บ้านญี่ปุ่นหน้าแคบ แรงบันดาลใจให้บ้านตึกแถวเมืองไทย | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3566:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

บ้านญี่ปุ่นหน้าแคบ แรงบันดาลใจให้บ้านตึกแถวเมืองไทย

Kittima L. Kittima L.
โดย こぢこぢ一級建築士事務所 โมเดิร์น
Loading admin actions …

เราคงคุ้นเคยกับ ตึกแถว อาคารพาณิชย์อเนกประสงค์ที่สร้างอยู่ติดๆ กัน จะใช้เป็นที่อยู่อาศัยหรือจะทำค้าขายก็ได้ แม้จะดูสะดวกแต่ข้อจำกัดของตึกแถวก็คือพื้นที่ จะขยับขยายหรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขอะไรก็ดูยากไปหมด โดยเฉพาะเรื่องตึกแถวมักมีหน้าแคบ (ความกว้างของตึก) ซึ่งดูแล้วชวนอึดอัด

ใครว่าตึกรูปแบบนี้จะมีเฉพาะในเมืองไทย ไอเดียบุคนี้ชวนคุณไปดูตึกแถวที่ประเทศญี่ปุ่นที่เราต้องทึ่ง เพราะญี่ปุ่นได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีประชากรมากและพื้นที่คับแคบ ดังนั้น ตึกแถวที่ออกแบบโดย こぢこぢ一級建築士事務所 จากประเทศญี่ปุ่น ต้องมีอะไรดีๆ ซ่อนอยู่แน่

โฉมหน้าตึกแถว

ดูๆ ครั้งแรกตึกแถวหลังนี้เหมือนกล่องนมไม่มีผิด ภายนอกไม่มีการตกแต่งอะไรมากนัก ตึกหลังนี้พื้นที่ 3 ชั้น ชั้นแรกทำโล่งๆ ไว้เป็นที่จอดรถ ชั้นสองใช้กระจกแทนผนังเพื่อให้ดูโล่ง ส่วนชั้นสามใช้ไม้ระแนงปิดทึบเพื่อความเป็นส่วนตัว

พื้นที่ใต้บันได

พอเข้ามาถึงบริเวณชั้นสอง เราก็พบกับอ่างล้างมือใต้บันไดที่ใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า ผนังใช้โทนสีขาวสว่าง ซิงค์น้ำและเคาท์เตอร์ไม้ก็ดูเข้าชุดกัน และมีเก้าอีไม้ไว้นั่งพักอีกด้วย

บันไดโปร่ง

ข้อเสียของตึกแถวคือคับแคบและอึดอัด แต่ตึกแถวหลังนี้ใช้บันไดเหล็กสีขาว โดยทำขั้นบันไดให้เว้นระยะห่างกันดูแล้วโล่งโปร่งตา ทำให้รู้สึกไม่ทับตัน

ชั้นลอยอเนกประสงค์

ชั้นนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลาย จะใช้พื้นที่เป็นห้องกินข้าวหรือใช้ทำงานก็ได้ เลือกใช้โต๊ะไม้และพื้นไม้เพื่อทำให้ดูอบอุ่นเหมือนบ้านมากขึ้นไม่รู้สึกว่าเป็นตึก 

ช่องหน้าต่าง

ช่องหน้าต่างนี้เชื่อมระหว่างห้องกินข้าวและห้องครัว มีประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น ใช้สังเกตคนระหว่าง 2 ห้อง ใช้ระบายอากาศ และยังใช้เป็นช่องส่งอาหารได้อีกด้วย

ห้องครัวเล็กก็ไม่หวั่น

ครัวตึกแถวก็มีความคล้ายกับครัวคอนโดคือ มีพื้นที่แคบและเล็ก แต่แก้ได้โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นอย่างเคาท์เตอร์ยาวชิดติดผนังด้านหนึ่ง มีทั้งซิงค์ล้างจาน เตาอบ เตาแก๊ส และชั้นวางทีวี โดยวางตู้เย็นขนาดใหญ่ติดกับหน้าต่าง ถัดมาเป็นโต๊ะกลางสำหรับเตรียมอาหารท๊อปด้วยไม้สีสวยดูอบอุ่น พร้อมทั้งตู้และช่องเก็บของมากมาย 

มุมพักผ่อน

ถ้าขึ้นบันไดมาเหนื่อยๆ ก็นั่งพักที่นี่ก่อนก็ได้ จัดมุมพักผ่อนไว้โดยใช้ไม้ทำหน้าจั่วให้เป็นเหมือนหลังคาบ้าน เจาะช่องและหน้าต่างให้มีแสงเข้าถึงดูโปร่งมากขึ้น มีโต๊ะไม้และโซฟาหุ้มผ้าสีเขียวดูเข้ากัน จะใช้เป็นที่อ่านหนังสือหรือนั่งนอนเล่นก็ไม่ผิดกติกา

ห้องน้ำแบบเรียบๆ

ห้องน้ำห้องนี้เล็ก เรียบๆ และมีสีขาวสะอาดตา แต่ดูไม่อึดอัด เพราะใช้ไม้เป็นพื้นทำร่องให้น้ำไหลผ่าน แน่นอนกว่าต้องไม่ลืมอ่างอาบน้ำไว้แช่น้ำร้อนสไตล์ญี่ปุ่นอีกด้วย

อ่านไอเดียบุคนี้แล้วอยากปรับเปลี่ยนบ้านตึกแถวของคุณบ้างแล้วหรือยัง? ลองมาแสดงความคิดเห็นกับ homify บ้างสิ 
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ