ปรับโฉมบ้านเกาหลีให้น่าอยู่ด้วย 2 วัสดุจากธรรมชาติ | homify

ปรับโฉมบ้านเกาหลีให้น่าอยู่ด้วย 2 วัสดุจากธรรมชาติ

Kittima L. Kittima L.
무회건축연구소 ห้องโถงทางเดินและบันไดสมัยใหม่
Loading admin actions …

สาวกซีรีย์เกาหลีคนไหนเคยคิดอยากจะย้ายเข้าไปอยู่บ้านพระเอกกันบ้าง? เรานี่แหละที่เคยคิด ถ้าไม่นับโอปป้าหน้าหล่อบ้านเกาหลีก็มีดีอีกมากมาย ทั้งทรงที่ดูสวยแปลกตา บ้านแต่ละหลังก็ปลูกลดหลั่นไปตามเนินเขาเล็กๆ ดูงดงาม และยังนิยมใช้หินผสมกับไม้ดูแล้วคงทนอีกด้วย

กรุงโซลป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่าค่าครองชีพสูงเป็นอันดับต้นๆ พื้นที่ทุกตารางนิ้วอัดแน่นไปด้วยที่พักอาศัย แม้บ้านจะเก่าทรุดโทรมเพียงไรก็จะมีการปรับปรุงที่อยู่ใหม่เสมอๆ ไอเดียบุคนี้พาคุณมาดูบ้านสวยออกแบบโดย 무회건축연구소  ที่แปลงโฉมบ้านให้สวยจนจำแทบไม่ได้ด้วยการใช้ไม้และหินเป็นส่วนประกอบหลัก

ลัดเลาะรอบบ้าน

เปิดฉากมาก็เจอบ้านพระเอกสวยเด่นมาแต่ไกล บ้านนี้ใช้การผสมผสานระหว่างหินและไม้ได้อย่างลงตัว กำแพงหินที่เรียงกันอย่างเป็นระเบียบดูหนาแน่น เสริมด้วยระแนงไม้โปร่งๆ ช่วยลดความอึดอัดลง มีต้นไม้ต้นใหญ่ที่สร้างร่มเงาให้กับบ้านหลังงาม

Before เบื้องหลังกำแพง

สภาพบ้านบริเวณริมรั้วก่อนถึงประตูบ้านใช้ทางเดินปูพื้นหินที่ไม่เรียบร้อย กำแพงบ้านเป็นอิฐเรียงกันและมีขอบคล้ายหลังคาเล็กๆ ซึ่งเป็นพิมพ์นิยมสไตล์เกาหลีดั้งเดิม และยังมีต้นไม้เล็กๆ เกะกะที่ดูแล้วไม่สวยงาม 

After ปรับโฉมทางเดินใหม่

ดูแล้วแทบไม่เหลือเค้าเดิม ทั้งกำแพงบ้านที่ใช้อิฐโทนสีเทาและสีน้ำตาล ก่อให้สูงขึ้นดูแน่นหนา ปูพื้นไม้ยกสูงเชื่อมกับประตูทางเข้า แต่ยังไม่ลืมที่จะเก็บต้นไม้ต้นใหญ่ของบ้านเอาไว้ ดูแล้วสะอาดและเป็นระเบียบมากขึ้น

Before ระเบียงบ้านเก่าๆ

ระเบียงบ้านชั้นสองที่ดูแล้วไม่น่าออกมาเดินเล่น ทั้งทางเดินที่แคบ ไม่มีราวกันตกดูหวาดเสียว และยังมีพื้นสีเขียวที่ดูยังงัยก็ไม่เข้ากับกำแพงอิฐสีแดง

After ระเบียงชมดาว

เรียกได้ว่าเป็นการปรับปรุงโฉมจากหน้ามือเป็นหลังมือ เปลี่ยนระเบียงโทรมๆ ให้ดูสวย โดยใช้ไม้ปูพื้นให้กว้างขึ้นเพิ่มพื้นที่ให้ดูไม่อึดอัด พร้อมรั้วไม้กันตกและยังช่วยบังตาให้ดูเป็นสัดส่วนอีกด้วย ข้างๆ ยังทำบ่อน้ำเล็กๆ สร้างเป็นพื้นที่พักผ่อนชมดาวบนระเบียงได้อย่างดี

After เพิ่มความสว่างภายในบ้าน

บ้านเก่ามักมีปัญหาเรื่องความมืดหม่น เมื่อปรับปรุงบ้านใหม่ก็ไม่ลืมที่จะเติมแสงเข้าไปในบ้าน ทำหน้าต่างขนาดใหญ่บริเวณชั้นสองเว้นสเปซให้เปิดโล่งทำให้แสงส่องลงมายังชั้นหนึ่งได้ด้วย และยังไม่ลืมรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างการใช้ผนังอิฐสีเดียวกับนอกบ้านสร้างความต่อเนื่อง

After แบ่งพื้นที่สร้างมิติ

สร้างพื้นที่ให้ดูมีมิติด้วยการยกพื้นเล่นระดับ นอกจากจะเป็นการแบ่งพื้นที่แล้วยังช่วยสร้างสัดส่วนให้กับบ้าน บริเวณชั้นสองยังมีราวกั้นตกแบบโปร่งช่วยให้แสงจากหน้าต่างผ่านเข้ามาได้เป็นอย่างดี 

After คงความเกาหลี

ความน่ารักของบ้านนี้คือไม่ลืมความเป็นเกาหลี โดยใช้หน้าต่างไม้สไตล์เอเชียที่เป็นบานเปิดแบบโบราณ พร้อมกับพื้นไม้สีสว่าง เป็นห้องอเนกประสงค์ที่ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่น นอนเล่น หรือทำงานก็ได้

สวยถูกใจสาวกเกาหลีกันเลยใช่ไหม? ลองแสดงความคิดเห็นกับเราหน่อย homify อยากรู้ว่าคุณคิดอะไรอยู่?

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ