บ้านญี่ปุ่นขนาดกำลังเหมาะเจาะ ไอเดียเพื่อครอบครัวสมัยใหม่ | homify

บ้านญี่ปุ่นขนาดกำลังเหมาะเจาะ ไอเดียเพื่อครอบครัวสมัยใหม่

press profile homify press profile homify
松原正明建築設計室 ห้องนั่งเล่น
Loading admin actions …

บ้านญี่ปุ่นที่อบอวลด้วยบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งด้วยไม้และวัสดุธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหลัก เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ ครั้นจะลองบันดาลใจสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านตามสไตล์บ้านญี่ปุ่นเหล่านั้น บางทีก็ลำบากเพราะบ้านส่วนใหญ่มักจะมีขนาดเล็กจนเกินไป ไอเดียบุคเล่มนี้เลยนำบ้านญี่ปุ่นขนาดกำลังพอดีๆจาก มัตซึบุระ มาซากิ อาร์คิเทค สตูดิโอ มาให้ดูกัน บ้านหลังนี้ขนาดกำลังน่าอยู่ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปนัก เหมาะกับการนำไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบบ้านในเมืองไทยเรา 

บ้านชั้นเดียวแบบญี่ปุ่นสมัยใหม่

มุมจากหน้าบ้านภาพนี้ เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตัวบ้านนั้นเป็นบ้านทรงเตี้ย ลักษณะคล้ายบ้านชั้นเดียว ดูแตกต่างจากบ้านญี่ปุ่นโดยทั่วไป เหมาะกับคนที่มีที่ดินกว้างพอในการสร้างบ้านชั้นเดียวที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอเทียบเท่ากับบ้านสองชั้น ผู้สูงอายุบางคนชื่นชอบกับบ้านชั้นเดียวลักษณะนี้เพราะสะดวกในการอยู่อาศัย ไม่ต้องเดินขึ้นบันได

พื้นที่สัญจรภายในบ้าน

เข้าสู่ตัวบ้านก็จะเห็นกับทางเดินที่เชื่อมต่อไปสู่ส่วนต่างๆของบ้าน ทั้งพื้น ผนัง เพดาน หน้าต่าง ประตู รวมทั้งรายละเอียดการแต่งบ้านเล็กๆน้อยๆ ยังคงหัวใจหลักของความเรียบง่าย มีวัสดุธรรมชาติอย่างไม้เสริมแต่งนิดหน่อยในปริมาณที่พอดีๆ

ยกพื้นสูง สร้างความแตกต่าง

มาถึงในส่วนของห้องนั่งเล่น หรือจริงๆเป็นส่วนอเนกประสงค์ เพราะรวมห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวเอาไว้ด้วยกัน  จะเห็นได้ว่ามีการยกพื้นสูงเป็นพื้นไม้เหมือนเป็นสร้างชานขึ้นมาในตัวบ้าน ซึ่งการยกพื้นลักษณะนี้ก็ไม่ต่างจากบ้านไทยในสมัยก่อนมากนัก จากรูปนั้นเราจะเห็นได้ว่า เตาผิงนั้นเป็นส่วนตกแต่งสำคัญของห้องนี้ แต่สำหรับเมืองไทยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เตาผิง เราก็สามารถหาของตกแต่งอย่างอื่นมาทดแทนได้

นั่งเล่น ทำอาหารและทานข้าว

จากที่เกริ่นไปแล้วว่าห้องอเนกประสงค์นี้สามารถรองรับกิจกรรมได้หลายอย่าง ตั้งแต่ดูทีวีจนถึงทำอาหาร การตกแต่งยังคงสไตล์เดิมที่เน้นใช้ไม้เป็นหลัก มีหน้าต่างกระจกที่สามารถมองทะลุไปสู่ด้านนอก สร้างสเปซให้โปร่งมากขึ้น

นอกชานและการระบายน้ำฝนแบบญี่ปุ่น

นอกชานหน้าบ้านแบบนี้เหมาะกับการทำกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ จะเห็นได้ว่ามีการใช้ประตูกระจกและที่บังตาไปพร้อมๆกัน ทำให้ไม่เปิดโล่งสู่สายตาภายนอกจนเกินไปนัก หลายคนคงสงสัยเกี่ยวกับเหล็กที่ห้อยเป็นสายลงมาจากหลังคาบ้านซึ่งเป็นหนึ่งไอเดียในการถ่ายเทน้ำฝน ที่ไม่ก่อให้เกิดเสียงดัง แถมยังกลายเป็นของตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงาม อาจจะมีข้อเสียที่ว่าหาซื้อไม่ได้ในบ้านเรานั่นเอง

อยากสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น? อยากมีบ้านชั้นเดียวที่เน้นความเรียบง่าย? ลองแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับโฮมมิฟาย
Casas inHAUS บ้านและที่อยู่อาศัย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ค้นพบแรงบันดาลใจให้บ้านของคุณ