เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ ให้เป็นบ้านอันอบอุ่น | homify

เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ ให้เป็นบ้านอันอบอุ่น

Thanat B Thanat B
homify บ้านและที่อยู่อาศัย เหล็ก
Loading admin actions …

บ้านตู้คอนเทนเนอร์นับเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการสร้างที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถเลือกขนาดได้ตามที่ต้องการ การขนย้ายสะดวก และยังสามารถจัดตกแต่งได้หลากหลายเหมาะกับคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งราคาของตู้คอนเทนเนอร์เก่าสำหรับนำมาใช้สร้างบ้านนั้นก็ยังถูกกว่าการปลูกบ้านเป็นหลังอีกด้วย

แต่เดิมนั้นเราอาจพบเห็นการใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นที่พักอาศัยชั่วคราวของคนงาน สถานที่ก่อสร้าง หรือการนำมาใช้สร้างสำนักงานชั่วคราว ออฟฟิศขนาดเล็ก แต่ในปัจจุบันการใช้ตู้คอนเทนเนอร์สร้างบ้านพักอาศัยกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานและมีราคาไม่แพง เราจะมาดูกันว่าเมื่อเราเปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ให้เป็นบ้านแล้วจะดูสวยน่าอยู่และอบอุ่นขนาดไหนไปกันเลยครับ

เขียว ๆ รองรับความเป็นธรรมชาติในแบบสไตล์หน้าฝน

Container home front street view homify บ้านและที่อยู่อาศัย เหล็ก
homify

Container home front street view

homify

ภายนอกใช้โทนสีเขียวอ่อนสบายตาให้ดูกลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด และเพื่อให้ดูแล้วเข้ากับภาวะโลกร้อนการใช้ไฟฟ้าก็เน้นที่ธรรมชาติเป็นหลักด้วยการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บริเวณหลังคาเพื่อนำไฟฟ้าจากธรรมชาติมาใช้งานภายในบ้าน บ้านตู้คอนเทนเนอร์ผลงานการออกแบบของ ECOSA INSTITUTE

การตกแต่งห้องนอนแบบเรียบ ๆ สไตล์ชิวๆ

Master bedroom and bathroom homify ห้องนอน
homify

Master bedroom and bathroom

homify

ห้องนอนคือสถานที่พักผ่อนยามเหนื่อยล้า ซึ่งสามารถจัดหรือตกแต่งได้หลากหลายขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้อยู่อาศัย และแน่นอนว่าขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ใช้สอยด้วย เนื่องจากบ้านหลังนี้เป็นตู้คอนเทนเนอร์จึงต้องใช้สอยพื้นที่อย่างเหมาะสม และให้คุ้มค่ามากที่สุด

ห้องโถงและห้องรับแขก

Dining area homify ห้องทานข้าว
homify

Dining area

homify

ห้องโถงหรือห้องรับแขกแม้ว่าจะมีพื้นที่ขนาดเล็ก ก็ยังสามารถจัดให้ใช้สอยได้หลากหลาย ทำให้บ้านตู้คอนเทนเนอร์นี้ดูอบอุ่น และทันสมัยอีกด้วย

ห้องครัว… สำหรับอาหารแสนอร่อย

Galley kitchen homify ห้องครัว
homify

Galley kitchen

homify

พื้นที่ห้องครัวได้รับการออกแบบให้เหมาะกับห้อง และต้องสามารถจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน ดังนั้นการติดตั้งชั้นวางของต่าง ๆ จึงเป็นตัวเลือกที่สำคัญ รวมไปถึงการติดตั้งระบบระบายอากาศ เพราะห้องครัวนั้นคือสถานที่ประกอบอาหารจึงต้องสามารถถ่ายเทอากาศได้ดีเป็นหลัก 

อีกมุมหนึ่ง… ของห้องโถงและห้องรับแขก

Living room homify ห้องนั่งเล่น
homify

Living room

homify

แม้จะเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก แต่หากจัดตกแต่งให้ดีก็จะดูสวยคลาสสิค หรืออาจจัดในแบบสไตล์โมเดิร์นเลยก็ยังได้

Living Room from above homify ห้องนั่งเล่น
homify

Living Room from above

homify

ระเบียงด้านนอกสำหรับรับลมธรรมชาติ

Back studio deck homify ระเบียง, นอกชาน
homify

Back studio deck

homify

ระเบียงเป็นส่วนรับลมเพื่อซึมซับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี อาจใช้สำหรับการนั่งพักชิว ๆ ในช่วงค่ำ หรือนั่งจิบกาแฟยามเช้าก็ได้อารมณ์ในแบบลูกทุ่ง และสูดลมหายใจลึกๆ กับกลิ่นอายธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ระเบียงระหว่างห้องแต่ละส่วน

Front studio homify ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ
homify

Front studio

homify

หากมีครอบครัวใหญ่ก็สามารถเพิ่มตู้คอนเทนเนอร์ให้มากขึ้น เพื่อให้เหมาะกับจำนวนผู้อยู่อาศัย และยังทำให้บ้านดูกว้างมากขึ้น มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น หากวางแผนจัดการได้เป็นอย่างดีก็ทำให้น่าอยู่และอบอุ่นไม่ใช่น้อย

ห้องทำงานแสนสุข

Rear studio homify ห้องทำงาน/อ่านหนังสือ
homify

Rear studio

homify

ห้องทำงานคือส่วนสำคัญสำหรับคนรุ่นใหม่ ต้องมีมุมที่ช่วยให้ได้รับไอเดียที่ดี และมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้ ดังนั้นการจัดพื้นที่ขนาดเล็กนี้จึงต้องวางแผนตกแต่งให้ดี

ห้องอาบน้ำ และห้องน้ำสุดเดิร์น

Bathroom homify ห้องน้ำ
homify

Bathroom

homify

ห้องอาบน้ำ และห้องน้ำคืออีกมุมที่สำคัญ เพราะบ้านไหนไม่มีห้องน้ำคงนึกภาพไม่ออกว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อเกิดอาการปวดท้องขึ้นมา แม้จะมีพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก การจัดวางอุปกรณ์ให้เหมาะกับพื้นที่ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสม อาจติดตั้งอ่างอาบน้ำ แล้วปิดกั้นด้วยฉาก หรือติดตั้งตู้สำหรับห้องอาบน้ำแยกก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการ ’เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์ ให้เป็นบ้านอันอบอุ่น ที่ผมได้นำเสนอนี้ นี่อาจเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ สำหรับใครที่อยากมีบ้านโดยใช้งบประมาณไม่เกิน 2 แสนบาท (ราคานี้ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งภายใน ปัจจุบันตู้คอนเทนเนอร์เก่ามือสองราคาอยู่ประมาณ 30,000 – 100,000 บาท หากรวมค่าตัดแล้วก็อยู่ราวๆ 150,000 บาทถึง 200,000 บาท) ซึ่งท่านผู้อ่านสามารถติดตาม แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์หลากสไตล์’ เพื่อเป็นไอเดียเจ๋งๆ ในการสร้างบ้านตู้คอนเทนเนอร์ที่ผมจะนำเสนอในครั้งต่อไป แล้วพบกันครับ.

Renovate บ้านญี่ปุ่นอย่างมีดีไซน์กับ G Planning Associates
Arrow navigation 3b3136b1
ชื่นชอบการสร้างบ้านตู้คอนเทนเนอร์ ให้เป็นบ้านที่อบอุ่น อยากสร้างบ้านใหม่ที่ไกล้เคียงกับไอเดียร์บุ๊คนี้? ลองแสดงความคิดเห็นของคุณกับ homify
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ