Renovate บ้านญี่ปุ่นอย่างมีดีไซน์กับ G Planning Associates | homify

Renovate บ้านญี่ปุ่นอย่างมีดีไซน์กับ G Planning Associates

press profile homify press profile homify
Gプランニングアソシエイツ
Loading admin actions …

การปรับปรุงตกแต่งบ้านเก่าที่ถูกละทิ้งเป็นเวลานานให้พร้อมกับการอยู่อาศัยอีกครั้งเป็นเรื่องโหดหินของทุกๆคน ตั้งแต่การตรวจสอบสภาพบ้านเบื้องต้น การประเมินราคาและความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง การออกแบบปรับปรุงให้ทันสมัยและสอดคล้องกับวิถีชีวิตประจำวันในสมัยปัจจุบัน การควบคุมดูแลการทำงานของช่างและผู้รับเหมาจนเสร็จสิ้น ขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ทุกคนที่เคยมีประสบการณ์การซ่อมแซมบ้านต้องพบประสบเจอมาก่อน วันนี้ homify จึงอยากนำเสนออีกหนึ่งตัวอย่างการปรับปรุงบ้านเก่าที่น่าสนใจโดยผ่านการออกแบบและควบคุมโดย G Planning Associates จากประเทศญี่ปุ่นมานำเสนอชาว homify บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองเล็กๆชานกรุงโตเกียว มีลักษณะเป็นบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเหมือนบ้านในชนบทและถูกทิ้งร้างมาเป็นเวลานานก่อนจะได้รับการปรับปรุงใหม่

Before: หน้าตาของบ้านร้าง

สภาพก่อนการปรับปรุงนั้นดูรกเพราะว่าภูมิทัศน์รอบบ้านที่ไม่ได้รับการดูแล ประตูรั้วที่ใช้การไม่ได้ ผนังภายนอกตัวบ้านยังดูไม่แย่นักแต่ก็ต้องได้รับการซ่อมแซม

After: คลาสสิคแบบญี่ปุ่น

หลังจากการซ่อมแซมภายนอกผ่านไปทั้งการทาสีเพิ่ม และการขัดเงาให้กับกรอบไม้ทั้งหมด ผนังภายนอกนั้นสวยงามดูดีขึ้น แข็งแรง กรอบไม้ที่ผนังด้านนอกยังได้รับการรักษาไว้เพราะของเดิมนั้นสวยงามเข้ากับผนังสีครีมอยู่แล้ว

Before: สภาพห้องอันมืดทึบ

ภายในบ้านนั้นโดยรวมยังอยู่ในสภาพที่ไม่แย่จนเกินไปนัก ตู้ไม้เก็บของนั้นยังอยู่ในสภาพดี เพียงแค่ทำความสะอาดก็สามารถใช้งานได้ดังเดิม ส่วนของคานไม้ต้องขัดใหม่เพิ่มความเงางามและกรอบประตูเลื่อนนั้นใช้งานไม่ได้แล้ว โคมไฟดูเก่าเกินไปและไม่เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่จะถูกนำเข้ามา

After: ห้องโถงกินข้าวอันอบอุ่น

สเปซใหม่นั้นกว้างและโอ่โถงขึ้นด้วยการกำจัดประตูบานเลื่อนออกไป เติมเต็มพื้นที่ตรงกลางด้วยเคาน์เตอร์ครัวพร้อมซิงก์ล้าง เคาน์เตอร์นั้นสามารถใช้เป็นโต๊ะทานข้าวและที่พบปะสังสรรค์ของสมาชิกในครอบครัว นอกจากจะโอ่โถงขึ้นแล้ว ภายในยังสว่างขึ้นด้วยการทำผนังใหม่พร้อมติดตั้งหน้าต่างให้แสงจากภายนอกเข้ามาสู่ภายในบ้านได้และปรับเปลี่ยนพื้นที่ส่วนนั้นให้กลายเป็นครัวสมัยใหม่พร้อมเครื่องดูดควัน ในส่วนของพื้นครัวก็มีการปูกระเบื้องใหม่เพื่อให้เหมาะกับการทำความสะอาด

After: ยังคงความคลาสสิคแบบญี่ปุ่น

ต่อเนื่องมาจากส่วนของห้องครัวคือห้องนั่งเล่นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมใหม่ แต่ยังคงองค์ประกอบแบบห้องญี่ปุ่นไว้ครบถ้วนตั้งแต่ประตูบานเลื่อน พื้นเสื่อ tatami และเตาไฟกลางบ้าน

Before: เก่าจนเริ่มมีเถาวัลย์

อาจจะไม่ถึงกับมีเถาวัลย์ขึ้นล้อมรัดบ้านแต่การมีต้นไม้เลื้อยเข้ามาขนาดนี้คงไม่ดีเป็นแน่

After: กลายเป็นห้องรับแขกที่เป็นหน้าตาของบ้าน

เพียงแค่ทำความสะอาดและปรับแต่งเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยส่วนนี้ของบ้านก็พร้อมใช้งาน การปรับปรุงนั้นเก็บองค์ประกอบหลักของห้องไว้โดยยังคงสไตล์บ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เพิ่มเติมแผ่นไม้แผ่นใหญ่เข้าไปเหมือนเป็นโต๊ะตัวเตี้ยๆเหมาะกับธรรมชาติของการนั่งกับพื้น เพียงเท่านี้ห้องนี้ก็สามารถทำหน้าที่เป็นห้องรับแขกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการปรับปรุงบ้านญี่ปุ่นในไอเดียบุคนี้? ลองคอมเมนท์บอก homify ได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ