ห้องทานข้าว by Brown + Brown Architects

ปรับปรุงบ้านหินคอทเทจ ให้กลายเป็นบ้านใหม่ในฝัน

Thanat B Thanat B
Loading admin actions …

บ้านหินคอทเทจเก่าแก่หลังนี้มีสภาพเสื่อมโทรมตามกาลเวลา ได้เวลาที่จะต้องปรับปรุงให้ดูสวยเหมือนบ้านในฝันเสียที เรามาดูกันว่าเมื่อ BROWN+ BROWN ARCHITECTS ทำการปรับปรุงแล้วจะออกมาสวยดั่งใจขนาดไหน ห้องต่าง ๆ จะโดนใจหรือไม่ และอาจเป็นไอเดียให้กับผู้ที่กำลังเตรียมจะทำการ รีโนเวท (Renovate) บ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านใหม่ หรือใครที่มีแผนจะปรับปรุงตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดีเลยละครับ

ภาพภายนอกของตัวบ้านก่อนการรีโนเวท

 บ้านและที่อยู่อาศัย by Brown + Brown Architects
Brown + Brown Architects

Heath Cottage Exterior

Brown + Brown Architects

แผนการปรับปรุงก็เพื่อเป็นการเพิ่มแสงเข้าสู่ตัวบ้าน และเพื่อให้เกิดความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้นแต่ยังคงคุณสมบัติเดิม ๆ ของตัวบ้านให้มีเสน่ห์คลาสสิก และเตา Woodburning ก็ยังคงเป็นจุดโฟกัสหลักในห้องนั่งเล่นแม้จะมีการปรับปรุงใหม่ ห้องครัวจะได้รับการตกแต่งใหม่ให้ดูสวยงาม และเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นทำ ห้องทำงานจะได้รับการปรับเปลี่ยนให้ดูเรียบง่ายให้แสงสว่างมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าตัวบ้านภายนอกจะไม่ได้รับการปรับเปลี่ยนมากนัก ก็เนื่องจากต้องการให้บ้านนั้นยังคงความสวยงามแบบดั้งเดิม ดังนั้นการปรับปรุงในครั้งนี้จึงเน้นไปที่ภายในของตัวบ้านเป็นหลัก เพราะคือส่วนที่ต้องใช้งานมากที่สุด

Before – ห้องครัวก่อนการปรับปรุง

ห้องครัวก่อนการตกแต่งนี้หากค่อนข้างรกและไม่ค่อยเป็นระเบียบเรียบร้อยมากนักประกอบกับอ่างล้างจานสไตล์บ้านไร่ การให้แสงสว่างค่อนข้างอึมครึมเป็นอย่างมาก ส่วนประกอบหลักจะเป็นไม้เก่า รวมถึงชั้นวางของในครัว และทางเดินที่คับแคบจนเกินไป

After – ห้องครัวหลังได้รับการปรับปรุงใหม่

 ห้องครัว by Brown + Brown Architects
Brown + Brown Architects

Heath Cottage Kitchen / Dining

Brown + Brown Architects

ใช้พื้นสีขาวมันวาวสะท้อนแสง ได้รับการตกแต่งให้สะอาดและดูทันสมัยยิ่งขึ้น ทำให้น่าใช้เป็นอย่างมาก มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น พร้อมปรับเปลี่ยนโต๊ะอาหารใหม่จัดให้อยู่บริเวณมุมห้องติดกับกำแพง และเก้าอี้ไม้ที่บุพื้นนั่งด้วยสีฟ้าอ่อนทำให้ตัดกันดูสวยงาม ประดับด้วยภาพเขียนเก่าแก่ทำให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น นับเป็นการตกแต่งที่แตกต่างจากของเดิมเป็นอย่างมาก

Before – ก่อนปรับปรุงห้องรับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหารมีแสงสว่างน้อย ประตูที่เป็นสีน้ำตาลดำ ทำให้ห้องดูทึบมากขึ้น และพื้นที่โดยรอบรกทำให้บริเวณทางเดินคับแคบ ไม่น่านั่งรับประทานอาหารเอาเสียเลย เพราะดูแล้วรู้สึกถึงความอึดอัดเป็นอย่างมาก

After – ห้องรับประทานอาหารหลังการปรับปรุงใหม่

 ห้องทานข้าว by Brown + Brown Architects
Brown + Brown Architects

Heath Cottage Dining Area

Brown + Brown Architects

สวยสดใสมากยิ่งขึ้น ให้แสงสว่างมากขึ้น แม้ว่าจะมีพื้นที่ติดกับห้องครัว แต่ภายหลังการปรับปรุงนี้ก็ทำให้เกิดความสวยงาม น่านั่งรับประทานอาหารมากขึ้น ชุดโต๊ะรับประทานอาหารที่เน้นสีขาวสำหรับโต๊ะอาหาร และเก้าอี้ไม้ที่บุด้วยผ้าสีฝ้าอ่อนทำให้ตัดกัน ประดับด้วยภาพเขียนบริเวณฝาห้องช่วยสร้างมิติความน่าอยู่และดูสดใสมากขึ้น

Before – ห้องรับแขกก่อนการปรับปรุงใหม่

ห้องรับแขกเดิมค่อนข้างทึบ เตา Woodburner บริเวณมุมกำแพง และข้าวของวางเรียงรายไม่เป็นระเบียบมากนัก ผนังห้องมีสีเก่า และการตกแต่งเดิมนั้นก็ไม่ได้เน้นที่ความสวยงามมากนัก แต่ก็ยังคงความมีเสน่ห์ของเตาผิงเก่าแก่

After – ห้องรับแขกหลังการปรับปรุงใหม่

 ห้องนั่งเล่น by Brown + Brown Architects
Brown + Brown Architects

Heath Cottage Living Room

Brown + Brown Architects

ได้รับการเพิ่มแสงให้สว่างมากยิ่งขึ้น ด้วยการทุบกำแพงแล้วติดตั้งกระจกเข้ามาแทนที่ และยังคงเตา Woodburner เก่าแก่เอาไว้ พร้อมปรับเปลี่ยนโซฟาให้เป็นแบบสมัยใหม่ ผนังห้องทาสีพื้นเป็นสีขาวช่วยให้สะท้อนแสงได้ดีขึ้น ประดับด้วยพรมปูพื้นห้องสีเขียวอ่อนสวยงามเหมาะกับห้องรับแขกเป็นอย่างมาก

After – ห้องรับแขกหลังการปรับปรุงใหม่ อีกมุมหนึ่ง

 ห้องนั่งเล่น by Brown + Brown Architects
Brown + Brown Architects

Heath Cottage Living Room

Brown + Brown Architects

ให้ความสวยงามมีมิติมากยิ่งขึ้น หากนั่งบริเวณโซฟาก็จะสามารถมองเห็นภายนอกของตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

Before – ห้องน้ำก่อนการปรับปรุงใหม่

ห้องน้ำเป็นอีกส่วนสำคัญสำหรับบ้าน เนื่องจากว่าเป็นห้องที่ช่วยปลดทุกข์ และอาบน้ำเพื่อผ่อนคลายความเครียดของร่างกาย ก่อนการปรับปรุงค่อนข้างแคบและเก่า แสงสว่างน้อยมาก ทำให้ดูไม่น่าใช้และสกปรก ถึงแม้จะไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็ตาม บริเวณพื้นห้องเป็นไม้ ยิ่งทำให้ดูลึกลับไปอีกมิติ

After – หลังการปรับปรุงห้องน้ำใหม่

 ห้องน้ำ by Brown + Brown Architects
Brown + Brown Architects

Heath Cottage Bathroom

Brown + Brown Architects

เพิ่มจุดที่ให้แสงดสว่างมากยิ่งขึ้น เปลี่ยนสีของผนังห้องให้เป็นสีขาววาวสะท้อนแสง เปลี่ยนพื้นห้องเป็นกระเบื้อง บริเวณฝาห้องติดตั้งราวแขวนผ้าที่ทันสมัย ช่วยให้ห้องน้ำที่ปรับปรุงใหม่นี้ดูน่าใช้เป็นอย่างมาก

เห็นอย่างนี้แล้วอยากลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำเสียจริงๆ เลยครับ

เพิ่มห้องทำงานที่ทันสมัย

 ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ by Brown + Brown Architects
Brown + Brown Architects

Heath Cottage Office

Brown + Brown Architects

ได้รับการตกแต่งให้ดูทันสมัย ให้แสงสว่างเพิ่มการสร้างไอเดียได้เป็นอย่างดี พร้อมกับทาสีผนังห้องด้วยโทนสีขาว พื้นห้องเป็นสีขาว ทำให้สะท้อนแสงสว่างได้มากขึ้น พร้อมกับชั้นเก็บหนังสือและคู่มือต่าง ๆ ที่เป็นระเบียบ ชั้นเก็บของเล็กๆ น้อยๆ และโต๊ะทำงานติดกับผนังห้อง นับเป็นการจัดพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัวทีเดียวครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับการปรับปรุงและตกแต่งบ้านหินคอทเทจเก่า ให้กลายเป็นบ้านใหม่ในฝัน คงพอที่จะสร้างไอเดียให้กับผู้อ่านที่กำลังมีแผนจะปรับปรุงและตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดี 

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรกับการปรับปรุงบ้านหินคอทเทจ ให้กลายเป็นบ้านใหม่ในฝันนี้ ส่งคำแนะนำของคุณให้ homify ได้เลยครับ
 บ้านและที่อยู่อาศัย by Casas inHAUS

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ? ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ