพก็เช่นเดียวกัน ที่สามารถใช้เป็นโซนพักผ่อนและเชิญชวนให้คนเข้าไปเยี่ยมชมและพักผ่อน ไม่ได้เพียงเยี่ยมชมพาวิลเลี่ยนเพราะจะซื้อสินค้าเท่านั้น

คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับโปรเจคสถาปัตยกรรมแปลกใหม่? ลองแชร์ไอเดียของคุณกับ homify
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ