ตัวอย่าง 10 ออฟฟิศขนาดเล็กจากบริษัทและสตูดิโอจากทั่วโลก | homify | homify
Error: Cannot find module './CookieBanner' at eval (webpack:///./app/assets/javascripts/webpack/react-components_lazy_^\.\/.*$_namespace_object?:3646:12) at at process._tickCallback (internal/process/next_tick.js:189:7) at Function.Module.runMain (module.js:696:11) at startup (bootstrap_node.js:204:16) at bootstrap_node.js:625:3

ตัวอย่าง 10 ออฟฟิศขนาดเล็กจากบริษัทและสตูดิโอจากทั่วโลก

T. A. T. A.
โดย 神家昭雄建築研究室 ผสมผสาน
Loading admin actions …

ยุคสมัยนี้ การเป็น freelance หรือทำงานที่บ้านนั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในหลากหลายสาขาอาชีพ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการทำงานที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นในห้องทำงานหรือห้องนั่งเล่น หรืออีกหนึ่งกรณีสำหรับบริษัทที่ทำงานออกแบบ ถ้าเป็นบริษัทก็จะเป็นบริษัทเล็กๆหรือสตูดิโออกแบบที่มีออฟฟิศขนาดไม่ใหญ่นัก อาจจะปรับปรุงบ้านเก่าให้กลายเป็นสำนักงานสำหรับพนักงานเพียงไม่กี่คน ตั้งในเขตที่อยู่อาศัยที่ไม่ใช่เขตการค้าและธุรกิจ วันนี้ Homify เลยอยากจะนำเสนอวิธีการตกแต่งสำนักงาน ออฟฟิศหรือห้องทำงานขนาดเล็กจากหลายๆประเทศทั่วโลก สำหรับชาวโฮมมิฟายที่กำลังมองหาไอเดียใหม่ๆเพื่อห้องทำงานที่ยังน่าทำงาน ดูผ่อนคลายและห่างไกลจากบรรยากาศแบบออฟฟิศทั่วไป

1. สตูดิโอในอพาร์ทเมนต์ Altbau จากเยอรมนี

โดย Studio Stern โมเดิร์น

ออฟฟิศแห่งนี้คือ Studio Stern จากประเทศเยอรมนี คำว่า Altbau นั้นเป็นภาษาเยอรมันหมายถึงตึกที่อยู่อาศัยแบบเก่าที่แบ่งห้องเป็นอพาร์ทเมนต์แยกย่อยในตัวตึก ตัวตึกมักจะไม่สูงมากนัก มีจำนวนยูนิตไม่มาก ภายในอพาร์ทเมนท์จะมีร่องรอยการตกแต่งจากสมัยก่อน เช่นขอบบัวที่มีลวดลาย เพดานสูงโปร่ง หน้าต่างบานใหญ่ จากภาพจะเห็นได้ว่าสตูดิโอแห่งนี้เน้นความเรียบง่ายแต่เพิ่มรายละเอียดด้วยสีดำ หน้าต่างบานใหญ่รับแสงจากภายนอกได้เต็มที่ 

2. สตูดิโอสถาปนิกจากเมือง Krakow ประเทศโปแลนด์

โดย stabrawa.pl สแกนดิเนเวียน

สตูดิโอ Stabrawa ประเทศโปแลนด์ ดูเผินๆเหมือนห้องทำงานที่บ้าน ใช้ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในบ้านทำให้ดูเหมือนอยู่ในบ้านจริงๆ 

3. ออกแบบบ้านจากออฟฟิศภายในบ้านจากประเทศญี่ปุ่น

บางบ้านที่มีพื้นที่สวนหลังบ้านที่ไม่ได้ใช้งาน ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นสำนักงานเล็กๆได้ อย่างที่ Akio Kamiya Architect & Associates ออฟฟิศสถาปัตย์จากเมือง Okayama ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้หน้าต่างกระจกใส มองเห็นสวนเปิดโล่งพักสายตาจากการทำงานได้ทุกเมื่อ

4. ออฟฟิศสถาปนิกจากประเทศแห่งศิลปะการออกแบบอย่างอิตาลี

อิตาลีนั้นมีชื่อเสียงมานานเกี่ยวกับศิลปะการออกแบบแขนงต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องสถาปัตยกรรม ในปัจจุบันมีสตูดิโอหลายแห่งที่รับงานออกแบบบ้านและที่อยู่อาศัยที่น่าสนใจ อย่างสตูดิโอ Paolo Briolini Architettura จากเมือง Rimini บรรยากาศในที่ทำงานสบายๆ เน้นสีขาวและสีไม้ดูสะอาดตา

5. โต๊ะและของตกแต่ง DIY สร้างสไตล์ให้กับสำนักงาน

โดย HANKURA Design ผสมผสาน

ที่สตูดิโอ Hankura Design จากประเทศญี่ปุ่น ประยุกต์ใช้วัสดุง่ายมาประกอบเป็นอุปกรณ์ของใช้ในสำนักงานตั้งแต่โต๊ะ เก้าอี้และโคมไฟ ทำให้บรรยากาศภายในดูผ่อนคลาย ไม่เคร่งเครียด แต่ยังไงเรื่องการทำงานก็ยังจริงจังอยู่เสมอ

6. ยินดีต้อนรับสู่ Welcome Studio

แค่ชื่อ Welcome Studio ก็ดูน่าทำเข้าไปทำงาน สำนักงานดีไซน์เล็กๆจากประเทศรัสเซีย ใช้ลูกเล่น Typo  มาแต่งผนังห้องทำงานให้ดูสนุกสนานขึ้นแต่ก็ยังใช้คำว่า Work เหมือนคอยเตือนสติให้กับการทำงาน ไม่วอกแวกไปไหน

7. ใช้พื้นที่ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ที่สตูดิโอสถาปนิก Studio di Architettura Comes Del Gallo จากกรุงโรมใช้พื้นที่ในการเก็บเอกสารต่างๆอย่างมีระเบียบ ทั้งยังต่อเติมแบ่งสเปซเป็นชั้นลอยให้เกิดห้องที่ให้ความเป็นส่วนตัว สำหรับการประชุมหรือพูดคุย แม้จะต่อเติมหรือถมผนังให้เต็มไปด้วยเอกสารแต่ออฟฟิศก็ยังดูไม่อัดแน่น เบียดเสียดจนเกินไป

8. ออฟฟิศสถาปนิกเล็กจิ๋วจากประเทศญี่ปุ่น

ไม่น่าเชื่อว่าออฟฟิศของ Yaneda Architects จากจังหวัด Mie ประเทศญี่ปุ่นที่ผลิตโปรเจคบ้านเจ๋งๆมามากมายจะมีห้องทำงานไม่ใหญ่โตไปกว่าบ้านต้นไม้เล็กๆนัก แน่นอนว่าวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ย่อมขาดไม่ได้ในห้องทำงานแห่งนี้ แม้ขนาดจะเล็กแต่ถูกอย่างก็ถูกจัดระเบียบให้เข้าที่เข้าทาง ไม่ดูเกะกะ คานหลังคาลาดเอียงทำให้เพดานดูโปร่งขึ้น ไม่อึดอัดจนเกินไป

9. ตัวแทนจากทวีปอเมริกาใต้ โฮมออฟฟิศจากประเทศบราซิล

โดย BC Arquitetos โมเดิร์น

วนเวียนอยู่กับประเทศญี่ปุ่นและอิตาลีมาหลายที่ คราวนี้เราข้ามไปดูโฮมออฟฟิศในเมือง Rio de Janeiro ประเทศบราซิลของ BC ARQUITETOS กันบ้าง ที่ใช้พื้นที่ในบ้านแปลงเป็นห้องเป็นออฟฟิศ โดยยังคงใช้วัสดุอย่างไม้เป็นองค์ประกอบหลัก มีประตูบานใหญ่ที่ใช้ปิดเปิด แบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เป็นสัดส่วนและเป็นพาร์ทิชั่นสร้างความส่วนตัวเมื่อต้องการได้อีกด้วย

10. Fraher Architects สตูดิโอสถาปนิกจากลอนดอน

The Green Studio โดย Fraher and Findlay โมเดิร์น
Fraher and Findlay

The Green Studio

Fraher and Findlay

ที่ Fraher Architects เฟิร์มสถาปนิกจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ ไม่ยอมให้ขนาดเป็นอุปสรรคในการใส่ความสนุกสนานลงไปในการตกแต่งพื้นที่ทำงาน แม้จะมีขนาดคับแคบ แต่ทุกตารางนิ้วเต็มไปด้วยการดีไซน์เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแต่ก็ไม่ทิ้งลูกเล่นอย่างการใช้เชือกสีแดงแทนการติดราวบันไดที่ทำให้พื้นที่โดยรวมดูกว้างกว่าความเป็นจริงขึ้นไปอีก สีแดงถูกนำมาใช้และดูเข้ากันสีน้ำตาลอ่อนของไม้และสีขาวของผนังอย่างเหมาะเจาะ

อยากตกแต่งห้องทำงานที่บ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศ? อยากปรับพื้นที่บางส่วนของบ้านให้กลายเป็นสำนักงาน? ลองแสดงความคิดเห็นของคุณกับเรา
โดย Casas inHAUS โมเดิร์น

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ