สีสันของความอบอุ่น | homify

สีสันของความอบอุ่น

press profile homify press profile homify
INT2architecture ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

การเลือกใช้สีในการตกแต่งห้องต่างๆของบ้านและที่อยู่อาศัย ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย บางคนอาจจะใช้โทนสีเดียวกันหมด บางคนอาจแยกห้องตามสีต่างๆตามประโยชน์ใช้สอยของห้องนั้น แต่ครั้นจะตกแต่งให้ออกมาสวยงาม เข้ากันพอดีทั้งตัวห้องและอุปกรณ์ของตกแต่งโดยยังคงความกลมกลืนกัน บางทีก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงต้องพึ่งนักออกแบบภายในกันอยู่เสมอๆ บทความเรื่องการใช้สีบทความนี้จึงอยากนำเสนอแนวทางการตกแต่งห้องที่เต็มไปด้วยสีสัน กลมกลืนกันทั้งบ้านอย่างสวยงามจาก Int2 Architecture มาให้ดูกันในวันนี้ โดยเน้นให้กลิ่นอายและความรู้สึกของการตกแต่งเรียบง่าย สวยงาม เหมาะสมกับหน้าที่ของห้องทั้งหลายในตัวอพาร์ทเมนต์โดยมีการตกแต่งและจัดวางเครื่องใช้อุปกรณ์ต่างๆแบบ Scandinavian ผสมอยู่ 

อพาร์ทเมนต์อันอบอุ่นในกรุงมอสโคว์

ห้องอพาร์ทเมนต์ที่เรานำมาให้ดูเป็นตัวอย่างในบทความนี้เป็นอพาร์ทเมนต์ที่ตั้งอยู่ในเมืองมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย ประเทศที่มักจะมีอากาศหนาวเย็นยาวนานในช่วงฤดูหนาว การตกแต่งของบ้านโดยเน้นความอบอุ่นอยู่สบายจึงเป็นปัจจัยสำคัญ ห้องนั่งเล่นที่เป็นสถานที่สามัญประจำบ้านของครอบครัวตกแต่งด้วยสีขาว ประกอบกับสีเหลือง สีของวัสดุธรรมชาติอย่างไม้และสีทองตามจุดต่างๆของห้อง นอกจากจะเป็นห้องนั่งเล่นแล้ว ยังเป็นห้องทานข้าวของบ้าน เป็นจุดที่ทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้อย่างแท้จริง

ห้องครัวสีสวย

อพาร์ทเมนต์แห่งนี้เน้นตกแต่งด้วยของใช้ที่จำเป็น ไม่จัดวางหรือติดตั้งอะไรที่มากเกินการใช้งานของสามชิกในครอบครัว แม้แต่ห้องครัวก็ยังคงความมินิมัล ทุกอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆถูกเก็บอยู่ในตู้ แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ทำให้ดูแบนราบน่าเบื่อ ด้วยการใช้สีเข้มๆทาห้องครัวตัดสลับกับสีขาวและสีน้ำตาลของไม้ นอกจากสวยงามแล้วยังแบ่งโซนห้องด้วยสีได้อย่างสนุกสนาน

โต๊ะและเก้าอี้ไม้ สวยคลาสสิค

โต๊ะและเก้าอี้ไม้ลักษณะนี้สวยงาม เข้ากับห้องหลากหลายรูปแบบและใช้งานได้นาน พร้อมปรับเปลี่ยนให้เข้ากับห้องหรือการตกแต่งสไตล์อื่นๆได้ง่ายดาย สีเหลืองสดของเบาะเก้าอี้สร้างสีสันทำให้ไม่น่าเบื่อจนเกินไป

โฮมออฟฟิศแสนสบาย

ห้องทำงานในบ้านไม่จำเป็นต้องเคร่งเครียดและขึงขังเสมอไป ตัวอย่างในภาพนี้จะเห็นได้ถึงความผ่อนคลายจากโซฟา เหมาะกับการนั่งเอนหลังพักเบรคดื่มชาสักครู่ก่อนกลับไปลุยงานอีกครั้ง โทนสีนั้นแตกต่างจากสีผนังห้องสีขาวโดยสิ้นเชิง เหมือนเป็นการแบ่งโซนสำหรับการทำงานและการพักผ่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทั้งสองส่วนก็ยังดูเข้ากันไม่แปลกแยก  

ห้องนอนสีเขียว หลับสบายกับสีเขียวของต้นไม้

ห้องนอนนี้ยังอิงการตกแต่งคล้ายคลึงกับโฮมออฟฟิศด้วยการใช้สีเขียวและสีขาวเป็นสองโทนสีหลัก แบ่งพื้นที่ของห้องแต่เป็นไปเพื่อจุดประสงค์ของการตกแต่งห้องเท่านั้น ผนังอิฐทาสีเขียว แซมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีไม้ตามจุดต่างๆของห้องอย่างพอดี และเช่นเคยที่ยังคงเน้นคอนเซปเรียบๆกับของตกแต่งตามความจำเป็นกับการใช้งานของเจ้าของห้องเท่านั้น

และห้องนอนสีฟ้า

ยังคงยึดหลักการใช้สองโทนสีเช่นเคย แต่คราวนี้เป็นสีฟ้าเข้มซึ่งให้ความสงบนิ่งเหมาะกับการพักผ่อน ห้องนอนห้องนี้มีการออกแบบไฟได้น่าสนใจโดยไม่มีดวงไฟดวงใหญ่เป็นไฟหลักอยู่กลางห้องที่ส่องลงตรงกับเตียงแต่เลี่ยงไปใช้ไฟหัวเตียงสองสไตล์ด้านข้างทั้งแบบหลอดไฟและโคมไฟ แตกต่างอย่างเข้ากันทำให้ห้องดูน่าสนใจ พร้อมหลอดไฟที่เพดานปลายเตียงในกรณีที่ต้องการแสงสว่างเพิ่มเติม

ห้องนอนเด็ก ดูสนุกสนานเมื่อแรกเห็น

ห้องนอนเด็กที่อเนกประสงค์ยังคงทาสีด้วยธีมสองโทนสีหลักเช่นเคย ในห้องนี้เหมือนเป็นการแบ่งส่วนระหว่างเตียงนอนและโซนอเนกประสงค์ที่รองรับหลายกิจกรรมทั้งอ่านหนังสือหรือเล่นของเล่น พร้อมสรรพด้วยอุปกรณ์การตกแต่งที่ส่งเสริมความรู้และทักษะให้เด็กๆ มีกระดานดำที่ผนังห้องสำหรับการวาดเขียนป้องกันเด็กๆวาดผนังสีขาวจนเสียหาย 

ห้องน้ำสีไม้

เพิ่มความอบอุ่นให้ห้องน้ำให้น่าใช้ด้วยสีของวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ นอกจากจะอบอุ่นแล้วก็ยังเข้ากับสไตล์ของสุขภัณฑ์และอ่างอาบน้ำได้หลากรูปแบบ หลายคนกลัวเรื่องความชื้นที่จะทำให้อายุการใช้งานของไม้นั้นสั้นเกินกว่าที่จะเป็นจึงต้องระวังในเรื่องนี้เป็นพิเศษ

พบเจอไอเดียถูกใจจากไอเดียบุคนี้? ลองแบ่งปันข้อมูลให้กับเพื่อนๆสำหรับโปรเจคแต่งบ้านโปรเจคต่อไปของคุณ  
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ