10 ข้อผิดพลาดสำหรับการแต่งห้องน้ำไซส์มินิ

vasily vasily
GRAND U-DELIGHT CONDOMINIUM RAMA 3, 22Augustudio 22Augustudio ห้องน้ำ เซรามิค
Loading admin actions …

ครั้ง homifty จะพาทุกคนไปดูไอเดียการออกแบบห้องน้ำขนาดเล็ก เมื่อเนื้อที่ถูกจำกัด ดังนั้นเราควรทำห้องน้ำให้น่าใช้งานได้อย่างไรบ้าง สิ่งไหนควรทำ สิ่งไหนไม่ควรทำ เรามีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน เผื่อใครกำลังวางแผนอยากจะรีโนเวทหรือทำห้องน้ำใหม่ จะได้นำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์

ถึงห้องน้ำจะเล็กก็ต้องแยกส่วน

ต่อให้ห้องน้ำของคุณมีขนาดเล็กแค่ไหนก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการแยกส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกัน หากออกแบบและจัดสรรเนื้อที่ให้ดี ห้องน้ำก็จะดูน่าใช้งาน แนะนำให้เอาพื้นที่อาบน้ำไปไว้ด้านในสุด เพราะการใช้งานสำหรับอาบน้ำเราใช้แค่วันละ 2 ครั้งเท่านั้น ส่วนโถสุขภัณฑ์เราใช้ขับถ่ายบ่อยครั้งกว่าก็ควรอยู่ด้านนอกสุด

จัดวางสุขภัณฑ์ให้พอดี

การจัดวางสุขภัณฑ์ก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ควรให้ความสำคัญและใส่ใจมากๆ เพราะเนื้อที่ในห้องน้ำเล็กแล้ว เราก็ต้องออกแบบการจัดวางองค์ประกอบในแต่ละส่วนแต่ละมุมให้ดี เพื่อให้เกิดการคล่องตัวเวลาใช้งาน

ไม่มีอ่างน้ำถือว่าไม่ผิด

ถ้าห้องน้ำมีขนาดเล็กแล้ว การจะใส่สุขภัณฑ์ชิ้นใหญ่ๆ เข้าไปก็อาจจะทำให้เสียพื้นที่ใช้งานไปเลย โดยที่เราอาจจะไม่ทันระวัง ทางที่ดีบางฟังก์ชันก็ควรตัดออก ดูและพิจารณาถึงหลักความเป็นจริงมากกว่าความชอบ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ใช้งานไม่สะดวกและต้องเสียเวลาทุบหรือแก้ไขใหม่

ให้ความสำคัญกับเรื่องแสง

ห้องน้ำก็เป็นอีกหนึ่งห้องที่ควรได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่มีความเปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา ควรได้รับการถ่ายเทอากาศที่ดี มีแสงส่องถึง เพื่อกำจัดแบคทีเรียและเชื้อโรคไปด้วยในตัว

ใช้ชั้นหรือตู้ไซส์เล็กๆ

อุปกรณ์หรือของใช้สำหรับในห้องน้ำก็มีค่อนข้างมาก ดังนั้นเราอาจจะต้องหาตู้หรือเนื้อที่สำหรับจัดเก็บของพวกนี้ซักหน่อย เพื่อให้หยิบใช้งานได้สะดวกและคล่องตัว แต่การจะหาตู้ใหญ่ๆ มาตั้งก็ทำให้เสียพื้นที่ ทางที่ดีการออกแบบตู้บิลต์อินให้พอดีกับเนื้อที่ดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ลวดลายน้อยๆ

ด้วยเนื้อที่ห้องน้ำค่อนข้างเล็ก การตกแต่งด้วยกระเบื้องที่มีลวดลายเยอะๆ อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกเบื่อได้ง่ายกว่าแบบเรียบๆ ยิ่งลวดลายเยอะบวกกับห้องเล็กก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างดูลายตาไปหมด ทางที่ดีควรเลือกกระเบื้องสีอ่อนหรือลวดลายน้อยๆ จะดีกว่า ไม่เบื่อง่ายใช้งานได้ยาวๆ

ใช้เนื้อที่ให้คุ้ม

การออกแบบห้องน้ำขนาดเล็กให้ใช้งานได้คล่องตัวและสะดวกกับผู้ใช้งาน อาจจะต้องอาศัยประสบการณ์จากสถาปนิกเข้ามาช่วยในการดีไซน์ เพื่อให้ทุกพื้นที่ใช้สอยมีประโยชน์และคุ้มค่ามากที่สุด อย่างพื้นที่ผนังก็ทำเป็นเคาน์เตอร์อ่างล้างพร้อมกับมีพื้นที่สำหรับเก็บอุปกรณ์และของใช้ในห้องน้ำ เป็นต้น

ระวังเรื่องโทนสี

ห้องน้ำขนาดเล็กๆ มีข้อจำกัดในเรื่องของแสงสว่างอยู่แล้ว ยิ่งห้องน้ำบ้านไหนมีตำแหน่งที่ไม่ดี ไม่เจอกับแสงจากธรรมชาติเลย อาจจะทำให้ห้องน้ำเกิดกลิ่นอับ ต้องเปิดไฟขณะใช้งานตลอดเวลา ต่อให้ตกแต่งสวยแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีแสงเข้าเลยก็ทำให้ห้องน้ำไม่น่าใช้งาน และยิ่งใช้โทนสีเข้มๆ เข้ามาตกแต่งด้วยแล้วล่ะก็ กลายเป็นข้อผิดพลาดอย่างมหันต์เลยทีเดียว

ใช้กระจกใสกั้นอาบน้ำ

การแยกพื้นที่ส่วนเปียกและส่วนแห้งออกจากกันเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะมันช่วยให้คุณใช้งานได้สะดวกมากๆ เท้าไม่ต้องเปียกน้ำตลอดที่เข้าไปขับถ่าย ยิ่งมีการแบ่งกั้นโซนอาบน้ำกับขับถ่ายด้วยกระจกยิ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก ทำความสะอาดง่ายกว่าตัวกั้นที่เป็นผ้าม่าน และทำให้ห้องน้ำมีมิติและดูกว้างอีกด้วย

เพิ่มฟังก์ชันใช้งานตรงผนัง

อีกเทคนิคดีๆ ในการออกแบบห้องน้ำขนาดเล็ก โดยไม่จำเป็นต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์มาเติม หรือทำบิลต์อินเพิ่มก็คือ การใช้พื้นที่ผนังให้กลายเป็นชั้นวางของสำหรับเก็บขวดแชมพู ครีมอาบน้ำ รวมถึงการทำที่นั่งสำหรับอาบน้ำไปในตัว นอกจากจะประหยัดเนื้อที่แล้วยังไม่เสียพื้นที่อีกด้วย

แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับห้องน้ำแบบนี้ได้เลย

ต้องการความช่วยเหลือสำหรับโปรเจคของคุณ?
ติดต่อเราได้เลย

ไฮไลท์จากนิตยสารของเรา